Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực; ông Nguyễn Thành Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Lê Tấn Tới; Thứ trưởng Bộ Công an; ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố; ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố; BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC TP. Hồ Chí Minh; cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố Thủ Đức, các quận/huyện trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ trong đoàn công tác đánh giá cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn với phương châm tập chung mọi nguồn lực tại chỗ thần tốc truy vết các ca nhiễm liên quan, nhanh chóng khoanh vùng các ổ dịch.

Đại diện Bộ Y tế phát biểu: Các ca bệnh ở TP Hồ Chí Minh đều chưa rõ nguồn lây. Chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lây lan nhanh và rộng, có mối quan hệ phức tạp giữa F0, F1, F2. Trong bối cảnh này, Thành phố cần truy vết nhanh, hạn chế tối đa việc bỏ sót F0, vận động người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng khai báo kịp thời, chung thực.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực; ông Nguyễn Thành Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. Qua kiểm tra, công tác phòng chống dịch ở đây tương đối tốt, tuy nhiên, khu nhà ăn, khu vệ sinh, khu thay đồ có khả năng xảy ra lây nhiễm. Thành phố cần có biện pháp phòng chống tốt hơn tại những khu có nguy cơ này, tăng cường rà soát chỉ đạo. Nhân rộng các mô hình phòng dịch tốt của những công ty.

“Hiện nay SARS-CoV-2 không chỉ lây qua nước bọt, những virus này có thể lây lan trong không khí. Cần truyền thông chi tiết để người dân nắm rõ, thực hiện nghiêm quy định 5K, trong đó quan trong nhất là đeo khẩu trang”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đánh giá cao TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ động công tác phòng chống dịch, chủ động hàng hóa đảm bảo cung ứng cho người dân. Cùng với đó, Thành phố cũng đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất trong khu công nghiệp. Đối với tình huống xấu hơn, Bộ CôngThương sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để cung ứng hàng hóa thiết yếu, không để tình trạng thiếu cho người dân Thành phố. Làm trước một bước, đưa mặt hàng thiết yếu vào vùng giãn cách trước khi có thông báo, tránh tình trạng người dân lo lắng, hoang mang về việc thiếu hàng hóa.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ảnh mô tả các chuỗi lây nhiễm tại TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Bộ Công An cho biết, thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác phòng chống dịch, nổi bật là công tác trấn áp tội phạm, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ an ninh trật tư tại các khu cách ly tập trung, khu giãn cách. Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh khi có yêu cầu.

“Tôi kiến nghị, Công an Thành phố tiếp tục thực hiện các công tác chuyên môn theo chỉ đạo, nghiên cứu ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng công an tại khu cách ly, khu giãn cách. Lực lượng này là trực 24/24 ở các khu này”, đại diện Bộ Công an nói.

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết cần xác định rõ rằng "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" là một điểm nhóm hoạt động chứ không phải hội thánh. Điểm nhóm này đăng ký hoạt động cấp phường, chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo. Ngoài ra, người đứng đầu hiện được gọi là “mục sư” nhưng không đúng, đây chỉ là tên gọi tự phong bởi khi được công nhận là tôn giáo thì mới có mục sư. Như vậy, người đứng đầu của hội này không thể gọi là mục sư. Tuy nhiên hoạt động của điểm nhóm này đã được đăng ký hoạt động đúng quy định ở cấp phường, xã.

“Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải là một tổ chức tôn giáo mà là một điểm nhóm tôn giáo với quy mô gia đình, được Nhà nước cho phép, chính quyền cấp phường, xã cấp giấy phép hoạt động. Đề nghị không gọi các ông bà trưởng điểm nhóm này là mục sư. Sau khi xác định các sai phạm, cơ quan chức năng có thể đình chỉ hoạt động đối với nhóm tôn giáo này, thậm chí cao nhất có thể rút giấy phép hoạt động, xoá nhóm”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Thắng cho biết thêm, hiện nay tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 145 điểm nhóm tương tự. Chủ yếu hoạt động tại các cơ sở vùng sâu vùng xa, hoạt động độc lập không phụ thuộc với các tổ chức tôn giáo, do cấp phường cấp phép và quản lý. Do đó, dễ dẫn đến hạn chế trong năng lực quản lý nhà nước của các cấp cũng như khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động các quy định phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: Từ 27/4 đến nay, Thành phố xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm từ điểm nhóm truyền giáo Phục hưng phát hiện 200 ca bệnh đã được công bố.

