Sản phẩm Cao Gừng Hoàng Cung: Nghệ sĩ tiếp tay hay “bán rẻ” uy tín của chính mình?

Như Báo điện tử Ngày mới đã thông tin ở những bài viết trước sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung do Công ty TNHH Long Hải Nguyên phân phối ra thị trường đang có những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lừa dối người tiêu dùng. Đáng nói hơn, sản phảm này được rất nhiều nghệ sĩ nhận làm đại diện quảng bá sản phẩm trên trang cá nhân của mạng xã hội facebook. Người tiêu dùng không lường trước được sự việc, sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng, "rước họa vào thân" đang mù quáng tin vào những lời "có cánh"...

Thành Luân – Hồ Ninh
08:45, 20/08/2019

Cao gừng Hoàng Cung không có công bố

Vừa qua, phóng viên Báo điện tử Ngày mới đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long về việc, hiện nay trên thị trường đang rao bán sản phẩm mang tên Cao gừng Hoàng Cung. Theo các tài liệu mà phóng viên cung cấp cho Sở Y tế về sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung do Công ty TNHH Long Hải Nguyên phân phối.

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Long khẳng định, không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm nào mang tên Cao gừng Hoàng Cung.

Sở Y tế Vĩnh Long chỉ cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mang tên Gel Massage toàn thân. Cụ thể như sau: Số công bố 165/19/CBMP-VL ngày 26/6/2019 Nơi sản xuất: Công ty TNHH MTV Hóa mĩ phẩm Hồng Huệ, địa chỉ: Tổ 8, ấp Long Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

1.Sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung được Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết không cấp phiếu công bố
Sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung được Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết không cấp phiếu công bố

Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Long Hải Nguyên, địa chỉ: 1111/19B đường Cách mạng Tháng Tám, phường 7, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Có thể thấy, không có sản phẩm nào được cấp phiếu công bố có tên Cao gừng Hoàng Cung và Công ty TNHH Long Hải Nguyên đang chịu trách nhiệm phân phối ra thị trường.

Việc bạn đọc phản ánh sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung là hàng "trôi nổi" trên thị trường, chưa được cấp Phiếu công bố là có cơ sở. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Long Hải Nguyên đang “cố tình” đánh lừa người tiêu dùng với tên gọi khác với sản phẩm được cấp phép đi chăng nữa thì rất cần sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng xử lí mạnh tay để tránh tình trạng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm kém chất lượng dẫn đến “tiền mất tật mang”.

2.Phiếu công bố số 165/19/CBMP – VL có dấu mộc đỏ của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long được cấp cho Doanh nghiệp không có tên Cao gừng Hoàng Cung
Phiếu công bố số 165/19/CBMP – VL có dấu mộc đỏ của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long được cấp cho Doanh nghiệp không có tên Cao gừng Hoàng Cung

Nghệ sĩ “tiếp tay” hay “bán rẻ” uy tín của chính mình?

Sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung dường như đang được một số nghệ sĩ quảng bá với vai trò “đại diện” và giới thiệu thông tin bán hàng trên trang cá nhân của mạng xã hội facebook.

Điển hình là nghệ sĩ Trịnh Kim Chi trên trang cá nhân của mạng xã hội facebook có hình ảnh và video quảng cáo cho sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung. Đáng nói, sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung mà nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho rằng “thần thánh” có quá nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sau khi có thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, phóng viên đã liên hệ với nghệ sĩ Trịnh Kim Chi qua số điện thoại 09x3805x03x. Việc liên hệ với nghệ sĩ Kim Chi để phóng viên để tìm hiểu rõ hơn việc trên trang cá nhân có rao bán sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung. Nhưng nghệ sĩ Kim Chi Cho biết: “Việc này cũng đã được hai bên kí kết hợp đồng, chị làm những gì, những gì, đều có điều khoản hết và chị cũng tìm hiểu kĩ về những giấy tờ đó”.

Qua tìm hiểu thêm mới đây, phóng viên cũng đã ghi nhận được trên trang cá nhân của nghệ sĩ Vân Trang cũng live tream trực tiếp bán hàng cho sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung với những lời “có cánh”.

