Nhiệm kì thành công và nỗ lực vượt khó của người cao tuổi huyện Mang Yang

Hội Người cao tuổi huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, kiện toàn Ban Đại diện 13 ủy viên và triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026.

Tại Hội nghị, Trung ương Hội tặng Kỉ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi cho 2 cá nhân; UBND huyện khen thưởng 2 tập thể, 7 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Nhiệm kì thành công và nỗ lực vượt khó của người cao tuổi huyện Mang Yang
Hội viên người cao tuổi huyện Mang Yang tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo

Ông Đặng Văn Quế, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện cho biết: Trong nhiệm kì, Hội Người cao tuổi huyện đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội. Để có điều kiện chăm lo cho hội viên, Hội tích cực đẩy mạnh xây dựng các loại quỹ. Chân quỹ có trên 1 tỉ đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi có tại 10 xã, thị trấn, số dư 281,8 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ thu được các chi hội cho hội viên vay để đầu tư phát triển kinh tế, lấy tiền lãi hằng tháng thăm hỏi động viên hội viên đau ốm, phúng viếng hội viên qua đời, tổ chức thăm và tặng quà hội viên nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết, ngày truyền thống của người cao tuổi. Nhờ đó, hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT phát triển cả về số lượng và chất lượng, đồng đều ở các cấp Hội.

Nhiệm kì thành công và nỗ lực vượt khó của người cao tuổi huyện Mang Yang
Người cao tuổi huyện Mang Yang tuyên truyền con cháu chấp hành nghiêm các chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước

Hội phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho hơn 1.600 người cao tuổi; khám sức khỏe định kì cho trên 3.300 hội viên, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 1.600 người cao tuổi. Bằng nhiều hình thức hỗ trợ, đã có 3.000 hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Đặc biệt, Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao. Hội phối hợp với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Gia Lai, khám tư vấn các bệnh về mắt cho 1.900 người cao tuổi, phát hiện có 1.400 người cao tuổi mắc các bệnh về mắt, đưa 401 người cao tuổi đi mổ tại bệnh viện.

Nhiệm kì thành công và nỗ lực vượt khó của người cao tuổi huyện Mang Yang
Già làng Tơk (làng Chrơng 2, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) đến tận nơi tuyên truyền, vận động bà con đi bầu cử.

Hội cũng chủ động rà soát, đánh giá, xác định điều kiện của người cao tuổi trong huyện còn rất nhiều khó khăn. Ngoài số hội viên là cán bộ nghỉ hưu, mất sức có thu nhập hằng tháng ổn định thì còn lại số đông người cao tuổi mức thu nhập thấp so với mặt bằng chung của xã hội, do đó việc mưu sinh kiếm sống luôn là mối quan tâm thường xuyên của Hội. Do vậy, Hội đã động viên người cao tuổi bằng kinh nghiệm và sức khỏe còn lại của mình, tiếp tục lao động, sản xuất tìm nguồn thu nhập để bảo đảm cuộc sống. Cùng với đó, Hội phối hợp rà soát, hoàn thiện hồ sơ để cơ quan chức năng thực hiện các chính sách chăm lo cho người cao tuổi, nhất là chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa.

Nhiệm kì thành công và nỗ lực vượt khó của người cao tuổi huyện Mang Yang
Người cao tuổi huyện Mang Yang tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm pháp luật và các quy định của địa phương

5 năm qua, đã có 440 người cao tuổi được bảo trợ xã hội, mức trợ cấp 270 nghìn đồng/người/tháng. Ngoài ra, Hội còn tham mưu cho UBND huyện và các xã, thị trấn phối hợp với Ban Chỉ đạo Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi vận động, quyên góp từ người dân và các tổ chức, cá nhân hảo tâm thăm, tặng quà cho 756 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, tàn tật, số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Được quan tâm, chăm lo chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần, sức khỏe, người cao tuổi huyện Mang Yang có động lực tiếp tục sống vui, khỏe, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Hội viên gương mẫu thực hiện và bảo ban con cháu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" do Hội phát động; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phát huy vai trò của già làng, người uy tín trong thôn, làng, tổ dân phố; tích cực tuyên truyền người cao tuổi tham gia cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động...

Toàn huyện có 72 người cao tuổi tham gia các vị trí trong hệ thống chính trị cơ sở, 85 người cao tuổi được vinh danh làm kinh tế giỏi. Phần lớn cán bộ, hội viên người cao tuổi quán triệt các nội dung xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi đã hiến đất đai, hoa màu để mở rộng và bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, xây dựng các công trình phúc lợi. Người cao tuổi đóng góp trên 1.000 ngày công, hiến trên 2.000m2 đất để mở đường...
Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban, tổng kết công tác Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát; Hội NCT các huyện trong Cụm (Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước).
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong 2 ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt 9 CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và CLB DSTT NCT xã Xuân Thành, chính thức phủ kín CLB DSTT đến tất cả 17 xã, thị trấn. Về dự các buổi lễ ra mắt CLB có ông Từ Ngọc Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT và các ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã.
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát. Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát. Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện và các phòng, ban, ngành của huyện tham dự.
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 28/11, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức giao ban Cụm thi đua số IV bao gồm các huyện miền núi thấp của tỉnh (Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành), năm 2022 do Hội NCT huyện Như Xuân làm Cụm trưởng.

Tin khác

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Cụm thi đua số 3 hoạt động năng nổ, có hiệu quả thiết thực
Chiều 25/11 Cụm thi đua số 3, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị Giao ban cụm năm 2022. Cụm 3 gồm các huyện: Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hoá, Yên Định, Vĩnh Lộc và Thọ Xuân. Đây là một năm các Hội NCT hoạt động rất năng nổ, sôi động, đạt hiệu quả thiết thực.

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu
Ngày 25/11, đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022

Cụm mạnh, nhiều kết quả nổi bật trong năm 2022
Ngày 25/11, Hội NCT Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; lãnh đạo, chuyên viên Hội NCT TP Hà Nội, TP Hải Phòng và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT
Sáng 25/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật NCT, các chế độ, chính sách đối với NCT...

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT
Chiều 24/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về việc thực hiện Kế hoạch số 4240/KH-LĐTBXH ngày 21/10/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và việc kiểm tra tình hình thực hiện Luật NCT, chính sách đối với NCT trên địa bàn năm 2022.

Những hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam

Những hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam
Tỉnh An Giang có 156 Hội NCT cơ sở. Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp tổ chức nhiều hoạt động nôi nổi, thiết thực nhằm chăm sóc, phát huy vai trò NCT, nhất là NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Bảo Yên, Lào Cai: Hội người cao tuổi phát huy tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động