Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sau khi được tập huấn thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) do Hội NCT tỉnh tổ chức, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo, hướng dẫn 3 đơn vị được lựa chọn thành lập năm 2022 gồm thôn Cò (xã Minh Thanh), thôn Khổng (xã Hồng Lạc), thôn Thái Sơn Đông (xã Đại Phú), tiến hành các bước chuẩn bị ra mắt CLB.
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Ban Thường vụ Hội NCT các xã đã báo cáo cấp ủy đảng, UBND xã, chỉ đạo Chi hội NCT các thôn được chọn mô hình, tổ chức truyền thông, tuyên truyền để hội viên NCT và các thành viên trong thôn hiểu được mục đính, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm khi tham gia CLB. Tổ chức vận động, phát đơn đến từng thành viên muốn tham gia CLB; lập danh sách các thành viên đăng kí tham gia theo đúng thành phần cơ cấu. Xây dựng dự thảo quy chế hoạt động, họp các thành viên thông qua dự thảo quy chế, dự kiến bầu Ban Chủ nhiệm, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, phân công các thành viên phụ trách mảng hoạt động, thành lập các tổ, nhóm trong CLB.

Hội NCT huyện trực tiếp xuống cơ sở làm việc với cấp ủy, chính quyền của 3 xã thống nhất ngày ra mắt CLB và phân công chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện các nội dung trong ngày ra mắt CLB. Hướng dẫn Hội NCT các xã lập dự toán kinh phí hỗ trợ ban đầu từ nguồn ngân sách huyện và hỗ trợ từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT của huyện, mỗi CLB mới thành lập được hỗ trợ 30 triệu đồng vào Quỹ tăng thu nhập.

Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Ngày 17/4/2022, UBND xã Minh Thanh tổ chức ra mắt CLB LTHTGN thôn Cò theo Quyết định số 198 ngày 14/4/2022, với 55 thành viên. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên, gồm Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và 3 ủy viên. Đến nay, đã có thêm 4 thành viên xin vào CLB nâng tổng số lên 59 thành viên; trong đó 15 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo.

Hiện CLB tổ chức được 5 mảng hoạt động gồm tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức, văn hóa văn nghệ và thăm hỏi giao lưu... Trong đó mảng tăng thu nhập thu hút 10 thành viên thường xuyên hoạt động; vốn quỹ ban đầu do thành viên đóng góp và các tổ chức, cá nhân ủng hộ đã cho 5 thành viên vay, một nửa lãi suất nhập vào Quỹ tăng thu nhập và một nửa dùng chi các hoạt động của CLB như thăm hỏi, tặng quà hội viên… Hằng tháng, vào ngày sinh hoạt định kì, CLB tổ chức đo huyết áp, cân nặng cho các thành viên, kịp thời phát hiện bệnh tư vấn cho gia đình và báo y bác sĩ sớm có biện pháp điều trị cho người bệnh.

CLB thường xuyên duy trì tập luyện, tổ chức cho thành viên đi giao lưu với các thôn, xã bạn và tham gia các hội thao do Hội NCT tổ chức. Thành lập CLB thể dục dưỡng sinh 17 thành viên hoạt động theo quy chế; 2 đội bóng chuyền hơi nam nữ thường xuyên luyện tập và tham gia thi đấu ở các giải trong xã, trong huyện và đều đạt giải của Ban tổ chức.

CLB LTHTGN thôn Khổng xã Hồng Lạc ra mắt ngày 28/4/2022 theo Quyết định số 276 ngày 25/4/2022 của UBND xã Hồng Lạc, đến nay có 65 thành viên; trong đó 3 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, 7 hộ hoàn cảnh khó khăn, 6 hộ khá giả. Hiện CLB đã tổ chức được 7 mảng hoạt động (tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích, truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức, văn hóa thể thao và thăm hỏi giao lưu).

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Quỹ tăng thu nhập có 18,24 triệu đồng, cho 3 thành viên vay 17 triệu đồng để thành viên phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện đời sống. Ngoài việc thường xuyên luyện tập dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, văn nghệ, các thành viên còn được khám sức khỏe trong các kì sinh hoạt như kiểm tra tim mạch, huyết áp, cân nặng; đồng thời được phổ biến kiến thức phòng tránh các bệnh ở NCT, phòng chống bạo lực gia đình, chính sách về bảo hiểm y tế… Các thành viên cũng góp tiền hỗ trợ thành viên khó khăn và tham gia hàng chục ngày công dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, bảo vệ môi trường…

Đến nay, CLB LTHTGN thôn Thái Sơn Đông xã Đại Phú có 38 thành viên. CLB thành lập 6 tổ chuyên môn gồm: Tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, vận động nguồn lực, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Mỗi tổ đều có 1 tổ trưởng phụ trách. Riêng tổ tăng thu nhập chia thành 3 nhóm (kinh doanh và buôn bán dịch vụ, chăn nuôi, sản xuất rau sạch).

Ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Trong năm qua dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Hội NCT tỉnh, quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, Hội NCT các xã làm điểm, các CLB đã tiến hành thực hiện các mảng hoạt động theo Quy chế. Phong trào từng bước đạt nhiều kết quả, tạo được lòng tin của nhân dân; các thành viên tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng thôn xã ngày càng đổi mới, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị tại địa phương. CLB hoạt động các mảng có chiều sâu, có tinh thần bền vững, thật sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT ở cơ sở.

Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Trong năm 2023, Hội tiếp tục truyền thông, tuyên truyền về hiệu quả hoạt động của các CLB bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và nhân dân, từ đó huy động người dân tích cực tham gia CLB. Tham mưu hướng dẫn và tổ chức ra mắt 3 CLB mới, vận động nguồn lực các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ tăng thu nhập, tăng nhiều thành viên vay vốn để phát triển kinh tế thu hút lao động việc làm cho thành viên CLB. Đẩy mạnh, duy trì nâng cao chất lượng các mảng hoạt động đã thực hiện, phát triển dưỡng sinh, thể dục thể thao của CLB, tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao vào dịp ngày lễ kỉ niệm của đất nước, Ngày truyền thống của NCT và ngày Quốc tế NCT 1/10.

Đặc biệt, huy động đóng góp, nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, của hội viên và các nguồn quỹ của địa phương, tạo nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động của CLB hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều tín hiệu khởi sắc

Nhiều tín hiệu khởi sắc

So với nhiều địa phương trong cả nước thì 36 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) hiện có của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn là con số khiêm tốn. Tuy nhiên trong năm 2022, địa phương này thành lập mới được 18 CLB, hoạt động hiệu quả, thực chất, tạo sự lan tỏa sâu rộng…, đó là những khởi sắc, chuyển biến rất đáng ghi nhận.
Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn đến năm 2025; Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội.
Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sau khi được tập huấn thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) do Hội NCT tỉnh tổ chức, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo, hướng dẫn 3 đơn vị được lựa chọn thành lập năm 2022 gồm thôn Cò (xã Minh Thanh), thôn Khổng (xã Hồng Lạc), thôn Thái Sơn Đông (xã Đại Phú), tiến hành các bước chuẩn bị ra mắt CLB.

Tin khác

Bài học quý từ việc huy động nguồn lực

Bài học quý từ việc huy động nguồn lực
Một trong những kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Hải Dương là huy động sức mạnh tổng hợp hỗ trợ nguồn lực cho vốn quỹ tăng thu nhập của CLB (từ ngân sách, hỗ trợ của dự án quốc tế, vận động xã hội hóa và từ chính hội viên). Phóng viên Tạp chí NCT phỏng vấn ông Lương Anh Tế, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Hải Dương về nội dung trên…

Bánh chưng xanh ấm tình người cao tuổi

Bánh chưng xanh ấm tình người cao tuổi
Hằng năm, cứ gần Tết, tôi lại nhận được cuộc gọi mời sang dự chứng kiến chương trình rất nhân văn của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Gói bánh chưng tặng thành viên CLB và NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động thường niên này của CLB đã trở thành truyền thống, không chỉ duy trì nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn mang lại niềm vui cho NCT mỗi khi Tết đến. Năm nay có khác hơn là các thành viên CLB còn tổ chức giao lưu, hướng dẫn học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội cùng gói bánh tặng NCT…

Hội NCT TP Đà Nẵng sơ kết một năm thực hiện Dự án VIE071

Hội NCT TP Đà Nẵng sơ kết một năm thực hiện Dự án VIE071
Chiều 20/12, Tổ chức HAI phối hợp với Hội NCT thành phố Đà Nẵng tổ chức Sơ kết Dự án VIE071 năm 2022.

