Trung tâm Văn hóa người cao tuổi Việt Nam:

Luôn xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của NCT

Từng được theo chân cán bộ, nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam đi giao lưu, biểu diễn phục vụ các hội nghị lớn của Hội, của các địa phương, đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc về tình cảm của khán giả, NCT và cán bộ, nhân dân các tỉnh, thành phố nơi Đoàn đi qua. Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam tự tin với nguồn năng lượng căng tràn và sức bật mới mạnh mẽ.
Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện Trung tâm đang phát triển mạnh các loại hình CLB văn hóa nghệ thuật và Thi đàn Việt, với 19 CLB và 6 Đoàn nghệ thuật quần chúng thu hút hơn 300 thành viên hoạt động biểu diễn nhiều loại hình khác nhau (ca nhạc, múa, khiêu vũ, chèo, xẩm, chầu văn, diễn xướng hầu đồng…); 14 CLB Thi đàn Việt tại các tỉnh, thành phố thu hút hơn 3.000 hội viên sôi nổi tham gia.

Trong suốt chặng đường dài 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam luôn xác định lấy nền tảng là các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NCT Việt Nam làm định hướng xuyên suốt trong tổ chức hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ. Từ đó, đã từng bước vươn lên, khắc phục khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động. Thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức, giữ gìn và phát huy sức mạnh đoàn kết nội bộ, đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ trong mỗi giai đoạn phát triển, tạo được vị thế, dấu ấn tốt đẹp đối với Trung ương Hội NCT Việt Nam, các cơ quan liên quan và Hội NCT các địa phương.

Một tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam
Một tiết mục văn nghệ của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam

Đến nay, Trung tâm có thể tự hào tiếp tục giữ vững vai trò, vị trí của một đơn vị trong hệ thống tổ chức của Hội NCT Việt Nam, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác tổ chức và phối hợp hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất cho NCT ở cơ sở trong giai đoạn hội nhập, phát triển toàn diện của đất nước. Các thành viên tham gia hầu hết là cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu, có năng khiếu, nhiệt huyết, trách nhiệm trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao.

Theo Ban Giám đốc Trung tâm, khi mới thành lập, ông Nguyễn Mạnh Can, nguyên Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Đảng được Trung ương Hội bổ nhiệm làm Giám đốc. Trong những năm 2001 - 2015, Trung tâm vừa củng cố tổ chức bộ máy, vừa thu hút một số cán bộ hưu trí có năng lực, nhiệt huyết tham gia, tập trung vào hai mảng hoạt động chính là nghiên cứu sưu tầm văn hóa cổ truyền (chữ viết cổ) và sáng tác thơ ca NCT. Sau đó từng bước bổ sung các CLB thơ ca, văn nghệ quần chúng, du lịch. CLB Thơ ca bước đầu thu hút tương đối nhiều thành viên, lan tỏa nhanh chóng và mạnh mẽ, các cuộc thi sáng tác thơ chủ đề “Gương sáng - Chí bền” thu hút đông đảo hội viên hưởng ứng. Năm 2010, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã ra quyết định thành lập “Thi đàn Việt” trên cơ sở CLB Thơ ca trực thuộc Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam. Qua thực tiễn hoạt động, các CLB Văn nghệ quần chúng luôn được Ban Giám đốc quan tâm, chú trọng, coi đây là một thế mạnh, hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của NCT ở cơ sở.

Tiết mục văn nghệ của diễn viên Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam
Tiết mục văn nghệ của diễn viên Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam

Từ năm 2016 đến nay, tổ chức bộ máy, nhân sự Trung tâm có nhiều biến động, từng bước kiện toàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Được sự quan tâm của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam cùng với sự cố gắng vươn lên vượt khó, tiếp tục khẳng định vị thế qua nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam có nhiều chuyển biến biến tích cực cả về cơ cấu tổ chức lẫn phương thức hoạt động. Hiện nay, cơ cấu tổ chức của Trung tâm có: Ban Giám đốc, Văn phòng, Ban Văn hóa Văn nghệ, Ban Chăm sóc sức khỏe NCT, Ban Truyền thông, Ban Công tác xã hội hóa, Thi đàn Việt, các đoàn nghệ thuật và CLB trực thuộc.

Để đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, Ban Giám đốc Trung tâm đã tập trung chỉ đạo các CLB, đoàn nghệ thuật tổ chức luyện tập, biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương; tích cực tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao mang tính khu vực cũng như toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hoặc phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì. Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, Trung tâm chú trọng hoạt động đưa văn hóa về cơ sở để phục vụ, phối hợp chặt chẽ với Hội NCT các địa phương tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu thi đấu thể thao, sinh hoạt CLB Thơ ca, CLB Thể dục dưỡng sinh… nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần và thể chất cho NCT ở cơ sở. Quan tâm đào tạo tài năng trẻ, truyền dạy, hướng dẫn hát chèo, hát xẩm, hát văn cho thanh thiếu niên, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Là đơn vị tự chủ về tài chính, tất cả các hoạt động của Trung tâm đều thực hiện xã hội hóa.

