Quận Tây Hồ, TP Hà Nội: Con dâu “khai tử” bố mẹ chồng để “cướp” tài sản

Cụ Đỗ Văn Hợp và vợ là cụ Nguyễn Thị An (đều 89 tuổi), ở số 60 ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ bức xúc vì bị con dâu cùng với sự “tiếp tay” của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú, Phòng Công chứng số 3 TP Hà Nội và UBND phường Nhật Tân “khai tử” để chiếm đoạt tài sản thừa kế,...

Theo cụ Hợp, ông Đỗ Mạnh Tiến, con trai cụ chết năm 2005 vì mắc bệnh hiểm nghèo. Ngày 11/8/2006, bà Vũ Thị Viễn (vợ ông Tiến) đến Phòng Công chứng số 3 TP Hà Nội để làm thủ tục nhượng quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế. Tại đây, bà Viễn khai người thừa kế của ông Tiến chỉ có bà Viễn và 2 con là (Đỗ Thị Mai, Đỗ Thị Thanh Hoa), còn cụ Hợp và cụ An, bố mẹ của ông Tiến, bà Viễn khai đã chết. Văn bản công chứng về nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế số: 186.2006/KNDSTK, ngày 11/8/2006 do Công chứng viên Nguyễn Thanh Tú kí. Sau đó, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế, trong đó có thông tin cụ Hợp, cụ An đã chết.

Trước đó, năm 1998, cụ Hợp và cụ An có hứa chia cho ông Tiến 185m2 đất (120m2 đất ở, 65m2 đất vườn), thửa số 70+70A tờ bản đồ số 19 thuộc tổ 7 cụm 1 phường Nhật Tân (số mới 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, quận Tây Hồ). Tuy nhiên, hai cụ vẫn chưa sang tên mảnh đất trên cho ông Tiến (mảnh đất vẫn đứng tên cụ Hợp và cụ An).

Năm 2015, bà Viễn kí hợp đồng chuyển nhượng nhà đất số 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân cho ông Nguyễn Nghĩa và bà Hoàng Thùy Linh. Lúc này cụ An, cụ Hợp mới “tá hỏa” và làm đơn gửi các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Sau khi làm Văn bản công chứng về nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế; hợp đồng chuyển nhượng bị vỡ lở, bà Viễn cũng “bặt vô âm tín”(!?).

quan tay ho tp ha noi con dau khai tu bo me chong de cuop tai san
Cụ An, cụ Hợp đến UBND phường Nhật Tân đòi lại quyền lợi.

Cụ Hợp cho biết: “Khi Phòng Công chứng số 3, UBND phường Nhật Tân thấy chị Viễn khai, tôi và vợ tôi đã chết thì phải đi xác minh chứ? Vợ chồng tôi chết thì phải có giấy chứng tử? Phải chăng ông Nguyễn Thanh Tú, công chứng viên Phòng Công chứng số 3, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên cán bộ tư pháp UBND phường Nhật Tân cố tình “tiếp tay” cho chị Viễn để làm giấy tờ cướp mảnh đất của vợ chồng tôi?”

Ngày 13/2/2018, Sở Tư pháp TP Hà Nội có Thông báo số 17/TB-STP về kết quả giải quyết tố cáo. Theo đó, công chứng viên Nguyễn Thanh Tú thực hiện công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế số công chứng: 186.2006/KNDSTK, khi bà Vũ Thị Viễn trình bày bố mẹ chồng (cụ Hợp và cụ An) đã chết nhưng không cung cấp được Giấy chứng tử… Ngoài ra, thời gian trong Phiếu yêu cầu công chứng của bà Viễn đề ngày 11/8/2006, cùng ngày công chứng viên thực hiên công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế số:186.2006/KNDSTK là không phù hợp, bởi Thông báo về việc khai nhận di sản của Phòng Công chứng số 3 là ngày 4/7/2006 (trước thời gian ghi trong Phiếu yêu cầu Công chứng). Như vậy, công chứng viên Nguyễn Thanh Tú chưa thực hiện đầy đủ nguyên tắc khi thực hiện công chứng... khi tiếp nhận thông báo có nội dung “cha, mẹ của ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết”. Phường Nhật Tân với trách nhiệm là cơ quan đăng kí và quản lí hộ tịch tại địa phương thiếu việc kiểm tra thông tin nên không phát hiện, để phản ánh cho cơ quan thực hiện công chứng về nội dung không chính xác trong thông báo.