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên hệ tự giúp nhau thôn Ngang Nội

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên hệ tự giúp nhau thôn Ngang Nội
Được thành lập tháng 5 năm 2022, Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Ngang Nội, xã Hiền Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là ngôi nhà chung của gần 70 thành viên (30 thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn), từ 55 tuổi trở lên; 70% là phụ nữ. Với mục tiêu gắn kết, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, CLB hoạt động các nội dung: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các thành viên; tăng thu nhập cho NCT; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tự giúp nhau hỗ trợ cộng đồng; chăm sóc tại nhà cho NCT khó khăn neo đơn…

Tích cực phát huy vai trò Tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe

Tích cực phát huy vai trò Tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe
Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn Dương Sơn đã tạo được ấn tượng tốt với địa phương bằng nhiều việc làm thiết thực, nhất là hoạt động của tổ Tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe (gọi tắt là TNV)...

Điểm tựa của người cao tuổi

Điểm tựa của người cao tuổi
Quan tâm chăm lo đời sống, sức khỏe, hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn, giúp nhau xóa đói giảm nghèo,… là những hoạt động cụ thể của các câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) ở tỉnh Kiên Giang. Với cách làm sáng tạo, các CLB mang lại những kết quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

16/19 xã, phường đã thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

16/19 xã, phường đã thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Theo báo cáo của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT thị xã Quảng Yên, tính đến hết tháng 10/2022, trên địa bàn thị xã đã có 16/19 xã, phường đã thành lập được Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), trong đó năm 2022 thành lập mới được 5 Câu lạc bộ,vượt một CLB theo kế hoạch của BĐD Hội NCT tỉnh giao.

Vượt khó hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra

Vượt khó hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra
Nằm ở phía Tây tỉnh Đắk Nông, giáp với Camphuchia, dân cư huyện Đắk Mil thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn; cùng với đó cán bộ Hội NCT xã, thị trấn không có cấp phó, ở thôn, bản, tổ dân phố không có phụ cấp, nên hoạt động của các cấp Hội NCT trong huyện còn gặp rất nhiều khó khăn.

Sơ kết Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sơ kết Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Vừa qua, tại TP Hạ Long, Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức sơ kết Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn năm 2020-2025. Tham dự có gần 80 đại biểu thuộc 31 CLB trên địa bàn.

Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh Bình Thuận đã thành lập được 13 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), như vậy toàn tỉnh hiện có 29 CLB LTHTGN.

Hoạt động thiết thực, hiệu quả

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn Dương Sơn thành lập ngày 27/10/2021. Sau một năm hoạt động đã mang lại nhiều hiệu quả nhờ các hoạt động thiết thực gắn với đời sống, sức khỏe các thành viên.

Tập huấn phương pháp nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại 2 tỉnh Bắc Tây Nguyên

Tập huấn phương pháp nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại 2 tỉnh Bắc Tây Nguyên
Trong 2 ngày 24 và 25/10, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Hội NCT Việt Nam đã tổ chức tập huấn phương pháp nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho hàng trăm cán bộ Hội NCT và Ban Chủ nhiệm CLB 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Bà Nguyễn Thị Tư, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì tập huấn.

Thông tin nội dung Nghị quyết Đại hội VI, tập huấn nhân rộng mô hình CLB LTHTGN khu vực Tây Nguyên

Thông tin nội dung Nghị quyết Đại hội VI, tập huấn nhân rộng mô hình CLB LTHTGN khu vực Tây Nguyên
Trong hai ngày 24, 25/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Gia Lai và Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn về phương pháp nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTTHGN) tại TP Plieku, gần 80 đại biểu là thành viên BĐD Hội NCT tỉnh, BĐD Hội NCT các huyện, thành phố; chủ tịch, phó chủ tịch Hội NCT cơ sở cùng đại diện các ban chủ nhiệm CLB LTHTGN dự kiến thành lập trong 3 tháng cuối năm 2022. Dự Hội nghị tập huấn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và các cơ quan đơn vị tỉnh Gia Lai

Một mô hình thấm đậm tính nhân văn

Một mô hình thấm đậm tính nhân văn
Câu lạc bộ Liên thế thệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh được thành lập tháng 6/2020. Qua 2 năm hoạt động, CLB đã khẳng định là một mô hình đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng, đặc biệt NCT có hoàn cảnh khó khăn

Họp sơ kết và Tập huấn bổ sung lần 3 cho BCN CLB LTHTGN

Họp sơ kết và Tập huấn bổ sung lần 3 cho BCN CLB LTHTGN
Trong hai ngày 10 và 11/10/2022, Tổ chức HAI và BĐD Hội NCT thành phố tổ chức Họp sơ kết và Tập huấn bổ sung lần 3 cho BCN CLB LTHTGN.
Xem thêm
Phiên bản di động