Tỉnh Điện Biên: Phát huy vai trò tốt của người cao tuổi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

Hoạt động hội địa phương 28/03/2023 13:06
Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Trung ương Hội, Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã chủ động triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố. Trên cơ sở kế hoạch công tác của Trung ương, của tỉnh, của địa phương, Hội Người cao tuổi các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.
![]() |
Mừng thọ người cao tuổi huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk |
Hội Người cao tuổi các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các ngành tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, hội viên vui Xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão. Tuyên truyền kỉ niệm 93 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam và các nội dung trọng tâm công tác Hội… Chỉ đạo Hội các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng, các nhà tài trợ chăm lo đời sống người cao tuổi nhân dịp Tết; hướng dẫn xây dựng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023; kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023; chỉ đạo các tổ chức Hội lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trong toàn thể cán bộ, hội viên; tham dự các hội nghị trực tuyến do Trung ương Hội tổ chức…
![]() |
Trao quà của Quỹ ThiệnTâm và các nhà tài trợ cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk |
Căn cứ vào những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, ngay từ đầu năm, Hội Người cao tuổi tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nên kết quả hoạt động của các cấp Hội đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi, thăm hỏi tặng quà người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn.
Trong quý I, toàn tỉnh tuyên truyền kết nạp 804 hội viên mới. Gần 7.000 người cao tuổi được hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Hội Người cao tuổi xã, phường, thị trấn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 4.769 người cao tuổi theo quy định, số tiền trên 4 tỉ đồng.
Hội Người cao tuổi tỉnh vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 36 triệu đồng xây nhà tình thương cho người cao tuổi nghèo. Hội Người cao tuổi cấp huyện, cấp xã vận động tặng trên 25.000 suất quà hỗ trợ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn vui Xuân đón Tết, số tiền 9,42 tỉ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Đắk Lắk phối hợp với Hội Người cao tuổi thành phố Buôn Ma Thuột dành 20 triệu đồng thăm, tặng quà 4 hộ nghèo, mỗi hộ gồm tiền và quà trị giá 5 triệu đồng. Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingoup) trao tặng 100 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 60 triệu đồng. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà 23 người cao tuổi neo đơn, hoàn cảnh khó khăn tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, số tiền 27,6 triệu đồng.
![]() |
Tiết mục văn nghệ của người cao tuổi huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk |
Chăm sóc đời sống tinh thần cho người cao tuổi, các cấp Hội duy trì hoạt động đều đặn và sôi nổi các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hơn 20.000 hội viên tích cực tham gia. Các CLB trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích, vừa là nơi giao lưu văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, vừa là nơi rèn luyện sức khỏe của người cao tuổi. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở tiến hành thành lập ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Bắc Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng với 62 thành viên, vốn quỹ ban đầu đạt 131 triệu đồng.
Bà Triệu Thị Ngoan, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Hội tiếp tục quan tâm tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ Hội ở cơ sở. Chỉ đạo Hội Người cao tuổi các cấp sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Tổ chức tập huấn cho Ban Chủ nhiệm và cán bộ Hội cơ sở, đẩy nhanh tiến độ thành lập CLB LTHTGN. Phối hợp tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi và Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp tiến tới Liên hoan và Hội nghị cấp tỉnh vào quý IV năm nay.