“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    

Ông Tính vốn là giáo viên tiếng Anh, dạy học tại Trường cấp III (sau này là Trường THPT) Quốc Oai, Hà Tây (cũ). 5 năm ngồi trên ghế giảng đường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, được dạy rất kĩ về giáo học pháp, văn phong, ngữ pháp nên sau này ông khá vững tin khi soạn thảo văn bản, viết bài cho báo chí. Năm 1980 ông viết bài đầu tiên cho Báo Hà Sơn Bình, rồi là cộng tác viên của Đài Phát thanh tỉnh, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Tiền phong, Báo Nhân dân. Năm 1982, ông tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, các nhà báo kì cựu ở Hội Nhà báo Việt Nam về giảng đã tiếp thêm trong ông ngọn lửa đam mê.

0350 ong yyng tai tinh thy hai ty trai sang tyi hyi nghy cyng tac vien cya bao ngyyi cao tuyi nym 2019
Ông Đặng Tài Tính (thứ hai từ trái sang) tại Hội nghị cộng tác viên của Báo Người cao tuổi năm 2019

Nhận công tác ở Ban Tôn giáo Chính phủ cuối những năm 80 thế kỉ trước, ông tiếp tục viết bài và tham gia thành lập Bản tin Tôn giáo, tiền thân của Tạp chí Công tác Tôn giáo hiện nay. Mặc dù công việc rất bận nhưng ông vẫn dành thời gian viết bài cho một số cơ quan báo chí. Công việc thường xuyên phải cọ xát, giảng bài trong nước và tham gia nhiều cuộc đối thoại trực tiếp, đấu tranh bảo vệ nhân quyền, tự do tôn giáo với Mỹ, Liên minh châu Âu, Australia, Đan Mạch, Na Uy và nhiều nước khác đã cho ông cơ hội tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho việc viết bài.

Từ năm 1990 và những năm đầu của thế kỉ XXI, các thế lực thù địch nước ngoài câu kết với các phần tử xấu ở trong nước lợi dụng nhân quyền, dân chủ, dân tộc, tôn giáo để vu cáo, xuyên tạc cái gọi là “Tình hình vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo” ở Việt Nam, kích động số chống đối ở trong nước có lúc gây căng thẳng, phức tạp. Ông đã có hàng mấy chục bài khẳng định quan điểm, chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và chính sách, pháp luật công khai, minh bạch của Nhà nước ta phù hợp với luật pháp quốc tế và tương thích với luật pháp của nhiều quốc gia trên thế giới. Những bài viết khách quan, hùng hồn, phê phán đanh thép như “Hãy dọn dẹp căn nhà của mình trước đã” khi đề cập đến các thế lực xấu ở nước ngoài kích động gây tình hình căng thẳng ở Tây Nguyên vào tháng 4/2001, đã góp phần làm cho dư luận trong và ngoài nước hiểu bản chất các thế lực thù địch. Từ những bài viết và những buổi nói chuyện tại CLB Ba Đình, Thăng Long và một số hội nghị do Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức, một số cơ quan báo chí đã cử phóng viên đến gặp và đặt bài ông. Với những bài viết chất lượng, hiệu quả tuyên truyền lớn, ông đã được nhận Giải Khuyến khích tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ V năm 2010.

0451 ong yyng tai tinh giya trong myt lyn thap tung lanh yyo ty hyi yi cy sy

Ông Đặng Tài Tính (giữa) trong đoàn lãnh đạo TƯ Hội đi cơ sở

Tháng 9/2011, ông Tính về công tác ở TƯ Hội NCT Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn ông đã viết bài cho Báo, Tạp chí Người cao tuổi. Theo ông, để cho ra lò một sản phẩm, phải sắp xếp bố cục, nội dung và đọc đi đọc lại điều chỉnh, sửa chữa từng câu từng đoạn, khi thấy yên tâm mới “bắn” cho tòa soạn. Ông bảo, độc giả của Báo Người cao tuổi cũng rất “đặc thù”, nhiều cụ là bậc lão luyện trong chữ nghĩa, nên phải rất cẩn trọng chỉn chu câu chữ, phải luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu để viết tốt hơn.

Luôn nhiệt tình, tận tâm trong công việc, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố ở phường Cống Vị (quận Ba Đình, TP Hà Nội) trong suốt hơn 23 năm. Công việc nhiều, nhưng ông vẫn dành thời gian đến từng hộ, gặp gỡ NCT, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, từ đó, bổ sung thông tin, kiến thức cho bài viết. Các bài viết của ông luôn hướng về NCT, hoạt động Hội, về Chân - Thiện - Mĩ; tình đoàn kết, hòa hợp trong cộng đồng, sống hướng thiện; mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình; nhân phẩm, đạo đức cán bộ, đảng viên hay vấn đề đào tạo, lựa chọn những “công bộc” của dân theo lời dạy của Bác Hồ. Ông cũng không ngần ngại phê phán những người lợi dụng ngòi bút để viết cốt làm thỏa mãn “thị hiếu” kiếm tiền, phản ánh sai sự thật… Bài viết của ông, vừa ngắn gọn vừa có tính giáo dục, được bạn đọc tâm đắc, đánh giá cao. Với ông, đó là phần thưởng vô giá. Ông tâm sự, nhiều cụ bảo tôi đọc Báo (nay là Tạp chí Người cao tuổi) từ trang đầu đến trang cuối vì nội dung hấp dẫn, phù hợp với tuổi già, có nhiều bài còn photocopy cho người khác cùng đọc.

