Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định:

Một nhiệm kì hoạt động hiệu quả, ấn tượng

Ngày 27 và 28/3/2021, Hội NCT xã Hải Phú tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026). Nhân sự kiện này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã...

PV: Hoạt động của Hội NCT xã Hải Phú nhiệm kì 2016- 2020 thật sôi động, toàn diện, hiệu quả, ấn tượng, thưa ông?

Ông Nguyễn Hải Đang: Đúng vậy. Hiện Hội NCT xã Hải Phú có trên 1.700 hội viên đang sinh hoạt ở 17 Chi hội NCT xóm. Trong 5 năm vừa qua đã kết nạp được 574 hội viên mới. Chi hội nào cũng đẩy mạnh toàn diện phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Quỹ Hội và Quỹ Chăm sóc NCT do Hội NCT xã và các Chi hội NCT xóm quản lí với tổng số dư hơn 1,7 tỉ đồng vừa gửi ngân hàng, vừa cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình. Từ lãi suất của hai nguồn quỹ này cộng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm mà Hội và từng Chi hội có kinh phí để kịp thời thăm hỏi, trợ cấp cho hội viên ốm đau, hoạn nạn; kinh phí cho sinh hoạt chi hội, đầu tư trang thiết bị cho các CLB, tổ chức giao lưu, hội diễn văn nghệ và TDDS, tham quan du lịch... Cả 17 CLB Văn nghệ, TDDS của 17 Chi hội đều hoạt động sôi nổi, chất lượng, tạo phong trào vui khỏe mỗi ngày trong từng xóm và toàn xã.

Đặc biệt, Hội NCT xã Hải Phú có Đội trống nữ NCT hoành tráng nhất nhì huyện do bà Nguyễn Thị Xoan, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT xã phụ trách. Đội trống này được trang bị bằng nguồn vốn xã hội hóa và thường xuyên trình diễn ở xã, huyện và tỉnh, gây ấn tượng mạnh cho người thưởng thức.

Ông Nguyễn Hải Đang (đứng) chỉ đạo cuộc họp thường kì của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú
Ông Nguyễn Hải Đang (đứng) chỉ đạo cuộc họp thường kì của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú

Xã Hải Phú đạt chuẩn NTM vào năm 2014 và từ năm 2015 thì triển khai xây dựng "NTM kiểu mẫu, nâng cao". Đạt được thành quả này có sự đóng góp rất lớn của Hội NCT xã và của đông đảo hội viên NCT xã. Đặc biệt, từ cuối 2019 đến cuối 2020, Hội NCT xã Hải Phú đã thành lập được 16 CLB LTHTGN (bình quân 70 người/CLB), đây là "điểm sáng" toàn tỉnh. Tất cả các CLB này đều hoạt động đúng mục đích, hiệu quả cao, trong đó nổi bật nhất là 2 CLB LTHTGN do ông Vũ Minh Đức và bà Nguyễn Thị Xoan làm Chủ nhiệm.

Hàng trăm hội viên NCT xã Hải Phú đã và đang nhiệt tình, năng động tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể và các hoạt động xã hội ở xã và ở các xóm. Hàng nghìn hội viên đang tích cực cùng con cháu lao động sản xuất nông nghiệp, ngành nghề, kinh doanh để nâng cao mức sống, góp phần tạo cho xã Hải Phú "sạch đẹp, giàu mạnh, an bình"...

Từ thành tích nổi bật ấy, từ 2009 đên 2020, Hội NCT xã Hải Phú luôn trong tốp đầu thi đua của 34 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Hải Hậu. Từ năm 2016 đến 2020, Hội NCT xã Hải Phú đều được TƯ Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen; các Chi hội 2, 4, 5, 9, 10, 13... và hàng trăm cán bộ, hội viên tiêu biểu như: Nguyễn Hải Đang (Chủ tịch Hội - 3 lần được TƯ Hội tặng Bằng khen), Vũ Minh Đức (Phó Chủ tịch Hội); Phạm Đình Phùng, Cao Đình Việt, Nguyễn Thị Xoan (đều là Ủy viên Thường vụ Hội NCT xã); Đặng Văn Nghi (Chi hội trưởng 15), Khổng Văn Phả (Chi hội trưởng 13), Hoàng Thị Tuyết (Chi hội trưởng 14), Nguyễn Thị Lái (Chi hội 2, Chủ nhiệm CLB LTHTGN), Nguyễn Thị Gấm (Chi hội 4, Chủ nhiệm CLT LTHTGN), Phạm Văn Quản và Phạm Văn Đắc làm kinh tế giỏi)... đã được các cấp Hội và UBND xã khen thưởng, biểu dương.

