Nhiệm vụ không của riêng ai

Đó là quan điểm của nhiều cán bộ Hội NCT ở tỉnh Bắc Kạn khi nhắc đến hoạt động chăm lo cho NCT - lớp người đã dành cả tuổi xuân cống hiến cho độc lập tự do của dân tộc, và đang tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Thanh Hà
12:25, 11/03/2020
NCT xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn thăm TW Hội NCT Việt Nam.
NCT xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn thăm TW Hội NCT Việt Nam.

Chung tay cùng Chính phủ, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện an sinh xã hội, nhất là đối tượng NCT, Hội NCT tỉnh nỗ lực xây dựng, phát triển và duy trì hiệu quả việc sử dụng nguồn quỹ để chăm lo cho hội viên. Hiện toàn tỉnh có 109/122 xã, phường, thị trấn thành lập được Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, số tiền trên 900 triệu đồng; Chân quỹ Hội 1,3 tỉ đồng.

Từ sự chung tay của cả cộng đồng, nguồn quỹ mỗi năm lại được bổ sung; dùng chi các hoạt động, khen thưởng khích lệ những nhân tố tích cực trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”; thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời và hỗ trợ NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế tăng thu nhập, sửa chữa, làm mới nhà ở.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT

Hội chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ngành liên quan chúc thọ mừng thọ cho NCT khi Tết đến Xuân về tạo nên nét đẹp văn hóa “kính lão trọng thọ” của dân tộc; mỗi năm có hàng nghìn NCT được chúc thọ, tặng quà.

Bảo vệ quyền lợi cho hội viên, Hội theo dõi sát sao việc thực hiện bảo trợ xã hội cho NCT tại cộng đồng dân cư. Theo dõi độ tuổi và phối hợp hỗ trợ NCT hoàn thiện hồ sơ, đề xuất chính quyền địa phương trợ cấp xã hội hằng tháng cho trên 3.100 NCT từ 80 tuổi trở lên và NCT tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa. Khám sức khỏe định kì và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hàng chục nghìn NCT. Chương trình “Mắt sáng cho NCT” vẫn khởi động hằng năm; Hội phối hợp với ngành y tế khám sàng lọc cho 3.140 NCT, có 169 NCT được chữa mắt. Hội cơ sở phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên thuộc diện gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và trợ giúp xóa nhà tạm cho NCT, số tiền ủng hộ hàng trăm triệu đồng.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng. Ảnh IT
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng. Ảnh IT

Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, văn bản của Ủy ban Quốc gia về NCT và TW Hội triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2019 chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc NCT”, Hội NCT tỉnh xây dựng kế hoạch hướng dẫn đến các cấp Hội. Tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của “Tháng hành động”; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền vận động các nguồn lực thăm hỏi, động viên NCT có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp với các hoạt động chăm sóc như khám, lập hồ sơ theo dõi, quản lí sức khỏe, v.v.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Hội NCT, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kì, khám mắt cho 300 NCT 2 xã Kim Hỷ và Lương Thành (huyện Na Rì). Toàn tỉnh vận động được 125,8 triệu đồng, tặng quà 630 NCT nghèo, cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Hội NCT cơ sở lựa chọn những hoàn cảnh khó khăn nhất để thăm, tặng quà, đặc biệt NCT là thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách.

Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh IT

Ban Công tác NCT tỉnh và các địa phương phối hợp với Hội NCT đi thăm, tặng 40 suất quà mỗi suất 500 nghìn đồng cho 40 NCT có hoàn cảnh khó khăn của các huyện, thành phố. TW Hội NCT Việt Nam tặng 10 suất quà, mỗi suất quà 1,2 triệu đồng cho NCT khó khăn tại huyện Ba Bể.

Các CLB ở huyện Bạch Thông, Pác Nặm, TP Bắc Kạn còn tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi đấu bóng chuyền hơi vừa tạo không khí vui tươi, sôi động và tuyên truyền vận động, thu hút sự quan tâm của cộng đồng chung tay ủng hộ thêm nguồn lực chăm lo cho NCT.

Thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, cả 8 huyện, thành phố đã thành lập được CLB, mang lại hiệu quả tích cực cải thiện đời sống NCT.

Bạn đang đọc bài viết Nhiệm vụ không của riêng ai tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video