Tái cơ cấu nền kinh tế theo chiều sâu, thích ứng với tình hình mới

Chiều 29/10, tiếp tục Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe báo cáo dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), các đại biểu thảo luận tại tổ về vấn đề này.
Toàn cảnh phiên họp chiều 29/10. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Toàn cảnh phiên họp chiều 29/10. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhiều đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có những trao đổi về vấn đề cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là trong bối cải tác động của dịch COVID-19.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân chia sẻ, sau nhiều năm cơ cấu lại nền kinh tế, chúng ta đạt được nhiều kết quả nhất định, như tốc độ tăng năng suất lao động bình quân 5,7% (cao hơn mục tiêu 5,5%); đóng góp của yếu tố năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) cao, đạt trên 45% (mục tiêu 30 -35%); vấn đề kiểm soát lạm phát 5 năm liên tiếp dưới 4%... Cùng với đó, nợ công giảm rất sâu, điều này cho dư địa rất lớn để thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Đối với cơ cấu đầu tư công, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, tuy có những kết quả tích cực nhưng phải nhìn nhận hiệu quả đầu tư công đạt tỷ lệ thấp. Điểm yếu lớn nhất là giải ngân trong đầu tư công và việc phát huy vai trò dẫn dắt vốn đầu tư xã hội vừa qua chưa thể hiện được, bởi vốn đầu tư công trong tổng vốn đầu tư xã hội còn rất cao. Thời gian tới, việc phân bổ đầu tư phải phục vụ cho cơ cấu lại nền kinh tế. Chính phủ quan tâm nhiều đến phân bổ vốn theo cơ cấu đầu tư, vấn đề liên kết vùng, liên kết ngành…

Về cơ cấu lại nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ quan tâm đến các quan điểm: tiếp tục thực hiện cơ cấu đồng bộ từ trên xuống dưới, ở tất cả các ngành; việc đổi mới tăng trưởng phải kiên định mục tiêu là đổi mới theo chiều sâu, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. “Quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, trước đây chỉ thích ứng với biến đổi khí hậu, thì hiện nay phải thêm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với tình hình dịch COVID-19”, Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, trong giai đoạn hiện nay, việc mở rộng không gian kinh tế rất quan trọng, nhất là phát triển kinh tế đô thị, tăng cường liên kết vùng, liên kết đô thị - nông thôn, phát huy vai trò vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn. Đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy, việc liên kết vùng, kết nối vùng rất quan trọng. Nghiên cứu thể chế cho hoạt động liên kết vùng, bộ máy hoạt động vận hành vùng là cần thiết, điều này nhằm đảm bảo được kết nối vùng, liên kết vùng hiệu quả nhất.

Cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, vấn đề chuyển đổi cơ cấu đã đặt ra ít nhất trong 15 năm nay, thể hiện trong các Nghị quyết của Đảng cũng như Nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế chậm, không đạt yêu cầu.

Đại biểu nhận định: Nền kinh tế đang phát triển hiện có những yếu điểm và nhược điểm. Thứ nhất là vấn đề gia công, bởi chúng ta sản xuất da giày, may mặc, xuất khẩu đứng đầu hay đứng hàng hầu thế giới trong một số thị trường, nhưng chúng ta chủ yếu gia công và lao động giá rẻ. Vấn đề thứ hai là xuất khẩu thô, như xuất khẩu gạo, hạt điều, cà phê, tiêu, thủy sản… cũng đứng hàng đầu, nhưng phần lớn đều là xuất khẩu thô, giá trị không cao. Cùng với đó, công nghiệp hỗ trợ cũng là vấn để cần tháo gỡ, bởi muốn tăng giá trị sản phẩm thì phải tăng công nghiệp hỗ trợ.

Dẫn chứng từ vấn đề lắp ráp ô tô, đại biểu Trương Trọng Nghĩa phân tích, đã 20 năm thực hiện lắp ráp ô tô, nhưng hàm lượng nội địa hóa trong ô tô rất thấp (ô tô thông thường được 20 - 30%, nhưng ô tô càng tinh xảo thì hàm lượng càng thấp). Nhìn lại 20 năm trước, chúng ta cung cấp các nhà đầu tư vào để lắp ráp ô tô, họ dự đoán 15 - 20 năm sau, hàm lượng nội địa hóa sẽ đạt 50 - 60%. Tuy nhiên, tỷlệ hiện nay không đạt như kỳ vọng và vấn đề chuyển giao công nghệ cũng rất thấp.

