Nghị lực của những “hòn vọng phu” làng Diêm Phố

Xa xưa xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có tên là làng Diêm Phố. Ở vùng đất chật người đông này đã ngàn đời gắn với biển cả. Bao thế hệ ngư dân Ngư Lộc luôn thầm cảm ơn biển cả đã nuôi sống họ, nhưng để có những chuyến trở về với cá nặng lưới đầy, người dân nơi đây không ít lần đã phải chịu nỗi đau khủng khiếp...

Nhiều lúc biển chẳng dịu êm

Nhắc lại cơn bão năm Tân Mùi 1931, những vị cao niên trong làng vẫn còn kinh hãi. Đó thực sự là cơn ác mộng kinh hoàng, một trận bão lớn đột ngột đã phá hủy và nhấn chìm gần như toàn bộ thuyền bè đánh bắt ngoài khơi của ngư dân. Trận bão năm ấy, riêng làng Diêm Phố đã có 344 chết và hàng trăm người khác bị thương. Vợ mất chồng, con mất cha, em mất anh,… hầu như nhà nào cũng có. Khi cơn bão đi qua, nước mắt, nước mưa hòa vào nước biển mặn mòi. Để tưởng nhớ những người con của làng không may bị bão cuốn, dân làng Diêm Phố đã lập miếu thờ chung 344 người.

Năm 1996, người dân huyện Hậu Lộc lại phải gánh chịu một trận cuồng phong khác, cướp đi sinh mạng 121 người, trong đó xã Ngư Lộc có gần 60 người. Đến thăm bà Bùi Thị Xuân (55 tuổi, ở thôn Thắng Lộc), bán hàng tại một góc nhỏ trong chợ. Nhắc đến câu chuyện này bà lại rưng rưng: “Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở đây, nếu không đi biển thì đói. Ông nhà tôi đi biển với bố mẹ từ khi còn nhỏ. Đến khi lập gia đình vẫn tiếp tục nghề đánh bắt hải sản. Hơn chục năm lam lũ, tích góp được ít vốn, vay mượn thêm mua được con thuyền nhỏ, rồi kêu anh em, hàng xóm đi làm cùng kiếm kế sinh nhai. Nhưng vào cái ngày kinh hoàng năm 1996, trên thuyền ấy có 9 người, thì 8 người không về, trong đó có ông nhà tôi.”

Tấp nập chợ chiều
Tấp nập chợ chiều

Nỗi ám ảnh cơn bão năm 1996 chưa nguôi ngoai, thì 9 năm sau, người Ngư Lộc lại phải đối mặt với cơn đại hồng thủy năm 2005.

Đã bao lần làng Diêm Phố phải oằn lưng gánh chịu thảm họa của thiên tai. Những cơn bão lũ, giông lốc đã hằn sâu lên mảnh đất, đè nặng đôi vai của những người mẹ, người vợ. Hầu như chưa bao giờ Ngư Lộc được yên. Mới đây thôi, chỉ trong năm 2017 và những ngày đầu năm 2018, biển lại cướp đi 5 người con của làng Diêm Phố.

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, ở thôn Thắng Phúc. Năm 2013, do bị đột qụy trên biển, người chồng xấu số đã bỏ chị và hai con thơ dại. Khi chuyện trò cùng chúng tôi, trong chị cơn ác mộng ấy như mới diễn ra ngày hôm qua, giọng chị nhòe đi: “Gia đình tôi vay ngân hàng để đóng con tàu hạ thủy chưa bao lâu thì xảy ra chuyện. Sau đó, con tàu bán không ai mua vì họ sợ bị rủi ro. Sau đó, con tàu đầu tư gần tỉ bạc chỉ bán được theo giá đồng nát. Gia đình tôi phải bán nhà trả nợ, rồi mạnh dạn vay ngân hàng để kinh doanh hàng tạp hóa, dần dần cuộc sống mới ổn định”.

Chị Triệu Tuyết Mai, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ngư Lộc cho hay: “Ở mảnh đất này, số phụ nữ chồng mất khi đi biển nhiều lắm. Có người cưới nhau nằm chưa ấm gối, có người con còn đỏ hỏn, người thì chưa kịp nhìn mặt con vì chúng còn trong bụng mẹ. Cả xã hiện có hơn 200 phụ nữ đơn thân góa phụ. Hầu hết các chị không đi bước nữa mà ở vậy nuôi con. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng họ đều có nghị lực vươn lên, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học hành tử tế.”

