Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sau khi được tập huấn thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) do Hội NCT tỉnh tổ chức, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo, hướng dẫn 3 đơn vị được lựa chọn thành lập năm 2022 gồm thôn Cò (xã Minh Thanh), thôn Khổng (xã Hồng Lạc), thôn Thái Sơn Đông (xã Đại Phú), tiến hành các bước chuẩn bị ra mắt CLB.
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN thôn Cò xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Ban Thường vụ Hội NCT các xã đã báo cáo cấp ủy đảng, UBND xã, chỉ đạo Chi hội NCT các thôn được chọn mô hình, tổ chức truyền thông, tuyên truyền để hội viên NCT và các thành viên trong thôn hiểu được mục đính, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm khi tham gia CLB. Tổ chức vận động, phát đơn đến từng thành viên muốn tham gia CLB; lập danh sách các thành viên đăng kí tham gia theo đúng thành phần cơ cấu. Xây dựng dự thảo quy chế hoạt động, họp các thành viên thông qua dự thảo quy chế, dự kiến bầu Ban Chủ nhiệm, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, phân công các thành viên phụ trách mảng hoạt động, thành lập các tổ, nhóm trong CLB.

Hội NCT huyện trực tiếp xuống cơ sở làm việc với cấp ủy, chính quyền của 3 xã thống nhất ngày ra mắt CLB và phân công chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện các nội dung trong ngày ra mắt CLB. Hướng dẫn Hội NCT các xã lập dự toán kinh phí hỗ trợ ban đầu từ nguồn ngân sách huyện và hỗ trợ từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT của huyện, mỗi CLB mới thành lập được hỗ trợ 30 triệu đồng vào Quỹ tăng thu nhập.

Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Buổi giao lưu bóng chuyền hơi của thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Ngày 17/4/2022, UBND xã Minh Thanh tổ chức ra mắt CLB LTHTGN thôn Cò theo Quyết định số 198 ngày 14/4/2022, với 55 thành viên. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên, gồm Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và 3 ủy viên. Đến nay, đã có thêm 4 thành viên xin vào CLB nâng tổng số lên 59 thành viên; trong đó 15 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo.

Hiện CLB tổ chức được 5 mảng hoạt động gồm tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức, văn hóa văn nghệ và thăm hỏi giao lưu... Trong đó mảng tăng thu nhập thu hút 10 thành viên thường xuyên hoạt động; vốn quỹ ban đầu do thành viên đóng góp và các tổ chức, cá nhân ủng hộ đã cho 5 thành viên vay, một nửa lãi suất nhập vào Quỹ tăng thu nhập và một nửa dùng chi các hoạt động của CLB như thăm hỏi, tặng quà hội viên… Hằng tháng, vào ngày sinh hoạt định kì, CLB tổ chức đo huyết áp, cân nặng cho các thành viên, kịp thời phát hiện bệnh tư vấn cho gia đình và báo y bác sĩ sớm có biện pháp điều trị cho người bệnh.

CLB thường xuyên duy trì tập luyện, tổ chức cho thành viên đi giao lưu với các thôn, xã bạn và tham gia các hội thao do Hội NCT tổ chức. Thành lập CLB thể dục dưỡng sinh 17 thành viên hoạt động theo quy chế; 2 đội bóng chuyền hơi nam nữ thường xuyên luyện tập và tham gia thi đấu ở các giải trong xã, trong huyện và đều đạt giải của Ban tổ chức.

CLB LTHTGN thôn Khổng xã Hồng Lạc ra mắt ngày 28/4/2022 theo Quyết định số 276 ngày 25/4/2022 của UBND xã Hồng Lạc, đến nay có 65 thành viên; trong đó 3 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, 7 hộ hoàn cảnh khó khăn, 6 hộ khá giả. Hiện CLB đã tổ chức được 7 mảng hoạt động (tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích, truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức, văn hóa thể thao và thăm hỏi giao lưu).

