Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định:

Một nhiệm kì hoạt động hiệu quả, ấn tượng

Ngày 27 và 28/3/2021, Hội NCT xã Hải Phú tổ chức Đại hội lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026). Nhân sự kiện này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã...

PV: Hoạt động của Hội NCT xã Hải Phú nhiệm kì 2016- 2020 thật sôi động, toàn diện, hiệu quả, ấn tượng, thưa ông?

Ông Nguyễn Hải Đang: Đúng vậy. Hiện Hội NCT xã Hải Phú có trên 1.700 hội viên đang sinh hoạt ở 17 Chi hội NCT xóm. Trong 5 năm vừa qua đã kết nạp được 574 hội viên mới. Chi hội nào cũng đẩy mạnh toàn diện phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Quỹ Hội và Quỹ Chăm sóc NCT do Hội NCT xã và các Chi hội NCT xóm quản lí với tổng số dư hơn 1,7 tỉ đồng vừa gửi ngân hàng, vừa cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình. Từ lãi suất của hai nguồn quỹ này cộng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm mà Hội và từng Chi hội có kinh phí để kịp thời thăm hỏi, trợ cấp cho hội viên ốm đau, hoạn nạn; kinh phí cho sinh hoạt chi hội, đầu tư trang thiết bị cho các CLB, tổ chức giao lưu, hội diễn văn nghệ và TDDS, tham quan du lịch... Cả 17 CLB Văn nghệ, TDDS của 17 Chi hội đều hoạt động sôi nổi, chất lượng, tạo phong trào vui khỏe mỗi ngày trong từng xóm và toàn xã.

Đặc biệt, Hội NCT xã Hải Phú có Đội trống nữ NCT hoành tráng nhất nhì huyện do bà Nguyễn Thị Xoan, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT xã phụ trách. Đội trống này được trang bị bằng nguồn vốn xã hội hóa và thường xuyên trình diễn ở xã, huyện và tỉnh, gây ấn tượng mạnh cho người thưởng thức.

Ông Nguyễn Hải Đang (đứng) chỉ đạo cuộc họp thường kì của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú
Ông Nguyễn Hải Đang (đứng) chỉ đạo cuộc họp thường kì của Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú

Xã Hải Phú đạt chuẩn NTM vào năm 2014 và từ năm 2015 thì triển khai xây dựng "NTM kiểu mẫu, nâng cao". Đạt được thành quả này có sự đóng góp rất lớn của Hội NCT xã và của đông đảo hội viên NCT xã. Đặc biệt, từ cuối 2019 đến cuối 2020, Hội NCT xã Hải Phú đã thành lập được 16 CLB LTHTGN (bình quân 70 người/CLB), đây là "điểm sáng" toàn tỉnh. Tất cả các CLB này đều hoạt động đúng mục đích, hiệu quả cao, trong đó nổi bật nhất là 2 CLB LTHTGN do ông Vũ Minh Đức và bà Nguyễn Thị Xoan làm Chủ nhiệm.

Hàng trăm hội viên NCT xã Hải Phú đã và đang nhiệt tình, năng động tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể và các hoạt động xã hội ở xã và ở các xóm. Hàng nghìn hội viên đang tích cực cùng con cháu lao động sản xuất nông nghiệp, ngành nghề, kinh doanh để nâng cao mức sống, góp phần tạo cho xã Hải Phú "sạch đẹp, giàu mạnh, an bình"...

Từ thành tích nổi bật ấy, từ 2009 đên 2020, Hội NCT xã Hải Phú luôn trong tốp đầu thi đua của 34 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Hải Hậu. Từ năm 2016 đến 2020, Hội NCT xã Hải Phú đều được TƯ Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen; các Chi hội 2, 4, 5, 9, 10, 13... và hàng trăm cán bộ, hội viên tiêu biểu như: Nguyễn Hải Đang (Chủ tịch Hội - 3 lần được TƯ Hội tặng Bằng khen), Vũ Minh Đức (Phó Chủ tịch Hội); Phạm Đình Phùng, Cao Đình Việt, Nguyễn Thị Xoan (đều là Ủy viên Thường vụ Hội NCT xã); Đặng Văn Nghi (Chi hội trưởng 15), Khổng Văn Phả (Chi hội trưởng 13), Hoàng Thị Tuyết (Chi hội trưởng 14), Nguyễn Thị Lái (Chi hội 2, Chủ nhiệm CLB LTHTGN), Nguyễn Thị Gấm (Chi hội 4, Chủ nhiệm CLT LTHTGN), Phạm Văn Quản và Phạm Văn Đắc làm kinh tế giỏi)... đã được các cấp Hội và UBND xã khen thưởng, biểu dương.

