“Ông vua muối sấy Việt Nam”

Xóm tôi ở có trên trăm hộ, với gần ngàn nhân khẩu nằm bên con rạch ngoằn ngoèo có tên gọi rạch Đốc Vàng hạ, quanh năm có nước ngọt từ con sông Tiền chảy vào mang nhiều sản vật tôm, cua, cá và phù sa bồi đắp... Người dân trong xóm chuyên sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và buôn bán…

Hơn 15 năm nay, xóm tôi xuất hiện một cơ sở sản xuất muối sấy mang thương hiệu Ngọc Yến. Cơ sở này do ông Ba làm chủ lấy tên con gái làm thương hiệu. Năm nay, ông đã ngoài 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn cường tráng, thân hình rắn rỏi, tâm trí minh mẫn và có tấm lòng nhân ái bao la. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến của ông sản xuất rất nhộn nhịp đã tạo việc làm và thu nhập ổn định hằng tháng cho gần trăm lao động trong và ngoài địa phương.

Từ nhiều năm nay, năm nào cũng vậy, ông Ba luôn trích khoản lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh muối sấy hỗ trợ thường xuyên 200.000 đồng/hộ/tháng cho trên 700 hộ nghèo, người già neo đơn và tài trợ 1 triệu đồng/tháng/đơn vị cho 14 đơn vị như: Hội Người mù, Hội Ðông y, Hội Chữ thập đỏ huyện… Ngoài ra, ông còn xuất tiền cất tặng nhà tình thương; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi; mua thẻ bảo hiểm y tế tặng hộ cận nghèo; đóng góp Quỹ vì người nghèo; nâng cấp sửa chữa cầu đường nông thôn, mua xe ô tô đưa những người ốm, đau đến viện miễn phí…

Ông Ba tặng Quỹ vì người nghèo.
Ông Ba tặng Quỹ vì người nghèo.

Nổi bật trong năm 2020, ông Ba đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Đồng Tháp 200 triệu đồng, trao học bổng cho học sinh khó khăn, học giỏi năm học 2019 - 2020 100 triệu đồng… Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối năm 2021, cơ sở muối sấy Ngọc Yến tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhưng ông Ba vẫn trích khoản tiền tiết kiệm dưỡng già của vợ chồng mình hỗ trợ đều đặn cho hàng trăm công nhân của cơ sở do ngưng việc với mức 100.000đồng/ngày/người. Đồng thời, ông Ba vẫn duy trì hỗ trợ thường xuyên cho trên 700 hộ nghèo, người già neo đơn trong huyện mỗi tháng mỗi hộ bình quân 15kg gạo, muối sấy và 50.000 đồng tiền mặt và tài trợ 1 triệu đồng/tháng/đơn vị cho gần 20 đơn vị…

Là con cháu, xóm giềng thân thiết với ông Ba nên tôi biết nhiều về gia cảnh của ông.Trước đây, gia đình ông Ba cũng có của ăn, của để, con cái đều được học hành… Nhưng, vào những năm cuối thế kỉ XX do làm ăn thua lỗ, chăn nuôi thất bại, nợ nần chồng chất, phải bán nhà, bán đất mà rời bỏ quê hương tìm kế mưu sinh nơi đất lạ quê người. Trong lúc tìm phương kiếm sống, ông được người chị ở tỉnh Tây Ninh gọi lên làm muối sấy để bán. Sau hai năm làm muối, ông đã hình thành được công thức mới phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách hàng và được nhiều lời khen ngợi.

Trải qua hơn 6 năm làm ăn tại Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh, đến năm 2006 ông Ba trở về quê nhà ở khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để gây dựng nên cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến ngày nay. Nhìn cuốn sổ ghi số lượng và doanh số hằng năm của ông Ba, tôi không khỏi giật mình. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn/năm (2007), đến năm 2014, cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỉ đồng. Cuối năm 2014, ông Ba đầu tư xây dựng thêm cơ sở 2 với sân phơi muối đạt tiêu chuẩn y tế quốc gia trên diện tích 1.000m2. Qua năm 2015, cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ cả nghìn tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 20 tỉ đồng, đạt lợi nhuận gần 4 tỉ đồng. Năm 2019 và năm 2020, mỗi năm cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ gần 2.000 tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 75 tỉ đồng, đạt lợi nhuận khoảng 15 tỉ đồng. Năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng cơ sở của ông Ba vẫn có doanh thu và lợi nhuận…

Vào năm 2017, ông Ba cùng với hai con rể tự mày mò, sáng chế thành công hệ thống máy sấy muối bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ với 100 triệu đồng, ba cha con ông đã nghiên cứu chế tạo máy sấy muối ớt ướt sử dụng hiệu quả không thua máy sấy “chuyên dụng” đang bán trên thị trường có giá trên 1 tỉ đồng. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã lắp đặt được 12 chiếc máy sấy loại này hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường.

