NCT là lực lượng quan trọng tạo sự kết nối bền vững cho các thế hệ vượt khó khăn, vững bước trong sự nghiệp phát triển đất nước

Đến dự Lễ kỉ niệm 77 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/62018) và Chương trình giao lưu Nghệ thuật “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” do Hội NCT Việt Nam tổ chức tối ngày 3/6/2018, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương có bài phát biểu quan trọng. Báo Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài phát biểu nói trên (tít bài do tòa soạn đặt).

Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến NCT trong cả nước tình cảm kính trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và trường thọ; mong các cụ, các bác luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.
Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, NCT Việt Nam luôn là lực lượng đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bài phát biểu hôm nay của đồng chí Chủ tịch Hội NCT nhắc lại các sự kiện quan trọng trong lịch sử, đó là Hội nghị Diên Hồng năm 1284, sự kiện năm 1941 Bác Hồ viết "Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão". Thời kì nào trong lịch sử, NCT cũng luôn là lực lượng quan trọng, góp phần vun đắp truyền thống vẻ vang của dân tộc; giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, thương nòi, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc; tạo sự kết nối bền vững cho các thế hệ vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp phát triển đất nước.
Tháng 6/1941, Bác đã viết "Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão", nêu rõ: "Trách nhiệm của các vị phụ lão đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại", và "Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề". Bác cho rằng đoàn kết NCT trong một tổ chức là yêu cầu cấp thiết. Ngay những ngày đầu Cách mạng tháng Tám thành công, trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác đã ra lời kêu gọi thành lập Hội Phụ lão cứu quốc - tiền thân của Hội NCT Việt Nam ngày nay. Đáp lại lời kêu gọi của Bác, Hội Phụ lão cứu quốc, Hội lão du kích, Bạch đầu quân, Hội mẹ chiến sĩ, Hội lão dân quân… được tổ chức ở khắp nơi, góp phần tích cực cùng toàn dân, toàn quân tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Suốt 77 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự đánh giá cao và trân trọng đối với đóng góp của NCT. Trong số hơn 8,6 triệu hội viên NCT cả nước có hàng ngàn cụ bà đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý " Bà Mẹ Việt Nam anh hùng"; hàng ngàn NCT là Anh hùng LLVT Nhân dân, Anh hùng Lao động; hàng ngàn NCT là lão thành cách mạng, người có công với cách mạng, một số NCT là đại biểu Quốc hội, thành viên của MTTQ Việt Nam, là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Ngay trong chính hội trường này, bác Vũ Oanh cũng là một tấm gương của NCT, đóng góp cả cuộc đời cho Đảng, cho đất nước, năm nay bác đã 96 tuổi, vẫn thường xuyên luyện tập, cuộc sống điều độ, tham dự các hoạt động… Đó chính là những đại biểu ưu tú, tiêu biểu của NCT Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại Lễ kỉ niệm. Ảnh

Văn nghệ chào mừng


Nhận thức sâu sắc lời dạy của Bác Hồ: "NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước", Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng công tác NCT để NCT được chăm sóc, được tôn vinh và phát huy kiến thức, kinh nghiệm, uy tín cũng như tạo điều kiện để phát triển tổ chức Hội NCT. Đến nay, Hội đã được tổ chức từ trung ương đến cơ sở. Năm 2018, số lượng hội viên NCT Việt Nam đã đạt gần 9 triệu hội viên.
Đáp lại sự trân trọng và tin tưởng đó, nhiều năm qua, NCT cả nước đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Chương trình "NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào khuyến học khuyến tài, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở"… đạt nhiều kết quả thiết thực. NCT có vai trò, ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống gia đình, trong cộng đồng xã hội. Nhiều NCT là hạt nhân trong các phong trào, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, bản làng, tổ dân phố, cộng đồng dân cư. Những tấm gương NCT được giới thiệu trong phóng sự hôm nay chỉ là một phần trong hàng ngàn, hàng triệu NCT trên đất nước chúng ta, dù tuổi cao nhưng bước chân không mỏi, trái tim vẫn tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.


