Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Với nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác đá trên địa bàn xã Mường Cơi, Công ty Tản Viên bị Đoàn kiểm tra liên ngành xử phạt hành chính 320 triệu đồng. Trong khi đó, Công ty Hồng Long cũng bị phát trên 200 triệu đồng. Cả hai doanh nghiệp này đều bị tước Giấy phép khai thác khoáng sản.

P.V (T/h)
19:01, 26/03/2020

Sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí về hai doanh nghiệp khai thác đá tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên (Sơn La), gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, UBND tỉnh đã lập đoàn kiểm tra liên ngành xác minh, làm rõ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Tản Viên đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật. Công ty này đã lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực được phép khai thác mà không có đầy đủ thông tin theo mẫu, do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

Công ty đã khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp không đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt.

Mỏ khai thác đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: VOV
Mỏ khai thác đá của Công ty Tản Viên. Ảnh: VOV

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn thực hiện quan trắc, giám sát môi trường xung quanh chưa đúng, không đầy đủ về tần suất và thông số quan trắc theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được tỉnh Sơn La phê duyệt. Sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại địa điểm không đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn.

Tại Công ty Hồng Long, Đoàn kiểm tra xác định, doanh nghiệp này khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, nhưng không có thiết kế mỏ theo quy định; sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vượt quá quy mô, số lượng quy định theo giấy phép đã được cấp.

Với những sai phạm trên, Công ty Tản Viên bị Đoàn kiểm tra lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 320 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng. Trong khi đó, Công ty Hồng Long cũng bị xử phạt hành chính 210 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của doanh nghiệp.

Trước đó, báo chí phản ánh về việc người dân ở bản Tân Tường Hợp phải chịu ảnh hưởng từ bụi đá và rung chấn từ hoạt động khai thác của hai mỏ đá trên địa bàn. Công ty Tản Viên đã nổ mìn để vét đá với lượng mìn cao gấp 3 bình thường nên bản Tân Tường Hợp phải hứng chịu rung chấn như bom kèm theo bụi đá.

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép tại chuyên mục Tin Pháp luật của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tin Pháp luật

Video