Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được” (Usinxki), đó là một trong những câu nói bất hủ về người thầy mà bất cứ ai trong chúng ta đều cảm nhận được khi được học tập và làm việc trong môi trường giáo dục. Có một người thầy thầm lặng làm việc, nghiên cứu khoa học không ngừng nghỉ để cống hiến cho nền khoa học của nước nhà, có một người thầy luôn dẫn dắt chỉ bảo cho thế hệ sau từng bước một khi nghiên cứu khoa học, người thầy đó mang một trái tim quả cảm, một tấm lòng yêu nghề sâu sắc đem đến niềm tin và ánh sáng cho học trò, PGS. TS Nguyễn Văn Dân là một người thầy như thế, một người thầy sinh ra để làm nghiên cứu khoa học, sinh ra để phục vụ, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

PGS,TS Nguyễn Văn Dân là một nhà khoa học có tiếng trong giới nghiên cứu, trên con đường thực hành nghiên cứu của mình thầy đã gặp phải nhiều khó khăn và thử thách nhưng với lòng đam mê yêu nghề và yêu con người thầy quyết tâm đi đến đích cuối cùng của con đường mình đã chọn. Nhưng về khó khăn và thử thách trong nghiên cứu, thầy cho rằng: “Khó khăn, trở ngại trong nghiên cứu là câu chuyện riêng của mỗi người, không phải là việc tất yếu của một quy trình nghiên cứu khoa học. Có người gặp khó khăn về năng lực, có người khó khăn về hoàn cảnh, có người khó khăn về phương tiện nghiên cứu, ví dụ như yếu ngoại ngữ, v.v... Nhưng cũng có người không có khó khăn gì cả”. Với một người theo đuổi con đường học thuật lâu năm, thầy đúc rút ra được những tố chất của một người nghiên cứu cần có để có thể theo đuổi con đường nhiều thách thức này: “Khó có thể xác định điều kiện nào cho một nhà nghiên cứu là điều kiện quan trọng nhất và cần thiết nhất. Đánh giá nhất nhì phụ thuộc vào hoàn cảnh lịch sử - xã hội và hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Trong một hoàn cảnh cụ thể, khi một điều kiện nào đó bị thiếu hụt thì nó có thể được coi là quan trọng nhất và cần thiết nhất. Ở đây, tôi chỉ có thể nói đến một số điều kiện cần thiết về nguyên tắc cho công việc nghiên cứu của một người làm khoa học. Đó là, một người làm khoa học, nếu muốn có thành tựu thì cần phải có mấy điều kiện cơ bản như sau: 1/ có tư duy logic, 2/ có óc phản biện, 3/ có tính nghiêm cẩn, 4/ có động năng khám phá. Đó có thể được coi là những điều kiện quan trọng để một người thực hiện công việc nghiên cứu. Từ đấy ta còn có thể nói đến các phương tiên cụ thể cần thiết giúp cho việc thực hiện các điều kiện đó. Đó là các phương tiện về tinh thần và vật chất. Thiếu các phương tiện thì công việc nghiên cứu có thể gặp khó khăn, nhưng thiếu các điều kiện cơ bản nói trên thì không thể thực hành nghiên cứu được, ngay cả khi có phương tiện; hoặc nếu có cố nghiên cứu thì cũng chỉ làm ra những sản phẩm tầm tầm”.

Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà

Thầy Nguyễn Văn Dân tại hội thảo viết văn trẻ toàn quốc

Hiện nay việc đào tào tiến sĩ và thạc sĩ tràn lan không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học chân chính, thầy đã bày tỏ quan điểm này của mình khá sâu sắc: “Chuyện ‘mua danh’ trong nghiên cứu là một hiện tượng giả khoa học. Ngoài động cơ ‘hám danh’, điều này còn có một lý do là việc quy định điều kiện bằng cấp cho việc đề bạt chức vụ lãnh đạo, quản lý của Nhà nước”. Việc xã hội chạy theo đồng tiền, quyền lực và lợi nhuận khiến cho chất lượng nghiên cứu của các công trình khoa học bị giảm sút, dẫn đến những hiện tượng cho ra lò những “tiến sĩ cầu lông”, gây nhức nhối trong xã hội, khiến cho nhân dân mất dần niềm tin vào nền học thuật của nước nhà. Theo quan niệm, những người học thạc sĩ là những người có khả năng và năng lực nghiên cứu có thể tạo ra những sản phẩm có ích cho mọi người phục vụ như cầu cuộc sống, nhu cầu đời thường, nhưng ngày nay do cơ chế xin việc ngày một khó khăn, nhiều người đổ xô đi học thạc sĩ nhằm mục đích tìm kiếm cho mình một chỗ đứng trong xã hội và “một tấm vé” đảm bảo công việc một cách an toàn, từ đó gây nên những thạc sĩ “kì dị”, “quái gở” trong xã hội hiện đại. Việc học thạc sĩ là một mục tiêu cao đẹp và lý tưởng nhưng hành trình chạm tay đến con đường đó nếu ngày xưa khó khăn thì ngày này vô cũng dẽ dàng với các hình thức đào tạo thạc sĩ trực tuyến tràn lan trên Internet. Trong khi đó, nhà nước ta vẫn chưa có nhiều chính sách và biện pháp để có thể ngăn chặn việc đào tạo thạc sĩ một cách tràn lan và vô tội vạ.

Người thầy miệt mài trên chặng đường nghiên cứu, cống hiến cho nền khoa học nước nhà
Bìa sách từ điển Mỹ học

Là một người con ưu tú của đất nước, được du học tại nước ngoài từ rất sớm, thầy Dân đã hình thành cho mình một thế giới quan khoa học logic và nhạy bén, tiền đề thời học đại học đã tạo nên nền tàng vững chắc để thầy có thể cống hiến hết mình cho nền khoa học nước nhà, trả lời phóng viên về những tác phẩm tâm đắc nhất thầy chia sẻ: “Ở tôi, không có công trình nào được gọi là “tâm đắc NHẤT”. Xuất phát từ điều kiện mà tôi đã nói: “Có động năng khám phá”, hầu như tôi chỉ nghiên cứu những đề tài mà chưa có ai nghiên cứu hoặc chưa nghiên cứu nghiêm túc và thấu đáo ở Việt Nam. Đó là các đề tài: Từ điển thần thoại Hy Lạp - La Mã, văn học so sánh, văn học phi lý, phương pháp luận nghiên cứu văn học, các lý thuyết nghiên cứu văn học, chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật, văn hoá và phát triển trong toàn cầu hoá, con người và văn hoá, văn hoá - văn học liên không gian, xã hội tri thức, địa chính trị, biên niên sử thế giới, từ điển mỹ học... Các đề tài đó đều là những vấn đề có tính thời sự của văn hoá và văn học, và kết quả nghiên cứu của tôi đã được xuất bản thành sách. Nhiều cuốn sách đã được tái bản nhiều lần như: Từ điển thần thoại Hy Lạp - La Mã (xb. 3 lần), Thần thoại Hy Lạp (xb. 8 lần), Lý luận văn học so sánh (4 lần), Phương pháp luận nghiên cứu văn học (3 lần), Con người và văn hoá Việt Nam trong thời kỳ Đổi Mới và hội nhập (2 lần), Diện mạo và triển vọng của xã hội tri thức (2 lần), Địa chính trị trong chiến lược và chính sách phát triển quốc gia (2 lần), Biên niên sử thế giới (3 lần). Tôi cũng đã nhận được nhiều giải thưởng cho các cuốn sách nghiên cứu như: Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2000 cho cuốn sách Nghiên cứu văn học – lý luận và ứng dụng (1999), Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2015 cho cuốn sách Các lý thuyết nghiên cứu văn học – Ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày Đổi Mới đến nay (2015), Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2020 cho cuốn sách Văn hoá - văn học dưới góc nhìn liên không gian (2020), Giải thưởng năm 2015 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho cuốn sách Các lý thuyết nghiên cứu văn học – Ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày Đổi Mới đến nay, Giải thưởng Sách hay (loại B) năm 2014 của Hội xuất bản VN cho cuốn sách Chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật (2013) và Tặng thưởng (loại B) năm 2014 của Hội đồng LLPB VNNT trung ương cũng cho cuốn sách này. Tôi có thể thành thực nói rằng các cuốn sách của tôi đã có đóng góp nhất định cho tri thức khoa học của nước nhà”. Những công trình nghiên cứu khoa học của thầy thật đáng ngưỡng mộ và đáng trân trọng, nó khiến cho nhiều nhà nghiên cứu trẻ có thêm tư liệu để học tập, trau dồi và phát triển nghiệp vụ.