Những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã tặng Hội NCT Việt Nam như Huân chương Sao vàng, Bức trướng của BCH Trung ương Đảng là sự ghi nhận và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với các thế hệ NCT Việt Nam.
Một lần nữa, tôi nhiệt liệt biểu dương NCT trong cả nước và các cấp Hội đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi cũng biểu dương các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã có những đóng góp thiết thực vào việc chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT trong những năm qua.
Chủ đề hôm nay "Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Quá trình phát triển vừa mang lại những tác động tích cực cho cuộc sống người dân, trong đó có NCT, như cơ hội cải thiện cuộc sống, tuổi thọ tăng và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chính sách an sinh xã hội mở rộng… Nhưng vẫn còn nhiều NCT ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn trong cuộc sống cũng như sức khỏe. Một bộ phận NCT cũng đang đứng trước những tác động rủi ro do tuổi già không còn khả năng lao động, không còn thu nhập, một bộ phận NCT không có tích lũy, một bộ phận ốm đau, bệnh tật kéo dài, không nơi nương tựa, không có sự chăm sóc thường xuyên, thậm chí một bộ phận NCT chưa được người thân, gia đình kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng đầy đủ, cá biệt có NCT còn bị con cháu, người thân ngược đãi gây bức xúc trong dư luận. NCT có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự quan tâm hỗ trợ thiết thực của Nhà nước, xã hội. Bên cạnh giới thiệu những tấm gương NCT, chúng ta còn phải giới thiệu những tấm gương của tổ chức, cá nhân đang dành tấm lòng, tình cảm của mình đối với NCT để ngày càng có nhiều hơn sự hỗ trợ cho NCT trong cuộc sống.
Tôi muốn nhắc lại một số khuyến nghị quan trọng trong tuyên bố Madrit năm 2012 về NCT, đó là: Cần phải xúc tiến một xã hội cho mọi lứa tuổi để đáp lại các cơ hội và thách thức của hiện tượng già hóa trong thế kỉ XXI; 3 hướng ưu tiên, đó là: NCT và phát triển, nâng cao sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc cho tuổi già, bảo đảm môi trường hỗ trợ NCT; loại bỏ sự phân biệt đối xử vì lí do tuổi già; bảo đảm cho một tuổi già mạnh khỏe hơn với cuộc sống đầy đủ hơn; yếu tố để bảo đảm cho tuổi già tích cực đó là NCT phải có khả năng tham gia vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa của quốc gia mình. Với con số dự báo đến năm 2050, người trên 60 tuổi của toàn cầu sẽ đạt mức 25% dân số, buộc các quốc gia phải mở rộng cơ hội cho NCT phát huy tiềm năng của họ tham gia vào đời sống xã hội. Điều mà quốc gia nào cũng nhận thức sâu sắc đó là, nguồn lực NCT là tài sản vô giá cho sự phát triển của lứa tuổi đang trưởng thành, là cơ sở vững chắc cho sự phát triển tương lai thông qua tăng cường đoàn kết giữa các thế hệ và khuyến khích mối quan hệ có trách nhiệm với nhau giữa các thế hệ.
Việt Nam được Liên Hợp Quốc đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỉ, những mục tiêu đó đều liên quan đến cuộc sống của NCT. Pháp luật về NCT đã tiếp tục bổ sung các chính sách phù hợp với Công ước Quốc tế về NCT mà Việt Nam đã tham gia. Tuy nhiên, những vấn đề đặt ra đối với NCT hiện nay và tương lại đang là thách thức khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. Năm 2017, tỉ lệ NCT trong dân số là 11% (10,1 triệu người) và dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già với tỉ lệ NCT là 17% dân số (19 triệu NCT), năm 2050 là 25% dân số (28 triệu người). Bên cạnh đó, vấn đề già hóa, vấn đề dân số già đặt ra yêu cầu phải quan tâm đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, quan hệ giữa các thế hệ, khả năng thích ứng của NCT với sự biến đổi nhanh của xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN với những giải pháp bền vững.
Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 5 và lần thứ 7 (Khóa XII) đã quyết định một số chính sách quan trọng liên quan đến chính sách sức khỏe, chính sách dân số liên quan đến NCT, đặc biệt đến năm 2030 dự kiến tuổi thọ của Việt Nam sẽ là 75 tuổi, tuổi thọ khỏe mạnh sẽ là 68 tuổi, đặc biệt thiết lập chính sách trợ cấp hưu trí xã hội cho NCT không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội để góp phần hỗ trợ cho hàng triệu NCT gặp khó khăn trong cuộc sống tuổi già.
Nhân dịp này, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ ban ngành, các tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều đóng góp thiết thực để Nghị quyết của Đảng, pháp luật, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020 và "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" đi vào cuộc sống, góp phần cùng Đảng, Nhà nước đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT; tạo điều kiện để Hội NCT thực hiện nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NCT, vận động cả nước cùng chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT để NCT được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.
Xin kính chúc các cụ, các bác, các vị đại biểu nhiều sức khỏe, hạnh phúc; chúc Hội NCT Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực, xứng đáng là tổ chức đại diện cho NCT Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Hảo phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Hảo phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Sáng 21/4, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Phúc – Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cùng 50 đại biểu chính thức.
Hội NCT xã Ia Chim củng cố tổ chức để phát huy vai trò NCT

