Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được” (Usinxki), đó là một trong những câu nói bất hủ về người thầy mà bất cứ ai trong chúng ta đều cảm nhận được khi được học tập và làm việc trong môi trường giáo dục. Có một người thầy thầm lặng làm việc, nghiên cứu khoa học không ngừng nghỉ để cống hiến cho nền khoa học của nước nhà, có một người thầy luôn dẫn dắt chỉ bảo cho thế hệ sau từng bước một khi nghiên cứu khoa học, người thầy đó mang một trái tim quả cảm, một tấm lòng yêu nghề sâu sắc đem đến niềm tin và ánh sáng cho học trò, PGS. TS Nguyễn Văn Dân là một người thầy như thế, một người thầy sinh ra để làm nghiên cứu khoa học, sinh ra để phục vụ, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

PGS,TS Nguyễn Văn Dân là một nhà khoa học có tiếng trong giới nghiên cứu, trên con đường thực hành nghiên cứu của mình thầy đã gặp phải nhiều khó khăn và thử thách nhưng với lòng đam mê yêu nghề và yêu con người thầy quyết tâm đi đến đích cuối cùng của con đường mình đã chọn. Nhưng về khó khăn và thử thách trong nghiên cứu, thầy cho rằng: “Khó khăn, trở ngại trong nghiên cứu là câu chuyện riêng của mỗi người, không phải là việc tất yếu của một quy trình nghiên cứu khoa học. Có người gặp khó khăn về năng lực, có người khó khăn về hoàn cảnh, có người khó khăn về phương tiện nghiên cứu, ví dụ như yếu ngoại ngữ, v.v... Nhưng cũng có người không có khó khăn gì cả”. Với một người theo đuổi con đường học thuật lâu năm, thầy đúc rút ra được những tố chất của một người nghiên cứu cần có để có thể theo đuổi con đường nhiều thách thức này: “Khó có thể xác định điều kiện nào cho một nhà nghiên cứu là điều kiện quan trọng nhất và cần thiết nhất. Đánh giá nhất nhì phụ thuộc vào hoàn cảnh lịch sử - xã hội và hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Trong một hoàn cảnh cụ thể, khi một điều kiện nào đó bị thiếu hụt thì nó có thể được coi là quan trọng nhất và cần thiết nhất. Ở đây, tôi chỉ có thể nói đến một số điều kiện cần thiết về nguyên tắc cho công việc nghiên cứu của một người làm khoa học. Đó là, một người làm khoa học, nếu muốn có thành tựu thì cần phải có mấy điều kiện cơ bản như sau: 1/ có tư duy logic, 2/ có óc phản biện, 3/ có tính nghiêm cẩn, 4/ có động năng khám phá. Đó có thể được coi là những điều kiện quan trọng để một người thực hiện công việc nghiên cứu. Từ đấy ta còn có thể nói đến các phương tiên cụ thể cần thiết giúp cho việc thực hiện các điều kiện đó. Đó là các phương tiện về tinh thần và vật chất. Thiếu các phương tiện thì công việc nghiên cứu có thể gặp khó khăn, nhưng thiếu các điều kiện cơ bản nói trên thì không thể thực hành nghiên cứu được, ngay cả khi có phương tiện; hoặc nếu có cố nghiên cứu thì cũng chỉ làm ra những sản phẩm tầm tầm”.

Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà

Thầy Nguyễn Văn Dân tại hội thảo viết văn trẻ toàn quốc

Hiện nay việc đào tào tiến sĩ và thạc sĩ tràn lan không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học chân chính, thầy đã bày tỏ quan điểm này của mình khá sâu sắc: “Chuyện ‘mua danh’ trong nghiên cứu là một hiện tượng giả khoa học. Ngoài động cơ ‘hám danh’, điều này còn có một lý do là việc quy định điều kiện bằng cấp cho việc đề bạt chức vụ lãnh đạo, quản lý của Nhà nước”. Việc xã hội chạy theo đồng tiền, quyền lực và lợi nhuận khiến cho chất lượng nghiên cứu của các công trình khoa học bị giảm sút, dẫn đến những hiện tượng cho ra lò những “tiến sĩ cầu lông”, gây nhức nhối trong xã hội, khiến cho nhân dân mất dần niềm tin vào nền học thuật của nước nhà. Theo quan niệm, những người học thạc sĩ là những người có khả năng và năng lực nghiên cứu có thể tạo ra những sản phẩm có ích cho mọi người phục vụ như cầu cuộc sống, nhu cầu đời thường, nhưng ngày nay do cơ chế xin việc ngày một khó khăn, nhiều người đổ xô đi học thạc sĩ nhằm mục đích tìm kiếm cho mình một chỗ đứng trong xã hội và “một tấm vé” đảm bảo công việc một cách an toàn, từ đó gây nên những thạc sĩ “kì dị”, “quái gở” trong xã hội hiện đại. Việc học thạc sĩ là một mục tiêu cao đẹp và lý tưởng nhưng hành trình chạm tay đến con đường đó nếu ngày xưa khó khăn thì ngày này vô cũng dẽ dàng với các hình thức đào tạo thạc sĩ trực tuyến tràn lan trên Internet. Trong khi đó, nhà nước ta vẫn chưa có nhiều chính sách và biện pháp để có thể ngăn chặn việc đào tạo thạc sĩ một cách tràn lan và vô tội vạ.

Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà
Bìa sách từ điển Mỹ học

Là một người con ưu tú của đất nước, được du học tại nước ngoài từ rất sớm, thầy Dân đã hình thành cho mình một thế giới quan khoa học logic và nhạy bén, tiền đề thời học đại học đã tạo nên nền tàng vững chắc để thầy có thể cống hiến hết mình cho nền khoa học nước nhà, trả lời phóng viên về những tác phẩm tâm đắc nhất thầy chia sẻ: “Ở tôi, không có công trình nào được gọi là “tâm đắc NHẤT”. Xuất phát từ điều kiện mà tôi đã nói: “Có động năng khám phá”, hầu như tôi chỉ nghiên cứu những đề tài mà chưa có ai nghiên cứu hoặc chưa nghiên cứu nghiêm túc và thấu đáo ở Việt Nam. Đó là các đề tài: Từ điển thần thoại Hy Lạp - La Mã, văn học so sánh, văn học phi lý, phương pháp luận nghiên cứu văn học, các lý thuyết nghiên cứu văn học, chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật, văn hoá và phát triển trong toàn cầu hoá, con người và văn hoá, văn hoá - văn học liên không gian, xã hội tri thức, địa chính trị, biên niên sử thế giới, từ điển mỹ học... Các đề tài đó đều là những vấn đề có tính thời sự của văn hoá và văn học, và kết quả nghiên cứu của tôi đã được xuất bản thành sách. Nhiều cuốn sách đã được tái bản nhiều lần như: Từ điển thần thoại Hy Lạp - La Mã (xb. 3 lần), Thần thoại Hy Lạp (xb. 8 lần), Lý luận văn học so sánh (4 lần), Phương pháp luận nghiên cứu văn học (3 lần), Con người và văn hoá Việt Nam trong thời kỳ Đổi Mới và hội nhập (2 lần), Diện mạo và triển vọng của xã hội tri thức (2 lần), Địa chính trị trong chiến lược và chính sách phát triển quốc gia (2 lần), Biên niên sử thế giới (3 lần). Tôi cũng đã nhận được nhiều giải thưởng cho các cuốn sách nghiên cứu như: Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2000 cho cuốn sách Nghiên cứu văn học – lý luận và ứng dụng (1999), Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2015 cho cuốn sách Các lý thuyết nghiên cứu văn học – Ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày Đổi Mới đến nay (2015), Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2020 cho cuốn sách Văn hoá - văn học dưới góc nhìn liên không gian (2020), Giải thưởng năm 2015 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho cuốn sách Các lý thuyết nghiên cứu văn học – Ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày Đổi Mới đến nay, Giải thưởng Sách hay (loại B) năm 2014 của Hội xuất bản VN cho cuốn sách Chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật (2013) và Tặng thưởng (loại B) năm 2014 của Hội đồng LLPB VNNT trung ương cũng cho cuốn sách này. Tôi có thể thành thực nói rằng các cuốn sách của tôi đã có đóng góp nhất định cho tri thức khoa học của nước nhà”. Những công trình nghiên cứu khoa học của thầy thật đáng ngưỡng mộ và đáng trân trọng, nó khiến cho nhiều nhà nghiên cứu trẻ có thêm tư liệu để học tập, trau dồi và phát triển nghiệp vụ.

Xin cám ơn thầy về những đóng góp, những tâm huyết mà thầy đã dành cho nền khoa học nước nhà!