Nỗ lực vượt khó để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Quỹ tăng thu nhập có 18,24 triệu đồng, cho 3 thành viên vay 17 triệu đồng để thành viên phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện đời sống. Ngoài việc thường xuyên luyện tập dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, văn nghệ, các thành viên còn được khám sức khỏe trong các kì sinh hoạt như kiểm tra tim mạch, huyết áp, cân nặng; đồng thời được phổ biến kiến thức phòng tránh các bệnh ở NCT, phòng chống bạo lực gia đình, chính sách về bảo hiểm y tế… Các thành viên cũng góp tiền hỗ trợ thành viên khó khăn và tham gia hàng chục ngày công dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, bảo vệ môi trường…

Đến nay, CLB LTHTGN thôn Thái Sơn Đông xã Đại Phú có 38 thành viên. CLB thành lập 6 tổ chuyên môn gồm: Tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, vận động nguồn lực, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Mỗi tổ đều có 1 tổ trưởng phụ trách. Riêng tổ tăng thu nhập chia thành 3 nhóm (kinh doanh và buôn bán dịch vụ, chăn nuôi, sản xuất rau sạch).

Ông Nguyễn Văn Vân, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Trong năm qua dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Hội NCT tỉnh, quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, Hội NCT các xã làm điểm, các CLB đã tiến hành thực hiện các mảng hoạt động theo Quy chế. Phong trào từng bước đạt nhiều kết quả, tạo được lòng tin của nhân dân; các thành viên tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng thôn xã ngày càng đổi mới, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị tại địa phương. CLB hoạt động các mảng có chiều sâu, có tinh thần bền vững, thật sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT ở cơ sở.

Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Các thành viên CLB LTHTGN thôn Cò, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương

Trong năm 2023, Hội tiếp tục truyền thông, tuyên truyền về hiệu quả hoạt động của các CLB bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và nhân dân, từ đó huy động người dân tích cực tham gia CLB. Tham mưu hướng dẫn và tổ chức ra mắt 3 CLB mới, vận động nguồn lực các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ tăng thu nhập, tăng nhiều thành viên vay vốn để phát triển kinh tế thu hút lao động việc làm cho thành viên CLB. Đẩy mạnh, duy trì nâng cao chất lượng các mảng hoạt động đã thực hiện, phát triển dưỡng sinh, thể dục thể thao của CLB, tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao vào dịp ngày lễ kỉ niệm của đất nước, Ngày truyền thống của NCT và ngày Quốc tế NCT 1/10.

Đặc biệt, huy động đóng góp, nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, của hội viên và các nguồn quỹ của địa phương, tạo nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động của CLB hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mô hình CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực

Mô hình CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực

Trong hơn 2 năm (2022-2023), công tác triển khai thực hiện nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), giai đoạn 2021-2025, tại Bình Thuận đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực...
Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Ngọ Xá

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Ngọ Xá

Sáng 12/9, tại nhà văn hoá thôn Ngọ Xá, Hội NCT thị trấn Vân Đình tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Ngọ Xá. Tới dự có ông Nguyễn Hán, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện; ông Nguyễn Quang Huy, Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn và các thành viên CLB LTHTGN thôn Ngọ Xá.
Nơi gắn kết người cao tuổi với các thế hệ

Nơi gắn kết người cao tuổi với các thế hệ

Thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Hưng Yên đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.
Tập huấn về thành lập, vận hành và quản lí CLB LTHTGN

Tập huấn về thành lập, vận hành và quản lí CLB LTHTGN

Từ ngày 9 đến 13/8, Hội NCT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) tổ chức tập huấn về thành lập, vận hành và quản lí CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHGN).
Tổng kết 10 năm hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, giai đoạn 2012 -2022

Tổng kết 10 năm hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, giai đoạn 2012 -2022

Sáng 15/8, Hội NCT huyện Thanh Chương tổ chức tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau” (LTHTGN) giai đoạn 2012 -2022, triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo.

Tin khác

Vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Mường La vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội NCT tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện và các thành viên Ban Chủ nhiệm của 6 CLB LTHTGN.

Khắp nơi nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Khắp nơi nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Hội NCT các địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 18

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 18
Ngày 13/9/2023, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thứ 18 tại thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Đến dự có bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh; các ông: Nguyễn Thành Nuôi, Phó BĐD Hội NCT tỉnh; Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ia Grai; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Ia Sao và thôn Tân An, Công ty Cà phê Ia Sao 2 cùng các thành viên CLB.

Rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành

Rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành
Thực hiện Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 1336) phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu để UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 83 CLB đạt 64,3% chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 58,8% chỉ tiêu Hội NCT tỉnh phấn đấu. Phóng viên Tạp chí NCT phỏng vấn bà Triệu Thị Ngoan, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh về nội dung trên…

Hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đạt kết quả thiết thực

Hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đạt kết quả thiết thực
Thực hiện Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 205 ngày 18/11/2020 của UBND tỉnh về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025, với mục tiêu tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đến năm 2025, Hội NCT các cấp TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh huy động sự tham gia của NCT, Hội NCT, các cấp, các ngành và cộng đồng triển khai hiệu quả.

Tạo kĩ năng, kiến thức ngay từ đầu để vận hành CLB chuyên nghiệp, nền nếp

Tạo kĩ năng, kiến thức ngay từ đầu để vận hành CLB chuyên nghiệp, nền nếp
Sáng 31/7, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) khai mạc lớp tập huấn ban đầu về thành lập, quản lí và vận hành CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tham dự có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH)…

Những ghi nhận ở CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 4, xã Thanh Đình

Những ghi nhận ở CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu 4, xã Thanh Đình
Sau 5 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau khu 4 xã Thanh Đình, TP Việt Trì đã thực sự trở thành điểm tựa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho các thành viên.

Phát huy hiệu quả của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phát huy hiệu quả của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 -2020, đến nay 9/9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã thành lập vượt chỉ tiêu về số lượng CLB và hoạt động của các CLB mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy tích cực vai trò “Tuổi cao-Gương sáng” của NCT trong tỉnh.

Kết nối cộng đồng, chung tay chăm sóc các thành viên và NCT

Kết nối cộng đồng, chung tay chăm sóc các thành viên và NCT
Ngày nay chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của NCT trên toàn cầu. Với việc tuổi thọ ngày càng gia tăng, quan tâm chăm sóc sức khoẻ của NCT cũng trở nên vô cùng quan trọng.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 2

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 2
UBND phường Đức Nghĩa vừa phối hợp với Ban Đại diện Hội NCT TP Phan Thiết tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu phố 2, phường Đức Nghĩa. CLB LTHTGN khu phố 2 có 44 thành viên, trong đó nhiều thành viên là NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ban đại diện Hội NCT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và sơ kết giữa kì thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) (giai đoạn 2021-2023). Đến dự Hội nghị có đồng chí H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban công tác NCT tỉnh Lắk Lắk; lãnh đạo UBND các huyện, Ban đại diện Hội NCT tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau KDC Thái Học I

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau KDC Thái Học I
Ngày 28/6/2023, Hội NCT phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu dân cư Thái Học I.

Hội NCT TP Hà Nội đi đầu thực hiện Dự án VIE085

Hội NCT TP Hà Nội đi đầu thực hiện Dự án VIE085
Hội NCT TP Hà Nội vừa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức cuộc họp định hướng về Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN”. Tham dự cuộc họp có hơn 20 đại biểu, gồm đại diện Tổ chức HAI; lãnh đạo Hội NCT thành phố, Hội NCT các quận Hoàn Kiếm, Long Biên, huyện Đông Anh và huyện Thanh Trì; Hội NCT của 9 xã, phường thuộc các quận, huyện, là những địa bàn đầu tiên thực hiện Dự án trong năm 2023.

Tỉnh Vĩnh Long nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Tỉnh Vĩnh Long nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Đến nay, tỉnh Vĩnh Long đã thành lập 110 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Sau khi ra mắt đi vào hoạt động, các CLB đã quan tâm, cố gắng tổ chức đủ 8 hoạt động, chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe, hỗ trợ các thành viên về vốn… mang lại những kết quả thiết thực, giúp NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lương Thanh

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Lương Thanh
Vừa qua, Hội NCT xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Lương Thanh. Theo báo cáo, CLB LTHTGN thôn Lương Thanh có 25 thành viên (16 nữ), số đông là NCT có hoàn cảnh khó khăn, Ban chủ nhiệm có 5 thành viên, nguồn vốn huy động ban đầu sẽ mượn quỹ các Chi hội là 20 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động