Họp định hướng Dự án VIE071 tại tỉnh Quảng Bình:

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao

Ngày 12/10, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến định hướng Dự án VIE071 “Giảm tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT Việt Nam” thông qua CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Quảng Bình.

Hội nghị do Trung ương Hội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam và Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức. Tham dự Hội nghị có bà Phạm Tuyết Nhung, Quyền Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, các sở ban ngành liên quan và Hội NCT các cấp, các CLB LTHTGN tỉnh Quảng Bình.

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao
Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu tỉnh Quảng Bình

Trước đó, vượt qua rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Trung ương Hội đã phối hợp với Tổ chức HAI và Hội NCT địa phương tổ chức cuộc họp định hướng tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Cuộc họp định hướng nhằm giới thiệu về Dự án và mô hình CLB LTHTGN; thảo luận về phối hợp giữa các bên liên quan trong hỗ trợ CLB, thống nhất các bước triển khai Dự án trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Tuyết Nhung, bà Trần Bích Thủy cảm ơn sự tham gia hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Bình phối hợp triển khai Dự án, cho biết: Dự án VIE071 do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản - ủy thác qua Ngân hàng Thế giới; triển khai tại 6 tỉnh, thành phố. Từ năm 2006, Tổ chức HAI đã đồng hành cùng Hội NCT Việt Nam trong nhiều hoạt động, nổi bật là phối hợp xây dựng mô hình CLB LTHTGN, được các tổ chức trong nước, quốc tế đánh giá là phù hợp và bền vững. Năm 2020, sau khi hoàn thành Đề án 1533, cả nước đã thành lập 3.442 CLB LTHTGN; trong đó 837 CLB do Tổ chức HAI hỗ trợ trực tiếp. Ngày 31/7/2020, mô hình CLB LTHTGN đã được Ban tổ chức Giải thưởng Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh trao Giải thưởng Lớn trong hạng mục Sáng kiến dựa vào cộng đồng.

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao
Bà Phạm Tuyết Nhung tham gia buổi họp trực tuyến

Để phát huy những thành quả đó, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1336 tiếp tục nhân rộng CLB LTHTGN đến năm 2025; đề ra chỉ tiêu là đến năm 2025 thành lập mới ít nhất 3.000 CLB và nâng cao chất lượng 100% CLB đã thành lập tại 95% các tỉnh, thành phố. Hiện đã có 50 tỉnh, thành phố phê duyệt Đề án hoặc Kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đến năm 2025. Một trong các giải pháp để thực hiện Đề án là tăng cường hợp tác quốc tế “Vận động nguồn lực về kĩ thuật và kinh phí hỗ trợ thực hiện Đề án”. Đây là tin vui cho Hội NCT cả nước, tuy nhiên cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của các địa phương, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thiệt hại.

Thành lập mới 30 CLB LTHTGN chất lượng cao
Bà Trần Bích Thủy phát biểu

Với mục tiêu “Nhằm giảm tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT; tăng cường sự tham gia của NCT trong các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng”, Dự án VIE071 đã hướng tới lợi ích của nhóm NCT và người khó khăn trong cộng đồng của 6 tỉnh (Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Ninh Thuận). Đây là cơ hội tốt để hỗ trợ 6 tỉnh, thành phố thành lập mới 180 CLB LTHTGN chất lượng cao, trở thành các mô hình điểm để tiếp tục nhân rộng các CLB.

0 Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình khai mạc Hội nghị
Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình khai mạc Hội nghị

Từ tháng 3/2010 đến tháng 3/2014, Quảng Bình là một trong 4 tỉnh miền Trung đã tham gia Dự án VIE022, thành lập 80 CLB LTHTGN và đến hết năm 2020, đã có 156 CLB LTHTGN hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020. Thực hiện Quyết định 1336, ngày 12/4/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Đề án tỉnh với chỉ tiêu thành lập mới 50 CLB và duy trì bảo đảm chất lượng 156 CLB đã có. Trong 3 năm tới, Dự án VIE071 sẽ hỗ trợ Quảng Bình thành lập 30 CLB LTHTGN, đây là cơ hội lớn để Quảng Bình nhân rộng mô hình CLB LTHTGN với chất lượng cao.

Cùng ngày, cũng diễn ra Hội nghị trực tuyến tham vấn và lập kế hoạch với ngành Y tế tỉnh Hòa Bình để triển khai hiệu quả Dự án VIE071 ở tỉnh này.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tin khác

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”
Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả
Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động