Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực; ông Nguyễn Thành Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Lê Tấn Tới; Thứ trưởng Bộ Công an; ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố; ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố; BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC TP. Hồ Chí Minh; cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố Thủ Đức, các quận/huyện trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ trong đoàn công tác đánh giá cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn với phương châm tập chung mọi nguồn lực tại chỗ thần tốc truy vết các ca nhiễm liên quan, nhanh chóng khoanh vùng các ổ dịch.

Đại diện Bộ Y tế phát biểu: Các ca bệnh ở TP Hồ Chí Minh đều chưa rõ nguồn lây. Chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lây lan nhanh và rộng, có mối quan hệ phức tạp giữa F0, F1, F2. Trong bối cảnh này, Thành phố cần truy vết nhanh, hạn chế tối đa việc bỏ sót F0, vận động người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng khai báo kịp thời, chung thực.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực; ông Nguyễn Thành Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất. Qua kiểm tra, công tác phòng chống dịch ở đây tương đối tốt, tuy nhiên, khu nhà ăn, khu vệ sinh, khu thay đồ có khả năng xảy ra lây nhiễm. Thành phố cần có biện pháp phòng chống tốt hơn tại những khu có nguy cơ này, tăng cường rà soát chỉ đạo. Nhân rộng các mô hình phòng dịch tốt của những công ty.

“Hiện nay SARS-CoV-2 không chỉ lây qua nước bọt, những virus này có thể lây lan trong không khí. Cần truyền thông chi tiết để người dân nắm rõ, thực hiện nghiêm quy định 5K, trong đó quan trong nhất là đeo khẩu trang”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đánh giá cao TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ động công tác phòng chống dịch, chủ động hàng hóa đảm bảo cung ứng cho người dân. Cùng với đó, Thành phố cũng đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất trong khu công nghiệp. Đối với tình huống xấu hơn, Bộ CôngThương sẵn sàng phối hợp chặt chẽ để cung ứng hàng hóa thiết yếu, không để tình trạng thiếu cho người dân Thành phố. Làm trước một bước, đưa mặt hàng thiết yếu vào vùng giãn cách trước khi có thông báo, tránh tình trạng người dân lo lắng, hoang mang về việc thiếu hàng hóa.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ảnh mô tả các chuỗi lây nhiễm tại TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Bộ Công An cho biết, thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác phòng chống dịch, nổi bật là công tác trấn áp tội phạm, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ an ninh trật tư tại các khu cách ly tập trung, khu giãn cách. Bộ Công an sẵn sàng hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh khi có yêu cầu.

“Tôi kiến nghị, Công an Thành phố tiếp tục thực hiện các công tác chuyên môn theo chỉ đạo, nghiên cứu ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng công an tại khu cách ly, khu giãn cách. Lực lượng này là trực 24/24 ở các khu này”, đại diện Bộ Công an nói.

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết cần xác định rõ rằng "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" là một điểm nhóm hoạt động chứ không phải hội thánh. Điểm nhóm này đăng ký hoạt động cấp phường, chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo. Ngoài ra, người đứng đầu hiện được gọi là “mục sư” nhưng không đúng, đây chỉ là tên gọi tự phong bởi khi được công nhận là tôn giáo thì mới có mục sư. Như vậy, người đứng đầu của hội này không thể gọi là mục sư. Tuy nhiên hoạt động của điểm nhóm này đã được đăng ký hoạt động đúng quy định ở cấp phường, xã.

“Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải là một tổ chức tôn giáo mà là một điểm nhóm tôn giáo với quy mô gia đình, được Nhà nước cho phép, chính quyền cấp phường, xã cấp giấy phép hoạt động. Đề nghị không gọi các ông bà trưởng điểm nhóm này là mục sư. Sau khi xác định các sai phạm, cơ quan chức năng có thể đình chỉ hoạt động đối với nhóm tôn giáo này, thậm chí cao nhất có thể rút giấy phép hoạt động, xoá nhóm”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Thắng cho biết thêm, hiện nay tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 145 điểm nhóm tương tự. Chủ yếu hoạt động tại các cơ sở vùng sâu vùng xa, hoạt động độc lập không phụ thuộc với các tổ chức tôn giáo, do cấp phường cấp phép và quản lý. Do đó, dễ dẫn đến hạn chế trong năng lực quản lý nhà nước của các cấp cũng như khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động các quy định phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: Từ 27/4 đến nay, Thành phố xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm từ điểm nhóm truyền giáo Phục hưng phát hiện 200 ca bệnh đã được công bố.

