Phòng tránh Covid-19 ở NCT

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của NCT trong phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19), Tạp chí Người cao tuổi giới thiệu một số bài viết hướng dẫn kĩ năng phòng tránh và luyện tập tại nhà tăng cường sức khỏe cho NCT…

Thanh Hà (T/h)
15:48, 09/04/2020

Bài 1. Mười lời khuyên dành cho NCT phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng

Bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do SARS-CoV-2 gây ra. Người bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng từ nhiễm không có triệu chứng, giống như cảm cúm thông thường, tới những biểu hiện bệnh lí nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những NCT, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch.

Bảo đảm NCT có đủ thuốc uống trong mùa bệnh.
Bảo đảm NCT có đủ thuốc uống trong mùa bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Chủng SARS-CoV-2 ngoài lây truyền từ động vật sang người, còn có khả năng lây trực tiếp từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày, bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm vi rút rồi đưa lên miệng mũi của người lành. Bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu NCT, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành... Trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi có 2,6 bệnh, trên 80 tuổi 6,8 bệnh. Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với NCT, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đồng bộ của các Bộ ngành, sự đồng lòng của người dân đã giúp Việt Nam hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi NCT và thành viên gia đình NCT, người chăm sóc cho NCT cần có kiến thức, kĩ năng cần thiết.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, 10 lời khuyên dành cho NCT trong lúc này là: 1. Hãy ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài. 2. Đeo khẩu trang đúng cách. 3. Giữ khoảng cách an toàn. 4. Rửa tay và giữ vệ sinh cá nhân. 5. Duy trì chế độ luyện tập đều đặn tại nhà. 6. Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lí. 7. Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính. 8. Cung cấp thông tin sức khỏe bản thân. 9. Cập nhật thông tin tình hình dịch Covid-19. 10. Chuẩn bị trước một số việc cần làm nếu không may bị ốm hoặc bị cách li.

(Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết Phòng tránh Covid-19 ở NCT tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề phòng tránh Covid-19 ở NCT

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video