Xin cám ơn thầy về những đóng góp, những tâm huyết mà thầy đã dành cho nền khoa học nước nhà!

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ký kết hợp tác với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc)

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ ký kết hợp tác với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc)

Ngày 6/6, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Chosun (Hàn Quốc).
Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc Trường Đại học KD&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao

Nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên kiến trúc Trường Đại học KD&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao

Ngày 2/6, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học cho các em sinh viên ngành Kiến trúc niên khoá 2018 – 2023 (AR 23). Đáng chú ý, trong số các đồ án tốt nghiệp xếp loại xuất sắc của sinh viên, có nhiều công trình có ý nghĩa lý luận và tính ứng dụng thực tiễn khá cao.
Cho phép ô tô vào đón người, tài liệu, đề thi tốt nghiệp THPT tại chân cầu thang máy bay

Cho phép ô tô vào đón người, tài liệu, đề thi tốt nghiệp THPT tại chân cầu thang máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT, các cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không Việt Nam về việc phối hợp hỗ trợ vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Bộ GD&ĐT đề nghị không cắt điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT đề nghị không cắt điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/thành về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.
Đề thi, đáp án chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023, đáp án thi chuyên Anh vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Tin khác

Đề thi, đáp án chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023
Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023, đáp án chuyên Toán vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023
Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023, gợi ý đáp án chuyên Văn vào lớp 10 chuyên Hùng Vương, Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 TP.HCM năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 TP.HCM năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán TP.HCM năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh tham khảo.

Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023

Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023
Đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 TP. HCM năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh TP.HCM năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023
Đáp án môn Văn vào lớp 10 chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên Trần Phú năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên Trần Phú, Hải Phòng năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Đề thi, đáp án môn Văn vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2023
Đáp án môn Văn vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Văn TP. Hồ Chí Minh năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Trên 2900 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024

Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Trên 2900 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 trên địa bàn huyện Thanh Chương có 2900 thí sinh tham gia.

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023
Đáp án môn Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023

Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an và Quân đội năm 2023
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc THPT vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2023.

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023

Đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023
Đáp án môn Toán vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023, đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Phú Thọ năm 2023 được Ngày mới Online cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2023 tỉnh Phú Thọ

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2023 tỉnh Phú Thọ
Đề thi vào lớp 10 năm 2023 tỉnh Phú Thọ, đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 tỉnh Phú Thọ năm 2023 được cập nhật phục vụ các phụ huynh và thí sinh.

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10

Hải Phòng: Nữ sinh trong vụ ngạt khí ô tô không được xét đặc cách vào lớp 10
Nữ sinh P.N.K., học sinh lớp 9D, Trường THCS Trường Sơn, huyện An Lão không may gặp tai nạn ngạt khí. Em không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước
Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023
Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Xem thêm
Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”:  Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”: Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với kỳ vọng xây dựng Ngân hàng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở (OIB), Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo (ĐMST) - Techfest Vietnam (Innovative Design Thinking Village) đã từng bước phát động Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”.
Làm giàu nhờ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP

Làm giàu nhờ nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP

Việc áp dụng mô hình nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGAP đã mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Thủy.
Kỷ luật cảnh cáo Phó trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế

Kỷ luật cảnh cáo Phó trưởng Ban phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 8/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết hội đồng kỷ luật của đơn vị này vừa họp và có kết luận xử lý đối với cán bộ vi phạm là Phó trưởng Ban Phong trào T.B.T. vì có hành vi say xỉn, hành động phản cảm nơi công cộng.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động