Việc chế tạo thành công hệ thống máy sấy muối, ông Ba vinh dự nhận được giải B - Giải thưởng Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2016 - 2017 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật tỉnh tổ chức và được vinh danh là 1 trong 74 nhà sáng tạo toàn quốc, nhận giải thưởng “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam”, được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp Bằng chứng nhận vì đã có công trình “Máy sấy muối ớt ướt”. Không dừng lại, ông Ba còn tự nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến và nâng cấp thành công hai máy sấy muối vận hành bằng điện trở 3 pha, với kinh phí đầu tư mỗi máy khoảng 50 triệu đồng, giảm hơn nửa kinh phí đầu tư so với máy sấy trước. Máy có tên “Máy sấy muối công nghệ - Model: MSNY 2021”. Ông cho biết: Hiệu quả của máy này khi vận hành, sản phẩm muối nằm gọn trong lòng kiếng nên nhiệt độ không thoát ra ngoài, mau được sấy khô hơn; công nhân không bị ảnh hưởng sức nóng tỏa ra. Bình quân một máy cho ra 550 kg muối thành phẩm chỉ mất 8 giờ, tăng hơn máy sấy muối ớt ướt là 50kg và tăng doanh thu lên 250.000đồng/máy”. Ông Ba đã tiếp tục chế tạo thêm 10 máy sấy loại chạy bằng điện năng để thay thế toàn bộ hệ thống máy cũ, nâng cao chất lượng sản phẩm, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh danh hiệu “Nhà khoa học của Nhà nông”.

Có "của ăn của để", ông Ba không giữ lại để hưởng thụ cho riêng mình mà dành phần đáng kể đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội. Hơn 15 năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà ông đã làm công tác thiện nguyện lên đến 12 tỉ đồng. Ông tâm sự: “Ðời tôi từng khổ nhiều nên tôi rất hiểu và muốn chia sẻ với những cảnh khổ của người khác”.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà báo và các văn nghệ sĩ… đã dành những lời khen ngợi, biểu dương, tôn vinh, ca tụng ông Ba xóm tôi, nổi bật là danh hiệu cao quý là “Vua muối sấy Việt Nam”.

Phóng sự của Trần Trọng Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT xã Suối Ngô vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024.
Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những năm qua, cán bộ, hội viên Hội NCT huyện Trực Ninh luôn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình, Nhân dân chấp hành và thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội; gương mẫu đi đầu trong đấu tranh phòng chống lãng phí, tiêu cực, tệ nạn xã hội; tích cực tham gia bảo vệ môi trường.
Chi hội trưởng người cao tuổi gương mẫu, nhiệt huyết

Chi hội trưởng người cao tuổi gương mẫu, nhiệt huyết

Ông Phạm Văn Sỹ, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Chùa, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là cán bộ Hội NCT tận tuỵ, nhiệt huyết, đóng góp tích cực trong công tác xã hội và phát triển của địa phương…
Tô đẹp thêm truyền thống Thủ đô văn hiến, anh hùng

Tô đẹp thêm truyền thống Thủ đô văn hiến, anh hùng

Sáng 16/7, Hội NCT huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Tham dự có ông Nguyễn Thế Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Vũ Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; ông Hoàng Minh Hiến, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các ban, phòng, MTTQ, đoàn thể, Hội NCT và 107 cá nhân NCT tiêu biểu đại diện cho 48.000 hội viên NCT trên địa bàn huyện.
Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

“Hoàn cảnh tôi vợ bỏ nhà đi để lại hai đứa con nhỏ, may mắn được bà Tuyết cưu mang và tạo việc làm cho…”. Đó là tâm sự của anh Thạch Bát, người dân tộc Khmer, ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước khi nói về sự cưu mang của gia đình bà Tuyết đối với cha con anh.

Tin khác

Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”
Không chỉ các đảng viên mà hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB), Hội NCT đều gọi cụ Trần Công Dân, 81 tuổi, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ khu dân cư 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội là Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”, bởi cụ được đảng viên chi bộ 11 tín nhiệm rất cao, luôn bầu cụ vào chi ủy và được phân công làm bí thư liên tục hơn 20 năm.

