Quảng Ninh: Quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp

Bài học rút ra từ một số khu công nghiệp (KCN) ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa qua để dịch Covid-19 lây lan trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các doanh nghiệp, chủ đầu tư trong các KCN trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất với quyết tâm không để dịch xuất hiện, gây đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) hoàn thành mục tiêu kép năm 2021.

Quảng Ninh hiện có các KCN Hải Hà (huyện Hải Hà), KCN Việt Hưng, KCN Cái Lân(TP. Hạ Long), KCN Đông Mai (thị xã Quảng Yên)… với trên 28.000 công nhân lao động đang làm việc tại 60 doanh nghiệp. Gần hai năm qua các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020, Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 12/5/2020 nên SXKD được giữ vững và phát triển, góp phần vào thành tích chung của tỉnh, năm 2020 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng và thu ngân sách.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19, ảnh hưởng tới hoạt động SXKD trong các KCN, thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn Coivd-19 trong các KCN, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Văn bản số 3257/UBND-VX3 ngày 27/5/2021. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các KCN yêu cầu người lao động tạm thời không di chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Ninh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến dịch… Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế của tỉnh ngày 2/6/2021 đã ban hành Văn bản số 1173/BQLKKT-DN yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng trong các KCN trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) cho ít nhất 20% công nhân, người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu nhà trọ của người lao động. Nhất là tại doanh nghiệp có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc..

Toàn cảnh khu CN Đông Mai, TX Quảng Yên- Quảng Ninh.
Toàn cảnh khu công nghiệp Đông Mai thị xã Quảng Yên. Ảnh Vũ Công Thành

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo, hiện nay 100% chủ đầu tư các KCN và doanh nghiệp trong KCN đã xây dựng phương án và thực hiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt đã triển khai các biện pháp cấp bách, cao nhất về phòng, chống dịch. Tuyên truyền cho công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc "5K" tại cộng đồng đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình, đặc biệt là cha mẹ, ông bà những người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền. Cụ thể, thực hiện triệt để việc áp dụng “5K” đối với công nhân, người lao động và khách đến làm việc, trước khi vào các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp đều được kiểm soát chặt chẽ về đo thân nhiệt, thực hiện khử khuẩn tay, khai báo y tế và đeo khẩu trang trong suốt quá trình lao động, làm việc; cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Nhiều nhà máy, xí nghiệp trong các KCN, sau mỗi ngày làm việc đều thực hiện phun khử khuẩn, mở rộng các cửa sổ, cửa ra vào nhà máy để không khí được lưu thông, nhất là tại những phân xưởng có tập trung đông công nhân lao động.

Điển hình như Công ty TNHH Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long) hiện có khoảng 2.000 công nhân lao động sản xuất mũ xuất khẩu sang các nước châu Âu, điều kiện làm việc trong môi trường khép kín, nhiều công đoạn, có số đông công nhân lao động, nên hằng ngày, sau khi hết ca lao động, Công ty đều thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các phân xưởng sản xuất. Công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, được Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc "5K" tại cộng đồng. Ngoài việc chỉ đạo bằng công văn, UBND tỉnh thời gian qua đã thành lập nhiều đoàn liên ngành kiểm tra tại các cơ sở SXKD, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT tỉnh, nhằm quản lý, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, khó khăn trong quá trình áp dụng triển khai các phương án phòng, chống dịch tại từng đơn vị, địa bàn cụ thể; từ đó đề xuất những giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm phát triển SXKD trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt vừa qua đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình sản xuất trong KCN Đông Mai.

 Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh(người thứ 3 từ phải  sang)-  kiểm tra cổng kiểm tra Nhà máy Bumjin Electronics, KCN Đông Mai. Ảnh Nguyễn Túc
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh(người thứ 3 từ phải sang)- kiểm tra cổng kiểm tra Nhà máy Bumjin Electronics, KCN Đông Mai. Ảnh Nguyễn Túc

KCN Đông Mai có diện tích 167,86ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%, gồm 19 dự án với vốn đầu tư đăng ký trên 350 triệu USD. KCN Đông Mai đang là KCN đồng bộ nhất về hạ tầng và tỷ lệ lấp đầy cao nhất của tỉnh Quảng Ninh; thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao; tham gia chế tạo, sản xuất các thương hiệu hàng đầu thế giới. Điển hình trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã hoàn thành đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, có sản phẩm xuất khẩu, tạo năng lực mới cho tăng trưởng của tỉnh, như: Dự án S-Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy Bumjin Electronics… Với hơn 7.400 lao động đang làm việc tại KCN, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, công tác phòng, chống dịch được triển khai hiệu quả, có nhiều cải tiến, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng đơn vị sản xuất. Ban Quản lý KKT tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN quán triệt công nhân lao động tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; nâng cao ý thức tự giác, tự quản, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, khuyến khích thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện, xây dựng kịch bản cụ thể đối với các tình huống có thể xảy ra, 100% doanh nghiệp lập chốt kiểm soát ra vào cổng, bố trí xe đưa đón công nhân và các chuyên gia. Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo giá trị gia tăng đối với lĩnh vực chế biến, chế tạo, hiện KCN đang trình điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, triển khai khu nhà ở công nhân, nhà ở cho chuyên gia và đã được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm xây dựng. Dự kiến, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai sẽ đạt gần 1 tỷ USD trong năm 2021.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, nắm bắt tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp trong KCN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp, đơn vị liên quan trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo ổn định sản xuất, phát triển doanh nghiệp tại KCN Đông Mai. Các doanh nghiệp ở đây đã có nhiều phương pháp chống dịch sáng tạo và rất hiệu quả, điều này thể hiện sự vào cuộc, tích cực ngay từ cơ sở, trở thành KCN điển hình về hoàn thành "mục tiêu kép" năm 2021 của Tỉnh .

Được biết trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao cho các cơ quan chức năng điều chỉnh Quy hoạch phân khu, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện các hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trong quý III /2021 sẽ khởi công khu nhà ở công nhân, nhà ở cho chuyên gia; quý IV/2021 sẽ khởi công giai đoạn 2 KCN Đông Mai, đây sẽ là trụ cột quan trọng của tỉnh trong triển khai nhiệm vụ kép năm 2021 và là KCN mẫu của tỉnh Quảng Ninh

Nghiêm Trợ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.

Tin khác

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”
Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Xem thêm
Tỉnh Sóc Trăng: Cảnh sát dẫn đường cho hàng trăm người về quê

Tỉnh Sóc Trăng: Cảnh sát dẫn đường cho hàng trăm người về quê

Sau khi nhận bàn giao từ lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang, Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sóc Trăng đã dẫn đường để hàng trăm công dân tỉnh này chạy xe máy về các khu cách ly tập trung.
Sau 8 ngày ‘bình thường mới’, Sóc Trăng cấm người dân ra đường từ 21 giờ ngày 23/9

Sau 8 ngày ‘bình thường mới’, Sóc Trăng cấm người dân ra đường từ 21 giờ ngày 23/9

Kể từ 21 giờ ngày 23/9, người dân tuyệt đối không ra đường, trừ những trường hợp cấp cứu, lực lượng làm nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch bệnh…
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động