Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận có dân số 590.467 người, trong đó có 58.948 NCT, chiếm gần 9 % dân số. Tổ chức Hội NCT đã được hoàn thiện ở các cấp, gồm Hội NCT tỉnh và 7 tổ chức Hội cấp huyện, 65 Hội cấp xã, 495 chi hội cấp thôn; và tập hợp được 48.207 NCT sinh hoạt, đạt trên 82 % tổng số NCT.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong điều kiện kinh tế- xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nguồn hỗ trợ vốn ban đầu cho các CLB từ ngân sách chưa thực hiện được. Để tạo nguồn lực triển khai thực hiện Đề án, các cấp Hội NCT đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, tranh thủ các điều kiện thuận lợi của từng địa phương để triển khai vận động xã hội hóa việc tạo nguồn vốn ban đầu cho các CLB LTHTGN với tinh thần vừa xây dựng CLB, vừa tiếp tục vận động phát triển vốn và quỹ tăng thu nhập của CLB.

“Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Đề án CLB LTHTGN, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn ban đầu và quỹ tăng thu nhập của CLB theo yêu cầu để thành lập CLB và kinh nghiệm trong quản lý và hoạt động CLB. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực trong tham mưu, tổ chức thực hiện của các cấp Hội NCT, phối hợp, giúp đỡ của các ngành, đoàn thể liên quan và sự ủng hộ tích cực của Nhân dân, Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu , nhiệm vụ đề ra”, Ông Minh chia sẻ.

Hỗ trợ vay vốn đạt hiệu quả cao

Hoạt động tăng thu nhập, đây là hoạt động sôi nổi, có hiệu quả thiết thực và phát huy tác dụng tốt của phần lớn các CLB LTHTGN hiện nay trên toàn tỉnh.

BĐD Hội NCT Tỉnh vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 30 triệu đồng hỗ trợ cho 2 CLB chỉ đạo điểm mỗi đơn vị 10 triệu đồng và một số CLB khác. Thực hiện Kế hoạch của Đề án, các cơ sở Hội NCT đẩy mạnh việc phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở để trích một phần Quỹ này hỗ trợ vốn ban đầu cho các CLB LTHTGN. Phần lớn các CLB được thành lập đều trực thuộc các cơ sở đã thành lập được Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Các CLB được hỗ trợ một phần Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT để góp vào vốn ban đầu của CLB. Hiện tại số vốn ban đầu của các CLB LTHTGN còn rất hạn chế.

Tuy số vốn ban đầu của các CLB còn rất hạn hẹp nhưng các CLB đã mạnh dạn cho các thành viên có nhu cầu vay với mức cao theo khả năng CLB để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Điển hình như CLB thị trấn Tân Sơn đã cho một số thành viên vay số vốn từ 5 triệu đến 10 triệu đồng; CLB phường Mỹ Đông cho 2 hộ vay với mức 10 triệu đồng/hộ; CLB xã Phước Nam cho 2 thành viên vay mỗi người 10 triệu đồng để phát triển chăn nuôi dê, vịt; CLB phường Đô Vinh cho 1 thành viên vay 3 triệu tăng đầu tư quán cà phê; CLB phường Bảo An cho 1 thành viên vay 3 triệu tăng đầu tư quán tạp hoá nhỏ sau 2 năm kinh tế gia đình có khá hơn; CLB thị trấn Khánh Hải cho 4 thành viên vay 4 triệu đồng/người.

Tỉnh Ninh Thuận còn nhiều khó khăn về kinh tế, tỷ lệ nghèo còn cao, chiếm 6,74 %; nhiều địa phương thoát nghèo chưa bền vững, mức thu nhập còn thấp so với thu nhập bình quân chung của cả nước, do đó đời sống của Nhân dân ở nhiều nơi còn khó khăn, nhất là ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng bãi ngang; phần lớn NCT ở nông thôn không có lương hưu và tiền gửi tiết kiệm; chất lượng cuộc sống, điều kiện để chăm sóc sức khỏe và đời sống vật chất, tinh thần của NCT còn nhiều mặt hạn chế. Chính vì vậy, cần phát huy trách nhiệm của cộng đồng, xã hội, các ngành, các cấp, đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ vừa cấp thiết, vừa mang tính lâu dài đối với công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời gian tới, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phấn đấu thành lập được 30 CLB THTGN, trong đó có từ 1 đến 2 xã miền núi xây dựng được CLB LTHTGN, đảm bảo 70% số xã nông thôn, 50% xã đồng bào dân tộc ở đồng bằng, 80% phường, thị trấn xây dựng được CLB LTHTGN.

Nguyễn Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi nhằm chăm lo cho người cao tuổi ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực. Trong các kì bầu cử Quốc hội, Hội Người cao tuổi Việt Nam đều được phân bổ chỉ tiêu ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Kì bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội Người cao tuổi Việt Nam và đông đảo cử tri đã tin tưởng, giới thiệu TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội ứng cử đại biểu Quốc hội. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu ý kiến của cử tri cao tuổi cả nước về nội dung trên…
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021). Những khoảnh khắc không thể quên từ lời kêu gọi “Kính cáo đồng bào” đến “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vị trí, vai trò của người cao tuổi trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng tốt hơn và triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội…
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 6, TP Hồ Chí Minh luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trên địa bàn quận đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ trưởng thành từ cơ sở, từ giáo viên cấp ba, trước khi nghỉ hưu là Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ông được lãnh đạo Trung ương Hội, 100% cử tri cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và nơi thường trú tin tưởng giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nhân ngày hội toàn dân bầu cử Quốc hội đang rất gần, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi thân tình…

Tin khác

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần cùng Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội, lớp người “cây cao bóng cả” ngày càng được chăm sóc tốt hơn; đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe từng bước cải thiện. Từ đó, càng tiếp thêm động lực để người cao tuổi tiếp tục sống vui, khỏe, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội…

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực
Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ, Bùi Huyền Mai, Ngô Thị Lục và Lê Thị Nhung) tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số 2. Các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chủ trì Hội nghị.

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi
Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2. Chủ trì Hội nghị có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên.

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội
Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động