Việc công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thửa kế số: 186.2006/KNDSTK ngày 11/8/2006 bỏ sót người được hưởng di sản thừa kế như đã nêu trên thuộc trách nhiệm công chứng viên Nguyễn Thanh Tú… và một phần trách nhiệm thuộc về phường Nhật Tân. Hiện công chứng viên Nguyễn Thanh Tú đã thôi việc, không thuộc quản lí của Sở Tư pháp TP Hà Nội. Do vậy không có cơ sở để xem xét xử lí công chứng viên Nguyễn Thanh Tú theo quy định pháp luật về công chức.

Đáng ra ở tuổi 89, cụ Hợp, cụ An được hưởng hạnh phúc bên gia đình, con cháu. Nhưng hiện hai cụ vẫn phải lặn lội khắp nơi để kêu cứu, để chứng minh mình vẫn còn sống. Đúng là chuyện lạ giữa Thủ đô, người đang còn sống mà không một cơ quan nào thừa nhận!? Ngày 25/6 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tranh chấp đòi nhà ở; yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, cụ An, cụ Hợp là người có liên quan. Với tinh thần thượng tôn pháp luật chắc chắn một bản án đúng pháp luật sẽ được tuyên, cũng như việc cụ An, cụ Hợp còn sống sẽ được Tòa trả lại danh dự cho các cụ.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội:

Trong vụ việc này, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã có kết luận nội dung tố cáo của cụ Hợp và cụ An, liên quan đến những sai phạm trong việc công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú là có cơ sở. Do việc công chứng có thiếu sót gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của hai cụ. Tuy nhiên, hiện vụ việc đang được TAND TP Hà Nội giải quyết, do đó việc kết luận đối với Văn bản công chứng phải chờ bản án có hiệu lực pháp luật. Cụ thể, nếu có căn cứ xác định Văn bản khai nhận di sản thừa kế không đúng quy định pháp luật, thì Tòa án sẽ có quyền tuyên hủy Văn bản công chứng theo yêu cầu của đương sự, đồng thời yêu cầu công chứng viên bồi thường thiệt hại, trong trường hợp người bị thiệt hại có yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 70 Luật Công chứng về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp tỉnh và các Sở Tư pháp trong công tác quản lí nhà nước về công chứng thì Sở Tư pháp chịu trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh thực hiện quản lí nhà nước về công chứng tại địa phương, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định...

Do đó, trong trường hợp có khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực công chứng thì Sở Tư pháp có trách nhiệm giải quyết theo đúng quy định pháp luật, trường hợp có dấu hiệu hình sự thì Sở Tư pháp cần có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
carnival duong pho mo man an tuong cho le hoi du lich bien sam son 2020

Carnival đường phố mở màn ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020

Đến hẹn lại lên, dàn xe hoa lộng lẫy, những vũ điệu nóng bỏng của các vũ công châu Âu trong Carnival đường phố sôi động được Sun Group chung tay tổ chức tại Thanh Hóa năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2020.
ra soat cong tac chuan bi cho hoi nghi cap cao asean lan thu 36

Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.
vu thue villa bi duoi ra ngoai o huyen phu quoc tinh kien giang vien ksnd huyen thua nhan ong cong ong tuan vi pham phap luat nhung giai quyet chu

Vụ thuê Villa bị đuổi ra ngoài ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Viện KSND huyện thừa nhận ông Công, ông Tuấn vi phạm pháp luật; nhưng giải quyết chư

Sau thời gian dài kiên trì khiếu nại, Viện KSND tỉnh Kiên Giang ra quyết định hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Phú Quốc, yêu cầu giải quyết lại theo quy định của pháp luật.
hoi nct tinh lao cai giu vung phong trao trong dich benh covid 19

Hội NCT tỉnh Lào Cai: Giữ vững phong trào trong dịch bệnh Covid-19

Ngày 22/6, tại thị xã Sa Pa, Hội NCT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tin khác

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy

so phan cua nhung co gai tung lam bo nhi cua trum ma tuy khet tieng trinh nguyen thuy
Mặc dù biết Trịnh Nguyên Thủy có vợ có con, cô sinh viên T vẫn chấp nhận làm vợ bé. Miễn sao có tiền để ném vào các cuộc chơi. T chính là một điền hình, một minh chứng cho những cô gái nghèo lên thành phố học tập và làm việc, nhưng lại quen thói ăn chơi, thích hưởng thụ...

