Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông

Cách đây tròn 50 năm, bà Hoàng Thị Thanh, sinh năm 1954, quê xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là một trong những người có vinh dự nhận món quà ấy. Cho đến bây giờ, đó vẫn là một kỉ niệm không thể nào quên của bà trong những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.

Tôi gặp bà Thanh tại buổi họp mặt nhân kỉ niệm 51 năm ngày nhập ngũ (30, 31/12/1971) của lớp nữ chiến sĩ Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc quê Ninh Bình. Ở tuổi 68, bà vẫn trẻ trung trong bộ quân phục màu xanh ô liu khi lên diễn đàn kể về những kỉ niệm thời quân ngũ.

Bị cuốn hút về câu chuyện đơn vị bà được Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Việt Nam tại Sầm Nưa, tôi liền đến hỏi kĩ hơn khi bà vừa rời diễn đàn. Với ánh mắt xa xăm và đầy cảm xúc, bà kể:

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông

“Cuối tháng 12/1971, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở giai đoạn hết sức quyết liệt. Tôi cùng 80 nữ thanh niên tuổi từ 17 - 20 của tỉnh Ninh Bình tình nguyện nhập ngũ và được biên chế về Trung đoàn 134 (nay là Lữ đoàn 134), thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc. Sau mấy tháng huấn luyện quân sự và chuyên môn kĩ thuật, chúng tôi được điều động về các đơn vị của Trung đoàn đứng chân trên nhiều tỉnh, thành miền Bắc và tuyến lửa Quân khu 4. Tôi được về Đại đội 16, đóng quân tại Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, làm nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc trên tuyến đường dây cấp chiến lược từ Việt Nam sang chiến trường Lào.

Vào đơn vị được ít ngày thì Chỉ huy đại đội giao nhiệm vụ cho tôi và đồng chí Nam sang công tác tại Trạm Cơ vụ A43 đóng tại Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Nhận nhiệm vụ, tôi lo lắm! Mới 18 tuổi đầu, thân gái dặm trường, rừng núi xa lạ, bom đạn suốt ngày, nguy hiểm luôn rình rập… nhưng có lẽ ý chí của người lính và sự hăng hái của tuổi trẻ đã khiến tôi không chùn bước.

Cuộc hành quân rời đất mẹ Việt Nam sang chiến trường Lào của chúng tôi đi qua sông Chu, sông Mã, đèo Pa Pông và cả những nơi không biết địa danh. Có đoạn may mắn đi nhờ được xe vận tải quân sự của bộ đội, nhiều đoạn phải cuốc bộ, trèo đèo, vượt suối, xuyên rừng, trong khi trên đầu máy bay địch quần đảo, dưới đất lo lính Vàng Pao phục kích. Cứ ngày đi, tối tìm vào trạm giao liên hoặc đơn vị bộ đội, Thanh niên xung phong trú quân xin nghỉ, rồi chúng tôi cũng về đến Trạm Cơ vụ A43.

Những ngày đầu, tôi rất nhớ nhà, nhớ quê hương, đất nước. Cũng may, Sầm Nưa là căn cứ địa vững chắc ở gần Việt Nam và luôn nằm trong vùng kiểm soát của Bộ đội Pa thét Lào nên khá an toàn. Máy bay địch tuy vẫn bay qua và ném bom nhưng hầu như không gây thiệt hại đáng kể. Người dân Lào ở đây rất tốt, luôn giúp đỡ, đùm bọc Bộ đội tình nguyện Việt Nam. Vào dịp Tết năm mới Bunmipay cổ truyền của bạn, bộ đội ta còn được dự lễ hội té nước, đi thăm và chúc Tết đồng bào. Có điều, những người mới sang như tôi không biết tiếng Lào, ngôn ngữ bất đồng nên chỉ biết hòa mình vào các điệu lăm vông, lăm tơi với bà con mà thôi.

