Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sau khi được tập huấn thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) do Hội NCT tỉnh tổ chức, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo, hướng dẫn 3 đơn vị được lựa chọn thành lập năm 2022 gồm thôn Cò (xã Minh Thanh), thôn Khổng (xã Hồng Lạc), thôn Thái Sơn Đông (xã Đại Phú), tiến hành các bước chuẩn bị ra mắt CLB.
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Ban Thường vụ Hội NCT các xã đã báo cáo cấp ủy đảng, UBND xã, chỉ đạo Chi hội NCT các thôn được chọn mô hình, tổ chức truyền thông, tuyên truyền để hội viên NCT và các thành viên trong thôn hiểu được mục đính, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm khi tham gia CLB. Tổ chức vận động, phát đơn đến từng thành viên muốn tham gia CLB; lập danh sách các thành viên đăng kí tham gia theo đúng thành phần cơ cấu. Xây dựng dự thảo quy chế hoạt động, họp các thành viên thông qua dự thảo quy chế, dự kiến bầu Ban Chủ nhiệm, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, phân công các thành viên phụ trách mảng hoạt động, thành lập các tổ, nhóm trong CLB.

Hội NCT huyện trực tiếp xuống cơ sở làm việc với cấp ủy, chính quyền của 3 xã thống nhất ngày ra mắt CLB và phân công chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện các nội dung trong ngày ra mắt CLB. Hướng dẫn Hội NCT các xã lập dự toán kinh phí hỗ trợ ban đầu từ nguồn ngân sách huyện và hỗ trợ từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT của huyện, mỗi CLB mới thành lập được hỗ trợ 30 triệu đồng vào Quỹ tăng thu nhập.

Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Ngày 17/4/2022, UBND xã Minh Thanh tổ chức ra mắt CLB LTHTGN thôn Cò theo Quyết định số 198 ngày 14/4/2022, với 55 thành viên. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên, gồm Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và 3 ủy viên. Đến nay, đã có thêm 4 thành viên xin vào CLB nâng tổng số lên 59 thành viên; trong đó 15 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo.

Hiện CLB tổ chức được 5 mảng hoạt động gồm tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức, văn hóa văn nghệ và thăm hỏi giao lưu... Trong đó mảng tăng thu nhập thu hút 10 thành viên thường xuyên hoạt động; vốn quỹ ban đầu do thành viên đóng góp và các tổ chức, cá nhân ủng hộ đã cho 5 thành viên vay, một nửa lãi suất nhập vào Quỹ tăng thu nhập và một nửa dùng chi các hoạt động của CLB như thăm hỏi, tặng quà hội viên… Hằng tháng, vào ngày sinh hoạt định kì, CLB tổ chức đo huyết áp, cân nặng cho các thành viên, kịp thời phát hiện bệnh tư vấn cho gia đình và báo y bác sĩ sớm có biện pháp điều trị cho người bệnh.

CLB thường xuyên duy trì tập luyện, tổ chức cho thành viên đi giao lưu với các thôn, xã bạn và tham gia các hội thao do Hội NCT tổ chức. Thành lập CLB thể dục dưỡng sinh 17 thành viên hoạt động theo quy chế; 2 đội bóng chuyền hơi nam nữ thường xuyên luyện tập và tham gia thi đấu ở các giải trong xã, trong huyện và đều đạt giải của Ban tổ chức.

CLB LTHTGN thôn Khổng xã Hồng Lạc ra mắt ngày 28/4/2022 theo Quyết định số 276 ngày 25/4/2022 của UBND xã Hồng Lạc, đến nay có 65 thành viên; trong đó 3 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, 7 hộ hoàn cảnh khó khăn, 6 hộ khá giả. Hiện CLB đã tổ chức được 7 mảng hoạt động (tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích, truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức, văn hóa thể thao và thăm hỏi giao lưu).

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Quỹ tăng thu nhập có 18,24 triệu đồng, cho 3 thành viên vay 17 triệu đồng để thành viên phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện đời sống. Ngoài việc thường xuyên luyện tập dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, văn nghệ, các thành viên còn được khám sức khỏe trong các kì sinh hoạt như kiểm tra tim mạch, huyết áp, cân nặng; đồng thời được phổ biến kiến thức phòng tránh các bệnh ở NCT, phòng chống bạo lực gia đình, chính sách về bảo hiểm y tế… Các thành viên cũng góp tiền hỗ trợ thành viên khó khăn và tham gia hàng chục ngày công dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, bảo vệ môi trường…

Đến nay, CLB LTHTGN thôn Thái Sơn Đông xã Đại Phú có 38 thành viên. CLB thành lập 6 tổ chuyên môn gồm: Tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, vận động nguồn lực, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Mỗi tổ đều có 1 tổ trưởng phụ trách. Riêng tổ tăng thu nhập chia thành 3 nhóm (kinh doanh và buôn bán dịch vụ, chăn nuôi, sản xuất rau sạch).

Ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Trong năm qua dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Hội NCT tỉnh, quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, Hội NCT các xã làm điểm, các CLB đã tiến hành thực hiện các mảng hoạt động theo Quy chế. Phong trào từng bước đạt nhiều kết quả, tạo được lòng tin của nhân dân; các thành viên tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng thôn xã ngày càng đổi mới, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị tại địa phương. CLB hoạt động các mảng có chiều sâu, có tinh thần bền vững, thật sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT ở cơ sở.

Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Trong năm 2023, Hội tiếp tục truyền thông, tuyên truyền về hiệu quả hoạt động của các CLB bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và nhân dân, từ đó huy động người dân tích cực tham gia CLB. Tham mưu hướng dẫn và tổ chức ra mắt 3 CLB mới, vận động nguồn lực các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ tăng thu nhập, tăng nhiều thành viên vay vốn để phát triển kinh tế thu hút lao động việc làm cho thành viên CLB. Đẩy mạnh, duy trì nâng cao chất lượng các mảng hoạt động đã thực hiện, phát triển dưỡng sinh, thể dục thể thao của CLB, tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao vào dịp ngày lễ kỉ niệm của đất nước, Ngày truyền thống của NCT và ngày Quốc tế NCT 1/10.

Đặc biệt, huy động đóng góp, nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, của hội viên và các nguồn quỹ của địa phương, tạo nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động của CLB hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

“Thời gian qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Kiến Xương đã phát huy hiệu quả tích cực, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT sống vui, sống khỏe, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập…”, ông Phan Văn Dương, Trưởng BĐD Hội NCT huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi.
Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 22/3, tại xã Nghị Đức, huyện Đức Linh đã làm lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn 3 và 4. Đến dự có ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã; đại diện các ngành, đoàn thể địa phương và các thành viên của CLB.
Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 13/3, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thành lập năm 2023 theo Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thế Toàn, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP; đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); các Ủy viên Thường trực Hội NCT TP; đại diện Hội NCT các quận, huyện và thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB.
Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày Tết ông Công ông Táo hai mươi ba tháng Chạp, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình lại gặp nhau ở đình Khương Hạ hoặc Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

Tin khác

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 22/3/2024, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ kí Văn bản số 69/HNCT-BĐN gửi Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị cơ quan này quan tâm, hỗ trợ một số kinh phí và kĩ thuật cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng
Một ngày đầu năm 2024, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Dịch Đồng…

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi
Sáng 30/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Họp sơ kết Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2, năm 2023.

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội
Dự án VIE085 giai đoạn 2 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam” được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3222 ngày 14/6/2023. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức HelpAge Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Đến nay, sau nửa năm triển khai, Dự án và các CLB được thành lập năm 2023 đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi
Những năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, thực hiện các hoạt động như hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật, chăm sóc NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực
Tối 20/12 nhiệt độ giảm sâu, đường làng vắng vẻ. Thi thoảng có bóng xe máy vút qua. Ai cũng mong muốn nhanh về nhà để trốn cánh lạnh tê tái ngoài trời. Đã một tuần nay, không khí lạnh bao phủ toàn miền Bắc, khiến người dân cảm nhận rõ cái không khí “đặc biệt” của mùa Đông vùng nhiệt đới. Trên báo và mạng xã hội còn đăng tải hình ảnh mây mù phủ kín cành cây, ngọn cỏ ở khu vực miền núi đá cao như Mẫu Sơn, Sa Pa…

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên
Sáng 20/12, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội tổ chức sinh hoạt định kì và tổng kết năm 2023. Tham dự có ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố; Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc (HAI); lãnh đạo xã Hải Bối.

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội
Chiều 12/12, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Đoàn tham quan mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN ở Việt Nam giai đoạn 2”.

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp
Trong 2 ngày 13 và 14/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Hội nghị sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam” giai đoạn 2. Tham gia lớp tập huấn có các chuyên gia của Tổ chức HAI, cán bộ Hội NCT TP Hà Nội, các quận, huyện và Ban Chủ nhiệm các CLB nơi triển khai Dự án.

Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh

Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh
Hội NCT tỉnh Bắc Ninh hiện có 234.385 hội viên. Bên cạnh những chính sách ưu việt cho NCT như giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho NCT, Hội NCT cũng sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, học tập mô hình tốt từ các đơn vị bạn để triển khai về địa phương, mang lại lợi ích cho hội viên NCT. Đặc biệt, sự thành công nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ đã tạo điểm nhấn ấn tượng trong các hoạt động của NCT những năm gần đây…

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long
Để thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Vĩnh Long đã bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc đối với NCT.

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng
Năm 2018, CLB Liên thế tự giúp nhau (LTHTGN) gồm các khu 1, 2, 3, 4, 7, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được thành lập, với 72 hội viên, trong đó nữ chiếm gần 80%. Ban Chủ nhiệm gồm 5 người, do bà Nguyễn Thị Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường làm Chủ nhiệm.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương
Chi hội NCT khu phố 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN
Trong 2 ngày 24-25/10, Ban Đại diện Hội NCT huyện Kim Bôi tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và khai mạc giải bóng chuyền hơi nữ các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động