Hội NCT xã Ia Chim củng cố tổ chức để phát huy vai trò NCT

Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Ia Chim, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát huy vai trò NCT xây dựng phường Xuân Phương văn minh, phát triển

Phát huy vai trò NCT xây dựng phường Xuân Phương văn minh, phát triển

Ngày 21/4, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Xuân Phương, TP Hà Nội đã tổ chức trang trọng và thành công Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2026-2031.
Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Sáng nay (21/4), Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động với nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội trong đời sống chính trị – xã hội tại địa phương.
Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Kingsport trao tặng máy đo huyết áp tại Thanh Hóa

Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Kingsport trao tặng máy đo huyết áp tại Thanh Hóa

Trong hai ngày 19 và 20/4/2026, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Kingsport tổ chức chương trình thăm và trao tặng 1.000 máy đo huyết áp cho người cao tuổi tại xã Cẩm Thủy và xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa. Tổng trị giá quà tặng là 800 triệu đồng do Tập đoàn Kingsport tài trợ.

Tin khác

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương
Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021–2026, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”.

Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương vững mạnh

Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương vững mạnh
Ngày 17/4, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tân Phước 1, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 với sự tham dự của lãnh đạo Hội NCT tỉnh, Đảng ủy xã, MTTQ Việt Nam xã cùng 80 đại biểu tiêu biểu đại diện hội viên NCT toàn xã.

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An
Ở tuổi gần 70, khi nhiều người đã chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh (sinh năm 1958), ở xã Châu Tiến, tỉnh Nghệ An, vẫn bền bỉ “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái. Với bà, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm của một người cao tuổi trong việc gìn giữ, trao truyền những giá trị truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Vai trò, vị thế của Hội Người cao tuổi ở cơ sở ngày càng được củng cố, phát huy

Vai trò, vị thế của Hội Người cao tuổi ở cơ sở ngày càng được củng cố, phát huy
Ngày 17/4, tại Đảng ủy xã Đắk Sắk, tỉnh Lâm Đồng Hội Người cao tuổi xã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đặng Thị Tâm – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng; cùng đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và 150 đại biểu chính thức.

“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê

“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê
Từ những thửa ruộng manh mún, bạc màu, ít ai nghĩ vùng Cồn Dưa (xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh) hôm nay lại có thể hình thành một vùng rau màu xanh tốt, cho giá trị kinh tế cao. Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn của ông Võ Từ Mậu (sinh năm 1960) ở thôn Trung Thành, lão nông dân dám nghĩ, dám làm, kiên trì “gom ruộng” mở lối phát triển kinh tế trên chính đồng đất quê.

Tổ chức thành công Đại hội Hội NCT xã Hậu Thạnh lần thứ I

Tổ chức thành công Đại hội Hội NCT xã Hậu Thạnh lần thứ I
Sáng 15/4, Hội NCT xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh tổ chức trọng thể và thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức Hội theo mô hình mới.

Hội Người cao tuổi xã Quảng Tân, tỉnh Lâm Đồng: Củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh

Hội Người cao tuổi xã Quảng Tân, tỉnh Lâm Đồng: Củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh
Ngày 17/4, Hội Người cao tuổi xã Quảng Tân, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh; ông Phạm Đức Lộc – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể địa phương và 80 đại biểu tiêu biểu đại diện cho người cao tuổi trong toàn xã.

Hội Người cao tuổi xã Tân Đông tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Hội Người cao tuổi xã Tân Đông tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Ngày 16/4, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tân Đông, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Dấu ấn của Hội NCT xã Tiên Trang trong công tác hội và phong trào NCT

Dấu ấn của Hội NCT xã Tiên Trang trong công tác hội và phong trào NCT
Sáng 18/4, Hội NCT xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.

