“Ông vua muối sấy Việt Nam”

Xóm tôi ở có trên trăm hộ, với gần ngàn nhân khẩu nằm bên con rạch ngoằn ngoèo có tên gọi rạch Đốc Vàng hạ, quanh năm có nước ngọt từ con sông Tiền chảy vào mang nhiều sản vật tôm, cua, cá và phù sa bồi đắp... Người dân trong xóm chuyên sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và buôn bán…

Hơn 15 năm nay, xóm tôi xuất hiện một cơ sở sản xuất muối sấy mang thương hiệu Ngọc Yến. Cơ sở này do ông Ba làm chủ lấy tên con gái làm thương hiệu. Năm nay, ông đã ngoài 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn cường tráng, thân hình rắn rỏi, tâm trí minh mẫn và có tấm lòng nhân ái bao la. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến của ông sản xuất rất nhộn nhịp đã tạo việc làm và thu nhập ổn định hằng tháng cho gần trăm lao động trong và ngoài địa phương.

Từ nhiều năm nay, năm nào cũng vậy, ông Ba luôn trích khoản lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh muối sấy hỗ trợ thường xuyên 200.000 đồng/hộ/tháng cho trên 700 hộ nghèo, người già neo đơn và tài trợ 1 triệu đồng/tháng/đơn vị cho 14 đơn vị như: Hội Người mù, Hội Ðông y, Hội Chữ thập đỏ huyện… Ngoài ra, ông còn xuất tiền cất tặng nhà tình thương; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi; mua thẻ bảo hiểm y tế tặng hộ cận nghèo; đóng góp Quỹ vì người nghèo; nâng cấp sửa chữa cầu đường nông thôn, mua xe ô tô đưa những người ốm, đau đến viện miễn phí…

Ông Ba tặng Quỹ vì người nghèo.
Ông Ba tặng Quỹ vì người nghèo.

Nổi bật trong năm 2020, ông Ba đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Đồng Tháp 200 triệu đồng, trao học bổng cho học sinh khó khăn, học giỏi năm học 2019 - 2020 100 triệu đồng… Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối năm 2021, cơ sở muối sấy Ngọc Yến tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhưng ông Ba vẫn trích khoản tiền tiết kiệm dưỡng già của vợ chồng mình hỗ trợ đều đặn cho hàng trăm công nhân của cơ sở do ngưng việc với mức 100.000đồng/ngày/người. Đồng thời, ông Ba vẫn duy trì hỗ trợ thường xuyên cho trên 700 hộ nghèo, người già neo đơn trong huyện mỗi tháng mỗi hộ bình quân 15kg gạo, muối sấy và 50.000 đồng tiền mặt và tài trợ 1 triệu đồng/tháng/đơn vị cho gần 20 đơn vị…

Là con cháu, xóm giềng thân thiết với ông Ba nên tôi biết nhiều về gia cảnh của ông.Trước đây, gia đình ông Ba cũng có của ăn, của để, con cái đều được học hành… Nhưng, vào những năm cuối thế kỉ XX do làm ăn thua lỗ, chăn nuôi thất bại, nợ nần chồng chất, phải bán nhà, bán đất mà rời bỏ quê hương tìm kế mưu sinh nơi đất lạ quê người. Trong lúc tìm phương kiếm sống, ông được người chị ở tỉnh Tây Ninh gọi lên làm muối sấy để bán. Sau hai năm làm muối, ông đã hình thành được công thức mới phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách hàng và được nhiều lời khen ngợi.

Trải qua hơn 6 năm làm ăn tại Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh, đến năm 2006 ông Ba trở về quê nhà ở khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để gây dựng nên cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến ngày nay. Nhìn cuốn sổ ghi số lượng và doanh số hằng năm của ông Ba, tôi không khỏi giật mình. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn/năm (2007), đến năm 2014, cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỉ đồng. Cuối năm 2014, ông Ba đầu tư xây dựng thêm cơ sở 2 với sân phơi muối đạt tiêu chuẩn y tế quốc gia trên diện tích 1.000m2. Qua năm 2015, cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ cả nghìn tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 20 tỉ đồng, đạt lợi nhuận gần 4 tỉ đồng. Năm 2019 và năm 2020, mỗi năm cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ gần 2.000 tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 75 tỉ đồng, đạt lợi nhuận khoảng 15 tỉ đồng. Năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng cơ sở của ông Ba vẫn có doanh thu và lợi nhuận…

