Quảng Ninh: Quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp

Bài học rút ra từ một số khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa qua để dịch Covid-19 lây lan trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các doanh nghiệp, chủ đầu tư trong các KCN trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất với quyết tâm không để dịch xuất hiện, gây đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) hoàn thành mục tiêu kép năm 2021.

Quảng Ninh hiện có các KCN Hải Hà (huyện Hải Hà), KCN Việt Hưng, KCN Cái Lân(TP. Hạ Long), KCN Đông Mai (thị xã Quảng Yên)… với trên 28.000 công nhân lao động đang làm việc tại 60 doanh nghiệp. Gần hai năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020, Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 12/5/2020 nên SXKD được giữ vững và phát triển, góp phần vào thành tích chung của tỉnh, năm 2020 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng và thu ngân sách.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19, ảnh hưởng tới hoạt động SXKD trong các KCN, thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn Coivd-19 trong các KCN, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 3257/UBND-VX3 ngày 27/5/2021. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các KCN yêu cầu người lao động tạm thời không di chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Ninh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến dịch… Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế của tỉnh ngày 2/6/2021 đã ban hành Văn bản số 1173/BQLKKT-DN yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng trong các KCN trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) cho ít nhất 20% công nhân, người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu nhà trọ của người lao động. Nhất là tại doanh nghiệp có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc..

Toàn cảnh khu CN Đông Mai, TX Quảng Yên- Quảng Ninh.
Toàn cảnh khu công nghiệp Đông Mai thị xã Quảng Yên. Ảnh Vũ Công Thành

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo, hiện nay 100% chủ đầu tư các KCN và doanh nghiệp trong KCN đã xây dựng phương án và thực hiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt đã triển khai các biện pháp cấp bách, cao nhất về phòng, chống dịch. Tuyên truyền cho công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc "5K" tại cộng đồng đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình, đặc biệt là cha mẹ, ông bà những người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền. Cụ thể, thực hiện triệt để việc áp dụng “5K” đối với công nhân, người lao động và khách đến làm việc, trước khi vào các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp đều được kiểm soát chặt chẽ về đo thân nhiệt, thực hiện khử khuẩn tay, khai báo y tế và đeo khẩu trang trong suốt quá trình lao động, làm việc; cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Nhiều nhà máy, xí nghiệp trong các KCN, sau mỗi ngày làm việc đều thực hiện phun khử khuẩn, mở rộng các cửa sổ, cửa ra vào nhà máy để không khí được lưu thông, nhất là tại những phân xưởng có tập trung đông công nhân lao động.

Điển hình như Công ty TNHH Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long) hiện có khoảng 2.000 công nhân lao động sản xuất mũ xuất khẩu sang các nước châu Âu, điều kiện làm việc trong môi trường khép kín, nhiều công đoạn, có số đông công nhân lao động, nên hằng ngày, sau khi hết ca lao động, Công ty đều thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các phân xưởng sản xuất. Công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, được Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc "5K" tại cộng đồng. Ngoài việc chỉ đạo bằng công văn, UBND tỉnh thời gian qua đã thành lập nhiều đoàn liên ngành kiểm tra tại các cơ sở SXKD, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT tỉnh, nhằm quản lý, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, khó khăn trong quá trình áp dụng triển khai các phương án phòng, chống dịch tại từng đơn vị, địa bàn cụ thể; từ đó đề xuất những giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm phát triển SXKD trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt vừa qua đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất trong KCN Đông Mai.

 Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh(người thứ 3 từ phải  sang)-  kiểm tra cổng kiểm tra Nhà máy Bumjin Electronics, KCN Đông Mai. Ảnh Nguyễn Túc
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh(người thứ 3 từ phải sang)- kiểm tra cổng kiểm tra Nhà máy Bumjin Electronics, KCN Đông Mai. Ảnh Nguyễn Túc

KCN Đông Mai có diện tích 167,86ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%, gồm 19 dự án với vốn đầu tư đăng ký trên 350 triệu USD. KCN Đông Mai đang là KCN đồng bộ nhất về hạ tầng và tỷ lệ lấp đầy cao nhất của tỉnh Quảng Ninh; thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao; tham gia chế tạo, sản xuất các thương hiệu hàng đầu thế giới. Điển hình trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, có sản phẩm xuất khẩu, tạo năng lực mới cho tăng trưởng của tỉnh, như: Dự án S-Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy Bumjin Electronics… Với hơn 7.400 lao động đang làm việc tại KCN, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, công tác phòng, chống dịch được triển khai hiệu quả, có nhiều cải tiến, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng đơn vị sản xuất. Ban Quản lý KKT tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN quán triệt công nhân lao động tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nâng cao ý thức tự giác, tự quản, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, khuyến khích thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện, xây dựng kịch bản cụ thể đối với các tình huống có thể xảy ra, 100% doanh nghiệp lập chốt kiểm soát ra vào cổng, bố trí xe đưa đón công nhân và các chuyên gia. Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo giá trị gia tăng đối với lĩnh vực chế biến, chế tạo, hiện KCN đang trình điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, triển khai khu nhà ở công nhân, nhà ở cho chuyên gia và đã được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm xây dựng. Dự kiến, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai sẽ đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2021.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, nắm bắt tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp trong KCN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp, đơn vị liên quan trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo ổn định sản xuất, phát triển doanh nghiệp tại KCN Đông Mai. Các doanh nghiệp ở đây đã có nhiều phương pháp chống dịch sáng tạo và rất hiệu quả, điều này thể hiện sự vào cuộc, tích cực ngay từ cơ sở, trở thành KCN điển hình về hoàn thành "mục tiêu kép" năm 2021 của Tỉnh .

Được biết trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao cho các cơ quan chức năng điều chỉnh Quy hoạch phân khu, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện các hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trong quý III /2021 sẽ khởi công khu nhà ở công nhân, nhà ở cho chuyên gia; quý IV/2021 sẽ khởi công giai đoạn 2 KCN Đông Mai, đây sẽ là trụ cột quan trọng của tỉnh trong triển khai nhiệm vụ kép năm 2021 và là KCN mẫu của tỉnh Quảng Ninh

Nghiêm Trợ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Ban quản lí Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (gọi tắt là BQL) đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kì theo quy định, trong đó có số liệu về biến động lao động…
Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển” được khơi mở năm 1961. Từ thời điểm ấy, “nguồn máu nóng” chi viện từ hậu phương lớn đã về với tiền tuyến lớn. Bến tiếp nhận ở Cà Mau, nơi Ðoàn 962 anh hùng đứng chân, cũng là nơi đón chuyến tàu Không số đầu tiên vào ngày 16/10/1962, cho đến chuyến cuối cùng của cung đường huyền thoại này vào ngày 5/4/1971. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn vẹn nguyên nghĩa tình cách mạng, với những kỉ niệm không thể phôi phai...
Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Tin khác

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái
NMO - Ngày 1/12, sau gần một tuần kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” bạo hành tới chết đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
NMO - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, trên cơ sở đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, có loại giảm gần 1.600 đồng/lít
NMO - Chiều 1/12, liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ. Trên cơ sở điều hành của liên Bộ, các doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay.

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài

Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho khách du lịch nước ngoài
Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam – Hà Nội (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ cho hành khách người nước ngoài trên xe buýt 2 tầng tham quan Thành phố.

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô

Hà Nội - “Điện Biên Phủ trên không” - Khúc tráng ca của quân và dân Thủ đô
Năm nay chào mừng kỉ niệm 50 năm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, thật bồi hồi xúc động vì bao kí ức năm ấy lại ùa về, nhắc lại chiến thắng huyền thoại của quân và dân Thủ đô trong 12 ngày đêm đánh trả cuộc tập kích bằng máy bay B52 của Mỹ...

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0
Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Xem thêm
Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.
Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động