Quảng Ninh: Quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp

Bài học rút ra từ một số khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa qua để dịch Covid-19 lây lan trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các doanh nghiệp, chủ đầu tư trong các KCN trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất với quyết tâm không để dịch xuất hiện, gây đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) hoàn thành mục tiêu kép năm 2021.

Quảng Ninh hiện có các KCN Hải Hà (huyện Hải Hà), KCN Việt Hưng, KCN Cái Lân(TP. Hạ Long), KCN Đông Mai (thị xã Quảng Yên)… với trên 28.000 công nhân lao động đang làm việc tại 60 doanh nghiệp. Gần hai năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020, Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 12/5/2020 nên SXKD được giữ vững và phát triển, góp phần vào thành tích chung của tỉnh, năm 2020 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng và thu ngân sách.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19, ảnh hưởng tới hoạt động SXKD trong các KCN, thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn Coivd-19 trong các KCN, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 3257/UBND-VX3 ngày 27/5/2021. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các KCN yêu cầu người lao động tạm thời không di chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Ninh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến dịch… Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế của tỉnh ngày 2/6/2021 đã ban hành Văn bản số 1173/BQLKKT-DN yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng trong các KCN trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) cho ít nhất 20% công nhân, người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu nhà trọ của người lao động. Nhất là tại doanh nghiệp có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc..

Toàn cảnh khu CN Đông Mai, TX Quảng Yên- Quảng Ninh.
Toàn cảnh khu công nghiệp Đông Mai thị xã Quảng Yên. Ảnh Vũ Công Thành

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo, hiện nay 100% chủ đầu tư các KCN và doanh nghiệp trong KCN đã xây dựng phương án và thực hiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt đã triển khai các biện pháp cấp bách, cao nhất về phòng, chống dịch. Tuyên truyền cho công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc "5K" tại cộng đồng đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình, đặc biệt là cha mẹ, ông bà những người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền. Cụ thể, thực hiện triệt để việc áp dụng “5K” đối với công nhân, người lao động và khách đến làm việc, trước khi vào các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp đều được kiểm soát chặt chẽ về đo thân nhiệt, thực hiện khử khuẩn tay, khai báo y tế và đeo khẩu trang trong suốt quá trình lao động, làm việc; cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Nhiều nhà máy, xí nghiệp trong các KCN, sau mỗi ngày làm việc đều thực hiện phun khử khuẩn, mở rộng các cửa sổ, cửa ra vào nhà máy để không khí được lưu thông, nhất là tại những phân xưởng có tập trung đông công nhân lao động.

Điển hình như Công ty TNHH Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long) hiện có khoảng 2.000 công nhân lao động sản xuất mũ xuất khẩu sang các nước châu Âu, điều kiện làm việc trong môi trường khép kín, nhiều công đoạn, có số đông công nhân lao động, nên hằng ngày, sau khi hết ca lao động, Công ty đều thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các phân xưởng sản xuất. Công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, được Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc "5K" tại cộng đồng. Ngoài việc chỉ đạo bằng công văn, UBND tỉnh thời gian qua đã thành lập nhiều đoàn liên ngành kiểm tra tại các cơ sở SXKD, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT tỉnh, nhằm quản lý, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, khó khăn trong quá trình áp dụng triển khai các phương án phòng, chống dịch tại từng đơn vị, địa bàn cụ thể; từ đó đề xuất những giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm phát triển SXKD trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt vừa qua đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất trong KCN Đông Mai.

 Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh(người thứ 3 từ phải  sang)-  kiểm tra cổng kiểm tra Nhà máy Bumjin Electronics, KCN Đông Mai. Ảnh Nguyễn Túc
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh(người thứ 3 từ phải sang)- kiểm tra cổng kiểm tra Nhà máy Bumjin Electronics, KCN Đông Mai. Ảnh Nguyễn Túc

KCN Đông Mai có diện tích 167,86ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%, gồm 19 dự án với vốn đầu tư đăng ký trên 350 triệu USD. KCN Đông Mai đang là KCN đồng bộ nhất về hạ tầng và tỷ lệ lấp đầy cao nhất của tỉnh Quảng Ninh; thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao; tham gia chế tạo, sản xuất các thương hiệu hàng đầu thế giới. Điển hình trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, có sản phẩm xuất khẩu, tạo năng lực mới cho tăng trưởng của tỉnh, như: Dự án S-Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy Bumjin Electronics… Với hơn 7.400 lao động đang làm việc tại KCN, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, công tác phòng, chống dịch được triển khai hiệu quả, có nhiều cải tiến, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng đơn vị sản xuất. Ban Quản lý KKT tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN quán triệt công nhân lao động tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nâng cao ý thức tự giác, tự quản, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, khuyến khích thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện, xây dựng kịch bản cụ thể đối với các tình huống có thể xảy ra, 100% doanh nghiệp lập chốt kiểm soát ra vào cổng, bố trí xe đưa đón công nhân và các chuyên gia. Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo giá trị gia tăng đối với lĩnh vực chế biến, chế tạo, hiện KCN đang trình điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, triển khai khu nhà ở công nhân, nhà ở cho chuyên gia và đã được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm xây dựng. Dự kiến, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai sẽ đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2021.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, nắm bắt tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp trong KCN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp, đơn vị liên quan trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo ổn định sản xuất, phát triển doanh nghiệp tại KCN Đông Mai. Các doanh nghiệp ở đây đã có nhiều phương pháp chống dịch sáng tạo và rất hiệu quả, điều này thể hiện sự vào cuộc, tích cực ngay từ cơ sở, trở thành KCN điển hình về hoàn thành "mục tiêu kép" năm 2021 của Tỉnh .

Được biết trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao cho các cơ quan chức năng điều chỉnh Quy hoạch phân khu, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện các hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trong quý III /2021 sẽ khởi công khu nhà ở công nhân, nhà ở cho chuyên gia; quý IV/2021 sẽ khởi công giai đoạn 2 KCN Đông Mai, đây sẽ là trụ cột quan trọng của tỉnh trong triển khai nhiệm vụ kép năm 2021 và là KCN mẫu của tỉnh Quảng Ninh

Nghiêm Trợ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.
Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Ngày 22/6, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021.

Tin khác

Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt! Kích hoạt lại!

Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt!  Kích hoạt lại!
Tình hình về dịch bệnh ở Quảng Nam khá yên ắng. Sau 41 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính đến ngày 19/6…

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả
Cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khai thác được 16,9 triệu tấn than nguyên khai, đạt 44 % kế hoạch năm.

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa cho biết, số tiền 400 tỷ đồng đã được Tập đoàn chuyển đến Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19.
Xem thêm
Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em đang ở khu vực cách ly để điều trị và phòng chống dịch ...
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Phiên bản di động