Phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai:

Những “bóng cả” giữa đời thường

Trong những ngày tháng 7 khi mùa mưa đang rộ ở Tây Nguyên, khi “cái con Covid” đang hoành hành tại một số tỉnh miền Trung. Trong chuyến về công tác tại tỉnh Gia Lai, tôi may mắn được tiếp cận với những “bóng cả” đầy tâm huyết ở phường Yên Thế, TP Pleiku.

Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh trực tiếp đưa tôi đi, cứ tấm tắc: Nếu cơ sở nào cũng được như Yên Thế thì tốt quá!

Còn cụ Lê Gia Đô, Chủ tịch Hội NCT phường thì tự hào: Toàn phường có 1.367 hội viên NCT sinh hoạt tại 11 chi hội tổ dân phố và làng. Chỉ cấp phường thôi chúng tôi cũng thành lập 6 CLB dưỡng sinh, bắn nỏ, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, thơ ca, tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn NCT. Tại các chi hội đều hình thành đội dưỡng sinh, văn nghệ, làm nòng cốt phong trào văn hóa, thể thao ở địa bàn dân cư. CLB của phường thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn của thành phố và của tỉnh đều đoạt giải cao.

nhung bong ca giua doi thuong
Cụ Lê Gia Đô, Chủ tịch Hội NCT phường Yên Thế

Lí giải những kết quả NCT phường đạt được trong thời gian qua, cụ Đô cho rằng, địa bàn phường trước đây là vị trí chiến lược quân sự trong chiến dịch giải phóng Tây Nguyên tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, sau hòa bình, đây là nơi các đơn vị quân đội đóng quân. Hầu hết NCT nơi đây đều là cán bộ, sĩ quan nghỉ hưu nên tinh thần nhiệt huyết cách mạng mạnh mẽ lắm. Các cụ lại có bản lĩnh, kinh nghiệm và uy tín nên được các cụ ủng hộ là chắc chắn thành công.

Nhiều năm qua, Hội NCT phường luôn quan tâm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, hội viên về Luật NCT, các chế độ chính sách cho NCT, nghĩa vụ của con cháu, gia đình và xã hội với các cụ và ngược lại. Cùng với nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NCT, Hội khích lệ hội viên gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, của Hội.

nhung bong ca giua doi thuong
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai và TP Pleiku làm việc với Hội NCT phường Yên Thế

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” luôn là hình mẫu trong lớp NCT ở Yên Thế, đặc biệt đối với những hội viên đang tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. NCT luôn mẫu mực trong từng lời nói, việc làm; phát huy tiềm năng, kinh nghiệm và uy tín đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, phản biện xã hội; chung tay xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn phường có 76 NCT đảm nhiệm các cương vị tổ trưởng, tổ phó dân phố, chi hội đoàn thể, Mặt trận khu dân cư; nhiều NCT là thành viên Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, các tổ hòa giải, tự quản... góp phần tích cực làm công tác dân vận, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

nhung bong ca giua doi thuong
Già làng Ksor Hyinh thường xuyên đọc báo để học tập kinh nghiệm hay

Đặc biệt, trên địa bàn phường có làng Bruk Ngol đồng bào dân tộc thiểu số. Với vai trò già làng, trưởng bản, ông Ksor Hyinh, 74 tuổi đã phối hợp với chính quyền địa phương sâu sát từng gia đình, từng hội viên tuyên truyền đồng bào không nghe lời cám dỗ của kẻ xấu vượt biên trái phép, hoặc theo các đạo lạ mà tập trung đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tảo hôn để xây dựng quê hương đổi mới. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc đoàn kết thống nhất cao, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Những đóng góp của lớp người cây cao bóng cả phường Yên Thế đã khẳng định vị thế, nâng tầm giá trị của NCT trong cộng đồng xã hội.

Tại Hội nghị Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của phường, đã có 29 cá nhân xuất sắc được vinh danh; những cái tên Đỗ Văn Triệu, Trần Thanh Bình, Đoàn Văn Buôn, Đỗ Thị Ngọc Tấn, Đới Quang Phúc… được xướng lên. Riêng già làng Ksor Hyinh trước đó còn được Đảng bộ tỉnh khen thưởng vì thành tích “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Bộ Công an tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên giai đoạn 2009 - 2019.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kien giang mot cau lac bo lien the he tu giup nhau co von huy dong hon 1 ti dong

Kiên Giang: Một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có vốn huy động hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Phong Tam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến nay, Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 27 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; phấn đấu đến cuối năm 2020 xây dựng được tổng cộng 35 câu lạc bộ kiểu này.
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.
hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 21/9, tại TP Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Tin khác

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho
Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho
Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
Phiên bản di động