Nghị lực của một người lính trở về sau chiến tranh

Tôi biết ông Bùi Huy Minh cách đây 20 năm, trong lần đi thực hiện phóng sự truyền hình về cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Thời điểm ấy ngoài sở hữu hai chiếc xe công nông để chở thuê vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, ông Minh là người đầu tiên ở huyện Yên Hưng, nay là thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh mạnh dạn đóng xe tang và kí hợp đồng với xã Phong Hải đảm nhận quản lí nghĩa trang của xã.

Vũ Nghiêm Trợ
09:28, 23/05/2019
Ông Minh, sinh năm 1960, tại xóm Cây Đước, xã Phong Hải (nay là khu 7, phường Phong Hải), là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh em. Tháng 12/1978, ông nhập ngũ vào Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, sau thời gian huấn luyện được điều đến nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng 213, Hoành Mô, huyện Bình Liêu (nay là Đồn 23). Tháng 12/1982, ông phục viên về địa phương. Bố mẹ già, nhà nghèo, anh chị em mỗi người một phận, bản thân ông phải tự thân vận động lo cho cuộc sống của mình. Ông cho biết: Số ông vất vả, phục viên trở về địa phương, lấy vợ và sinh cơ lập nghiệp tưởng mọi chuyện thuận lợi, ai ngờ xây dựng gia đình được 9 năm, có 4 đứa con thì vợ ông mất, khi ấy đứa con thứ 4 chưa đầy ngày tuổi. 4 con còn bé, nhà nghèo đến nỗi sau này một người hàng xóm kể: “Lúc đưa vợ chú ra đồng không có lấy nổi một hớp nước...”.
Công nhân Công ty thi công công trình nước sạch trên địa bàn xã Tiền Phong.

Công nhân Công ty thi công công trình nước sạch trên địa bàn xã Tiền Phong.

Câu chuyện trên ông kể với tôi không dưới 2 lần, mỗi lần nhắc lại chuyện này bản thân ông thấy rất tủi thân và chảy nước mắt... Đây là sự việc hoàn toàn có thật đối với ông nhưng xét ở hai khía cạnh, một là họ chia sẻ với hoàn cảnh của mình và hai là một ý sâu sa hơn: “Đàn ông không lo nổi”... càng nghĩ càng buồn cho thân phận quá nghèo của mình nhưng ông vẫn nung nấu ý chí vươn lên.
Đó là động lực để ông quyết tâm xóa đi cái đói, cái nghèo. Vợ chết, để lại 4 đứa con thơ, đứa lớn nhất mới 8 tuổi, hằng ngày trước khi đi làm đồng hoặc trưa, chiều ông phải đôn đáo bế con đi khắp trong thôn, ngoài xã xin sữa cho con bú nhờ... Nhờ “tình làng, nghĩa xóm” và rất may cho ông lúc bấy giờ có cô gái làng bên tên là Làn, thấy ông vất vả đã ghé vai vào chia sẻ cùng ông.
Có được sự đồng cam, cộng khổ của cô Làn trong việc chăm sóc, nuôi dạy các con nên 5 bố con ông đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, các cháu được ăn học đầy đủ, hầu hết đều tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Đến bây giờ khi các cháu đã trưởng thành có gia đình riêng đều quý trọng coi cô Làn như mẹ.Trong sản xuất kinh doanh với phương châm: Uy tín, chất lượng, hiệu quả và lấy ngắn nuôi dài, ông dần thay thế xe công nông bằng những chiếc xe ô tải sức chở lớn hơn, phục vụ nhanh và bảo đảm theo yêu cầu của khách hàng.
Với kinh nghiệm đã tích lũy được sau nhiều năm trên thương trường, đồng thời với việc cho người con thứ 4 đi học Đại học Xây dựng, năm 2005, ông mạnh dạn thành lập Công ty TNHH MTV Minh Làn, với những ngành nghề: Xây dựng, san lấp mặt bằng, kinh doanh, chuyên chở vật liệu xây dựng, vệ sinh môi trường, nuôi trồng thủy sản... Đến nay sau 15 năm thành lập, Công ty Minh Làn đã có bước phát triển đáng ghi nhận, doanh thu năm sau cao hơn năm trước.
Hiện nay Công ty đã có 5 máy xúc các loại, có thể thi công được cả trên bộ và dưới đầm lầy, ao hồ, 5 ô tô vận tải, 3 hệ thống máy gồm cần cẩu, máy ép cọc... tạo việc làm có thu nhập ổn định cho trên 20 lao động, mỗi năm ủng hộ, đóng góp từ 30 đến 50 triệu đồng vào các quỹ nhân đạo, từ thiện, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Ngoài sản xuất, kinh doanh giỏi, CCB Bùi Huy Minh còn tích cực tham gia các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội CCB phường Phong Hải, Phó Ban liên lạc Hội CCB Bộ đội Biên phòng của thị xã Quảng Yên. Từ một CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Minh đã vươn lên làm giàu. Do có thành tích và đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, ông vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, là đại biểu của Hội CCB tỉnh Quảng Ninh dự Hội nghị toàn quốc, tổng kết Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ 5, giai đoạn 2011-2016.
Bạn đang đọc bài viết Nghị lực của một người lính trở về sau chiến tranh tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng