CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng:

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Cùng đó, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) đã đưa các đoàn đại biểu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan về thăm và trao đổi kinh nghiệm. Các đoàn đại biểu của 5 tỉnh là Bến Tre, Bình Dương, Đà Nẵng, Thanh Hóa và Hà Giang cũng đã về đây “mục sở thị” những việc đã làm, cách làm, cùng những kinh nghiệm ở CLB LTHTGN này.

Thành lập từ tháng 7 năm 2018, là 1 trong 5 CLB LTHTGN đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc thật sự tạo “ấn tượng” nổi bật.

Với 53 thành viên, trong đó từ 55 tuổi trở lên là 40 người. Cao tuổi nhất là vợ chồng cụ Lê Mạnh Hoạch và Lê Thị Sen (đều sinh năm 1945) và thấp tuổi nhất là chị Lưu Thị Cúc (sinh năm 1980). Ban Chủ nhiệm gồm 5 người do ông Dương Thanh Xuyên làm Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm là ông Lê Chí Cảnh; ủy viên là các ông bà Bùi Việt Hùng, Lê Thị Nguyên và Lưu Thị Cúc.

Được tập huấn bài bản cũng như bám sát các văn bản hướng dẫn của các cấp, dựa vào đặc điểm tình hình của xã, của thôn và bằng chính sự năng động, sáng tạo, tâm huyết của cả Ban Chủ nhiệm, CLB hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, đoàn kết hợp tác và tương trợ, đồng lòng, phát huy lòng nhân ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Mục tiêu chính của CLB là tạo cơ hội cho mỗi thành viên phát huy nội lực, chủ động giải quyết khó khăn, cải thiện cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng, góp phần thực hiện tốt quyền và lợi ích của NCT trong thôn.

Bà Vũ Thị Vượng, vay vốn của CLB để nuôi gà, ngan
Bà Vũ Thị Vượng, vay vốn của CLB để nuôi gà, ngan

Minh bạch, công khai và trân trọng, CLB có 2 quyển sổ vừa to, vừa đẹp. Đó là sổ “Tấm lòng vàng” và sổ “Hoạt động của CLB” để cập nhật sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân về tinh thần và vật chất đối với CLB cũng như lưu lại bằng hình ảnh 8 mặt hoạt động của CLB. Tính đến cuối tháng 9/2021, cùng với việc hỗ trợ để các thành viên có thể vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thì CLB có nguồn quỹ gần 140 triệu đồng (trong đó được tỉnh cấp 25 triệu đồng; Tổ chức HAI ủng hộ 75 triệu đồng cùng một số dụng cụ hỗ trợ cho hoạt động chăm sóc sức khỏe, thể dục dưỡng sinh) đã luân phiên cho trên 30 thành viên vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc sức khỏe, sửa sang nhà cửa... CLB được một số doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn tặng 2 bộ loa đài và 2 màn hình phục vụ cho các mặt hoạt động, trị giá trên 100 triệu đồng.

Tất cả thành viên trong CLB đều có ý thức rất cao, phát huy lòng nhân ái, thương quý nhau như vừa chăm sóc sức khỏe nhiều cụ tuổi cao trong thôn như các cụ Nguyễn Thị Hùy, Nguyễn Thị Được (đều bị tai biến); giúp nhiều hộ trong thôn cấy lúa, gặt lúa; tham gia vệ sinh môi trường trong thôn, trong xã; xây dựng NTM; tích cực “chung tay phòng chống dịch Covid-19” trên đia bàn… CLB phát triển mạnh về văn nghệ (ca hát, múa), thể dục dưỡng sinh, thể thao (bóng chuyền hơi); mời Trường Cao đẳng Nghệ thuật Vĩnh Phúc về mở được 3 lớp (mỗi lớp 10 ngày) dạy hát chèo, múa nâng cao cho tất cả thành viên. Từ đó, CLB tham gia giao lưu, biểu diễn trong xã, huyện và tỉnh tạo không khí phấn khởi, vui tươi, sinh động… trong sinh hoạt CLB định kì.

