Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Mỗi cụ mỗi hoàn cảnh thương tâm khác nhau và đã được nuôi dưỡng ở đây hàng chục năm. Cụ Lê Thị Hiền (quận Hải Châu), 92 tuổi, là người cao tuổi nhất ở mái ấm này nhưng vẫn còn minh mẫn, làm chủ được sinh hoạt. Không còn ai thân thích, cụ Hiền sống ở mái ấm này đã hơn 20 năm và coi nơi đây như gia đình của mình. Cụ Hiền bộc bạch: “Chị em chúng tôi đồng cảnh ngộ, coi nhau như ruột thịt, thương yêu, động viên, gắn bó nhau để sống những năm tháng cuối đời”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lan, 61 tuổi, bị bệnh động kinh, không nơi nương tựa, được đưa vào đây sinh sống. Nữ tu Huỳnh Thị An, Giám đốc Mái ấm tình thương cho biết: “Ngoại trừ những lúc lên cơn động kinh, bà Lan rất siêng năng phụ giúp các công việc làm bếp, quét nhà, tăng gia, chăn nuôi”.

Mái ấm tình thương Đà Nẵng (Home For Elderly Da Nang) được thành lập từ năm 1996
Mái ấm tình thương được thành lập từ năm 1995

Mái ấm tình thương được thành lập năm 1995, hiện do Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng quản lí. Trong 25 NCT ở mái ấm này có 5 người bất động, nằm liệt giường, hằng ngày được các nữ tu phục vụ tại chỗ, 19 người phải đi lại trên xe lăn, xe đẩy. Mỗi năm, các cụ được khám sức khỏe định kì 2 lần tại bệnh viện và nhiều lần được các thầy thuốc và các chuyên viên phục hồi chức năng làm công tác thiện nguyện đến khám bệnh, tập luyện, cấp thuốc chữa bệnh tại chỗ. Xơ An, 1 trong 8 người đang trực tiếp chăm sóc các cụ cho biết: “8 nữ tu chúng tôi không phân biệt vị trí, chức tước, ai cũng tận tình tham gia chăm sóc các cụ, coi các cụ như người ruột thịt”.

Nguồn kinh phí nuôi dưỡng các cụ dựa vào kết quả tăng gia sản xuất, chăn nuôi, chế độ hỗ trợ NCT của TP Đà Nẵng và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm gần xa. Đặc biệt, một tổ chức phi Chính phủ của Pháp đã hỗ trợ lắp đặt thiết bị điện năng lượng mặt trời, bảo đảm nguồn điện cho mái ấm đun nấu và cho các cụ sử dụng tắm rửa bằng nước ấm quanh năm. Xơ An chia sẻ: “Mới đây, nhân Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), lãnh đạo TP Đà Nẵng đến thăm, tặng quà và hỗ trợ Mái ấm tình thương 5 triệu đồng”.

Ngoài ra, Mái ấm tình thương tạo điều kiện cho 17 sinh viên xa nhà, có hoàn cảnh nghèo khó, chỗ ở và ăn uống miễn phí. Hằng ngày, ngoài giờ học, sinh viên nam giúp làm vườn, chăn nuôi, chăm sóc cây xanh, cảnh quan. Trong khi đó, sinh viên nữ phụ giúp công tác cấp dưỡng, quét dọn, hỗ trợ các cụ tắm rửa, làm vệ sinh cá nhân…

Với diện tích khuôn viên rộng hơn 6.000m2, lượng rau xanh làm ra không những đủ dùng trong mái ấm mà còn có bán để mua thịt, cá, cải thiện chất lượng bữa ăn cho các cụ. Các nữ tu còn tổ chức chăn nuôi đàn gà, mỗi lứa 100 con để tạo nguồn thực phẩm, nâng cao đời sống các cụ.

Trao đổi với phóng viên, Xơ An cho biết, trong Mái ấm tình thương hiện có 10 cụ chưa được nhập khẩu và chưa được hưởng chế độ NCT, đồng thời 8 nữ tu phục vụ các cụ rất mong được lãnh đạo thành phố hỗ trợ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, các cụ hiện có hộ khẩu của Tu viện Sao Biển (16 Phan Tứ) nên có nguyện vọng muốn tách thành hộ khẩu độc lập, mong được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các thương bệnh binh nặng đang điều trị, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ; thăm tặng quà NCT có công với cách mạng tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Tỉnh Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Cùng với các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT trong tỉnh.
Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

"Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh người có công, đặc biệt các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn là một phần trong các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên bệnh viện quận 7 trong những năm qua", TS.BS.CKII Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc điều hành bệnh viện chia sẻ.
Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Nhân 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Bệnh viện Đông Đô đã phối hợp với UBND phường Phương Liên ,quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; tổ chức Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đang sinh sống trên địa bàn phường.
5 nhóm thực phẩm giúp người huyết áp thấp kiểm soát bệnh hiệu quả

5 nhóm thực phẩm giúp người huyết áp thấp kiểm soát bệnh hiệu quả

Không chỉ tăng huyết áp mới nguy hiểm mà huyết áp thấp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Vì vậy, người bệnh cần phải kiểm soát bệnh, tránh huyết áp hạ thấp, trong đó cần phải lưu ý cách ăn uống phù hợp...

Tin khác

Hội thảo tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi

Hội thảo tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi
Sáng 17/7, Hội NCT quận 7, TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang tổ chức hội thảo phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi.

Ấm tình người cao tuổi Bạc Liêu

Ấm tình người cao tuổi Bạc Liêu
Trong những năm qua theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, hàng năm, cứ vào đầu tháng 6, UBND tỉnh Bạc Liêu lại ký ban hành kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” trên địa bàn; theo đó các ngành các cấp đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện nhiều hoạt động với mục tiêu chăm sóc và phát huy tối đa vai trò NCT trong tỉnh.

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Thuộc Dự án bất động sản (BĐS) chăm sóc sức khỏe của tập đoàn Gotec Land, Shizen Home sở hữu trung tâm khoáng nóng chuyên trị liệu các chứng bệnh thường thấy ở người cao tuổi, lần đầu có mặt tại TP.Hồ Chí Minh.

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Tiền Giang tiếp tục vận động, tập trung kiện toàn củng cố các loại quỹ hiện có ở cơ sở, tạo nguồn lực vững chắc nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc NCT hiệu quả, thiết thực.

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương của NCT
Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT
Một ngày giữa tháng 6 năm 2022, chúng tôi đến ngôi nhà số 24, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho NCT của Trung tâm chăm sóc NCT tại cộng đồng tỉnh Vĩnh Phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động