Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Người cao tuổi linh hoạt ứng phó dịch bệnh Covid-19

Nhận được cuộc gọi đồng ý trả lời phỏng vấn, tôi xách máy xuống ngay điểm hẹn. Biết tôi muốn tìm hiểu về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ông Phạm Quang Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT quận Ba Đình vui vẻ: Nhà báo chờ một chút, cán bộ Hội ở phường đang trên đường đến, cùng trao đổi và làm rõ hơn tinh thần, hành động của các cụ.

Chẳng phải đợi lâu, vị "cán bộ phường" có mặt, ông bỏ khẩu trang, lấy lọ cồn trong túi xịt vào lòng bàn tay, xoa đều rồi mới ngồi vào ghế.

quan ba dinh tp ha noi nguoi cao tuoi linh hoat ung pho dich benh covid 19
Thường trực Hội NCT quận Ba Đình và ông Trương Hoàng Thức làm việc với phóng viên

Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn và việc triển khai chỉ đạo của TW Hội, Hội NCT thành phố, chính quyền quận về phòng chống dịch. Theo đó, ngay từ khi xuất hiện những ca dương tính đầu tiên, các cấp các ngành của quận được huy động vào cuộc. Hội NCT quận và các phường đều tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ sở.

quan ba dinh tp ha noi nguoi cao tuoi linh hoat ung pho dich benh covid 19
Ông Phạm Quang Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT quận Ba Đình

Xác định "chống dịch như chống giặc", Hội coi đây là nhiệm nhiệm vụ trọng tâm quan trọng nhất ở thời điểm này và tuyên truyền sâu rộng đến hội viên, NCT cùng nhân dân hiểu rõ, chấp hành các quy định của Chính phủ, ngành y tế về phòng chống dịch. Hội NCT quận cùng MTTQ và các tổ chức thành viên vận động quyên góp, ủng hộ tiền và các nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trên địa bàn. Thường trực Hội NCT quận trực tiếp tham gia phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí tại các điểm có đông người qua lại như bến xe Long Biên, trước cửa trụ sở MTTQ quận và UBND phường Phúc Xá.

quan ba dinh tp ha noi nguoi cao tuoi linh hoat ung pho dich benh covid 19
Ông Trương Hoàng Thức, Chủ tịch Hội NCT phường Kim Mã

Là đối tượng nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh do cao tuổi, sức đề kháng giảm, nhiều cụ còn mắc các bệnh tim mạch, huyết áp…; nên bản thân hội viên cũng ý thực được việc tự rèn luyện nâng cao sức khỏe tại nhà trong bối cảnh không tham gia sinh hoạt CLB để tránh tập trung đông người. Thực hiện rửa tay thường xuyên, đúng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài theo khuyến nghị của cơ quan chức năng. Ông Tuấn cho rằng, là lớp người "cây cao bóng cả", NCT có uy tín trong cộng đồng, tiếng nói rất trọng lượng nên những thông tin tuyên truyền của NCT nhanh chóng lan tỏa trong gia đình con cháu và bà con xóm giềng ở khu dân cư, tổ dân phố.

quan ba dinh tp ha noi nguoi cao tuoi linh hoat ung pho dich benh covid 19
Bài dưỡng sinh của NCT quận Ba Đình

Là bác sĩ nghỉ hưu, hơn ai hết, ông Trương Hoàng Thức, Chủ tịch Hội NCT phường Kim Mã hiểu mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt, nên khi có chỉ đạo của Hội cấp trên, ông đã tập trung triển khai đến các Chi hội. Ông cho biết: Hội có 3 cán bộ chủ chốt tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường. Cứ 2 ngày một lần, tiến hành họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo thành phố và quận, cập nhật thông tin, tình hình ứng phó với dịch bệnh và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

quan ba dinh tp ha noi nguoi cao tuoi linh hoat ung pho dich benh covid 19
Tiết mục văn nghệ của NCT phường Cống Vị

Đối với Hội, từ khi có dịch đã không tiến hành hội họp; Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các Chi hội triển khai nhiệm vụ thông qua điện thoại, chủ yếu nhờ công nghệ "bốn chấm". Thường thì vào dịp đầu xuân, Hội tổ chức tưng bừng lễ chúc thọ mừng thọ, tôn vinh các cặp cụ ông cụ bà có nhiều năm sống song toàn, hạnh phúc. Nay do dịch bệnh, Hội chuyển hình thức, đến trao Bằng mừng thọ và tặng quà tại nhà hoặc mời từng nhóm NCT lên trụ sở để trao, vẫn trang trọng, tôn vinh mà tránh tiếp xúc đông người. Hội NCT phường cũng vận động quyên góp nguồn lực và trực tiếp tham gia đoàn công tác đến trao nước súc miệng, cồn rửa tay, trái cây, mì tôm… hỗ trợ gia đình bệnh nhân và những hộ được cách li của các phường Trúc Bạch, Giảng Võ.

"Tuy trên địa bàn phường chưa có ca dương tính nào, song ở tòa nhà giáp ranh bên phường bạn đã có bệnh nhân số 50 và thực hiện cách li. Không thể chủ quan", ông Thức nói. Và ông cũng cho biết, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, việc biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu nhân dịp kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội có thể tổ chức theo hình thức hội nghị hoặc gặp mặt và kết hợp "3 trong 1" là kỉ niệm thành lập Hội (10/5), kỉ niệm Ngày Truyền thống NCT (6/6) đồng thời sơ kết 6 tháng hoạt động phong trào NCT ở cơ sở.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kien giang mot cau lac bo lien the he tu giup nhau co von huy dong hon 1 ti dong

Kiên Giang: Một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có vốn huy động hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Phong Tam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến nay, Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 27 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; phấn đấu đến cuối năm 2020 xây dựng được tổng cộng 35 câu lạc bộ kiểu này.
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.
hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 21/9, tại TP Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Tin khác

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho
Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho
Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
Phiên bản di động