Vào năm 2017, ông Ba cùng với hai con rể tự mày mò, sáng chế thành công hệ thống máy sấy muối bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ với 100 triệu đồng, ba cha con ông đã nghiên cứu chế tạo máy sấy muối ớt ướt sử dụng hiệu quả không thua máy sấy “chuyên dụng” đang bán trên thị trường có giá trên 1 tỉ đồng. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã lắp đặt được 12 chiếc máy sấy loại này hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường.

Việc chế tạo thành công hệ thống máy sấy muối, ông Ba vinh dự nhận được giải B - Giải thưởng Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2016 - 2017 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật tỉnh tổ chức và được vinh danh là 1 trong 74 nhà sáng tạo toàn quốc, nhận giải thưởng “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam”, được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp Bằng chứng nhận vì đã có công trình “Máy sấy muối ớt ướt”. Không dừng lại, ông Ba còn tự nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến và nâng cấp thành công hai máy sấy muối vận hành bằng điện trở 3 pha, với kinh phí đầu tư mỗi máy khoảng 50 triệu đồng, giảm hơn nửa kinh phí đầu tư so với máy sấy trước. Máy có tên “Máy sấy muối công nghệ - Model: MSNY 2021”. Ông cho biết: Hiệu quả của máy này khi vận hành, sản phẩm muối nằm gọn trong lòng kiếng nên nhiệt độ không thoát ra ngoài, mau được sấy khô hơn; công nhân không bị ảnh hưởng sức nóng tỏa ra. Bình quân một máy cho ra 550 kg muối thành phẩm chỉ mất 8 giờ, tăng hơn máy sấy muối ớt ướt là 50kg và tăng doanh thu lên 250.000đồng/máy”. Ông Ba đã tiếp tục chế tạo thêm 10 máy sấy loại chạy bằng điện năng để thay thế toàn bộ hệ thống máy cũ, nâng cao chất lượng sản phẩm, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh danh hiệu “Nhà khoa học của Nhà nông”.

Có "của ăn của để", ông Ba không giữ lại để hưởng thụ cho riêng mình mà dành phần đáng kể đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội. Hơn 15 năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà ông đã làm công tác thiện nguyện lên đến 12 tỉ đồng. Ông tâm sự: “Ðời tôi từng khổ nhiều nên tôi rất hiểu và muốn chia sẻ với những cảnh khổ của người khác”.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà báo và các văn nghệ sĩ… đã dành những lời khen ngợi, biểu dương, tôn vinh, ca tụng ông Ba xóm tôi, nổi bật là danh hiệu cao quý là “Vua muối sấy Việt Nam”.

Phóng sự của Trần Trọng Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Đã gần 70 tuổi, nhưng đảng viên, CCB Phan Thị Phương ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Đến nay, trang trại của bà với hơn 900 con được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm bắt đầu cho hiệu quả kinh tế...
Còn sức khỏe, còn lao động!

Còn sức khỏe, còn lao động!

Với tâm niệm như vậy, cụ Hoàng Văn Huân, khu 6, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.

Tin khác

Ông Bình giỏi cả hai vai

Ông Bình giỏi cả hai vai
Không chỉ là điển hình trong sản xuất nông nghiệp, ông Hoàng Văn Bình (70 tuổi) thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn là Phó trưởng Ban công tác mặt trận gương mẫu, tận tụy với việc chung, được Nhân dân tin yêu...

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo
Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ
Cụ Lê Quang Núi, người cựu chiến binh 80 tuổi đời, 58 tuổi Đảng, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 10 anh chị em. Cụ tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 7/1950 với nhiều cương vị trong quân đội, công an Nhân dân vũ trang, nhiều năm chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ, Campuchia.

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế
Những năm qua, các cấp Hội và đội ngũ cựu chiến binh (CCB) quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, trong đó phần lớn là NCT, có nhiều hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19
Sáng 20/9, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 và Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 Cụm thi đua số I.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá).
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động