“Ông vua muối sấy Việt Nam”

Xóm tôi ở có trên trăm hộ, với gần ngàn nhân khẩu nằm bên con rạch ngoằn ngoèo có tên gọi rạch Đốc Vàng hạ, quanh năm có nước ngọt từ con sông Tiền chảy vào mang nhiều sản vật tôm, cua, cá và phù sa bồi đắp... Người dân trong xóm chuyên sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và buôn bán…

Hơn 15 năm nay, xóm tôi xuất hiện một cơ sở sản xuất muối sấy mang thương hiệu Ngọc Yến. Cơ sở này do ông Ba làm chủ lấy tên con gái làm thương hiệu. Năm nay, ông đã ngoài 70 tuổi nhưng sức khỏe vẫn cường tráng, thân hình rắn rỏi, tâm trí minh mẫn và có tấm lòng nhân ái bao la. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến của ông sản xuất rất nhộn nhịp đã tạo việc làm và thu nhập ổn định hằng tháng cho gần trăm lao động trong và ngoài địa phương.

Từ nhiều năm nay, năm nào cũng vậy, ông Ba luôn trích khoản lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh muối sấy hỗ trợ thường xuyên 200.000 đồng/hộ/tháng cho trên 700 hộ nghèo, người già neo đơn và tài trợ 1 triệu đồng/tháng/đơn vị cho 14 đơn vị như: Hội Người mù, Hội Ðông y, Hội Chữ thập đỏ huyện… Ngoài ra, ông còn xuất tiền cất tặng nhà tình thương; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi; mua thẻ bảo hiểm y tế tặng hộ cận nghèo; đóng góp Quỹ vì người nghèo; nâng cấp sửa chữa cầu đường nông thôn, mua xe ô tô đưa những người ốm, đau đến viện miễn phí…

Ông Ba tặng Quỹ vì người nghèo.
Ông Ba tặng Quỹ vì người nghèo.

Nổi bật trong năm 2020, ông Ba đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Đồng Tháp 200 triệu đồng, trao học bổng cho học sinh khó khăn, học giỏi năm học 2019 - 2020 100 triệu đồng… Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối năm 2021, cơ sở muối sấy Ngọc Yến tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhưng ông Ba vẫn trích khoản tiền tiết kiệm dưỡng già của vợ chồng mình hỗ trợ đều đặn cho hàng trăm công nhân của cơ sở do ngưng việc với mức 100.000đồng/ngày/người. Đồng thời, ông Ba vẫn duy trì hỗ trợ thường xuyên cho trên 700 hộ nghèo, người già neo đơn trong huyện mỗi tháng mỗi hộ bình quân 15kg gạo, muối sấy và 50.000 đồng tiền mặt và tài trợ 1 triệu đồng/tháng/đơn vị cho gần 20 đơn vị…

Là con cháu, xóm giềng thân thiết với ông Ba nên tôi biết nhiều về gia cảnh của ông.Trước đây, gia đình ông Ba cũng có của ăn, của để, con cái đều được học hành… Nhưng, vào những năm cuối thế kỉ XX do làm ăn thua lỗ, chăn nuôi thất bại, nợ nần chồng chất, phải bán nhà, bán đất mà rời bỏ quê hương tìm kế mưu sinh nơi đất lạ quê người. Trong lúc tìm phương kiếm sống, ông được người chị ở tỉnh Tây Ninh gọi lên làm muối sấy để bán. Sau hai năm làm muối, ông đã hình thành được công thức mới phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách hàng và được nhiều lời khen ngợi.

Trải qua hơn 6 năm làm ăn tại Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh, đến năm 2006 ông Ba trở về quê nhà ở khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để gây dựng nên cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến ngày nay. Nhìn cuốn sổ ghi số lượng và doanh số hằng năm của ông Ba, tôi không khỏi giật mình. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn/năm (2007), đến năm 2014, cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỉ đồng. Cuối năm 2014, ông Ba đầu tư xây dựng thêm cơ sở 2 với sân phơi muối đạt tiêu chuẩn y tế quốc gia trên diện tích 1.000m2. Qua năm 2015, cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ cả nghìn tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 20 tỉ đồng, đạt lợi nhuận gần 4 tỉ đồng. Năm 2019 và năm 2020, mỗi năm cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ gần 2.000 tấn muối sấy, đưa doanh thu lên trên 75 tỉ đồng, đạt lợi nhuận khoảng 15 tỉ đồng. Năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng cơ sở của ông Ba vẫn có doanh thu và lợi nhuận…