Đại biểu Trương Trong Nghĩa cho rằng, cần chuyển đổi cơ cấu từ chiều rộng sang chiều sâu, từ thang giá trị thấp lên thang giá trị cao, thâm nhập thị trường thế giới. Nếu không giải quyết được vấn đề chuyển đổi cơ cấu này thì Việt Nam không thoát được bẫy thu nhập trung bình được các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ đã đề ra.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”. Chương trình do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Phạm Quốc Huynh, Chủ tịch Hội NCT thành phố Hải Phòng chủ trì Hội thảo.
Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về Tuyên bố chung Việt Nam-Nga

Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về Tuyên bố chung Việt Nam-Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tối 30/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
“Phong trào mạnh từ sự đồng thuận của cán bộ, hội viên”

“Phong trào mạnh từ sự đồng thuận của cán bộ, hội viên”

Sự đồng thuận làm nên thành công của phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"...
Cán bộ chủ chốt Hội phải do người cao tuổi đảm nhiệm

Cán bộ chủ chốt Hội phải do người cao tuổi đảm nhiệm

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Lương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm Chủ tịch Hội NCT xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh
Đổi mới, sáng tạo chăm sóc người cao tuổi

Đổi mới, sáng tạo chăm sóc người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Nhân Ái, Tổng Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện trước thềm Đại hội VI Hội NCT Việt Nam…

Tin khác

Văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc

Văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc
Cùng với chính trị, kinh tế và xã hội thì văn hóa là một trong các trụ cột phát triển đất nước. Chính vì tầm vóc của văn hóa, vì điều kiện và những tác động của văn hoá, phát biểu tại Hội nghị văn hóa toàn quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu bật vị trí, vai trò của văn hóa là nguồn lực nội sinh của đất nước và cũng vừa là mục tiêu vừa là động lực để phát triển đất nước.

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi
Ngày 30/11, tại Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA). Chương trình do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước

NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước
"Chúng tôi mong muốn Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay". Đó là một trong những ý kiến tâm huyết của hội viên NCT gửi đến Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng thông qua Đại hội VI Hội NCT Việt Nam...

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào
Cho rằng nhiệm kì càng khó khăn, thử thách bao nhiêu thì thành quả đạt được là rất đáng tự hào, ông Triệu Quốc Lương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hà Giang dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn về nội dung trên…

“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc”

“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc”
Nhiều cán bộ Hội NCT dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi chia sẻ về công tác Hội NCT trước thềm Đại hội VI Hội NCT Việt Nam…

Văn hóa chính trị - ngọn đuốc thắp sáng tương lai dân tộc

Văn hóa chính trị - ngọn đuốc thắp sáng tương lai dân tộc
Văn hóa là những giá trị vật chất và tinh thần do loài người sáng tạo. Từ khi xã hội có giai cấp, phát sinh áp bức bóc lột thì văn hóa chính trị là công cụ đấu tranh tinh thần nhằm xóa bỏ bất công, giải phóng con người khỏi áp bức bóc lột, mang lại cuộc sống tự do, bình đẳng, bác ái, hạnh phúc. Trong tiến trình hướng tới mô hình chủ nghĩa xã hội khoa học hiện thực thì văn hóa là sự hướng đạo các giá trị phổ quát giàu tính nhân bản, theo dự báo tiên đoán chính trị được chủ nghĩa Mác - Lênin soi rọi. Và trong dòng chảy nghìn năm của văn hóa Việt Nam, văn hóa chính trị hiện đại vượt lên tiên phong, dẫn hướng cho tương lai dân tộc.
Xem thêm
Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Chủ trì phiên họp thường kì Chinh phủ tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính điểm lại một số sự kiện quan trọng trong tháng 11/2021: Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp; các hoạt động đối ngoại rất sôi động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Hội nghị văn hóa toàn quốc; Chính phủ chuẩn bị các văn bản, đề án để trình Bộ Chính trị, Quốc hội thời gian tới, mọi công việc đang đi theo đúng lộ trình, mục tiêu đề ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021

Ngày 2/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2021; xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; xem xét các một số vấn đề quan trọng khác.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ

Thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 9. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Phiên bản di động