Phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai:

Những “bóng cả” giữa đời thường

Trong những ngày tháng 7 khi mùa mưa đang rộ ở Tây Nguyên, khi “cái con Covid” đang hoành hành tại một số tỉnh miền Trung. Trong chuyến về công tác tại tỉnh Gia Lai, tôi may mắn được tiếp cận với những “bóng cả” đầy tâm huyết ở phường Yên Thế, TP Pleiku.

Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh trực tiếp đưa tôi đi, cứ tấm tắc: Nếu cơ sở nào cũng được như Yên Thế thì tốt quá!

Còn cụ Lê Gia Đô, Chủ tịch Hội NCT phường thì tự hào: Toàn phường có 1.367 hội viên NCT sinh hoạt tại 11 chi hội tổ dân phố và làng. Chỉ cấp phường thôi chúng tôi cũng thành lập 6 CLB dưỡng sinh, bắn nỏ, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, thơ ca, tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn NCT. Tại các chi hội đều hình thành đội dưỡng sinh, văn nghệ, làm nòng cốt phong trào văn hóa, thể thao ở địa bàn dân cư. CLB của phường thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn của thành phố và của tỉnh đều đoạt giải cao.

2817 cy le gia yo chy tych hyi nct phyyng yen thy
Cụ Lê Gia Đô, Chủ tịch Hội NCT phường Yên Thế

Lí giải những kết quả NCT phường đạt được trong thời gian qua, cụ Đô cho rằng, địa bàn phường trước đây là vị trí chiến lược quân sự trong chiến dịch giải phóng Tây Nguyên tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, sau hòa bình, đây là nơi các đơn vị quân đội đóng quân. Hầu hết NCT nơi đây đều là cán bộ, sĩ quan nghỉ hưu nên tinh thần nhiệt huyết cách mạng mạnh mẽ lắm. Các cụ lại có bản lĩnh, kinh nghiệm và uy tín nên được các cụ ủng hộ là chắc chắn thành công.

Nhiều năm qua, Hội NCT phường luôn quan tâm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, hội viên về Luật NCT, các chế độ chính sách cho NCT, nghĩa vụ của con cháu, gia đình và xã hội với các cụ và ngược lại. Cùng với nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NCT, Hội khích lệ hội viên gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, của Hội.

2905 lanh yyo hyi nct tynh gia lai va tp pleiku lam viyc vyi hyi nct phyyng yen thy
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai và TP Pleiku làm việc với Hội NCT phường Yên Thế

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” luôn là hình mẫu trong lớp NCT ở Yên Thế, đặc biệt đối với những hội viên đang tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. NCT luôn mẫu mực trong từng lời nói, việc làm; phát huy tiềm năng, kinh nghiệm và uy tín đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, phản biện xã hội; chung tay xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn phường có 76 NCT đảm nhiệm các cương vị tổ trưởng, tổ phó dân phố, chi hội đoàn thể, Mặt trận khu dân cư; nhiều NCT là thành viên Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, các tổ hòa giải, tự quản... góp phần tích cực làm công tác dân vận, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

3020 gia lang ksor hyinh thyyng xuyen yyc bao yy hyc typ kinh nghiym hay
Già làng Ksor Hyinh thường xuyên đọc báo để học tập kinh nghiệm hay

Đặc biệt, trên địa bàn phường có làng Bruk Ngol đồng bào dân tộc thiểu số. Với vai trò già làng, trưởng bản, ông Ksor Hyinh, 74 tuổi đã phối hợp với chính quyền địa phương sâu sát từng gia đình, từng hội viên tuyên truyền đồng bào không nghe lời cám dỗ của kẻ xấu vượt biên trái phép, hoặc theo các đạo lạ mà tập trung đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tảo hôn để xây dựng quê hương đổi mới. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc đoàn kết thống nhất cao, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Những đóng góp của lớp người cây cao bóng cả phường Yên Thế đã khẳng định vị thế, nâng tầm giá trị của NCT trong cộng đồng xã hội.

Tại Hội nghị Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của phường, đã có 29 cá nhân xuất sắc được vinh danh; những cái tên Đỗ Văn Triệu, Trần Thanh Bình, Đoàn Văn Buôn, Đỗ Thị Ngọc Tấn, Đới Quang Phúc… được xướng lên. Riêng già làng Ksor Hyinh trước đó còn được Đảng bộ tỉnh khen thưởng vì thành tích “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Bộ Công an tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên giai đoạn 2009 - 2019.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống chính trị - xã hội luôn được củng cố hoạt động hiệu quả
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập kinh nghiệm.
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hoà Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.

Tin khác

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các ủy viên Ban Đại diện và cán bộ giúp việc Hội Người cao tuổi ở các địa phương trong tỉnh.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng
Hội NCT xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021. Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP; ông Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo MTTQ, Hội NCT xã và Chi hội trưởng NCT các thôn dự.

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn
Ngày 12/1, Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020
Ngày 8/1, Hội NCT tỉnh Đăk Nông tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội NCT năm 2020. Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid - 19 đến đời sống của các tầng lớp nhân dân nói chung và hội viên, NCT trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhưng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội NCT đạt nhiều kết quả thiết thực trên cả 3 mặt: Công tác tổ chức, công tác chăm sóc NCT và công tác phát huy vai trò NCT.

Ấn tượng Đông Phong

Ấn tượng Đông Phong
Một ngày rất lạnh, tôi được theo chân Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh về lại quê hương Bắc Ninh, dự đại hội Hội NCT xã Đông Phong lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để Hội NCT huyện Yên Phong rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cơ sở trong quý I năm nay theo tiến độ chỉ đạo của Hội NCT Việt Nam.

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng
Hội NCT phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ 7, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho đại hội các cơ sở trong toàn quận. Đại hội bầu BCH 9 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên; bà Nguyễn Thị Minh Hạnh được tái cử giữ chức danh Chủ tịch Hội NCT khóa mới.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động