“Ban đầu, ngày 27/5, khi Thành phố đã phát hiện 3 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 được phát hiện tại BV Nhân dân Gia Định là hội viên của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ở thời điểm đó, điểm nhóm chỉ khai báo có 22 người. Tuy nhiên, đến chiều qua 31/5, đã khai có đến 55 người là thành viên điểm nhóm này. Thời gian sắp tới, không biết tăng thêm bao nhiêu thành viên, các ca bệnh đã xuất hiện ở 20/22 quận huyện Thành phố”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ảnh mô tả ca dương tính các quận/huyện tại TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, điểm rất nguy hiểm là chuỗi lây nhiễm của điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. Đến hiện tại, Thành phố đang trong tầm kiểm soát. Thời gian tới, Thành phố có thể ghi nhận thêm các ca bệnh rải rác.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tiếp tục truy vết quyết liệt các trường hợp liên quan chuỗi lây nhiểm của điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. Thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị số 15 trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 31/5, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 tiếp tục được triển khai.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết thêm: Chiều nay, đoàn làm việc do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đẫn đầu sẽ đến quận Gò Vập và phường Thạnh Lộc (quận 12) để có những hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Hiện tại, Thành phố đang tích cực thực hiện lấy mẫu cho toàn bộ quận Gò Vấp, Phường Thạnh Lộc (quận 12), tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Thành phố sẽ từng bước thực hiện và quyết tâm lấy mẫu trên diện rộng.

Chuỗi lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh thì chuỗi lây nhiễm liên quan tới Hội thánh được chúng tôi đánh giá là chuỗi lây nhiễm nguy hiểm nhất. Đến thời điểm chúng ta phát hiện ra ca nhiễm đầu tiên đã quá khoảng 13-14 ngày. Đối với chủng virus hiện nay, theo nghiên cứu của chúng tôi thì chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, có thể 2 đến 3 ngày nhưng cũng có thể sớm hơn, khả năng phát tán mầm bệnh ra bên ngoài rất nhanh. Vì thế, chúng ta đã chậm mất khoảng 4-5 chu kỳ. Chu kỳ này nếu lây ra cấp số nhân thì cực kỳ nguy hiểm.

Liên quan tới hoạt động của các điểm nhóm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu: Những ngày qua, TP Hồ Chí Minh hết sức quyết liệt, chính xác, kịp thời trong việc thực hiện Chỉ thị 15, 16. Dù có thể còn phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm, nhưng với các biện pháp quyết liệt, Thành phố có thể chủ động kiểm soát được. Nếu không quyết liệt, lơ là, không kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh việc cần kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại tại sao thời gian qua thực hiện chống dịch tốt nhưng đợt dịch này xảy ra sự lây nhiễm do một điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo này.

"Chúng ta không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Chính quyền cần giải thích rõ ràng, không thể buông lỏng. Nếu ai đó tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật thì phải phát hiện ngăn chặn và xử lý luôn", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu.

Xem việc phát hiện ra chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng là bài học, hồi chuông cảnh báo để tuyên truyền, vận động giáo hội, chức sắc cùng nhau chung tay chung sức vượt qua đợt dịch này.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, trong đối phó với dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh phải chủ động, tập trung hết sức, ngăn chặn, kiểm soát và dập tắt ngay không để dịch bệnh tiếp tục lây lan trong 1-2 tuần này.

