Tại sao quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa được thi hành?

Ngày 28/11/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6536/QĐ-UBND về việc thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Lê Văn Thư, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm và ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. Nhưng đến nay quyết định trên vẫn chưa được thực thi... 

11:16, 23/02/2019
Sau 7 tháng thụ lý giải quyết, ngày 26/6/2017, Thanh tra TP Hà Nội có Văn bản số 26.6/BT-TTTP-P2 báo tin cho công dân biết ngày 16/6/2017, Thanh tra TP Hà Nội có Văn bản số 1813/BC-TTTP-P2 báo cáo UBND TP xem xét giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo.
Từ ngày 16/6/2017 đến nay đã là hơn 20 tháng, dù công dân đã 3 lần có đơn (trong đó có 1 lần gửi Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đôn đốc giám sát và 1 lần đồng gửi Bí thư Thành ủy để báo cáo) đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời về kết quả giải quyết vì đã quá hạn theo quy định của pháp luật nhưng đến hiện tại (cuối tháng 2/2019), Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn không trả lời cũng như ban hành kết luận về nội dung đã ban hành tại Quyết định số 6536/QĐ-UBND ngày 28/11/2016. Có thể vì "bận nhiều việc" nên Chủ tịch UBND TP đã "quên" việc phải ban hành kết luận vụ việc mà mình đã chỉ đạo thụ lý giải quyết? Dù vô tình hay hữu ý thì đây cũng là dấu hiệu bất thường, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Quyết định thụ lý đã ban hành 2 năm nhưng đến nay UBND TP Hà Nội chưa ban hành kết luận sau thụ lý xác minh
Theo thông tin nhóm PVĐT có được, từ đầu tháng 2/2018, ông Lê Văn Thư, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, 1 trong 2 người bị tố cáo đã được điều chuyển sang nhận nhiệm vụ mới là Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội.
Trước đó, từ ngày 24/2 đến 8/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành 2 kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với lãnh đạo huyện Từ Liêm (cũ), chỉ rõ nhiều sai phạm xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ của ông Lê Văn Thư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (nhiệm kì 2009 - 2013).
Ngày 24/2/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 19/KL-UBND, trong đó có nêu nội dung tố cáo ông Lê Văn Thư, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (trước đây) đã ký ban hành Quyết định số 12185/QĐ-UBND ngày 29/12/2009 về việc bàn giao chợ Cầu Diễn cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội không đúng quy định, là có cơ sở. Nội dung này đến nay tiếp tục bị các hộ dân tại chợ Cầu Diễn khiếu nại và tố cáo.
Được biết, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thời kỳ đó do ông Phan Minh Nguyệt làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ông Nguyệt đã bị Tòa phạt 12 năm tù vì tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn" liên quan đến việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là xã Minh Khai, huyện Từ Liêm) để cho thuê từ đó chiếm đoạt tiền, gây thất thoát hàng chục tỉ đồng công quỹ. Còn ông Thư người bị tố cáo có liên quan đến việc quản lý đất đai của địa phương, tuy bị người dân tố cáo nhưng đã gần 2 năm nay chưa được UBND TP ra kết luận xác minh nội dung tố cáo.
Trong khi đó Kết luận 39/KL-UBND ngày 8/5/2017 chỉ rõ: "Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn, UBND TP Hà Nội khẳng định, sau khi TP Hà Nội có quyết định về việc thu hồi hơn 15.500 m2 đất tại xã Tây Tựu giao cho UBND huyện Từ Liêm thì các đối tượng sử dụng đất trong chỉ giới giải phóng mặt bằng sẽ phải bàn giao đất cho UBND huyện Từ Liêm. UBND xã Tây Tựu, UBND huyện Từ Liêm không được điều chỉnh, giao đất cho các hộ thiếu đất nông nghiệp tại vị trí đất đã được UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi".
Do đó việc UBND huyện Từ Liêm ban hành Quyết định số 12315/QĐ-UBND ngày 26/12/2011 (do ông Lê Văn Thư ký) về việc chuyển vị trí trên 14.700 m2 đất nông nghiệp công ích tại xã Tây Tựu để thực hiện cân đối đất nông nghiệp bổ sung giao đất cho 36 hộ gia đình thiếu đất so với phương án giao đất theo Nghị định số 64 là không đúng với quy định. Thế nhưng kết luận sai phạm vẫn chỉ nằm trên giấy, người sai phạm vẫn chưa bị xử lý?
Ông Đỗ Mạnh Tuấn hiện vừa rời chức Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm vào cuối năm 2018. Ông Tuấn vốn nổi tiếng là người “thương” cấp dưới. Năm 2015, cử tri tố cáo Chủ tịch UBND xã Thụy Phương buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa thanh tra quận và người tố cáo. Tuy nhiên, khi kết luận, ông Tuấn lại kết luận về một nội dung mà cử tri không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.
Công dân tưởng Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm, nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Thanh tra quận kèm theo để đề nghị Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại, nhưng quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên quan điểm trên.
Khi công dân gửi đơn lên UBND TP Hà Nội, ngày 25/5/2017, ông Tuấn đột ngột ra kết luận về nội dung mà cử tri đã tố cáo ông Chủ tịch UBND xã Thụy Phương cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại. Tại kết luận năm 2017, ông Tuấn đã phải khẳng định nội dung cử tri tố cáo đối với Chủ tịch UBND xã Thụy Phương là đúng. Thế nhưng những cán bộ sai phạm không bị xử lý, vì sau 2 năm, ông Tuấn có kết luận lại thì đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP. Đúng như người tố cáo tiên liệu, ông Tuấn đã mạnh dạn trả lời như vậy (hết thời hiệu xử lý người vi phạm) cho người tố cáo sau khi “ngâm” đủ 2 năm để hết thời hiệu xử lý kỷ luật. Theo quy định của Đảng thì đối tượng vi phạm vẫn trong thời hiệu xử lý của kỷ luật Đảng, nhưng ông Tuấn cũng "quên" việc chuyển sang cho cơ quan Đảng xử lý. Cho đến khi đơn tố cáo được gửi đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thì cơ quan kiểm tra của Quận ủy Bắc Từ Liêm mới biết để vào cuộc.
Công dân có đơn dù chưa được UBND TP Hà Nội ra kết luận giải quyết, nhưng vẫn tin tưởng ông Chủ tịch UBND TP thực hiện đúng quy định của pháp luật, trả lời đơn kiến nghị của công dân, mà UBND TP đã có quyết định thu lý để xác minh những nội dung tố cáo ông Lê Văn Thư và ông Đỗ Mạnh Tuấn. Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc trên, đồng thời kiến nghị Thanh tra Chính phủ và Ùy ban Kiểm tra Trung ương sớm vào cuộc làm rõ và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.
Nhóm PVPL

Bạn đang đọc bài viết Tại sao quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa được thi hành? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video