Xã Núi Thành: Điểm sáng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Xã Núi Thành: Điểm sáng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sau đợt sáp nhập hành chính từ tháng 7/2025, xã Núi Thành được hình thành trên cơ sở hợp nhất nhiều đơn vị, mở ra không gian phát triển mới cả về quy mô và tổ chức.

Hội NCT phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa: Khẳng định vai trò trong nhiệm kỳ mới

Hội NCT phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa: Khẳng định vai trò trong nhiệm kỳ mới
Hội NCT phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.

Họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT các khu vực năm 2026

Họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT các khu vực năm 2026
Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT năm 2026. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.

Trao 2.000 thiết bị y tế tri ân người cao tuổi, cựu chiến binh dịp đại lễ 30/4

Trao 2.000 thiết bị y tế tri ân người cao tuổi, cựu chiến binh dịp đại lễ 30/4
Nhân Kỉ niệm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với nhà tài trợ Kingsport triển khai chương trình trao tặng 1.000 thiết bị y tế cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn và NCT tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa như một lời tri ân gửi đến vùng đất giàu truyền thống. Đồng thời, Kingsport - Top 10 công ty thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe uy tín doanh nghiệp cũng mở rộng quy mô với 1.000 máy đo huyết áp tặng các cựu chiến binh các địa phương, nâng tổng số thiết bị trao tặng đợt này lên 2.000 máy.

Phát huy vai trò, vị thế Hội Người cao tuổi trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy vai trò, vị thế Hội Người cao tuổi trong giai đoạn phát triển mới
Chiều 17/4, Hội Người cao tuổi xã Đam Rông 1 (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự có bà Nguyễn Thị Phúc – Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và 90 đại biểu chính thức.

Xã Hồng Sơn, Hà Nội: Thiết thực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở

Xã Hồng Sơn, Hà Nội: Thiết thực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ cơ sở
Thực hiện các chương trình, đề án của Chính phủ và TP Hà Nội về chăm sóc, nâng cao sức khỏe NCT, xã Hồng Sơn đã triển khai chương trình phối hợp giữa Trạm Y tế và Hội NCT xã.
Xem thêm
Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Kingsport trao tặng máy đo huyết áp tại Thanh Hóa

Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Kingsport trao tặng máy đo huyết áp tại Thanh Hóa

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Kingsport tổ chức chương trình thăm và trao tặng 1.000 máy đo huyết áp cho người cao tuổi
Họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT các khu vực năm 2026

Họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT các khu vực năm 2026

Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT năm 2026. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.
Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỷ nguyên vươn mình

Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỷ nguyên vươn mình

Sáng 11/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đồng Tháp, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội NCT Việt Nam, cùng sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy, tổ chức chương trình “Người cao tuổi và kỷ nguyên vươn mình”.
Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Hảo phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Hảo phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Sáng 21/4, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031.
Hội NCT xã Ia Chim củng cố tổ chức để phát huy vai trò NCT

Hội NCT xã Ia Chim củng cố tổ chức để phát huy vai trò NCT

Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Ia Chim, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát huy vai trò NCT xây dựng phường Xuân Phương văn minh, phát triển

Phát huy vai trò NCT xây dựng phường Xuân Phương văn minh, phát triển

Ngày 21/4, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Xuân Phương, TP Hà Nội đã tổ chức trang trọng và thành công Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2026-2031.
Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An

Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh (sinh năm 1958), ở xã Châu Tiến, tỉnh Nghệ An, vẫn bền bỉ “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái.
“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê

“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê

Từ những thửa ruộng manh mún, bạc màu, ít ai nghĩ vùng Cồn Dưa (xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh) hôm nay lại có thể hình thành một vùng rau màu xanh tốt, cho giá trị kinh tế cao. Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn của ông Võ Từ Mậu (sinh năm 1960) ở thôn Trung Thành, lão nông dân dám nghĩ, dám làm, kiên trì “gom ruộng” mở lối phát triển kinh tế trên chính đồng đất quê.
Bí thư Chi bộ nhiệt tình với công tác Hội

Bí thư Chi bộ nhiệt tình với công tác Hội

Ông là Lê Văn Nội, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, trưởng ban an ninh khu dân cư 1 ở phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động