NCT TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Giúp người nghiện, sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng

TP Yên Bái là cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc; trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; mật độ dân cư đông, giao thông đi lại thuận lợi, người nước ngoài, tỉnh ngoài qua lại rất nhiều.

Đó cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm, đặc biệt là ma túy.

Theo hồ sơ quản lí của các cơ quan chức năng, đến nay toàn thành phố có 394 người nghiện; trong đó, 45 người đang cai nghiện tại cơ sở tập trung, 288 bệnh nhân được điều trị thay thế bằng Methadone.

nct tp yen bai tinh yen bai giup nguoi nghien sau cai nghien hoa nhap cong dong
Mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái
nct tp yen bai tinh yen bai giup nguoi nghien sau cai nghien hoa nhap cong dong
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái

Đại diện Hội NCT thành phố cho biết, trước năm 2015, có 22 trường hợp người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tại gia đình. Quá trình tổ chức cai nghiện, UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình; đồng thời xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho các đoàn thể, trong đó có NCT giúp đỡ. Bằng kinh nghiệm, uy tín, cán bộ, hội viên NCT đã phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất cao, luôn gần gũi, động viên con cháu tích cực tuyên truyền vận động gia đình, bà con xóm phố tham gia phòng, chống ma túy; phân tích điều hay lẽ thiệt, giúp con cháu và các đối tượng nghiện quyết tâm từ bỏ các chất ma túy. Tuyên truyền để người dân xóa bỏ tập quán dùng thuốc phiện chữa bệnh, thấy rõ hiểm họa, tác hại của ma túy với giống nòi; phát sinh tội phạm hình sự và ảnh hưởng đối với an ninh trật tự và phát triển kinh tế.

nct tp yen bai tinh yen bai giup nguoi nghien sau cai nghien hoa nhap cong dong
Thăm động viên học viên sau cai nghiện. Ảnh IT

Hội NCT phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức lồng ghép các hoạt động văn hóa văn nghệ, tuyên truyền thông qua mít tinh, diễu hành, băng zôn, khẩu hiệu, các hội nghị tại khu dân cư… nhằm chống lại hành vi, thái độ kì thị, xa lánh người nghiện. Tuy nhiên, hiện nay thành phố chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất để triển khai mô hình nên hiệu quả cai nghiện tại cộng đồng còn hạn chế.

Sau khi có quyết định áp dụng biện pháp quản lí sau cai nghiện tại nơi cư trú, các xã, phường tiếp nhận đối tượng về địa phương; phân công các ngành, đoàn thể giúp đỡ đối tượng sau cai tìm việc làm, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống; được tham gia các hoạt động chung của cộng đồng để không còn mặc cảm, tự ti, giúp người nghiện vững tin hòa nhập cộng đồng.

nct tp yen bai tinh yen bai giup nguoi nghien sau cai nghien hoa nhap cong dong
Điều trị cai nghiện bằng thay thế Methadone

Gia đình đóng vai trò then chốt trong quá trình giúp người nghiện cai ma túy và tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó các bậc ông bà, cha mẹ là động lực quan trọng, giúp gắn kết các thành viên, mang lại niềm tin cho người cai nghiện; giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ vốn, tạo việc làm; giúp bảo vệ con cháu trước vòng vây của ma túy. Những NCT trong gia đình thường xuyên gần gũi, chia sẻ, giúp người sau cai lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Với những người đã lầm lỡ, điều quan trọng nhất chính là niềm tin của gia đình, cộng đồng dành cho mình. Do đó, các bậc ông bà, cha mẹ, NCT trong gia đình lắng nghe, chia sẻ, giúp họ nhận thức và hành động đúng đắn.

nct tp yen bai tinh yen bai giup nguoi nghien sau cai nghien hoa nhap cong dong
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn

Hội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu sắc quan điểm của Đảng và nhà nước về người nghiện ma túy, thông qua các các quy định pháp luật, chỉ thị, nghị quyết, các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện cai nghiện, hòa nhập cộng đồng. Để người nghiện và xã hội nhận thức rõ điều trị cai nghiện là nhiệm vụ trọng yếu của công tác phòng chống ma túy; nghiện ma túy hoàn toàn có thể phục hồi, Nhà nước thực hiện nhiều biện pháp để giúp đỡ người nghiện.

Không chỉ nêu tấm gương sáng về tinh thần, lối sống mẫu mực, NCT thành phố Yên Bái còn phối hợp chính quyền cơ sở, với các đoàn thể và tình nguyện viên gần gũi, quan tâm thăm hỏi, đồng cảm với hoàn cảnh của người nghiện. Động viên họ cai nghiện, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn của họ bằng các việc làm thiết thực như trợ cấp, tạo điều kiện cho con cái họ trong học tập; bố trí việc làm tại địa phương, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; tham gia các hoạt động văn hóa thể thao cộng đồng…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    
tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Tin khác

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.

Hội NCT quận 9, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe hội viên

hoi nct quan 9 tp ho chi minh lam tot cong tac cham soc suc khoe hoi vien
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được các cấp, ngành, đơn vị chức năng quan tâm, nhờ đó sức khỏe cũng như tinh thần của NCT trên địa bàn quận 9 từng bước được cải thiện.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động