“Ban đầu, ngày 27/5, khi Thành phố đã phát hiện 3 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 được phát hiện tại BV Nhân dân Gia Định là hội viên của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, ở thời điểm đó, điểm nhóm chỉ khai báo có 22 người. Tuy nhiên, đến chiều qua 31/5, đã khai có đến 55 người là thành viên điểm nhóm này. Thời gian sắp tới, không biết tăng thêm bao nhiêu thành viên, các ca bệnh đã xuất hiện ở 20/22 quận huyện Thành phố”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ảnh mô tả ca dương tính các quận/huyện tại TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, điểm rất nguy hiểm là chuỗi lây nhiễm của điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. Đến hiện tại, Thành phố đang trong tầm kiểm soát. Thời gian tới, Thành phố có thể ghi nhận thêm các ca bệnh rải rác.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tiếp tục truy vết quyết liệt các trường hợp liên quan chuỗi lây nhiểm của điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. Thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị số 15 trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 31/5, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 tiếp tục được triển khai.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết thêm: Chiều nay, đoàn làm việc do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đẫn đầu sẽ đến quận Gò Vập và phường Thạnh Lộc (quận 12) để có những hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Hiện tại, Thành phố đang tích cực thực hiện lấy mẫu cho toàn bộ quận Gò Vấp, Phường Thạnh Lộc (quận 12), tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Thành phố sẽ từng bước thực hiện và quyết tâm lấy mẫu trên diện rộng.

Chuỗi lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh thì chuỗi lây nhiễm liên quan tới Hội thánh được chúng tôi đánh giá là chuỗi lây nhiễm nguy hiểm nhất. Đến thời điểm chúng ta phát hiện ra ca nhiễm đầu tiên đã quá khoảng 13-14 ngày. Đối với chủng virus hiện nay, theo nghiên cứu của chúng tôi thì chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, có thể 2 đến 3 ngày nhưng cũng có thể sớm hơn, khả năng phát tán mầm bệnh ra bên ngoài rất nhanh. Vì thế, chúng ta đã chậm mất khoảng 4-5 chu kỳ. Chu kỳ này nếu lây ra cấp số nhân thì cực kỳ nguy hiểm.

Liên quan tới hoạt động của các điểm nhóm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu: Những ngày qua, TP Hồ Chí Minh hết sức quyết liệt, chính xác, kịp thời trong việc thực hiện Chỉ thị 15, 16. Dù có thể còn phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm, nhưng với các biện pháp quyết liệt, Thành phố có thể chủ động kiểm soát được. Nếu không quyết liệt, lơ là, không kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh việc cần kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại tại sao thời gian qua thực hiện chống dịch tốt nhưng đợt dịch này xảy ra sự lây nhiễm do một điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo này.

"Chúng ta không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Chính quyền cần giải thích rõ ràng, không thể buông lỏng. Nếu ai đó tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật thì phải phát hiện ngăn chặn và xử lý luôn", Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu.

Xem việc phát hiện ra chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục Hưng là bài học, hồi chuông cảnh báo để tuyên truyền, vận động giáo hội, chức sắc cùng nhau chung tay chung sức vượt qua đợt dịch này.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, trong đối phó với dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh phải chủ động, tập trung hết sức, ngăn chặn, kiểm soát và dập tắt ngay không để dịch bệnh tiếp tục lây lan trong 1-2 tuần này.

Đối với Khu công nghiệp, khu chế xuất, TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều bộ tiêu chí để quản lý an toàn, phòng chống dịch bệnh. Đề nghị rà soát, bổ sung các bộ tiêu chí này để đầy đủ hơn, quan trọng là triển khai các bộ tiêu chí này ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC TP.Hồ Chí Minh cho biết, “ổ dịch” liên quan đến nhóm tôn giáo Phục Hưng đã ảnh hưởng mạnh, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 mang virus biến chủng mới đến 20/22 khu vực, quận, huyện trên địa bàn Thành phố và 16 tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Trong số 200 F0, có 40 người là hội viên, những người còn lại là F1, F2. Tổng số F1 của nhóm tôn giáo lên tới hơn 3.000 người, F2 lên tới hơn 15.000 người. Tổng số người liên quan tới nhóm tôn giáo Phục Hưng tại các tỉnh thành trên cả nước lên tới hơn 60.000 người.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị TP. Hồ Chí Minh và cả các địa phương khác, cần chuẩn bị kịch bản 30.000 - 50.000 - 100.000 ca nhiễm. Đồng thời, Phó Thủ tướng chỉ đạo TP.Hồ Chí Minh có phương án cung ứng nhu yếu phẩm trong thời gian 6 tháng, đặc biệt cho các vùng giãn cách, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung, BV Dã chiến điều trị Covid-19, không để lây lan dịch bệnh ra các lực lượng chống dịch và ra cộng đồng.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Ngày 22/6, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Chiều 21/6, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một hacker tấn công Báo Điện tử VOV (VOV.VN).
Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay 22.6, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Từ chiều tối mai, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Tin khác

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.

Tiền Giang: Chương trình hiến máu nhân đạo “Mùa hè nhân ái, giữ nhịp đập trái tim”.
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên diện rộng, những giọt máu thiện nguyện rất có ý nghĩa. Nó không chỉ góp phần để bổ sung lượng máu dự trữ ở các bệnh viện đang ở mức thấp mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự chung tay phòng chống dịch bệnh.

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng
Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn”, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ (Tỉnh lộ 867, ấp Mới, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19
Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết bị y tế, tổng trị giá 205 triệu đồng.
Xem thêm
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Phiên bản di động