Vào năm 2017, ông Ba cùng với hai con rể tự mày mò, sáng chế thành công hệ thống máy sấy muối bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ với 100 triệu đồng, ba cha con ông đã nghiên cứu chế tạo máy sấy muối ớt ướt sử dụng hiệu quả không thua máy sấy “chuyên dụng” đang bán trên thị trường có giá trên 1 tỉ đồng. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến đã lắp đặt được 12 chiếc máy sấy loại này hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường.

Việc chế tạo thành công hệ thống máy sấy muối, ông Ba vinh dự nhận được giải B - Giải thưởng Hội thi Sáng tạo kĩ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ 14 năm 2016 - 2017 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật tỉnh tổ chức và được vinh danh là 1 trong 74 nhà sáng tạo toàn quốc, nhận giải thưởng “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam”, được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp Bằng chứng nhận vì đã có công trình “Máy sấy muối ớt ướt”. Không dừng lại, ông Ba còn tự nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến và nâng cấp thành công hai máy sấy muối vận hành bằng điện trở 3 pha, với kinh phí đầu tư mỗi máy khoảng 50 triệu đồng, giảm hơn nửa kinh phí đầu tư so với máy sấy trước. Máy có tên “Máy sấy muối công nghệ - Model: MSNY 2021”. Ông cho biết: Hiệu quả của máy này khi vận hành, sản phẩm muối nằm gọn trong lòng kiếng nên nhiệt độ không thoát ra ngoài, mau được sấy khô hơn; công nhân không bị ảnh hưởng sức nóng tỏa ra. Bình quân một máy cho ra 550 kg muối thành phẩm chỉ mất 8 giờ, tăng hơn máy sấy muối ớt ướt là 50kg và tăng doanh thu lên 250.000đồng/máy”. Ông Ba đã tiếp tục chế tạo thêm 10 máy sấy loại chạy bằng điện năng để thay thế toàn bộ hệ thống máy cũ, nâng cao chất lượng sản phẩm, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh danh hiệu “Nhà khoa học của Nhà nông”.

Có "của ăn của để", ông Ba không giữ lại để hưởng thụ cho riêng mình mà dành phần đáng kể đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội. Hơn 15 năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà ông đã làm công tác thiện nguyện lên đến 12 tỉ đồng. Ông tâm sự: “Ðời tôi từng khổ nhiều nên tôi rất hiểu và muốn chia sẻ với những cảnh khổ của người khác”.

Có rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà báo và các văn nghệ sĩ… đã dành những lời khen ngợi, biểu dương, tôn vinh, ca tụng ông Ba xóm tôi, nổi bật là danh hiệu cao quý là “Vua muối sấy Việt Nam”.

Phóng sự của Trần Trọng Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người thầy của nhà nông

Người thầy của nhà nông

Bà con nông dân miền Trung gọi nhà giáo, tiến sĩ (TS) Lê Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nông học, Đại học Nông Lâm Huế với cái tên trìu mến “Tiến sĩ của ruộng đồng - Tiến sĩ nông dân”.
Nghỉ hưu không nghỉ việc

Nghỉ hưu không nghỉ việc

Những năm qua, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam luôn dẫn đầu các phong trào thi đua của Hội NCT thị xã.
Để đức cho hậu duệ

Để đức cho hậu duệ

Đó là phương châm hành xử của chi 4, dòng họ Đặng Hữu (thuộc Tộc Đặng Việt Nam) tại mảnh đất Cây Sy xưa kia, nay là xóm 3, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Chi hội và bà chi hội trưởng thôn Hòa Loan

Chi hội và bà chi hội trưởng thôn Hòa Loan

Hội NCT xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có trên 2.200 cán bộ, hội viên đang sinh hoạt ở 4 Chi hội NCT thôn, trong đó Chi hội NCT thôn Hòa Loan có nhiều hoạt động nổi bật…
Bà Rịa – Vũng Tàu: gương tốt cho cộng đồng Người cao tuổi đam mê chạy bộ

Bà Rịa – Vũng Tàu: gương tốt cho cộng đồng Người cao tuổi đam mê chạy bộ

Mới 5 giờ sáng, đã có rất nhiều người dân ở TP Vũng Tàu tham gia chạy bộ. Trong số những người chạy bộ có những ông bà cao tuổi rất đam mê "bộ môn" thể thao bình dân này.

