Tỉnh Bình thuận:

Mô hình CLB LTHTGN mang lại hiệu quả thiết thực

Trong hơn 2 năm (2022-2023), công tác triển khai thực hiện nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), giai đoạn 2021-2025, tại Bình Thuận đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực...

Triển khai đồng bộ, thực hiện hiệu quả

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 842/KH-UBND của UBND tỉnh về xây dựng và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, đến cuối tháng 2/2022, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều ban hành kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, giai đoạn 2021-2025; UBND cấp xã, chi bộ, ban điều hành khu phố, thôn đều có kế hoạch phối hợp với Chi hội NCT triển khai xây dựng mô hình tại địa bàn.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 150 đại biểu và Trưởng, phó trưởng Ban Đại diện cấp huyện, Chủ tịch Hội cơ sở và Chủ nhiệm hoặc Phó Chủ nhiệm các CLB LTHTGN. Trong 2 năm (2022-2023), Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan Thường trực Ban Công tác NCT tỉnh tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát và làm việc với Thường trực Huyện ủy, Thị ủy và UBND cấp huyện ở Phú Quý, thị xã La Gi và huyện Hàm Thuận Nam.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hội nghị
Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hội nghị

Tính đến tháng 9/2023, toàn tỉnh đã thành lập 44 CLB LTHTGN, với tổng số 1.998 thành viên tham gia, trong đó có 1.343 NCT; 1.231 phụ nữ; 198 thành viên thuộc hộ nghèo; 179 thành viên thuộc hộ cận nghèo; số thành viên là Ban chủ nhiệm CLB 248 người; Tổng số nguồn quỹ ban đầu của CLB là 1.659 triệu đồng, đã có 224 thành viên nghèo được vay vốn, với tổng số tiền 969 triệu đồng, lãi suất cho vay 0,5-1,0%, thời hạn 1 năm.

Các CLB LTHTGN đều hoạt động từ 3-5/8 mảng hoạt động như: Tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc về đời sống tinh thần; vận động nguồn lực, hoạt động tình nguyện, thăm hỏi; chăm sóc thành viên bệnh đau cô đơn tại gia đình. Thực hiện công tác vận động xây dựng nguồn vốn ban đầu khi thành lập CLB để thực hiện mảng hoạt động tăng thu nhập cho các thành viên CLB còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có được số nguồn vốn nêu trên là nhờ sự năng động, vận dụng sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của nhiều CLB đã vận động các nhà khá giả làm từ thiện cho CLB vay không lấy lãi (có người cho vay 25 triệu đồng ở xã Tiến Thành, TP Phan Thiết); có nơi cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở cùng Hội NCT vận động; vay từ nguồn chân quỹ của Chi hội NCT; vay Quỹ Chăm sóc và Phát phát huy vai trò NCT ở cơ sở, các thành viên CLB đóng góp phí thành viên khi tham gia.

Nhân rộng và phát huy

Các cấp ủy Đảng, chính quyền cấp xã và thôn, khu phố nơi đã thành lập mô hình đều có đánh giá nhiều mảng hoạt động của CLB LTHTGN đã đem lại hiệu quả thiết thực, phát huy tinh thần đoàn kết, cùng tự quản trong chăm sóc, tương trợ giúp đỡ nhau mang tính cộng đồng, cùng chung tay góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nổi lên có nhiều mô hình hay ở các huyện, thị, thành phố như: Đức Linh, Phan Thiết, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, La Gi, Hàm Thuận Nam về công tác tổ chức, nhân rộng, thành lập CLB, hoạt động, cách làm kinh tế giỏi tương trợ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, …

Ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT Bình Thuận cho biết: Phấn đấu đến cuối năm 2024 có 50 đến 60% số CLB thực hiện từ 5 đến 6 mảng hoạt động; đến cuối năm 2025, có từ 70 - 80% thực hiện đủ 8 mảng hoạt động của mô hình CLB LTHTGN. Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện hằng năm chủ động tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, công tác chuyên môn cho Ban Chủ nhiệm CLB về công tác quản lí, điều hành, phương thức tổ chức các mảng hoạt động theo tài liệu của Trung ương Hội NCT Việt Nam và Hội NCT tỉnh; thường xuyên kiểm ta, giám sát, kịp thời giúp CLB tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; cần quan tâm tổ chức các CLB tại địa phương tham quan, giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay của các CLB điển hình trong và ngoài địa phương.

Ngày 15/9, tại Hội nghị sơ kết về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, do UBND tỉnh tổ chức, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh; Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 2334/KH-UBND của UBND tỉnh đến các phòng, ban chuyên môn và UBND cấp xã; đối với các huyện chưa có mô hình điểm thì xây dựng điểm rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình. Các địa phương đã có mô hình điểm và nhân rộng thì tiếp tục sơ, tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình; cần khắc phục ngay tình trạng chưa hoặc chậm ban hành văn bản phối hợp triển khai, thường xuyên, đôn đốc kiểm tra các ngành, UBND cấp xã thực hiện nghiêm túc kế hoạch của UBND tỉnh và UBND cấp mình đề ra; đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các Hội, đoàn thể, các tổ chức Hội quần chúng của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao trách nhiệm hơn nữa, có nhiều giải pháp sáng kiến hay nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu cả về số lượng, về chất lượng của CLB và đóng góp tích cực thực hiện thành công về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2021-2025.

