Phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội: Can thiệp thô bạo khi giải quyết tranh chấp của công dân?

Ông Đinh Văn Công và vợ là bà Trần Thị Thu Hằng, thường trú tại 315 Thụy Khuê, phường Bưởi trình bày, gia đình có khu đất được Ủy ban Hành chính TP Hà Nội (cũ) cấp cho bà nội ông Công (Giấy chứng nhận số 239, địa bạ số 239). Thế nhưng vừa qua, các lực lượng chức năng phường Bưởi lấy danh nghĩa thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo 197, để thu tài sản của gia đình tại khu đất mang đi. Thậm chí, dọc 2 bến tuyến đường, những chậu, cây cảnh có giá trị hàng triệu đồng của nhiều gia đình cũng bị cán bộ phường vứt lên xe rác một cách thô bạo…

10:41, 09/05/2019
Chưa làm rõ hồ sơ, tài liệu của công dân

Theo phản ánh, ngày 6/2/1956, Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội Trần Duy Hưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất số 239, địa bạ số 239 cho cụ Nguyễn Thị Đằng (bà nội ông Công) gồm 11 nhân khẩu, với diện tích 5 sào 5 thước, thuộc xứ đồng Đại La, loại đất rau xanh.

Sau khi Nhà nước thu hồi đất để phân cho cán bộ, công nhân viên Cục Điện ảnh và Dự án cải tạo cống thoát nước, phần còn lại gia đình tiếp tục quản lí, sử dụng. Ngày 2/7/1978, gia đình cụ Đằng có Biên bản họp hội đồng gia tộc, giải quyết quyền lợi tài sản của gia đình, trong đó phần diện tích 8m2 có bụi tre trồng trên bờ ruộng, cụ Đằng để lại cho gia đình.

Khoảng tháng 10/2016, bà Phan Thị Phượng, ở số 15, ngõ 299 đường Thụy Khuê (đối diện khu đất) tự ý thuê người đến lát gạch vào ngõ đi chung. Bà Hằng đã làm đơn lên UBND phường Bưởi, yêu cầu làm rõ mốc giới, tránh bị ảnh hưởng đến phần đất của gia đình. Ngày 2/11/2016, UBND phường Bưởi có Thông báo số 78/TB-UBND, trả lời đơn của bà Hằng, khẳng định diện tích đất đó thuộc thửa số 207, tờ bản đồ số 8G-III-19, khu vực đường công cộng, không có giấy tờ hợp pháp.
Cán bộ UBND phường đang thu giữ đồ đạc trên khu đất của gia đình ông Công.
Theo ông Công, bà Hằng, phần đất đó của gia đình nằm sát mép sông, là bụi tre của bà nội có di chúc để lại cho bố mẹ ông Công, chưa có đường đi như hiện nay, nằm trong giới hạn một bên là cột điện, một bên là đầu hồi căn nhà cấp 4, trước đây là kho đựng xi măng của Công ty Xây dựng nhà ở. Từ khi có Thông báo số 78, gia đình ông Công liên tục bị bà Phượng o ép, không cho sử dụng phần đất đó, rất nhiều lần xảy ra việc “va chạm to tiếng” với nhau. Thậm chí, bà Phượng còn đưa nhiều người đến gây khó khăn cho gia đình ông Công, bà Hằng.

Ngày 6/1/2017, UBND phường Bưởi tiếp tục có Thông báo số 03/TB-UBND, nội dung vẫn khẳng định, theo hồ sơ lưu trữ tại phường và hiện trạng thực tế sử dụng, diện tích đất này là khu vực giao thông công cộng, do UBND phường quản lí, không có quyền sở hữu cá nhân, không căn cứ hồ sơ tài liệu gia đình ông Công cung cấp.

Dọn dẹp hay hủy hoại?

Ngay sau khi nhận được phản ánh, sáng 17/4/2019, phóng viên Báo Người cao tuổi có mặt tại khu đất tranh chấp, được chứng kiến nhân viên của UBND và lực lượng chức năng phường Bưởi gồm các ông Hoa Xuân Thuận, Nghiêm Bá Phước, Trương Văn Khoa, Nguyễn Minh Vụ, Nguyễn Đắc Minh Sơn, Ngô Tiến Thành, Phương Văn Chất, bà Lê Thị Hồng Ngoại… tiến hành tạm thu giữ một số nguyên vật liệu: Khung giáo loại 1,5m 1 bộ, khung giáo loại 6,6m 1 bộ, khung u sắt mạ kẽm 4 bộ… để tại khu vực đất bà Hằng, ông Công đang phản ánh.

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ thu giữ tài sản trên đất của gia đình ông Công, bà Hằng, trong quá trình thực hiện, các chậu hoa, cây cảnh có giá hàng triệu đồng dọc 2 bên tuyến đường (nhiều gia đình không có nhà), bị cán bộ phường vứt lên xe rác một cách thô bạo.

Phóng viên Báo Người cao tuổi đã liên hệ với UBND phường Bưởi, nhằm làm rõ những phản ánh của ông Công, bà Hằng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

Báo Người cao tuổi đề nghị UBND, Công an quận Tây Hồ chỉ đạo UBND phường Bưởi làm rõ vụ việc, tránh nhiều thông tin tiêu tực đối với UBND phường Bưởi
Thế Thực - Nguyễn Hải
Bạn đang đọc bài viết Phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội: Can thiệp thô bạo khi giải quyết tranh chấp của công dân? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video