Tin khác

Truyền ngọn lửa lao động chân chính đến thế hệ trẻ

Truyền ngọn lửa lao động chân chính đến thế hệ trẻ
Bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh (Công ty Lan Anh) là một trong số 273 NCT toàn quốc vừa được Hội NCT Việt Nam vinh danh “NCT làm kinh tế giỏi”. Trước đó, nữ doanh nhân từng được nhận các danh hiệu cao quý khác như: Doanh nhân tiêu biểu - Cup Bông Hồng Vàng, Giải thưởng Ngọn Hải Đăng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam... và đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022.

Luôn tận tụy với công việc chung

Luôn tận tụy với công việc chung
85 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, hiện cụ Lê Văn Cứ, ở phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”; tận tụy với công việc chung, có nhiều đóng góp cho sự đổi mới của quê hương...

Tiếp tục phát huy đầy đủ nguồn lực quý người cao tuổi

Tiếp tục phát huy đầy đủ nguồn lực quý người cao tuổi
Trải qua gần 3 thập kỉ xây dựng và trưởng thành, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã đoàn kết, tập hợp hội viên, động viên NCT phát huy truyền thống lớp người “cây cao bóng cả”, ngày càng khẳng định vị thế, vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế sâu rộng. Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” nói chung, phong trào NCT làm kinh tế giỏi ngày càng lan tỏa, nâng cao chất lượng cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng
Ông Chu Quang Tạo, 67 tuổi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội ngành nghề, Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP tiểu khu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cây ăn quả an toàn Bản Ôn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Không chỉ được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, ông còn được đại diện cho những hội viên NCT tiêu biểu của huyện, của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018-2023 và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Người giữ rừng sâm và văn hóa Cơ Tu trên miền biên viễn

Người giữ rừng sâm và văn hóa Cơ Tu trên miền biên viễn
Được mệnh danh là “vua của vùng sâm ba kích”, là “người Cơ Tu minh triết”, ông Bríu Pố, 74 tuổi, ở xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày ngày vẫn cặm cụi trên con suối phù sa, giúp người dân xóa đói giảm nghèo và ghi lại hồn cốt văn hóa dân tộc mình.

Học để biết và khẳng định mình

Học để biết và khẳng định mình
Với suy nghĩ như vậy nên đã hơn 10 năm nay, cụ Đặng Ngọc Nhung, 80 tuổi, ở tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội miệt mài theo học lớp Hán-Nôm, do CLB Thành Nam học đường tổ chức.

Nhiều kết quả trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Nhiều kết quả trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”
Năm 2023, cán bộ và nhân dân quận Hoàng Mai thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 20 năm thành lập quận (2003-2023). Hòa trong không khí sôi động đó, Hội NCT quận đã triển khai và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Khuyết tật nhưng không khuyết lòng…

Khuyết tật nhưng không khuyết lòng…
Đó là quan điểm của ông Nguyễn Thế Cường, 65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cường Hòa, chuyên sản xuất vật liệu xây dựng ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Rừng hồi của tỉ phú cao tuổi Lăng Công Hoan

Rừng hồi của tỉ phú cao tuổi Lăng Công Hoan
Là một huyện vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn có hơn 96% dân số là đồng bào các các dân tộc thiểu số. Song, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp các ngành, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng thay da đổi thịt.

Công tác khuyến học - Một điểm sáng của phường Phương Liệt

Công tác khuyến học - Một điểm sáng của phường Phương Liệt
Hội Khuyến học phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội ra đời năm 2003, qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, hoạt động của Hội đã đi vào nền nếp, tạo tiền đề cho những bước phát triển vững chắc cho những năm tiếp theo.

