Quận Tây Hồ, TP Hà Nội: Con dâu “khai tử” bố mẹ chồng để “cướp” tài sản

Cụ Đỗ Văn Hợp và vợ là cụ Nguyễn Thị An (đều 89 tuổi), ở số 60 ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ bức xúc vì bị con dâu cùng với sự “tiếp tay” của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú, Phòng Công chứng số 3 TP Hà Nội và UBND phường Nhật Tân “khai tử” để chiếm đoạt tài sản thừa kế,...

Theo cụ Hợp, ông Đỗ Mạnh Tiến, con trai cụ chết năm 2005 vì mắc bệnh hiểm nghèo. Ngày 11/8/2006, bà Vũ Thị Viễn (vợ ông Tiến) đến Phòng Công chứng số 3 TP Hà Nội để làm thủ tục nhượng quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế. Tại đây, bà Viễn khai người thừa kế của ông Tiến chỉ có bà Viễn và 2 con là (Đỗ Thị Mai, Đỗ Thị Thanh Hoa), còn cụ Hợp và cụ An, bố mẹ của ông Tiến, bà Viễn khai đã chết. Văn bản công chứng về nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế số: 186.2006/KNDSTK, ngày 11/8/2006 do Công chứng viên Nguyễn Thanh Tú kí. Sau đó, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế, trong đó có thông tin cụ Hợp, cụ An đã chết.

Trước đó, năm 1998, cụ Hợp và cụ An có hứa chia cho ông Tiến 185m2 đất (120m2 đất ở, 65m2 đất vườn), thửa số 70+70A tờ bản đồ số 19 thuộc tổ 7 cụm 1 phường Nhật Tân (số mới 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, quận Tây Hồ). Tuy nhiên, hai cụ vẫn chưa sang tên mảnh đất trên cho ông Tiến (mảnh đất vẫn đứng tên cụ Hợp và cụ An).

Năm 2015, bà Viễn kí hợp đồng chuyển nhượng nhà đất số 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân cho ông Nguyễn Nghĩa và bà Hoàng Thùy Linh. Lúc này cụ An, cụ Hợp mới “tá hỏa” và làm đơn gửi các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Sau khi làm Văn bản công chứng về nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế; hợp đồng chuyển nhượng bị vỡ lở, bà Viễn cũng “bặt vô âm tín”(!?).

vợ chồng cụ Hợp cụ An người đang sống đã bị con dâu khai tử
Cụ An, cụ Hợp đến UBND phường Nhật Tân đòi lại quyền lợi.

Cụ Hợp cho biết: “Khi Phòng Công chứng số 3, UBND phường Nhật Tân thấy chị Viễn khai, tôi và vợ tôi đã chết thì phải đi xác minh chứ? Vợ chồng tôi chết thì phải có giấy chứng tử? Phải chăng ông Nguyễn Thanh Tú, công chứng viên Phòng Công chứng số 3, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên cán bộ tư pháp UBND phường Nhật Tân cố tình “tiếp tay” cho chị Viễn để làm giấy tờ cướp mảnh đất của vợ chồng tôi?”

Ngày 13/2/2018, Sở Tư pháp TP Hà Nội có Thông báo số 17/TB-STP về kết quả giải quyết tố cáo. Theo đó, công chứng viên Nguyễn Thanh Tú thực hiện công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế số công chứng: 186.2006/KNDSTK, khi bà Vũ Thị Viễn trình bày bố mẹ chồng (cụ Hợp và cụ An) đã chết nhưng không cung cấp được Giấy chứng tử… Ngoài ra, thời gian trong Phiếu yêu cầu công chứng của bà Viễn đề ngày 11/8/2006, cùng ngày công chứng viên thực hiên công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế số:186.2006/KNDSTK là không phù hợp, bởi Thông báo về việc khai nhận di sản của Phòng Công chứng số 3 là ngày 4/7/2006 (trước thời gian ghi trong Phiếu yêu cầu Công chứng). Như vậy, công chứng viên Nguyễn Thanh Tú chưa thực hiện đầy đủ nguyên tắc khi thực hiện công chứng... khi tiếp nhận thông báo có nội dung “cha, mẹ của ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết”. Phường Nhật Tân với trách nhiệm là cơ quan đăng kí và quản lí hộ tịch tại địa phương thiếu việc kiểm tra thông tin nên không phát hiện, để phản ánh cho cơ quan thực hiện công chứng về nội dung không chính xác trong thông báo.

Việc công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế số: 186.2006/KNDSTK ngày 11/8/2006 bỏ sót người được hưởng di sản thừa kế như đã nêu trên thuộc trách nhiệm công chứng viên Nguyễn Thanh Tú… và một phần trách nhiệm thuộc về phường Nhật Tân. Hiện công chứng viên Nguyễn Thanh Tú đã thôi việc, không thuộc quản lí của Sở Tư pháp TP Hà Nội. Do vậy không có cơ sở để xem xét xử lí công chứng viên Nguyễn Thanh Tú theo quy định pháp luật về công chức.

