Nghệ An: Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 trong bối cảnh dịch Covid 19

Kết thúc năm học 2020-2021, Nghệ An đạt được thành tích ở cả 4 bậc học, với việc chủ động và triển khai hiệu quả của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng chương trình, nội dung dạy học hiện đại, hội nhập hướng đến mục tiêu công dân toàn cầu, đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức dạy và học, đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục từng cấp học. Giữ vững tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi.

Hoàn thành mục tiêu năm học 2020-2021 đúng kế hoạch

Sáng 19/8/2021, Nghệ An, tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 -2022. Phát biểu khai mạc hội nghị, Giáo sư, Tiến sỹ Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã nêu lên 10 thành tựu của ngành GD&ĐT Nghệ An trong năm học 2020 - 2021. Trong đó nổi bật nhất là thực hiện tốt nhiệm vụ năm học trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong khi nhiều địa phương chưa hoàn thành năm học, phải sử dụng phương thức xét tốt nghiệp thì Nghệ An đã hoàn thành năm học theo đúng kế hoạch. Tổ chức thành công các Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021- An toàn, hiệu quả và chất lượng.

Đây cũng là năm học, Nghệ An đạt được nhiều thành tích ở cả 4 bậc học với việc triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xây dựng chương trình, nội dung dạy học hiện đại, hội nhập, hướng đến mục tiêu công dân toàn cầu, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện từng cấp học. Nghệ An cũng là tỉnh tốp đầu trên toàn quốc làm tốt công tác tập huấn cho giáo viên để chuẩn bị chương trình thay sách giáo khoa. Đặc biệt,Nghệ An là đơn vị đầu tiên tham mưu cho HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ, phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục… góp phần đưa Luật Giáo dục 2019 đi vào cuộc sống.

Kết thúc năm học 2020 - 2021, Nghệ An tăng 7 bậc về kết quả thi tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có 1 thủ khoa toàn quốc, nằm trong tốp 10 của ngành giáo dục. Chất lượng mũi nhọn được giữ vững với 81 học sinh đạt giải tại cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, có 5 lượt học sinh đạt Huy chương Vàng , Huy chương Bạc tại các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế . Lần đầu tiên học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc”, 1 giải Nhì cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp.Kết thúc năm học, Nghệ An được khối thi đua 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đề xuất Bộ GD&ĐT tặng "Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc các tiêu chí thi đua năm học 2020-2021".

 Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 -2022.
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 -2022.

Triển khai nhiệm vụ năm học 2021 -2022 trong bối cảnh dịch covid 19

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp cũng như thực hiện nghiêm các khoản thu đầu năm học, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ban hành Công văn số 1448/ SGD&ĐT- KHTC ngày 23/7/2021 Về việc xử lý nghiêm các khoản thu năm 2021 . Trong Công văn nhấn mạnh; Chưa thực hiện các khoản thu tại thời điểm cho đến vào đầu năm học mới 2021 -2022. Cam kết không thu các khoản sai quy định. Công khai số điện thoại đường giây nóng của Lãnh đạo sở GD&ĐT để tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực. Đặc biệt sẽ xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục nếu để xảy ra tình trạng thu chi không đúng quy định.

Cũng theo ông Hoàn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, ngày càng nhiều học sinh trở về từ các vùng dịch, Sở GD&ĐT Nghệ An đã xây dựng các phương án phù hợp, kể cả với những học sinh chưa kịp có đủ hồ sơ nhập học theo quy định. Theo thống kê, có hai loại đối tượng học sinh trở về từ vùng dịch. Đối tượng thứ nhất là học sinh chỉ học tạm trong thời gian phải tránh dịch. Đối tượng thứ hai là những học sinh sẽ xác định ở lại học lâu dài. Theo quan điểm của Sở GD&ĐT Nghệ An thì dù là đối tượng nào Sở cũng chỉ đạo các nhà trường ưu tiên nhập học theo đúng kế hoạch. Sở sẽ linh hoạt trong quá trình tiếp nhận học sinh và có thể nhập học bằng hình thức trực tuyến nếu bố mẹ các em ở xa và tạm thời đang phải cách ly theo quy định. Nghành giáo dục Nghệ An cũng sẽ chịu trách nhiệm làm việc với các địa phương có học sinh trở về như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương để thực hiện chuyển hồ sơ học sinh về qua đường bưu điện, phụ huynh không phải trực tiếp thực hiện.

Khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến, học online

Sáng ngày 20/8/2021, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc tổng kết một năm triển khai thực hiện chương trình đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tại điểm cầu Nghệ An, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An,Thái Văn Thành báo cáo về việc triển khai chương trình thay sách giáo khoa mới trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là đã làm tốt công tác tập huấn cho đội ngũ giáo viên và việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để cơ bản đáp ứng điều kiện dạy học tối thiểu. Kết thúc năm học, học sinh toàn tỉnh đạt được nhiều kỹ năng vượt trội như: kỹ năng đọc, giao tiếp, tự chủ, tự học, tư duy phản biện; học sinh năng động, tự tin hơn so với chương trình cũ.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Nghệ An đã rút kinh nghiệm để triển khai tiếp tục cho năm học 2021 -2022 với lớp 2 và lớp 6. Trong đó, xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố tiên quyết và tỉnh sẽ giao tính chủ động của giáo viên trong quá trình triển khai. Cần làm tốt công tác truyền thông để nhận được sự ủng hộ đồng tình của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Tăng cường công tác xã hội hóa, đổi mới sinh hoạt chuyên môn học thuật, định kỳ có đánh giá. Tuy nhiên, bất cập hiện nay ở Nghệ An là đội ngũ giáo viên còn thiếu nhiều, cơ cấu chưa hợp lý. Từ thực tế trên, Nghệ An kiến nghị có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới Chương trình giáo dục PT năm 2018. Ưu tiên bố trí ngân sách mua sắm thiết bị dạy học, nhất là thiết bị ngoại ngữ, tin học cho các cơ sở giáo dục vùng sâu, vùng xa, nhằm bảo đảm thực hiện thành công Chương trình giáo dục PT năm 2018.

Giáo sư, Tiến sỹ Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, địa phương sẽ khai giảng năm học mới 2021 -2022 bằng hình thức trực tuyến và học online. Để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới, ngành giáo dục Nghệ An đã thực hiện đồng bộ các giải pháp khi tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, chuẩn bị chu đáo từ tất cả các khâu, từ khu vực miền núi cho tới đồng bằng vùng biển với quan điểm " Chống dịch như chống giặc, tính mạng con người là trên hết". Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã chuẩn bị tất cả các phương án cho ngày khai giảng, tuy nhiên quan điểm của ngành là phải đảm bảo an toàn cho học sinh, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tin khác

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp
Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021
Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021
Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2021, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021
Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 24,5 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội
Sáng 16.9, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành.

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm chuẩn các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất với 38,07 điểm.
Xem thêm
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp hết sức quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo mục tiêu kép “vừa phòng- chống dịch, vừa phát triển kinh tế” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động