Niềm tin vào ngày mai tươi sáng

Bao năm qua người dân Ngư Lộc, nhất là những người phụ nữ luôn phải gồng mình chống chọi với thiên tai, với những trận cuồng phong của biển cả. Hình như sau mỗi lần như thế, họ lại trở nên cứng cỏi, vững vàng hơn. Khó khăn, khổ đau là thế, nhưng những “hòn vọng phu” của biển ấy vẫn không chùn chân lùi bước.

Những con thuyền Ngư Lộc bắt đầu ra khơi
Những con thuyền Ngư Lộc bắt đầu ra khơi

Chồng bà Xuân đã ra đi cùng chiếc thuyền, để lại cho bà 4 đứa con nheo nhóc, đứa đầu 10 tuổi, đưa út mới 1 tuổi. Bà cho biết: “Gia đình tôi lúc đó không còn gì hết, anh em họ hàng ai cũng nghèo nên mẹ con tôi dựa vào nhau mà sống. Tôi làm đủ nghề miễn là có tiền, tôi quyết tâm cho con đi học để không phải theo nghề đi biển”. Cuộc sống giật gấu vá vai cứ như vậy trôi đi. Giờ đây, 3 người con đầu của bà đã có cuộc sống ổn định. Còn có con gái út học giỏi nên được đi du học bên Nhật.

Còn chị Hiền, được sự giúp đỡ, động viên của người thân, chị đã mạnh dạn vay vốn để làm kinh tế. Hiện tại chị đã có một cửa hàng tạp hóa với đầy đủ các mặt hàng, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình và nuôi con ăn học. Khi được hỏi chồng mất khi tuổi đời còn quá trẻ sao chị không nghĩ đến việc đi bước nữa, chị nghẹn ngào: “Cuộc sống tuy vất vả khi thiếu đi người đàn ông nhưng với tôi lúc này con cái là quan trọng nhất. Nhìn thấy các con ngoan ngoãn, mạnh khỏe là tôi vui và đó như có động lực để bước tiếp rồi”.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những “hòn vọng phu” nơi đầu sóng này vẫn kiên cường, vẫn luôn làm tròn bổn phận của người mẹ, người con trong gia đình. Nhiều người vươn lên và trở thành điển hình trong nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế. Họ là những người trực tiếp góp phần làm cho mảnh đất Diêm Phố có cuộc sống nhộn nhịp, no đủ. Trước kia, mọi người không chỉ biết đến làng Diêm Phố với hình ảnh một xã vùng biển có diện tích nhỏ, dân số đông, tỉ lệ chênh lệch giới tính cao nhất tỉnh (2/3 là nữ); mà còn là xã có tỉ lệ đói nghèo cao nhất (42% hộ nghèo). Nhưng đến nay, Diêm Phố là những dãy nhà cao tầng khang trang, buôn bán tấp nập, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 14,5%, thu nhập bình quân 27,5 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: “Địa phương xác định kinh tế biển là chủ lực. Có lúc biển rất hiền hòa nhưng có lúc giận dữ, khi có tai nạn xảy ra, người chịu đau thương nhiều nhất là những người mẹ, người vợ. Có những người chồng xấu số để lại trên bờ vợ trẻ và những đứa con thơ rất đáng thương. Song, bằng nghị lực phi thường, những người phụ nữ xã Ngư Lộc đã nỗ lực bươn chải, mỗi người một nghề phát triển kinh tế gia đình và nuôi con ăn học. Cho đến nay, cơ bản số phụ nữ có chồng mất trên biển đã ổn định cuộc sống. Địa phương cũng luôn quan tâm đến những gia đình thiệt thòi này bằng những việc làm thiết thực: Chia sẻ, thăm hỏi khi tai nạn xảy ra, bảo đảm an sinh xã hội, ngày lễ, Tết, đề xuất để các hộ được vay vốn ưu đãi nhất, tạo hành lang pháp lí tốt nhất để họ phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống”.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.
PVFCCo khẩn cấp cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

PVFCCo khẩn cấp cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, truyền thống “trách nhiệm – sẻ chia”, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các công ty thành viên đã và đang khẩn trương tổ chức các chương trình vận động quyên góp và cùng với chính quyền, các đơn vị chức năng đến cứu trợ cho đồng bào bị thiệt hại nặng nề bởi đa thiên tai đang hoành hành tại khúc ruột miền Trung.
Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 10, cán cân thương mại hàng hóa đã xuất siêu đạt 798 triệu USD. Qua đó, nâng mức xuất siêu của cả nước tính đến hết ngày 15/10 lên 17,32 tỷ USD.
Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Thời phong kiến, phụ nữ phải chịu ràng buộc của lễ giáo nên không thể tự do tìm kiếm hạnh phúc một cách trọn vẹn. Vậy ngày nay, khi dòng chảy lịch sử đã có nhiều biến chuyển, khi vấn đề bình đẳng giới được đề cập thì người phụ nữ thời đại 4.0 phải làm sao để sống hạnh phúc hơn? PV Ngày mới Online đã có cuộc trò chuyện về vấn đề trên với nữ doanh nhân, nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa – người phụ nữ truyền cảm hứng trong đại dịch Covid – 19 vừa qua.
Đoàn Văn Hậu tậu xe sang 2,4 tỉ đồng