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.
Mạng lưới Lương Định Của:  Bồi đắp trí tuệ và nhiệt huyết khởi nghiệp

Mạng lưới Lương Định Của: Bồi đắp trí tuệ và nhiệt huyết khởi nghiệp

Từ khi thành lập vào tháng 11/2022 đến nay, Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc (Mạng lưới) thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với những thành viên tiêu biểu, giàu năng lượng….đã trở thành những cầu nối, bồi đắp, chắp cánh trí tuệ và nhiệt huyết cho tuổi trẻ khởi nghiệp.

Tin khác

Học sinh THPT được đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập vào cuối năm học

Học sinh THPT được đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập vào cuối năm học
NMO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký ban hành văn bản hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp Trung học Phổ thông.

Thầy Chí Linh – Người thắp lửa đam mê tiếng Anh cho mọi người

Thầy Chí Linh – Người thắp lửa đam mê tiếng Anh cho mọi người
Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trên thế giới, được phổ biến trong công việc, học tập hàng ngày của mỗi người, đó là chiếc chìa khóa để tiếp cận những thông tin khổng lồ từ các thư viên trực tuyến, các tạp chí khoa học ngày nay. Bên cạnh đó, khi làm chủ tiếng anh con người sẽ có lợi thế nắm bắt những cơ hội đang đến với mình. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng anh đối với cuộc sống của mỗi người, thầy Chí Linh đã và đang ngày đêm miệt mài dạy tiếng anh miễn phí cho mọi người để lan tỏa tinh thần tự học tiếng anh tích cực bắt kịp xu thế của thời đại ngày nay. Trong cuộc trò chuyện với Ngaymoionline, thầy đã chia sẻ những phương pháp hữu ích để tiếp cận ngôn ngữ này.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Bảo bối thành công trong cuộc sống

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Bảo bối thành công trong cuộc sống
Lưu Chấn Hồng là một tác giả nổi tiếng người Trung Quốc, ông là nhà văn có giọng điệu sắc bén, hài hước và được nhiều bạn đọc ngưỡng mộ. Ngoài đời ông là một nhà văn thân thiện và luôn hài hòa với cuộc sống. Cuốn sách Hài hước môt chút thế giới sẽ khác đi đã tạo nên tiếng vang lớn trong sự nghiệp văn chương của ông và được đông đảo bạn đọc đón nhận

Nhà văn Trần Thùy Mai- người “nặng tình” với tiểu thuyết lịch sử

Nhà văn Trần Thùy Mai- người “nặng tình” với tiểu thuyết lịch sử
Tiểu thuyết lịch sử là một trong những thể loại khó đối với các nhà văn, bởi muốn tạo nên một tác phẩm lịch sử hay thì phải có sự kết hợp giữa tư liệu của lịch sử, sự tìm tòi và khả năng viết của mỗi người nghệ sĩ. Trần Thùy Mai là một trong những nhà văn trăn trở về tiểu thuyết lịch sử, sau Từ Dụ thái hậu- cuốn tiểu thuyết gây được tiếng vang lớn trong văn học nước nhà, tác giả tiếp tục viết tác phẩm Công chúa Đồng Xuân. Đọc những tác phẩm của Trần Thùy Mai người độc giả lặng lẽ chiêm nghiệm, suy ngẫm về những bí ẩn lịch sử, những vụ án phong kiến còn đặt dấu chấm hỏi cho hậu thế. Dưới đây, tạp chí Ngaymoionline đã có một buổi trao đổi với nhà văn về cuốn tiểu thuyết mới ra mắt của tác giả.

Chuyển nội dung có dấu hiệu “lợi ích nhóm” liên quan đến Bộ GD&ĐT sang Bộ Công an

Chuyển nội dung có dấu hiệu “lợi ích nhóm” liên quan đến Bộ GD&ĐT sang Bộ Công an
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa ký Thông báo số 2303/TB-TTCP thông báo Kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục, đào tạo.

Tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh" Mở cánh cửa tương lai"

Tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh" Mở cánh cửa tương lai"
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Nông Cống phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần nhân lực Tazasi Nhật Bản tổ chức thành công chương trình tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, hỗ trợ việc làm cho trên 400 học sinh tại Trung tâm.

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng – Cẩm nang sống dành cho phụ nữ

Càng mạnh mẽ càng dịu dàng – Cẩm nang sống dành cho phụ nữ
Lý Ái Linh là nhà văn 8x nổi tiếng người Trung Quốc, với hàng trăm vạn fan hâm mộ. Cô là hình tượng người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ khiến cho biết bao cô gái, bà mẹ ngưỡng mộ. Ban ngày phấn đấu trong công việc, ban đêm cần mẫn viết văn vì niềm đam mê và vì cuộc sống mưu sinh. Cô viết hay và sâu sắc, mỗi câu chuyện, mỗi trải nghiệm của cô đều mang đến cho người đọc những bài học quý giá mà không phải bất cứ ai cũng sẵn sàng chia sẻ. Là một nhà văn nữ tâm huyết cô đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản bản thận để phấn đấu cho sự nghiệp và tương lai tốt hơn.