Số phận của những cô gái từng làm bồ nhí của trùm ma túy khét tiếng Trịnh Nguyên Thủy

so phan cua nhung co gai tung lam bo nhi cua trum ma tuy khet tieng trinh nguyen thuy
Mới ngoài 20 tuổi, học ở một trường đại học có tiếng, vẻ trẻ trung, tràn sức sống của cô sinh viên tên T, đã khiến trùm ma túy Trịnh Nguyên Thủy mê mẩn. Trước khi tẩu thoát, hắn lo cho người tình căn hộ chung cư thuộc loại xịn ở Hà Nội. Trong thời gian trốn sự truy bắt, Thủy vẫn liên lạc với T nhưng không nói đang ở đâu. Hắn chỉ nói với người tình: “Anh đang ở nơi rất xa”.

Vì nước, vì dân đừng “nổ” tầm phào (!)

vi nuoc vi dan dung no tam phao
Gần đây trên một số diễn đàn, có người đưa ra “sáng kiến” nên có ngày vinh danh đàn ông. Nếu tổ chức cuộc “trưng cầu dân ý” về đề xuất trên, không rõ sẽ có bao nhiêu đàn ông đồng tình ngày vinh danh giới mình?

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức: Chúc mừng Ngày NCT Việt Nam 6/6

cac co quan don vi to chuc chuc mung ngay nct viet nam 66
Nhân kỉ niệm 78 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hội NCT TP Hà Nội, Công ty Trường sinh Việt Nam, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái… đến thăm, tặng hoa chúc mừng Hội NCT Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh, lãnh đạo Văn phòng cùng tiếp các đoàn.

Toàn xã hội vào cuộc, chủ động nâng cao đời sống cho NCT

toan xa hoi vao cuoc chu dong nang cao doi song cho nct
Ngày 4/6, Hội thảo "Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc NCT tại Việt Nam" do Hội NCT Việt Nam chủ trì, phối hợp với Báo Người cao tuổi và Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức tổ chức tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội... 
Xem thêm
tong thong nga putin cong bo vaccine covid 19 dau tien cua the gioi

Tổng thống Nga Putin công bố vaccine COVID-19 đầu tiên của thế giới

Ngày 11/8 (chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp ...
78 nguo i che t sau vu no lo n o thu do beirut cua li bang

78 người chết sau vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut của Li Băng

Sự việc xảy ra lúc 18h ngày 4/8 tại một kho cảng gần trung tâm thủ đô Beirut của Li Băng khiến hơn 78 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị ...
my ha co o lanh su quan tai thanh do cua trung quoc

Mỹ hạ cờ ở lãnh sự quán tại Thành Đô của Trung Quốc

Lá cờ Mỹ đã được hạ xuống từ từ vào sáng 27/7, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa hai cường quốc khi cả hai cùng cáo ...
my trung quoc lieu co the tranh duoc chien tranh lanh

Mỹ - Trung Quốc liệu có thể tránh được Chiến tranh Lạnh?

Từ góc nhìn lịch sử và thực tiễn hiện nay, Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc dường như là tất yếu. Một số chuyên gia còn cảnh báo ...
lo hong chet nguoi cua hang hai quoc te

Lỗ hổng “chết người” của hàng hải quốc tế

Lỗ hổng trong hệ thống hàng hải quốc tế, khiến 2.750 tấn amoni nitrat mắc kẹt ở Beirut được cho là một nguyên nhân dẫn tới vụ nổ thảm khốc…
my dang day iran vao vong tay trung quoc

Mỹ đang đẩy Iran vào “vòng tay” Trung Quốc?

Dù Tổng thống Iran có quan điểm ôn hòa và ủng hộ cải thiện quan hệ với phương Tây nhưng sự cứng rắn của Mỹ đang đẩy Tehran xích lại ...
Phiên bản di động