Vừa làm, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa làm, vừa giàu lòng nhân ái
Người dân ở thôn Phú Hưng, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước ai cũng ngợi ca đức tình cần cù, vượt khó làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái của ông Phạm Văn Thông, 76 tuổi.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người cao tuổi đam mê chạy bộ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người cao tuổi đam mê chạy bộ
Mới hơn 5 giờ sáng, khi bình minh mới lên tại phố biển Vũng Tàu, đã có rất nhiều người dân hăng say đi bộ, chạy bộ. Trong số những người tham gia có những cụ ông, cụ bà rất đam mê "bộ môn" bình dân này.

Bí thư Chi bộ cao niên giàu trách nhiệm

Bí thư Chi bộ cao niên giàu trách nhiệm
Cụ Lê Quang Hỷ, ở phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội là một cựu chiến binh, một đảng viên hơn 65 năm tuổi Đảng, nay đến tuổi 90 nhưng vẫn là một Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ dân phố giàu nhiệt huyết.

Nặng lòng với quê hương

Nặng lòng với quê hương
Về Phủ Quỳ, nay thuộc các huyện phía Tây Nam xứ Nghệ, nhắc đến tiến sĩ, bác sĩ Lô Văn Xanh, hầu như ai cũng biết. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Lô Văn Xanh tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam.

Luôn đi đầu trong mọi công tác

Luôn đi đầu trong mọi công tác
Nói đến ông không chỉ các hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh (CCB) mà bà con địa bàn dân cư 8 phường Thanh Lương đều biết; bởi ông là NCT, CCB, thương binh luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động của địa bàn dân cư. Ông là thương binh Nguyễn Xuân Bính, 76 tuổi, hiện ở 11/94 phố Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Xem thêm
Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm

Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm

Chiều 21/11, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp đánh giá rút kinh nghiệm sau Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 - 2023.
Lan tỏa thông điệp NCT tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Lan tỏa thông điệp NCT tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Sáng 10/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi (Hội nghị) giai đoạn 2018 - 2023
Chu đáo chừng nào, thành công chừng ấy

Chu đáo chừng nào, thành công chừng ấy

Chiều ngày 6/11, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023.
Tỉnh Lai Châu: Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Tỉnh Lai Châu: Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Công tác NCT tỉnh và các sở, ban, ngành tổ chức nhiều hoạt động thăm, khám sức khỏe, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao... cho hơn 36.000 hội viên và NCT trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Hoạt động của Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động của Hội Người cao tuổi các địa phương

Tỉnh Hà Nam. Theo báo cáo tính đến tháng 11/2023, tỉnh Hà Nam có hơn 140.600 NCT, chiếm 14,4% dân số toàn tỉnh, cao hơn mặt bằng chung cả nước 12%.
Tỉnh Lai Châu: Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của NCT

Tỉnh Lai Châu: Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của NCT

Năm 2023, nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần lạc quan và trách nhiệm, cán bộ, hội viên và NCT trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã chung sức, đồng lòng tìm ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả quan trọng. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Lai Châu về nội dung trên.
Ông kĩ sư góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn

Ông kĩ sư góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn

Sinh ra và lớn lên tại miền quê sông nước Đồng Tháp, nổi tiếng với những đồng lúa trải dài bát ngát chân trời, lại được đào tạo trở thành một kĩ sư cơ khí nông nghiệp, ông Phan Tấn Bện, sinh năm 1963, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí nông nghiệp Phan Tấn luôn chú trọng nghiên cứu chế tạo và sản xuất ra nhiều loại máy nông nghiệp nhằm góp phần cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn, giúp bà con nông dân giải phóng sức lao động…
Hội NCT xã Lũng Hòa và ông Chủ tịch Hội tâm huyết

Hội NCT xã Lũng Hòa và ông Chủ tịch Hội tâm huyết

Nhiều năm liên tục, Hội NCT xã Lũng Hòa luôn trong tốp đầu thi đua của Hội NCT huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có vai trò “đầu tàu” của ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã...
Nữ doanh nhân cao tuổi có tấm lòng nhân ái

Nữ doanh nhân cao tuổi có tấm lòng nhân ái

Hưởng ứng phong trào “NCT làm kinh tế giỏi”, nhiều hội viên NCT tỉnh Bắc Giang đã tăng gia sản xuất, tích cực phát triển các hoạt động kinh doanh, tạo cuộc sống ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...Trong đó có bà Trần Thị Thủy, 66 tuổi, hội viên Hội NCT xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.
Phiên bản di động