Đối với Khu công nghiệp, khu chế xuất, TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều bộ tiêu chí để quản lý an toàn, phòng chống dịch bệnh. Đề nghị rà soát, bổ sung các bộ tiêu chí này để đầy đủ hơn, quan trọng là triển khai các bộ tiêu chí này ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC TP.Hồ Chí Minh cho biết, “ổ dịch” liên quan đến nhóm tôn giáo Phục Hưng đã ảnh hưởng mạnh, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 mang virus biến chủng mới đến 20/22 khu vực, quận, huyện trên địa bàn Thành phố và 16 tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Trong số 200 F0, có 40 người là hội viên, những người còn lại là F1, F2. Tổng số F1 của nhóm tôn giáo lên tới hơn 3.000 người, F2 lên tới hơn 15.000 người. Tổng số người liên quan tới nhóm tôn giáo Phục Hưng tại các tỉnh thành trên cả nước lên tới hơn 60.000 người.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị TP. Hồ Chí Minh và cả các địa phương khác, cần chuẩn bị kịch bản 30.000 - 50.000 - 100.000 ca nhiễm. Đồng thời, Phó Thủ tướng chỉ đạo TP.Hồ Chí Minh có phương án cung ứng nhu yếu phẩm trong thời gian 6 tháng, đặc biệt cho các vùng giãn cách, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung, BV Dã chiến điều trị Covid-19, không để lây lan dịch bệnh ra các lực lượng chống dịch và ra cộng đồng.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Thu giữ hàng trăm bộ quần áo giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh: Thu giữ hàng trăm bộ quần áo giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Kiểm tra cửa hàng Dương Nga Store, có địa chỉ tại số nhà 24B2T, khu Công nghiệp Đồng Kỵ, Phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm bộ quần áo gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới...
Ngành công nghiệp “không khói”: Tăng cường xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù xanh

Ngành công nghiệp “không khói”: Tăng cường xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù xanh

Trong những năm gần đây, “du lịch xanh” không chỉ là một khái niệm mà hiện trở thành xu hướng, đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới, ngày càng thu hút sự quan tâm rộng rãi của khách du lịch, các doanh nghiệp du lịch nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Mặc dù vậy, khái niệm “Du lịch xanh” và phát triển du lịch xanh ở nước ta tuy mới được quan tâm nên việc hiểu và thực hiện phát triển “Du lịch xanh” sẽ còn một số hạn chế.
Bình Định: Sức trẻ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch

Bình Định: Sức trẻ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch

Thời gian qua, cùng với công tác phòng, chống đại dịch Covid -19 của cơ quan chức năng, màu áo xanh tuổi trẻ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng những hoạt động cụ thể như: Lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, hỗ trợ dân trong vùng phong tỏa…
Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).

Tin khác

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10
Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9, TP Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới; ngoại trừ 6 phường của quận Ninh Kiều, gồm An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh và 3 phường của quận Cái Răng gồm Hưng Phú, Phú Thứ và Tân Phú tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 1/10.

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp hết sức quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng- chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành.

Sóc Trăng: Tiếp tục đón hàng trăm người dân ở TP. Hồ Chí Minh đi xe máy về quê

Sóc Trăng: Tiếp tục đón hàng trăm người dân ở TP. Hồ Chí Minh đi xe máy về quê
Trong 2 ngày 23 và 24/9, có hàng trăm người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh tự phát đi xe máy về quê và các địa phương đã chuẩn bị khu cách ly để đón người dân về.

Tỉnh Phú Yên tổ chức đưa dân các tỉnh về quê

Tỉnh Phú Yên tổ chức đưa dân các tỉnh về quê
Ngày 23/9/2021, Tập đoàn Phương Trang - FUTA Group bố trí 16 xe khách Giường nằm và 32 Lái xe xuất phát tại Bà Rịa Vũng Tàu đưa 426 người dân về Phú Yên. Đây là lần đầu tiên Phú Yên đưa bà con đang sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về quê.
Xem thêm
Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Ngành du lịch cần nguồn nhân lực để khôi phục hoạt động trong tình hình mới

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19. Tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng hoàn cảnh khó khăn không cản trở được du lịch Việt Nam đang nỗ lực chủ động thích ứng, chuẩn bị nguồn nhân lực và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động