2. Bà Hoàng Thị Thanh (hàng đầu thứ 2 từ trái sang) tại Trạm cơ vụ A43 ở Na Cay, Sầm Nưa, Hủa Phăn, Lào  năm 1972-1973
Bà Hoàng Thị Thanh (hàng đầu thứ 2 từ trái sang) tại Trạm cơ vụ A43 ở Na Cay, Sầm Nưa, Hủa Phăn, Lào năm 1972-1973

Trạm Cơ vụ A43 nằm trong hang đá, là Tổng đài Thông tin đầu mối phục vụ cho lãnh đạo Trung ương bạn và chuyên gia quân sự ta chỉ huy chiến đấu trên chiến trường Lào, đồng thời kết nối liên lạc với Việt Nam. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ của Trạm luôn được các cấp lãnh đạo hai bên rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong mỗi lần vào sửa dây, thay máy điện thoại nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo tối cao của bạn ở các nơi khác. Về đây, tôi được giao nhiệm vụ trực Tổng đài 100 số, tiếp chuyển liên lạc cho các máy điện thoại của lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan, đơn vị của bạn và ta trong căn cứ địa. Có những lần tôi còn được vào hang Noọng, được các đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Cay-xỏn Phôm-vi-hản; Hoàng thân, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông ân cần thăm hỏi, động viên.

Tết Nguyên đán Quý Sửu 1973, cán bộ, chiến sĩ Trạm Cơ vụ A43 vừa tập trung bảo đảm thông tin cho lãnh đạo bạn và ta khiển khai nhiệm vụ đầu năm, vừa chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Nói là chuẩn bị đón Tết nhưng cũng không có gì ngoài tiêu chuẩn được bảo đảm tại căn cứ và không có bánh chưng. Thực ra, trên đất nước Lào, người dân thường ăn xôi, nên gạo nếp để gói bánh chưng không hiếm. Cái khó là không có đủ nguyên liệu và điều kiện để gói, luộc bánh chưng, thành ra bữa cơm 30 Tết của Trạm cũng chỉ tươi hơn ngày thường một chút.

Đúng lúc ấy, Trạm được trên thông báo có lãnh đạo cơ quan Trung ương của bạn Lào đến thăm, chúc Tết nên cán bộ, chiến sĩ rất phấn khởi. Mọi người ùa ra đón khách và thật bất ngờ khi thấy người dẫn đầu đoàn khách chính là bà Viêng-khăm Xu-pha-nu-vông, phu nhân của Hoàng thân Chủ tịch Xu-pha-nu-vông. Bà tươi cười thăm hỏi, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trong Trạm bằng tiếng Việt rất sõi, với chất giọng miền Trung ấm áp. Khi người trong đoàn đưa ra một túi quà, bà bảo: “Tết cổ truyền của Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, vì thế tôi tặng các đồng chí một ít bánh chưng được đưa từ Việt Nam sang, để các đồng chí có được hương vị quê hương”.

Món quà khiến cả trạm vô cùng xúc động. Không ai ngờ phu nhân của Hoàng thân, Chủ tịch nước Lào lại am hiểu phong tục Tết của Việt Nam và quan tâm đến Bộ đội Việt Nam như vậy. Có lẽ, trong cuộc đời, tôi chưa bao giờ được ăn một miếng bánh chưng ngon và đậm đà tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào đến thế.

Sau này, qua tìm hiểu, tôi được biết, phu nhân của Chủ tịch Xu-pha-nu-vông là người Việt Nam. Bà tên là Nguyễn Thị Kỳ Nam, quê ở Huế, vốn là nữ sinh trường Đồng Khánh Nha Trang, con gái một gia đình tư sản giàu có, hoa khôi xứ Trung Kì, được nhiều người quyền quý theo đuổi. Năm 1937, gặp Hoàng thân Xu-pha-nu-vông tại Nha Trang, bà ngưỡng mộ tư chất và lí tưởng cách mạng của ông nên đã quyết tâm suốt đời gắn bó với ông trên con đường kháng chiến. Vợ chồng Hoàng thân sinh được 10 người con, tất cả đều có tên Việt Nam, trong đó có 4 người con được Bác Hồ đặt tên là Quang, Minh, Chính, Đại… Cho nên tôi càng thấm thía câu thơ của Bác Hồ về tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc: “Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”, để phấn đấu làm tròn nhiệm vụ quốc tế của mình”.

Kỉ niệm từ 50 năm trước ùa về, khiến gương mặt bà Thanh như trẻ lại và bừng sáng. Vì thời gian quá ít, tôi không kịp hỏi kĩ hơn về những năm tháng bà ở chiến trường Lào. Gặng thêm bà về cuộc sống hiện tại, bà vắn tắt cho biết, sau khi cách mạng Lào giành thắng lợi và đất nước hoàn toàn thống nhất, bà về nước công tác. Năm 1976, bà chuyển ngành về Bưu điện tỉnh Ninh Bình, lấy chồng, sinh con, ổn định cuộc sống tại ngõ 151, phố Khánh Bình, phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Năm 2009, sau khi nghỉ hưu, bà vẫn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Hiện bà là Phó Chi hội trưởng Chi hội NCT khu phố, tích cực động viên NCT và bà con trong khu phố tham gia các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Đế Việt thương hiệu kí

Đế Việt thương hiệu kí

Mỗi thương hiệu đế Việt mỗi vị, cũng tê đầu lưỡi, cũng nồng thơm, cháy bỏng, cuống quýt như nhau, nhưng kẻ sành rượu thì phân biệt được đế này, đế kia được chưng cất ở đâu.
Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

LTS: Độc giả Việt Nam chắc không mấy ai không biết những câu thơ: “Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất/Nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng/Và anh chết trong khi đang đứng bắn/Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng/Chợt thấy anh giặc hốt hoảng xin hàng/Có thằng núp dưới chân anh tránh đạn/Bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm/Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tấn công/Anh tên gì hỡi anh yêu quý…”
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Tin khác

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023
Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam
Một người bạn cao tuổi Hàn Quốc, GS. TS Ahn Kyong Hwan bộc bạch “Việt Nam sống động trong trái tim tôi, Tết cổ truyền của Việt Nam thật tuyệt vời”. Lúc còn là học sinh trung học, ông đã rất yêu cây dừa Việt Nam. Những rừng dừa trái sum suê trĩu ngọn, lúc Xuân về, Tết đến; tàu lá dừa rung rinh trước làn gió Xuân uốn mình xuống các dòng kênh rạch, vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai
Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò
Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa
Chiều 14/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, phương án trực và chúc tết cán bộ, người lao động Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Cùng đi có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái, đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên, khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
Thanh tra Chính phủ mới ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?
Lễ hội chùa Hương khai hội từ 27.1 và kéo dài đến hết 23.4 (tức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết mùng 4.3 Âm lịch), với chủ đề “Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện”.

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét
Cứ mỗi dịp cận Tết, người làng Chuồn, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lại nổi lửa vào “vụ” bánh chưng, bánh tét. Từ xưa, bánh làng Chuồn đã thơm ngon nức tiếng gần xa, bởi sự tài hoa của dân làng cùng với giống nếp quý hiếm...

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp
NMO - Thông tin mới nhất vụ bé Thái Lý Hạo Nam rơi xuống ống cọc bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sáng 16/1, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn thứ nhất trong số 3 đoạn của cọc bê tông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc
Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, lễ khai hội và Hội xuân Yên Tử năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 31/1,...

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc
Ông Nguyễn Lâm Sáu, sinh năm 1940, thường trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt ngày 14/4/1985, được tạm tha trái pháp luật vào ngày 22/11/1985.

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm
Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, là đời thứ 9 của nhà Mo ở làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức Lễ hội Kin chiêng boọc mạy (hát múa ăn mừng dưới cây bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú...

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, luôn xứng danh là Đơn vị Anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, luôn xứng danh là Đơn vị Anh hùng
Phường Tân Sơn là khu vực đông dân cư, kinh tế, xã hội phát triển, cho nên trẻ đúng độ tuổi đến trường mầm non đạt kết cao. Có được điều đó là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu Trường Mầm non Tân Sơn và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh học sinh.

Xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong PCCC

Xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong PCCC
Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng và quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới; ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan; đề cao hơn ý thức, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống, cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ, ngày 13/1, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Xem thêm
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩ
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động