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh
Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh, cụ Đoàn Trung Đỉnh, 84 tuổi, ở khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận nhiều giải thưởng và được tôn vinh là Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh, Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam…

Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt
Ông Đào Đức Thìn, sinh năm 1952 ở tiểu khu 5, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là thương binh loại đặc biệt có nghị lực vượt khó nuôi con học hành thành đạt .

Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng uy tín, gương mẫu
Già làng Trần Trung Tư, 74 tuổi, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không chỉ gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi.

Chăm việc xã hội

Chăm việc xã hội
Ông là thương binh, phân hội trưởng Cựu chiến binh (CCB) số 1 địa bàn dân cư số 9, hội viên Hội NCT Lê Công Vụ, ở số nhà 26/349 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ
Nhiệt tình, trách nhiệm trong các công việc được giao, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Minh, 75 tuổi, ở thôn Đình, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn được bà con yêu mến. Hiện, ông vừa là Chi hội trưởng NCT, vừa là Tổ trưởng tổ hoà giải thôn Đình...

Việc gì cũng làm tốt

Việc gì cũng làm tốt
Sau ngày nghỉ hưu, bà Cao Thị Hà, 67 tuổi tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện bà làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Chi hội phó Chi hội NCT địa bàn dân cư số 9, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số
Người cao tuổi có uy tín không chỉ là “cánh tay nối dài” để tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), mà còn là những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, giúp bà con hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Họ là những NCT là “cây cao bóng cả” là điểm tựa cho người dân đồng bào DTTS.

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
Nhằm tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao được Hội NCT phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh quan tâm, qua đó thu hút được nhiều hội viên tham gia,...

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường
Để có đất làm đường nông thôn mới, cụ Hà Thị Kiêm, 88 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hiến hơn 100m2 đất để thôn làm đường. Việc làm của bà nhận được sự trân trọng và thán phục của chính quyền và Nhân dân địa phương...

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan
Sinh năm 1938, là một trong những hội viên cao tuổi nhất ở Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, nhưng cụ Nguyễn Toan, ở khu phố 8 vẫn hăng say công việc thiện nguyện giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn.

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Hội NCT quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 và Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT thành phố; ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT quận, các phường và 96 NCT tiêu biểu.

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
UBND phường Thanh Bình vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu thanh gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Hội nghị do UBND phường chủ trì tổ chức thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với công tác NCT trên địa bàn và sự trọng thị, tôn vinh của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND phường tặng Giấy khen 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Một cô giáo vượt lên số phận

Một cô giáo vượt lên số phận
Với khuôn mặt khắc khổ bà kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cuộc đời của mình, nhiều khi cô phải lấy khăn lau nước mắt.

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT xã IaYok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có gần 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội; chi hội Lập Thành nhiều nhất với 168 hội viên, chi hội ít nhất 45 hội viên.
Xem thêm
Giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới

Giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới

Nhân dịp kỉ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), sáng 19/7, Đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS. Trương Xuân Cừ, đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang điều
Nhiều mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường

Nhiều mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường

Sáng 18/7, tại tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên NCT các tỉnh thuộc Cụm thi đua số III. Tham dự có Hội nghị có trên 200 cán bộ Hội NCT các tỉnh,
Phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Sáng 17/7, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp Ban Chỉ đạo, Ban Soạn thảo Đề án “NCT tham gia khởi nghiệp, việc làm, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.
Hội NCT tỉnh An Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT tỉnh An Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, được sư quan tâm cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hải Dương. Thời gian qua, NCT huyện Thanh Hà đã phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín, tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; làm kinh tế giỏi tăng thu nhập cho bản thân, gia đình và góp phần tích cực thực
Hoàn thành đạt và vượt 6 chỉ tiêu nhiệm kì

Hoàn thành đạt và vượt 6 chỉ tiêu nhiệm kì

Ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nói với tôi: Chăm sóc phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của Hội.
Hội NCT tỉnh Sóc Trăng: Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Hội NCT tỉnh Sóc Trăng: Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 17/7, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021 - 2026.
Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Có người bảo, chè Vân ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc tính gần giống với chè San Tuyết ở Hà Giang, là loài cây có thân to và sống ở những vùng sương gió khắc nghiệt.
Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Đông Sơn vừa tổ chức hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024, và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.
Phiên bản di động