Hội thảo “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”

Phát huy vai trò NCT trong phòng chống thiên tai

Sáng 27/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phát huy vai trò NCT (Trung ương Hội NCT Việt Nam) và gần 40 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế; các Ban, Bộ ngành, đoàn thể Trung ương; các cơ quan thông tấn, báo chí. Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI; ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chủ trì Hội thảo.

Bà Trần Bích Thủy chủ trì buổi thảo luận
Bà Trần Bích Thủy chủ trì phần thảo luận

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, và đồng thời cũng là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Tỉ trọng NCT từ 60 tuổi trở lên trong tổng dân số tăng nhanh từ 8,68% (7,45 triệu) năm 2009 lên 12,8% (12,6 triệu người) năm 2021 và dự báo sẽ đạt gần 17% (17,9 triệu) năm 2030. Đến năm 2038 sẽ có 20% dân số (22,29 triệu) là NCT, tức cứ 5 người thì có 1 người là NCT. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng cao, từ 65,2 tuổi năm 1989 lên 73,6 tuổi năm 2019, cao hơn tuổi thọ bình quân của thế giới (72 tuổi). Năm 2036 Việt Nam được dự báo sẽ bước vào giai đoạn dân số già và số NCT 60 tuổi trở lên sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, năm 2019 phần lớn (58,5%) NCT thuộc nhóm NCT trẻ hay còn gọi là nhóm sơ lão (dưới 70 tuổi), và tỉ lệ này vẫn chiếm gần 57% vào năm 2029.

Ông Nguyễn Văn Tiến chủ trì Hội thảo
Ông Nguyễn Văn Tiến chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Hội NCT và các cơ quan cho biết: Nước ta hiện có 12 triệu NCT, trong đó, có khoảng 2/3 người tuổi từ 60-69 tuổi, còn khỏe và có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống thiên tai. Trong thực tế, NCT đã và đang có vai trò hết sức quan trọng trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai. Việc lồng ghép nội dung NCT vào các hoạt động quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là rất cần thiết.

Việt Nam đã có những luật pháp, chính sách quan tâm đến NCT trong thiên tai. Tuy nhiên, trong bối cảnh già hóa dân số nhanh, dịch bệnh và thiên tai diễn biến phức tạp, thì để công tác phòng, chống thiên tai hiệu quả và thành công, cần phải vừa tính đến các nhu cầu đặc thù và tính dễ bị tổn thương của NCT, vừa phải phát huy được các kinh nghiệm, năng lực và sự tham gia của NCT, đặc biệt ở cộng đồng, để không ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, nội dung NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng chưa được rõ nét.

Ông Nguyễn Văn Chính nhấn mạnh: NCT còn sức khỏe vẫn tiếp tục đóng góp tích cực hỗ trợ phòng chống rủi ro thiên tai tại địa phương
Ông Nguyễn Văn Chính nhấn mạnh: NCT còn sức khỏe vẫn tiếp tục đóng góp tích cực hỗ trợ phòng chống rủi ro thiên tai tại địa phương

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận nhóm chủ đề “Cần làm gì để đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”, nhấn mạnh vai trò và khả năng đóng góp của NCT trước, trong và sau thiên tai, các khoảng trống trong nhận thức, trong luật pháp chính sách cũng như việc áp dụng luật pháp chính sách, và đưa ra một số khuyến nghị để có thể thực hiện tốt hơn công tác đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam” - một hợp phần của Dự án Liên minh cùng tên được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID/BHA) thông qua Hội Chữ thập đỏ Mỹ (AmRC), với sự phối hợp của 5 tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương thực hiện tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế.

Hội thảo được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đồng thời thảo luận để đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện nội dung này tốt hơn trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Luôn động viên, khuyến khích NCT phát huy vai trò trong sản xuất, kinh doanh

Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không chỉ gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Nhàn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về vai trò của NCT trong công tác sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế...
Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Bà Mầu làm giàu từ vườn cây ăn quả

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội NCT phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế vườn đồi của bà Bùi Thị Mầu (64 tuổi), khu phố Hòa Tháp. Nhờ biết cách lựa chọn cây trồng phù hợp, kết hợp với chăn nuôi... gia đình bà Mầu trở thành một trong những hộ gia đình hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở phường…
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.
Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 18/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm trao đổi, phổ biến nội dung, định hướng tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, lãnh đạo, phóng viên 25 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

140/141 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Ngày 15/11, tại huyện Phú Ninh, Cụm thi đua Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng gồm Hội NCT các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.

Tin khác

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Trong những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Từ đó, NCT trong tỉnh phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xung quanh các nội dung trên...

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội

Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi là trách nhiệm của toàn xã hội
Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng sống cho NCT, đặc biệt là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội
5 năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước phối hợp với lực lượng Công an tổ chức 800 đợt với 3.400 giờ trên hệ thống loa truyền thanh; treo hàng trăm băng rôn, pa nô, áp phích; phát 50.000 tờ rơi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người và các tệ nạn xã hội đến 60.000 hội viên và quần chúng Nhân dân.

Người cao tuổi làm tốt nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi làm tốt nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc
Chiều ngày 11/11, BĐD Hội NCT thành phố phối hợp Công an thành phố tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.

Có 9.847 người cao tuổi công tác trong hệ thống chính trị ở cơ sở

Có 9.847 người cao tuổi công tác trong hệ thống chính trị ở cơ sở
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Bình Dương đạt được nhiều kết quả khả quan trong các chương trình công tác, hoạt động Hội, để làm rõ hơn những kết quả mà Hội NCT tỉnh đã đạt được, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bình Dương.

Điền trang của “Kô Hai” người Tày trên đất Tây Nguyên

Điền trang của “Kô Hai” người Tày trên đất Tây Nguyên
Trong thời tiết nắng ráo của mùa khô Tây Nguyên, anh Đàm Quang Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Farm Gia Lai vừa tiễn đoàn học sinh Trường song ngữ quốc tế UKA Gia Lai lên tham quan trang trại quýt của gia đình. Nghe tin chúng tôi lên thăm, anh vội phóng xe ra đón.
Xem thêm
Phiên bản di động