Phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai:

Những “bóng cả” giữa đời thường

Trong những ngày tháng 7 khi mùa mưa đang rộ ở Tây Nguyên, khi “cái con Covid” đang hoành hành tại một số tỉnh miền Trung. Trong chuyến về công tác tại tỉnh Gia Lai, tôi may mắn được tiếp cận với những “bóng cả” đầy tâm huyết ở phường Yên Thế, TP Pleiku.

Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh trực tiếp đưa tôi đi, cứ tấm tắc: Nếu cơ sở nào cũng được như Yên Thế thì tốt quá!

Còn cụ Lê Gia Đô, Chủ tịch Hội NCT phường thì tự hào: Toàn phường có 1.367 hội viên NCT sinh hoạt tại 11 chi hội tổ dân phố và làng. Chỉ cấp phường thôi chúng tôi cũng thành lập 6 CLB dưỡng sinh, bắn nỏ, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, thơ ca, tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn NCT. Tại các chi hội đều hình thành đội dưỡng sinh, văn nghệ, làm nòng cốt phong trào văn hóa, thể thao ở địa bàn dân cư. CLB của phường thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn của thành phố và của tỉnh đều đoạt giải cao.

2817 cy le gia yo chy tych hyi nct phyyng yen thy
Cụ Lê Gia Đô, Chủ tịch Hội NCT phường Yên Thế

Lí giải những kết quả NCT phường đạt được trong thời gian qua, cụ Đô cho rằng, địa bàn phường trước đây là vị trí chiến lược quân sự trong chiến dịch giải phóng Tây Nguyên tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, sau hòa bình, đây là nơi các đơn vị quân đội đóng quân. Hầu hết NCT nơi đây đều là cán bộ, sĩ quan nghỉ hưu nên tinh thần nhiệt huyết cách mạng mạnh mẽ lắm. Các cụ lại có bản lĩnh, kinh nghiệm và uy tín nên được các cụ ủng hộ là chắc chắn thành công.

Nhiều năm qua, Hội NCT phường luôn quan tâm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, hội viên về Luật NCT, các chế độ chính sách cho NCT, nghĩa vụ của con cháu, gia đình và xã hội với các cụ và ngược lại. Cùng với nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NCT, Hội khích lệ hội viên gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, của Hội.

2905 lanh yyo hyi nct tynh gia lai va tp pleiku lam viyc vyi hyi nct phyyng yen thy
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai và TP Pleiku làm việc với Hội NCT phường Yên Thế

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” luôn là hình mẫu trong lớp NCT ở Yên Thế, đặc biệt đối với những hội viên đang tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. NCT luôn mẫu mực trong từng lời nói, việc làm; phát huy tiềm năng, kinh nghiệm và uy tín đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, phản biện xã hội; chung tay xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn phường có 76 NCT đảm nhiệm các cương vị tổ trưởng, tổ phó dân phố, chi hội đoàn thể, Mặt trận khu dân cư; nhiều NCT là thành viên Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, các tổ hòa giải, tự quản... góp phần tích cực làm công tác dân vận, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

3020 gia lang ksor hyinh thyyng xuyen yyc bao yy hyc typ kinh nghiym hay
Già làng Ksor Hyinh thường xuyên đọc báo để học tập kinh nghiệm hay

Đặc biệt, trên địa bàn phường có làng Bruk Ngol đồng bào dân tộc thiểu số. Với vai trò già làng, trưởng bản, ông Ksor Hyinh, 74 tuổi đã phối hợp với chính quyền địa phương sâu sát từng gia đình, từng hội viên tuyên truyền đồng bào không nghe lời cám dỗ của kẻ xấu vượt biên trái phép, hoặc theo các đạo lạ mà tập trung đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tảo hôn để xây dựng quê hương đổi mới. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc đoàn kết thống nhất cao, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Những đóng góp của lớp người cây cao bóng cả phường Yên Thế đã khẳng định vị thế, nâng tầm giá trị của NCT trong cộng đồng xã hội.

Tại Hội nghị Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của phường, đã có 29 cá nhân xuất sắc được vinh danh; những cái tên Đỗ Văn Triệu, Trần Thanh Bình, Đoàn Văn Buôn, Đỗ Thị Ngọc Tấn, Đới Quang Phúc… được xướng lên. Riêng già làng Ksor Hyinh trước đó còn được Đảng bộ tỉnh khen thưởng vì thành tích “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Bộ Công an tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên giai đoạn 2009 - 2019.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...
Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...
Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Tin khác

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai
Nằm ở khu vực miền Trung, tỉnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh của 4 quốc gia (Myanmar - Thái Lan - Lào - Việt Nam).

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì
Tại các Hội nghị tổng kết toàn quốc, Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn được đánh giá nằm trong tốp đầu cả nước. Nhiệm kì qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ ở các cấp Hội đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo dấu ấn đặc biệt quan trọng.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động