PV: Theo ông, nguyên nhân nào để Hội NCT xã Hải Phú trở thành điểm sáng toàn diện?

Ông Nguyễn Hải Đang: Thứ nhất, được Đảng ủy - HĐND - UBND và MTTQ xã chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ toàn diện, chu đáo về tinh thần và vật chất. Từ khi thành lập Hội NCT xã cho đến nay, xã Hải Phú đã động viên cán bộ Hội NCT xã và cán bộ các Chi hội NCT thôn nhận thù lao bằng thóc (ước tính khoảng trên dưới 2 tấn thóc/năm). Nối tiếp truyền thống ấy, hiện nay, các ông Nguyễn Văn Hậu (Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã), Phạm Văn Quỳnh (Phó Bí thư TT Đảng ủy xã), Trần Văn Đang (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã) vẫn luôn kính trọng và chu đáo với Hội NCT và hội viên NCT của xã.

Cùng đó, rất nhiều con em của xã Hải Phú sinh sống tại quê hương hoặc đang làm ăn ở nhiều tỉnh, thành trong nước luôn nhớ về làng xóm, ông bà, cha mẹ và thường xuyên ủng hộ kinh phí để giúp Hội NCT xã và các Chi hội hoạt động, mua sắm trang thiết bị, thăm hỏi... tiêu biểu là các ông Trần Mạnh Hùng (ủng hộ gần 200 triệu đồng), Trần Xuân Bắc (sống ở Vũng Tàu, ủng hộ 110 triệu đồng), Cao Minh Danh (sống ở TP Hồ Chí Minh, ủng hộ 70 triệu đồng)...

Thứ hai, đội ngũ cán bộ Hội NCT xã và ở cả 17 Chi hội NCT thật sự nhiệt tình, năng động, đều tâm nguyện "cán bộ NCT phải mẫu mực nêu gương". Do vậy, cán bộ là trung tâm đoàn kết, vận động và điều hành công việc đều giỏi. Để động viên đội ngũ cán bộ Hội và Chi hội, cùng với trợ cấp thóc của xã thì Hội NCT xã đã trích kinh phí để bồi dưỡng hằng tháng cho Ủy viên Ban Thường vụ Hội và cán bộ các Chi hội. Có lẽ ít Hội NCT cấp xã nào làm được như vậy.

Thứ ba, sự hăng hái, tích cực tham gia mọi phong trào "nêu gương sáng" của hội viên NCT xã Hải Phú. Tuy phần đông hội viên là nông dân nhưng phong trào nào cũng sôi nổi.

PV: Nhiệm kì mới, quyết tâm mới của Hội NCT xã Hải Phú ra sao?

Ông Nguyễn Hải Đang: Đại hội là dịp để tất cả cán bộ và hội viên NCT xã Hải Phú biểu thị khí thế mới, quyết tâm mới là phải "nâng tầm vị thế của Hội NCT xã", hoạt động thật chất lượng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân xã Hải Phú xây dựng xã "NTM kiểu mẫu" xuất sắc.

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Lê Đôn (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.
Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.
Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…
Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Tin khác

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm
Ngày 7/4, Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị được Hội Người cao tuổi tỉnh chỉ đạo đại hội điểm để rút kinh nghiệm. Dự đại hội có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Nga Sơn cùng 105 đại biểu đại diện cho trên 17.600 cán bộ, hội viên người cao tuổi trong huyện.

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Đây là hội nghị điểm cấp huyện của Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu…

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Với nỗ lực vượt bậc, Hội Người cao tuổi các địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội…

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội Người cao tuổi các cấp đang tích cực “về đích” trong năm cuối nhiệm kì…

Nhiệm kì thành công của Hội Người cao tuổi cơ sở huyện Sông Mã

Nhiệm kì thành công của Hội Người cao tuổi cơ sở huyện Sông Mã
Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi thị trấn và các xã của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ…
Xem thêm
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 9/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch UBQG về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về kết ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh ...
Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động