Thu Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi

Sáng 30/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Họp sơ kết Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2, năm 2023.
Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội

Dự án VIE085 giai đoạn 2 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam” được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3222 ngày 14/6/2023. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức HelpAge Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Đến nay, sau nửa năm triển khai, Dự án và các CLB được thành lập năm 2023 đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

Những năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, thực hiện các hoạt động như hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật, chăm sóc NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực

Tối 20/12 nhiệt độ giảm sâu, đường làng vắng vẻ. Thi thoảng có bóng xe máy vút qua. Ai cũng mong muốn nhanh về nhà để trốn cánh lạnh tê tái ngoài trời. Đã một tuần nay, không khí lạnh bao phủ toàn miền Bắc, khiến người dân cảm nhận rõ cái không khí “đặc biệt” của mùa Đông vùng nhiệt đới. Trên báo và mạng xã hội còn đăng tải hình ảnh mây mù phủ kín cành cây, ngọn cỏ ở khu vực miền núi đá cao như Mẫu Sơn, Sa Pa…
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên

Sáng 20/12, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội tổ chức sinh hoạt định kì và tổng kết năm 2023. Tham dự có ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố; Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc (HAI); lãnh đạo xã Hải Bối.

Tin khác

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội
Chiều 12/12, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Đoàn tham quan mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN ở Việt Nam giai đoạn 2”.

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp
Trong 2 ngày 13 và 14/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Hội nghị sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam” giai đoạn 2. Tham gia lớp tập huấn có các chuyên gia của Tổ chức HAI, cán bộ Hội NCT TP Hà Nội, các quận, huyện và Ban Chủ nhiệm các CLB nơi triển khai Dự án.

Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh

Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh
Hội NCT tỉnh Bắc Ninh hiện có 234.385 hội viên. Bên cạnh những chính sách ưu việt cho NCT như giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho NCT, Hội NCT cũng sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, học tập mô hình tốt từ các đơn vị bạn để triển khai về địa phương, mang lại lợi ích cho hội viên NCT. Đặc biệt, sự thành công nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ đã tạo điểm nhấn ấn tượng trong các hoạt động của NCT những năm gần đây…

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long
Để thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Vĩnh Long đã bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc đối với NCT.

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng
Năm 2018, CLB Liên thế tự giúp nhau (LTHTGN) gồm các khu 1, 2, 3, 4, 7, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được thành lập, với 72 hội viên, trong đó nữ chiếm gần 80%. Ban Chủ nhiệm gồm 5 người, do bà Nguyễn Thị Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường làm Chủ nhiệm.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương
Chi hội NCT khu phố 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN
Trong 2 ngày 24-25/10, Ban Đại diện Hội NCT huyện Kim Bôi tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và khai mạc giải bóng chuyền hơi nữ các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2023.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già
Hiện nay, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại TP Chí Linh đã thực sự phát huy hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng ủng hộ vì tính nhân văn sâu sắc, góp phần thiết thực chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, phát huy hiệu quả hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Niềm tin từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hoàng Trung

Niềm tin từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hoàng Trung
Chiều 23/10, tại hội trường UBND, Hội NCT xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Hoàng Trung. Tới dự buổi lễ có ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; ông Nguyễn Tài Sỹ, Trưởng BĐD Hội NCT TP Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể trong xã và các thành viên CLB.

Phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Phát triển mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Nhiều năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Văn Yên đã góp phần nâng cao đời sống, lan tỏa tinh thần yêu thương, tự giúp nhau, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT...

Điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi vùng cao

Điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi vùng cao
Toàn tỉnh Bắc Kạn có 26 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại 8 huyện, thành phố với gần 1.400 hội viên tham gia; trung bình mỗi CLB có 55 hội viên; trong đó chủ yếu là người từ 50 - 60 tuổi trở lên. Dự kiến đến năm 2025, tỉnh có thêm 40 CLB, mỗi huyện, thành phố thành lập mới ít nhất 5 CLB.

Vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Vượt khó nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT huyện Mường La vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội NCT tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện và các thành viên Ban Chủ nhiệm của 6 CLB LTHTGN.

Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Những cách làm sáng tạo để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Triển khai các Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), Hội NCT tỉnh Sơn La đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, giao Hội NCT và các ngành chức năng phối hợp triển khai.

Khắp nơi nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

Khắp nơi nhân rộng mô hình CLB LTHTGN
Hội NCT các địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 18

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 18
Ngày 13/9/2023, Hội NCT tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thứ 18 tại thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Đến dự có bà Rơ Chăm H’Yéo, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh; các ông: Nguyễn Thành Nuôi, Phó BĐD Hội NCT tỉnh; Nguyễn Trọng Thảo, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ia Grai; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Ia Sao và thôn Tân An, Công ty Cà phê Ia Sao 2 cùng các thành viên CLB.
Xem thêm
Phiên bản di động