Có thể thấy, trong trường hợp này, công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Long Hải Nguyên đã cho nghệ sĩ Trịnh Kim Chi một “cú lừa” về giấy tờ của sản phẩm. Còn trong trường hợp nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tìm hiểu kĩ về giấy tờ nhưng lại live tream một sản phẩm mà có dấu hiệu về sai phạm thì điều đó chứng tỏ, nghệ sĩ cũng thiếu am hiểu về chính sản phẩm mà mình đang nhận làm quảng cáo. Câu hỏi đặt ra là người tiêu dùng chính là những con “chuột bạch” cho một công ty vì tiền mà bất chấp?

Có thể thu hồi giấy chứng nhận

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Sản phẩm Cao gừng Hoàng Cung của Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Long Hải Nguyên không có lô sản xuất, không ghi nhà máy, không có phiếu công bố sản phẩm; địa chỉ công ty không đúng trên bao bì… là vi phạm các quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP về Điều kiện sản xuất mĩ phẩm và Thông tư 06/2011/TT-BYT Quản lí mĩ phẩm.

Tại Điều 18 Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y tế quy định về quản lí mĩ phẩm đã quy định rất rõ những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn sản phẩm, trong đó có chức năng sản phẩm, số lô sản xuất, lưu ý an toàn sử dụng, Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường …

Điều 18. Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn

 1. Nhãn sản phẩm mĩ phẩm phải phù hợp với yêu cầu ghi nhãn mĩ phẩm của ASEAN. Những thông tin sau phải được thể hiện trên nhãn sản phẩm:
 2. a) Tên của sản phẩm và chức năng của nó, trừ khi dạng trình bày sản phẩm đã thể hiện rõ ràng chức năng của sản phẩm;

đ) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư);

 1. g) Số lô sản xuất;

….

 1. i) Lưu ý về an toàn khi sử dụng, đặc biệt theo những lưu ý nằm trong cột "Điều kiện sử dụng và những cảnh báo bắt buộc phải in trên nhãn sản phẩm" được đề cập trong các phụ lục của Hiệp định mĩ phẩm ASEAN, những thận trọng này bắt buộc phải thể hiện trên nhãn sản phẩm.
 2. Trong trường hợp kích thước, dạng hoặc chất liệu bao gói không thể in được đầy đủ các thông tin quy định tại khoản 1 Điều này trên nhãn gốc, những nội dung bắt buộc này phải được ghi trên nhãn phụ đính kèm theo sản phẩm mĩ phẩm và trên nhãn mĩ phẩm phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.

Các thông tin sau đây bắt buộc phải được ghi trên nhãn gốc của bao bì trực tiếp của sản phẩm:

 1. a) Tên sản phẩm;
 2. b) Số lô sản xuất.

Theo quy định tại Điều 45 Thông tư số 06/2011/TT-BYT Các sản phẩm này có thể bị đình chỉ lưu hành và cho thu hồi

Điều 45. Đình chỉ lưu hành và thu hồi mĩ phẩm

........

đ) Mĩ phẩm lưu thông có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy định về ghi nhãn sản phẩm của Thông tư này, tùy mức độ vi phạm có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Ở đây địa chỉ ghi trên sản phẩm của công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Long Hải Nguyên không đúng với địa chỉ thực tế thì theo Khoản 3, Điều 12 Nghị định 93/2016/NĐ-CP Công ty TNHH MTV Hóa mĩ phẩm Hồng Huệ là đơn vị gia công và uỷ quyền công bố cho công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Long Hải Nguyên có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mĩ phẩm.

Điều 4. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

.....

 1. Có hệ thống quản líchất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:
 2. a) Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 3. b) Nước dùng trong sản xuất mĩphẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kĩthuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 4. c) Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 5. d) Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;

đ) Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;

 1. e) Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

Điều 12. Thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mĩ phẩm

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mĩ phẩm thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mĩ phẩm trong các trường hợp sau:

 1. Cơ sở sản xuất mĩ phẩm không đáp ứng tất cả các điều kiện quy định tại Điều 4 Nghị định này;

 1. Cơ sở sản xuất mĩ phẩm thực hiện việc sản xuất mĩ phẩm không đúng địa chỉ ghi trên Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mĩ phẩm;

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết Sản phẩm Cao Gừng Hoàng Cung: Nghệ sĩ tiếp tay hay “bán rẻ” uy tín của chính mình? tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Mỹ phẩm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video