Đáng ra ở tuổi 89, cụ Hợp, cụ An được hưởng hạnh phúc bên gia đình, con cháu. Nhưng hiện hai cụ vẫn phải lặn lội khắp nơi để kêu cứu, để chứng minh mình vẫn còn sống. Đúng là chuyện lạ giữa Thủ đô, người đang còn sống mà không một cơ quan nào thừa nhận!? Ngày 25/6 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp đòi nhà ở; yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, cụ An, cụ Hợp là người có liên quan. Với tinh thần thượng tôn pháp luật chắc chắn một bản án đúng pháp luật sẽ được tuyên, cũng như việc cụ An, cụ Hợp còn sống sẽ được Tòa trả lại danh dự cho các cụ.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội:

Trong vụ việc này, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã có kết luận nội dung tố cáo của cụ Hợp và cụ An, liên quan đến những sai phạm trong việc công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú là có cơ sở. Do việc công chứng có thiếu sót gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của hai cụ. Tuy nhiên, hiện vụ việc đang được TAND TP Hà Nội giải quyết, do đó việc kết luận đối với Văn bản công chứng phải chờ bản án có hiệu lực pháp luật. Cụ thể, nếu có căn cứ xác định Văn bản khai nhận di sản thừa kế không đúng quy định pháp luật, thì Tòa án sẽ có quyền tuyên hủy Văn bản công chứng theo yêu cầu của đương sự, đồng thời yêu cầu công chứng viên bồi thường thiệt hại, trong trường hợp người bị thiệt hại có yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 70 Luật Công chứng về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp tỉnh và các Sở Tư pháp trong công tác quản lí nhà nước về công chứng thì Sở Tư pháp chịu trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh thực hiện quản lí nhà nước về công chứng tại địa phương, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định...

Do đó, trong trường hợp có khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực công chứng thì Sở Tư pháp có trách nhiệm giải quyết theo đúng quy định pháp luật, trường hợp có dấu hiệu hình sự thì Sở Tư pháp cần có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng

Một tháng kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi dấu với nhiều quyết sách, đường hướng và kết quả rõ rệt. Nhưng các chuyên gia đánh giá các thách thức lớn hơn vẫn đang ở phía trước...
Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Đến hẹn lại lên, dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu trong Carnival đường phố sôi động được Sun Group chung tay tổ chức tại Thanh Hóa năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020.
Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

Tin khác

Vụ thuê Villa bị đuổi ra ngoài ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Viện KSND huyện thừa nhận ông Công, ông Tuấn vi phạm pháp luật; nhưng giải quyết chư

Vụ thuê Villa bị đuổi ra ngoài ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Viện KSND huyện thừa nhận ông Công, ông Tuấn vi phạm pháp luật; nhưng giải quyết chư
Sau thời gian dài kiên trì khiếu nại, Viện KSND tỉnh Kiên Giang ra quyết định hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Phú Quốc, yêu cầu giải quyết lại theo quy định của pháp luật.

Hội NCT tỉnh Lào Cai: Giữ vững phong trào trong dịch bệnh Covid-19

Hội NCT tỉnh Lào Cai: Giữ vững phong trào trong dịch bệnh Covid-19
Ngày 22/6, tại thị xã Sa Pa, Hội NCT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy
Mặc dù biết Trịnh Nguyên Thủy có vợ có con, cô sinh viên T vẫn chấp nhận làm vợ bé. Miễn sao có tiền để ném vào các cuộc chơi. T chính là một điền hình, một minh chứng cho những cô gái nghèo lên thành phố học tập và làm việc, nhưng lại quen thói ăn chơi, thích hưởng thụ...

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy
Mới ngoài 20 tuổi, học ở một trường đại học có tiếng, vẻ trẻ trung, tràn sức sống của cô sinh viên tên T, đã khiến trùm ma túy Trịnh Nguyên Thủy mê mẩn. Trước khi tẩu thoát, hắn lo cho người tình căn hộ chung cư thuộc loại xịn ở Hà Nội. Trong thời gian trốn sự truy bắt, Thủy vẫn liên lạc với T nhưng không nói đang ở đâu. Hắn chỉ nói với người tình: “Anh đang ở nơi rất xa”.

Vì nước, vì dân đừng “nổ” tầm phào (!)

Vì nước, vì dân đừng “nổ” tầm phào (!)
Gần đây trên một số diễn đàn, có người đưa ra “sáng kiến” nên có ngày vinh danh đàn ông. Nếu tổ chức cuộc “trưng cầu dân ý” về đề xuất trên, không rõ sẽ có bao nhiêu đàn ông đồng tình ngày vinh danh giới mình?
Xem thêm
Những thách thức hậu giải cứu siêu tàu mắc cạn ở kênh đào Suez

Những thách thức hậu giải cứu siêu tàu mắc cạn ở kênh đào Suez

Tàu chở hàng khổng lồ mắc cạn ở kênh đào Suez đã gây ra nhiều gián đoạn trong ngành vận tải biển toàn cầu, có thể mất vài tuần hoặc ...
Tổng thống Joe Biden kêu gọi người di cư ngừng đến Mỹ

Tổng thống Joe Biden kêu gọi người di cư ngừng đến Mỹ

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc những người di cư không đến Mỹ trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích xung quanh chính sách của ...
Căng thẳng tiếp diễn tại Myanmar

Căng thẳng tiếp diễn tại Myanmar

Đụng độ tiếp tục xảy ra tại Myanmar trong ngày 3/3. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Myanmar, bà Christine Schraner Burgener cho biết đã có 38 ...
Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan

Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan

Việc Iran ngày 10/4 thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy li tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn tại nhà máy ...
Mỹ đang đẩy Iran  vào “vòng tay” Huawei

Mỹ đang đẩy Iran vào “vòng tay” Huawei

Người khổng lồ công nghệ cao Trung Quốc Huawei đang tận dụng tốt thỏa thuận đối tác chiến lược 25 năm giữa Bắc Kinh và Tehran để giành được vị ...
Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Kể từ khi Saudi Arabia và các nước thành viên A rập khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ ...
Phiên bản di động