0533 ong yyng tai tinh phat biyu tyi hyi nghy yyng by cy quan ty hyi nct viyt nam
Ông Đặng Tài Tính phát biểu tại Hội nghị Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam

Hỏi ông quan tâm đến lĩnh vực nào nhất, ông bảo: Tôn giáo, nhân quyền là đề tài gắn bó suốt mấy chục năm nên vẫn viết. Sau khi về công tác ở Hội NCT, ông cũng nghiên cứu viết khá nhiều bài về hoạt động Hội và nhiều mảng khác như nông nghiệp, môi trường, giáo dục, cuộc sống xã hội… Nhưng điều quan trọng với ông là viết để bạn đọc “tiêu” được, không viết những bài thiếu tâm huyết, thiếu trách nhiệm. Đến nay, ông đã viết ngót nghìn tin, bài các loại, mỗi tháng ông có khoảng gần chục bài gửi cho báo Hội.

Nói chuyện mãi về bài viết, tôi hỏi ông khi đương chức thường xuyên đi công tác trong nước và nước ngoài, làm thế nào mà ông vẫn đảm nhận công việc ở tổ dân phố, lại còn viết được nhiều bài? Ông cười, chắc là mình có duyên với chức này nên làm được. Trong cuộc sống, ông luôn gần gũi, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, có gia đình nhờ giúp khuyên bảo các cháu không làm việc sai trái, ông kiên trì phân tích, thuyết phục; có gia đình nhờ giúp tổ chức lễ tang cho người thân, ông báo cáo cấp ủy, bàn với Ban Công tác Mặt trận cùng lo việc tang. Ngoài ra, ông còn nỗ lực vun đắp tình đoàn kết, xây dựng môi trường sống thân thiện, tạo niềm tin cho người dân bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực. Tổ dân phố do ông làm Tổ trưởng luôn đạt “Tổ dân phố Văn hóa”, Gia đình ông luôn đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa”.

Tôi hỏi tiếp, nhiều người bảo ông còn khỏe, sức viết còn tốt. Ông kể: Cách đây hơn 20 năm ông rất khỏe, hầu như không đau ốm, đi công tác ở các tỉnh phía Nam có những đợt kéo dài hàng tháng trời, nặng tới 70kg nên chủ quan không đi khám bệnh. Tháng 12/2000, ông bị trận ốm thập tử nhất sinh, tưởng đã “đi” rồi nhưng được cấp cứu kịp thời. Sau lần đó, ông dành thời gian luyện tập thể dục hằng ngày, thực hiện chế độ ăn uống hợp lí để bảo đảm sức khỏe, tiếp tục công tác bình thường, 20 năm nay cân nặng chỉ trong khoảng 60 - 61kg.

Bắt tay tạm biệt tôi, ông vui vẻ: Sẽ cầm bút viết đến khi nào không thể làm được mới thôi và tiếp tục đóng góp cho địa phương với tinh thần “có thể làm được điều gì cho người dân, đóng góp cho xã hội, sẽ làm hết mình, mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con".

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng 10 triệu đồng cho NCT thuộc diện neo đơn, khó khăn về đời sống ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, TP Đà Nẵng.
Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    
Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

HĐND phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh và phát động “Tháng khuyến học”.
Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước trao tặng. Năm 2019, bà được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Tin khác

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu
Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách TP Vinh 160km; có 5 dân tộc anh em Kinh, Thái, Khơ Mú, Thổ và Hoa chung sống đoàn kết. Toàn huyện có 12 Hội NCT cơ sở, 146 Chi hội NCT, với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ NCT vào Hội rất cao: 98,42%.

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 22/10, Đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Thủ trưởng Cơ quan, làm Trưởng đoàn đã đến tại trụ sở Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam trao tặng số tiền 25 triệu đồng.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…
Những ngày trung tuần tháng 10, nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam, tại Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ nằm trên địa bàn phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã sôi nổi chứng kiến giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2020.
Xem thêm
Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều ngày 22/10, Đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Thủ trưởng Cơ quan, làm Trưởng đoàn trao tặng số ...
Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ ...
Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 202
Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát ...
Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu có 12 Hội cơ sở, 146 Chi hội NCT với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội ...
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng ...
Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Đến dự tổng kết công tác Hội NCT của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các hội viên CLB Thể dục Dưỡng sinh Kinh lạc đều ...
Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước ...
Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Tỉnh Nam Định bình chọn được 5 cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc năm ...
Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mìnhphải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với ...
Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy quê ở tận Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
Phiên bản di động