Việt Nam góp mặt trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic quốc tế 2022

Việt Nam góp mặt trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic quốc tế 2022
NMO - Sáng 26/12, Bộ GD&ĐT tổ chức gặp mặt, khen thưởng học sinh đoạt giải các kỳ Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số
“Chúng tôi luôn trăn trở về việc dạy học Ngữ Văn sao cho có thể vừa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra đánh giá định kỳ của bộ môn vừa tạo sức hấp dẫn để truyền cảm hứng học tập và tình yêu văn học cho học sinh. Thông qua chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số sẽ giúp các em phát triển năng lực, ứng dụng CNTT và kết hợp chuyển đổi số. Đặc biệt tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong dạy học”, cô Lê Thị Hoài Thanh chia sẻ.

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình
Dương Thùy là tác giả trẻ, thích được gọi là Rei, hai mươi tám tuổi, cô là tác giả thích phiêu lưu đến những miền đất lạ của văn chương. Dù còn trẻ nhưng tuổi đời và vốn sống của cô khiến nhiều người nể phục, cô tự nhận mình là “hạt bụi nhỏ” trong hàng trăm tỷ thiên hà, hạt bụi ấy luôn cố gắng kiếm tìm những điều mới mẻ và có ý nghĩa trong cuộc sống. Viết là một cách cô tự khẳng định mình khiến minh sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày. Mỗi tác phẩm của cô đều ẩn chứa nhưng thông điệp cuộc sống sâu sắc

Mặc kệ thiên hạ - Sống như người Nhật

Mặc kệ thiên hạ - Sống như người Nhật
Cuộc sống hối hả, tất bật với nhiều bộn bề và lo toan cuốn phăng tất cả những ước mơ và niềm tin của mỗi con người. Đôi khi chúng ta quá mải mê theo đuổi guồng quay của cuộc sống mà đánh mất chính mình, khiến bản thân không có thời gian nhìn lại chính mình và sửa đổi những điều không cần thiết. Mỗi người trong số chúng ta luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và mong muốn gây được chú ý, được mọi người công nhận sự hoàn hảo đó, tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng giống như chúng ta mường tượng, bởi vậy hãy tỉnh táo và sống đúng với hiện tại của chính bản thân mình để có thể gặt hái những quả ngọt giữa cuộc đời. Mặc kệ thiên hạ - sống như người Nhật đã chắt lọc những trải nghiệm, những bài học dành cho mỗi người khi họ vấp phải những vấn đề tâm lý trong cuộc sống.

100% học sinh FPT học Robotics ngay từ lớp 1

100% học sinh FPT học Robotics ngay từ lớp 1
NMO - Ngày 15/12, Hệ thống Trường phổ thông FPT (FPT Schools) và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục vào đào tạo AI và Robotics.

Chăm lo sự nghiệp giáo dục khuyến học, khuyến tài

Chăm lo sự nghiệp giáo dục khuyến học, khuyến tài
Sớm ảnh hưởng của nền văn minh sông Hồng, gần hơn là núi Tản sông Đà, nên Ngọc Mỹ từ xa xưa xuất hiện (dường như đời nào cũng có) những danh tướng, những bậc hiền sĩ làm rạng rỡ cho quê hương.

Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện: Bí quyết thành công trong cuộc sống cho các cô gái

Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện: Bí quyết thành công trong cuộc sống cho các cô gái
Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện là cuốn sách kĩ năng sống truyền đạt những bí quyết đắc nhân tâm dành cho phụ nữ hiện đại. Qua những trang viết của mình Mai Tử để người đọc hình dung ra hình tượng một người phụ nữ bản lĩnh, độc lập, tự tin trong xã hội hiện đại để từ đó nhen nhóm lên trong lòng độc giả ý chí quyết tâm, sức mạnh muốn đổi thay con người mình, cuộc đời mình để có thể sống có ý nghĩa và vui vẻ trong xã hội hiện đại. Cuốn sách thực sự là cuốn cẩm nang dành cho những phụ nữ trẻ mong muốn học hỏi, khát khao có được địa vị, được tôn trọng trong cuộc sống.

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Xem thêm
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động