PV: Theo ông, nguyên nhân nào để Hội NCT xã Hải Phú trở thành điểm sáng toàn diện?

Ông Nguyễn Hải Đang: Thứ nhất, được Đảng ủy - HĐND - UBND và MTTQ xã chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ toàn diện, chu đáo về tinh thần và vật chất. Từ khi thành lập Hội NCT xã cho đến nay, xã Hải Phú đã động viên cán bộ Hội NCT xã và cán bộ các Chi hội NCT thôn nhận thù lao bằng thóc (ước tính khoảng trên dưới 2 tấn thóc/năm). Nối tiếp truyền thống ấy, hiện nay, các ông Nguyễn Văn Hậu (Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã), Phạm Văn Quỳnh (Phó Bí thư TT Đảng ủy xã), Trần Văn Đang (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã) vẫn luôn kính trọng và chu đáo với Hội NCT và hội viên NCT của xã.

Cùng đó, rất nhiều con em của xã Hải Phú sinh sống tại quê hương hoặc đang làm ăn ở nhiều tỉnh, thành trong nước luôn nhớ về làng xóm, ông bà, cha mẹ và thường xuyên ủng hộ kinh phí để giúp Hội NCT xã và các Chi hội hoạt động, mua sắm trang thiết bị, thăm hỏi... tiêu biểu là các ông Trần Mạnh Hùng (ủng hộ gần 200 triệu đồng), Trần Xuân Bắc (sống ở Vũng Tàu, ủng hộ 110 triệu đồng), Cao Minh Danh (sống ở TP Hồ Chí Minh, ủng hộ 70 triệu đồng)...

Thứ hai, đội ngũ cán bộ Hội NCT xã và ở cả 17 Chi hội NCT thật sự nhiệt tình, năng động, đều tâm nguyện "cán bộ NCT phải mẫu mực nêu gương". Do vậy, cán bộ là trung tâm đoàn kết, vận động và điều hành công việc đều giỏi. Để động viên đội ngũ cán bộ Hội và Chi hội, cùng với trợ cấp thóc của xã thì Hội NCT xã đã trích kinh phí để bồi dưỡng hằng tháng cho Ủy viên Ban Thường vụ Hội và cán bộ các Chi hội. Có lẽ ít Hội NCT cấp xã nào làm được như vậy.

Thứ ba, sự hăng hái, tích cực tham gia mọi phong trào "nêu gương sáng" của hội viên NCT xã Hải Phú. Tuy phần đông hội viên là nông dân nhưng phong trào nào cũng sôi nổi.

PV: Nhiệm kì mới, quyết tâm mới của Hội NCT xã Hải Phú ra sao?

Ông Nguyễn Hải Đang: Đại hội là dịp để tất cả cán bộ và hội viên NCT xã Hải Phú biểu thị khí thế mới, quyết tâm mới là phải "nâng tầm vị thế của Hội NCT xã", hoạt động thật chất lượng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân xã Hải Phú xây dựng xã "NTM kiểu mẫu" xuất sắc.

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Lê Đôn (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Tin khác

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 41 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN), tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số các BKLN, tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính thường gặp nhất, chủ yếu là ở NCT và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện
Hội NCT xã Sơn Đông có 1.700 hội viên, sinh hoạt ở 12 Chi hội NCT thôn. Hàng chục năm nay, Hội NCT xã Sơn Đông luôn trong tốp đầu thi đua của 20 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Lập Thạch. Hội thực sự quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện, nâng cao quỹ Hội, tổ chức nhiều hoạt động “sống khỏe, sống vui”, thu hút NCT vào Hội…, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Nông thôn mới.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động