Đoàn Văn Hậu tậu xe sang 2,4 tỉ đồng

Sau các cầu thủ Quang Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng... cùng sở hữu dòng xe Mercedes thì mới đây đến lượt hậu vệ sinh năm 1999 Đoàn Văn Hậu cũng tậu cho mình chiếc Mercedes Benz GLC 300 đen có trị giá trên thị trường khoảng 2,4 tỉ đồng chưa kể các loại thuế, phí.

Tin khác

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng
Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tuy nhiên, đến cuối quý 3 nợ xấu VPBank lại vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó nợ dưới tiêu chuẩn tăng vọt lên 6.278 tỷ đồng.

Giá vàng trong nước đồng loạt tăng lên mức 56,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đồng loạt tăng lên mức 56,5 triệu đồng/lượng
Trong phiên giao dịch sáng 21/10, giá vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt bật tăng. Tại thị trường trong nước, mức tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, đưa giá niêm yết lên mức 56,5 triệu đồng/lượng.

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"
Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu đất phân lô tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm và khu đất phân lô tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.

BMW triệu hồi hàng chục nghìn xe 

BMW triệu hồi hàng chục nghìn xe 
Hãng xe danh tiếng của Đức triệu hồi các mẫu xe plug-in hybrid vì pin điện áp cao bị lỗi, có thể gây cháy nổ. 

Sáng 20/10, giá vàng SJC quanh mức 56,3 triệu đồng/lượng

Sáng 20/10, giá vàng SJC quanh mức 56,3 triệu đồng/lượng
Trong phiên giao dịch sáng 20/10, giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm nhẹ vài chục nghìn đồng/lượng, đẩy giá niêm yết về quanh mức 56,2 - 56,3 triệu đồng/lượng.

Tổng Giám đốc Suzuki Việt Nam không thừa nhận hiện tượng bất thường trên xe Ertiga

Tổng Giám đốc Suzuki Việt Nam không thừa nhận hiện tượng bất thường trên xe Ertiga
Tổng Giám đốc Suzuki Việt Nam lý giải về tình trạng thiếu hụt phụ tùng đồng thời không thừa nhận hiện tượng hụt hơi trên xe Ertiga là lỗi.
Xem thêm
Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Xuất siêu là điểm sáng của kinh tế vĩ mô tháng 10

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 10, cán cân thương mại hàng hóa đã xuất siêu đạt 798 triệu USD. Qua đó, nâng mức xuất siêu của ...
Đoàn Văn Hậu tậu xe sang 2,4 tỉ đồng

Đoàn Văn Hậu tậu xe sang 2,4 tỉ đồng

Sau các cầu thủ Quang Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng... cùng sở hữu dòng xe Mercedes thì mới đây đến lượt hậu vệ sinh năm 1999 Đoàn Văn Hậu ...
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng lên mức 56,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đồng loạt tăng lên mức 56,5 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng 21/10, giá vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt bật tăng. Tại thị trường trong nước, mức tăng cả trăm nghìn đồng một lượng, ...
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử ...
Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. ...
Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch ...
Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Phụ nữ thời 4.0: “Đừng chỉ là những đóa hoa hồng trong tranh vẽ”

Thời phong kiến, phụ nữ phải chịu ràng buộc của lễ giáo nên không thể tự do tìm kiếm hạnh phúc một cách trọn vẹn. Vậy ngày nay, khi dòng ...
Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga – Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020

Chủ tịch Tập đoàn BRG Bà Nguyễn Thị Nga – Nữ doanh nhân duy nhất được tôn vinh giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020

Ngày 18/10/2020, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020, Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga đã vinh dự là một trong ...
Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi lần đầu tiết lộ lý do đầu quân cho OneMount Group và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Thi - Giám đốc Logistics của One Mount Group khẳng định Tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách ...
Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý ...
Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Khởi động Dự án Khu du lịch biển DAP với tổng vốn đầu tư 5000 tỷ tại Đà Nẵng

Ngày 12/10, tại TP Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển DAP đã chính thức được khởi động, đặt nền móng quan trọng để hình thành nên dự án ...
Phiên bản di động