Người cao tuổi cả nước: Không lùi bước trước dịch bệnh

Không khí bao trùm những ngày qua là tâm trạng hồi hộp, lo lắng với đại dịch Covid-19, song NCT cả nước vẫn bình tĩnh, động viên con cháu đoàn kết, tích cực hưởng ứng, vững tin vào cách chỉ đạo, điều hành và quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19 của Chính phủ.

Bài và ảnh: Thanh Hà
18:40, 23/03/2020

UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định thành lập Khoa Lão khoa trong Bệnh viện Y Dược cổ truyền. Hội NCT tỉnh kí Chương trình phối hợp với Bệnh viện và đã có kế hoạch từ năm 2020 tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh miễn phí cho NCT. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên quốc tế và khu vực, NCT tích cực tuyên truyền, bảo ban con cháu và cùng bà con thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư triển khai phòng chống dịch theo chỉ đạo của TW Hội và các cơ quan chức năng.

Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La
Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La

Tại zalo nhóm, Hội NCT tỉnh Lạng Sơn phổ biến các văn bản của Chính phủ, các ngành chức năng và TW Hội về phòng chống dịch Covid-19. Nhắc nhở cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các quy định, chăm sóc sức khỏe tăng cường đề kháng cho bản thân, gia đình. Chấp hành khuyến cáo của Thủ tướng Chính phủ, người trên 60 tuổi ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Đeo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh nhắc lại lời kêu gọi ý thức trách nhiệm, "mỗi hội viên là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh".

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh

Truyền thông điệp và tinh thần "chống dịch như chống giặc", Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Ninh Vũ Bá Rồng nhấn mạnh: "Cả thế giới và dân tộc Việt Nam đang chống dịch. Tôi và các cụ cùng chung sức, thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ và của tỉnh nhé!". Ông tin tưởng rằng, toàn thể cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị đang tích cực vào cuộc, trong đó có NCT; sự cố gắng của toàn dân tộc sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, bệnh dịch mau chóng bị đẩy lùi.

Khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Sơn La
Khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Sơn La

Tại TP Hải Phòng, ngoài việc kiểm soát y tế đối với những người đến từ các địa phương có dịch và người dân trên địa bàn; UBND thành phố còn yêu cầu tất cả người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch; những người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác; các cơ sở ăn uống không phục vụ quá 30 người, quán giải khát không quá 10 người cùng lúc; đám tang, đám cưới không tập trung quá 50 người và bắt đầu từ ngày 25/3, tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố đều có chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch.

Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình
Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Bình cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo gửi các huyện, thành phố. NCT cũng tích cực nêu cao cảnh giác, tinh thần phòng chống dịch với chí khí rất cao, lạc quan tin tưởng vào các giải pháp đẩy lùi dịch bệnh của các cơ quan chức năng. Hội NCT cũng triển khai các văn bản chỉ đạo số 37/HNCT-CS ngày 13/2/2020 và số 77/HNCT ngày 20/3/2020 của TW Hội đến cơ sở; đồng thời tùy tình hình thực tế, xin ý kiến cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu cấp huyện sau các Hội nghị cấp cơ sở.

Từ ngày 21/3, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành Y tế cùng các ngành liên quan triển khai thiết lập các chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào tỉnh trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường biển. Các chốt có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế… đối với tất cả hành khách, người dân khi ra vào hoặc đi qua địa bàn. Trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách li để theo dõi sức khỏe. Người dân ở đây cũng được cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để báo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Hội NCT tỉnh ra Công văn chỉ đạo Hội NCT các cấp thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.

Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Bộ đội Biên phòng tỉnh trao đổi về chương trình phối hợp.
Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Bộ đội Biên phòng tỉnh trao đổi về chương trình phối hợp.

Trao đổi với phóng viên, bà Rơ Chăm H'Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai vui vẻ: Địa phương chưa có ca bệnh nào, nhưng Hội NCT đã triển khai đến cán bộ, hội viên về cách phòng chống đối với NCT. Bà bảo, đồng bào Tây Nguyên gọi dịch bệnh là "con vịt" (Covid) và vi rút Cô na (Corona). Tại các Hội nghị biểu dương cán bộ Hội cấp huyện và cơ sở (tỉnh cho phép tổ chức Hội nghị không quá 50 đại biểu), NCT được tuyên truyền: "Con vịt" rất yêu các cụ, do các cụ ăn ít, ngủ ít, đi lại chậm, sống chung với nhiều bệnh nên rất nhạy cảm, dễ ho, sổ mũi… Vì thế, cần phải ăn thức ăn nấu chín, uống nước đã đun sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và không tập trung đông người. Bà Rơ Chăm H'Yéo cho biết thêm, hiện chính quyền địa phương cũng yêu cầu ngừng tất cả các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, đám cưới có tập trung đông người; hạn chế đi các địa phương khác, nhất là những tỉnh đang có dịch…

Bà Rơ Chăm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai
Bà Rơ Chăm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai

Thời gian tới, dịch còn diễn biến phức tạp, NCT là đối tượng dễ lây nhiễm vi rút do sức đề kháng hạn chế. Vì vậy, hơn lúc nào hết, NCT hãy tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước tích cực với quyết tâm cao hơn nữa, bằng các biện pháp thiết thực, phù hợp; thường xuyên động viên con cháu và gia đình tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất và góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đó là một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Bạn đang đọc bài viết Người cao tuổi cả nước: Không lùi bước trước dịch bệnh tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video