Phát huy vai trò hội viên tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có 22 xã, thị trấn, trên 3,6 vạn hội viên NCT. Qua thực tiễn hoạt động và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT huyện đã đoàn kết, sáng tạo triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Đặc biệt, nhiều hội viên đã phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
Quang cảnh Hội nghị tọa đàm NCT Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới
Quang cảnh Hội nghị tọa đàm NCT Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới
NCT huyện Gia Lâm đồng diễn tại Đại hội Thể dục thể thao huyện năm 2022
NCT huyện Gia Lâm đồng diễn tại Đại hội Thể dục thể thao huyện năm 2022

Bà Nguyễn Thị Dung, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Hiện toàn huyện có 1.800 NCT đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở; có 750 NCT tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn dân cư. Trong hai năm cả nước tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã có gần 600 NCT tham gia các Tổ Covid cộng đồng. Trên 600 NCT tham gia các Ban bầu cử, tổ bầu cử, góp phần tích cực vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Bà Dung chia sẻ thêm: Để phát huy vai trò hội viên, Hội NCT huyện hướng dẫn, chỉ đạo các Hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, vận động và khích lệ hội viên tích cực nêu gương và giáo dục con cháu trong gia đình, dòng họ, vận động người dân tin tưởng, ủng hộ, đồng hành với chính quyền các cấp trong xây dựng niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với công tác quản trị, quản lí dân cư, quản lí xã hội trên địa bàn, thực sự phục vụ cuộc sống của Nhân dân. Nhiều hội viên chủ động tham gia các hoạt động dân chủ ở cơ sở, góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí…

Bài dưỡng sinh của NCT huyện Gia Lâm
Bài dưỡng sinh của NCT huyện Gia Lâm

Hội thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, động viên NCT tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí, điều hành của Chính quyền, vững vàng trước những tác động từ bên ngoài, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái trong Đảng. Hội cũng là nơi tin cậy để người dân phản ánh, tố giác tội phạm, tham nhũng, “lợi ích nhóm”, kịp thời phát hiện những cán bộ, đảng viên tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, đề nghị xử lí nghiêm theo pháp luật để củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, Hội NCT cơ sở còn chủ động tham mưu chủ trì tổ chức các hội nghị, hội thảo về xây dựng Đảng, tập trung vào 3 nội dung chủ yếu là: Sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương; Sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với các đoàn thể; Phẩm chất đạo đức, mối quan hệ của đảng viên với quần chúng… mời các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền tham dự và đối thoại trực tiếp với các đại biểu NCT dự hội nghị.

Thi đấu Cờ tướng tại Hội thao NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội
Thi đấu Cờ tướng tại Hội thao NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Triển khai thực hiện các chương trình phối hợp giữa Hội với các ban, ngành, đoàn thể tại cơ sở; phát huy vai trò tích cực, trí tuệ của NCT tham gia phản biện các dự án sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, các văn bản pháp quy, các chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương; chủ động tham gia xây dựng, phối hợp xin ý kiến Nhân dân về các nội quy, quy ước, hương ước ở khu dân cư từ trong giai đoạn dự thảo.

Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị do cấp ủy Đảng, MTTQ tổ chức hoặc các kì tiếp xúc đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các cử tri NCT luôn trách nhiệm thẳng thắn, phản ánh tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, kiến nghị nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giám sát thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, chăm lo chính sách cho các đối tượng yếu thế.

CLB tự chăm sóc sức khỏe NCT thôn Lở, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội
CLB tự chăm sóc sức khỏe NCT thôn Lở, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Một kinh nghiệm nữa của Hội NCT huyện là Hội NCT luôn giữ mối liên hệ thường xuyên với những hội viên, NCT có uy tín, động viên NCT tham gia những công việc, những vị trí công tác của các tổ chức phù hợp với khả năng của NCT, chủ động phát hiện, tham mưu và giới thiệu những NCT tích cực và có khả năng tham gia vào các hội, đoàn thể, như: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Chữ thập đỏ, Khuyến học, Cựu giáo chức, Cựu thanh niên xung phong… tổ hòa giải, thanh tra Nhân dân ở khu dân cư hoặc cơ cấu vào Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã. Đồng thời, kịp thời phát hiện, tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng, phổ biến kinh nghiệm của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng các đoàn thể vững mạnh ở các địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay, một số cấp ủy Đảng chưa nhận thức đầy đủ về vị trí vai trò, những kinh nghiệm của NCT được tích lũy suốt cả cuộc đời, để giao nhiệm vụ cho tổ chức Hội. Để tạo điều kiện triển khai tốt hơn các nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới, theo bà Dung, cán bộ, hội viên NCT huyện Gia Lâm đang rất mong muốn Hội sớm kiện toàn về tổ chức Hội thống nhất trong cả nước; các văn bản của Trung ương liên quan đến NCT được triển khai không chỉ trong ngành dọc, mà cần triển khai đến hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, cơ sở, nâng cao vị thế, vai trò của NCT trong xã hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam  Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, tặng quà NCT tại 14 phường

Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam Quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, tặng quà NCT tại 14 phường

Hưởng ứng ” Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”, sáng 27/9 tại trụ sở UBND phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội; Hội Đông y, Trung tâm y tế, BĐD Hội NCT, Hội Chữ thập đỏ quận phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho NCT trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, tri ân các thế hệ NCT sinh sống trên địa bàn.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.

Tin khác

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng
Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương đang tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội
Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Sân chơi tao nhã, trí tuệ và nhân văn

Thi đàn Việt thành lập ngày 18/6/2011 theo Quyết định của giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam.
Vẫn còn chất lính

Vẫn còn chất lính

Không chỉ anh em hội viên mà cả những cư dân trên địa bàn đều nói về ông như vậy. Ông là CCB Ngô Duy Bình 70 tuổi, Chi hội phó NCT kiêm phân hội trưởng CCB khu dân cư số 8 ở xóm Mới, thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Gương sáng người cao tuổi Đống Đa tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19

Gương sáng người cao tuổi Đống Đa tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19

Hội NCT quận Đống Đa vừa tổ chức Hội nghị phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 và biểu dương NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch Covid-19.
Bí thư Chi bộ tâm huyết với các phong trào

Bí thư Chi bộ tâm huyết với các phong trào

Mấy năm trở lại đây, khu Xuân Quang, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có nhiều thay đổi: Hộ nghèo giảm, dân trí tăng, an ninh trật tự ổn định, Nhân dân đoàn kết, chung sức phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống từng bước nâng cao. Có được điều này một phần nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đảng, đứng đầu là Bí thư Chi bộ Nguyễn Xuân Bốn…
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Phiên bản di động