Hàng chục thành viên được vay vốn của của Ngân hàng CSXH và của CLB cũng như giúp đỡ lẫn nhau để làm nghề phụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, từng bước tăng thu nhập cho gia đình như bà Bùi Thị Thơ (nuôi lợn nái), bà Vũ Thị Vượng (nuôi gà, ngan)…

Tuy đạt được kết quả, nhưng ông Dương Thanh Xuyên, Chủ nhiệm CLB cho đây mới chỉ là giai đoạn khởi điểm. Để thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo Quyết định số 1336/QĐ-Ttg thì phải làm thế nào để tự “nuôi dưỡng” CLB ngày thêm khỏe khoắn, hữu ích? Sự trăn trở này đang được Ban Chủ nhiệm cùng toàn thể thành viên của CLB thật sự đồng lòng, năng động, quyết tâm hướng tới. Song, cần lắm sự vận động nguồn lực; sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ về tinh thần và vật chất của các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi NCT

Bài và ảnh Đôn Nghiệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Chủ tịch Hội tâm huyết

Chủ tịch Hội tâm huyết

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, học xong trung học phổ thông, ông Nguyễn Văn Hùng được gia đình hướng theo ngành sư phạm.

Tin khác

Chủ tịch Hội NCT “miệng nói, tay làm”

Chủ tịch Hội NCT “miệng nói, tay làm”
Những năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT phường Tràng An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hồng luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào...

Việc gì cũng sâu sát

Việc gì cũng sâu sát
Không chỉ bà con mà cả hội viên các hội đoàn thể địa bàn dân cư số 9, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội đều nói về ông như vậy. Ông là đại tá công an Nguyễn Ngọc Toàn, 71 tuổi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận. Đang học cấp 3 phổ thông, ông xung phong nhập ngũ và được tuyển chọn vào lực lượng Công an Nhân dân. Ông công tác liên tục trong Bộ Công an cho đến khi được nghỉ chế độ hưu trí.

Người có tâm, có tầm với công tác khuyến học

Người có tâm, có tầm với công tác khuyến học
Đó là ông Võ Đăng Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, rời quân ngũ về địa phương, ông luôn năng động, nhiệt tình, Nhân dân ai cũng quý mến.

Trưởng ban Đại diện nhiệt tình, chủ động trong công tác Hội

Trưởng ban Đại diện nhiệt tình, chủ động trong công tác Hội
Huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang thành lập năm 1999, gồm 6 xã giáp biên giới với Campuchia, đồng bào dân tộc Kh’mer chiếm đa số, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, tập trung trong hộ người Kh’mer; người cao tuổi (NCT) hầu hết sống nhờ vào con cháu, hiểu biết về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn hạn chế, nhất là chính sách đối với NCT.

Một phần tư thế kỉ làm công tác Hội

Một phần tư thế kỉ làm công tác Hội
Ông Nguyễn Ánh Hồng, Ủy viên Thường trực Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Quảng Ninh là cán bộ Hội tận tình, hết lòng vì công việc, đóng góp tích cực trong các hoạt động…

Trò chuyện cùng Chủ tịch Hội NCT phường Tích Sơn

Trò chuyện cùng Chủ tịch Hội NCT phường Tích Sơn
Sáng ngày 22/2/2022, chúng tôi đến gặp ông Phan Văn Quý, Chủ tịch Hội NCT phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và có cuộc trò chuyện cùng ông.
Xem thêm
Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển

Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển

Ngày 25/5, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên.
Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Ngày 24/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định.
Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022
Hoạt động của các cấp Hội NCT thành phố Hà Nội

Hoạt động của các cấp Hội NCT thành phố Hà Nội

Hội NCT các cấp của thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Sôi động những hoạt động kỉ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Sôi động những hoạt động kỉ niệm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Hội NCT các cấp của Thủ đô đã tổ chức rất phong phú các hoạt động, tạo sân chơi hấp dẫn đông đảo hội viên, NCT và người dân tham gia
Trang trọng, tưng bừng ngày hội NCT Thủ đô

Trang trọng, tưng bừng ngày hội NCT Thủ đô

Hội NCT thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam 6/6 (1941-2022) và Ngày hội “Sống khỏe, sống thanh xuân”.
Người có biệt danh “ba không”

Người có biệt danh “ba không”

“Ba không” (đầu không nón; chân không dép (giày); mắt không kính) là biệt danh của Thượng tọa Thích Định Tánh, trụ trì chùa Cẩm Phong, kiêm Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh, thành viên Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, Giám đốc cơ sở bảo trợ xã hội Minh Đức (còn gọi là Mái ấm Mây ngàn).
Bà Hường học tập và làm theo lời Bác

Bà Hường học tập và làm theo lời Bác

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp bà Ngô Thị Hường (64 tuổi, trú tại KDC Tân Lập 1A, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Là thương binh hạng 4/4 dù đảm nhận nhiều chức vụ cơ sở nhưng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ .
Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

NCT quận Cầu Giấy lại sôi nổi, hào hứng chuẩn bị cho lễ mừng “Song hỉ thọ”
Phiên bản di động