Tiết mục hát chầu văn của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam
Tiết mục hát chầu văn của Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam

Với tinh thần nỗ lực vượt khó, Ban Giám đốc Trung tâm và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức được 500 buổi biểu diễn ở cơ sở phục vụ các dịp lễ tết, hội nghị hội thảo của địa phương. Tổ chức nhiều chuyến hành hương về thăm chiến trường xưa tri ân các anh hùng liệt sĩ. Thăm hỏi, tặng quà NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn và NCT thuộc diện chính sách tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình, Quảng Trị. Tổ chức 3 cuộc thi thơ NCT toàn quốc và phát hành nhiều ấn phẩm ý nghĩa, chất lượng. Đặc biệt, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam đã phát hành 600 đĩa DVD tiếng hát NCT; chọn lọc 309 bài thơ của các tác giả xuất bản tập Thơ “Gương sáng - Chí bền” chào mừng Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.

Qua sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành và phương thức tổ chức hoạt động, kể từ khi được kiện toàn tổ chức đến nay, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam đã nâng cao chất lượng hoạt động lên một bước mới, đạt hiệu quả thiết thực, được Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Tin rằng, trên đà phát triển, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Trung ương Hội và các cơ quan chức năng, Trung tâm Văn hóa NCT Việt Nam sang tuổi mới đầy tự tin và sức bật mới, giành được nhiều thành quả hơn nữa, xứng đáng với tin yêu, kì vọng của Hội và NCT cả nước.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Trong 6 tháng đầu năm, Hội NCT tỉnh Gia Lai đã xây dựng chương trình công tác năm 2022, Quy chế làm việc và chương trình hành động toàn khóa (2021-2026) làm cơ sở để các cấp Hội NCT trong tỉnh triển khai thực hiện. Hướng dẫn các cấp Hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân kỉ niệm 81 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2022).
Truyền thông tốt để lan tỏa cách làm hay

Truyền thông tốt để lan tỏa cách làm hay

Toàn tỉnh Cao Bằng có 45.480 hội viên NCT. Ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh cho biết: Truyền thông là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Có truyền thông tốt thì các mô hình hay, cách làm sáng tạo mới được lan tỏa, tạo sự chuyển biến trong chỉ đạo, điều hành và hoạt động của cán bộ, hội viên.
Tỉnh Bạc Liêu: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Tỉnh Bạc Liêu: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, Hội NCT tỉnh Bạc Liêu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực.
Sơ kết 6 tháng đầu năm và tổng kết 5 năm chương trình phối hợp giữa Hội NCT và Bộ đội Biên phòng gia đoạn 2016- 2021

Sơ kết 6 tháng đầu năm và tổng kết 5 năm chương trình phối hợp giữa Hội NCT và Bộ đội Biên phòng gia đoạn 2016- 2021

Sáng 5/7, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, vùng biển giai đoạn 2016-2021.
Tập huấn hiệu quả để nâng cao chất lượng cán bộ

Tập huấn hiệu quả để nâng cao chất lượng cán bộ

Tuyên truyền và tập huấn đầy đủ, chu đáo, tỉ mỉ, thậm chí là “cầm tay chỉ việc” là những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Hội, qua đó, thúc đẩy phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Đó là quan điểm của Hội NCT tỉnh Lào Cai từ nhiều năm qua và tiếp tục trong giai đoạn 2021-2026…

Tin khác

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Tiền Giang tiếp tục vận động, tập trung kiện toàn củng cố các loại quỹ hiện có ở cơ sở, tạo nguồn lực vững chắc nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc NCT hiệu quả, thiết thực.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội Người cao tuổi các địa phương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố
Phát huy những kết quả tích cực trong công tác Hội, ngay từ quý đầu, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước đã tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai chương trình công tác năm 2022 đến các cấp Hội cơ sở và hội viên. Trong đó, chú trọng vận động nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT.
Xem thêm
Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Ngày 7/7, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kí kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2026 giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 6/7, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ Nhất khóa VI, nhiệm kì 2021-2026.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Trong 6 tháng đầu năm, Hội NCT tỉnh Gia Lai đã xây dựng chương trình công tác năm 2022
Truyền thông tốt để lan tỏa cách làm hay

Truyền thông tốt để lan tỏa cách làm hay

Toàn tỉnh Cao Bằng có 45.480 hội viên NCT.
Tỉnh Bạc Liêu: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Tỉnh Bạc Liêu: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, Hội NCT luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo,
Lương y có tấm lòng vàng

Lương y có tấm lòng vàng

Với tâm niệm “cho đi mà không cần nhận lại”, ông Nguyễn Văn Ẩn, 63 tuổi cùng tập thể lương y, kĩ thuật viên, tình nguyện viên tại Phòng Chẩn trị Đông y số 1, Chi hội Đông y xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang luôn ân cần làm việc và phục vụ bệnh nhân hết mình.
Gương sáng ở xã miền núi Hòa Bắc

Gương sáng ở xã miền núi Hòa Bắc

Hơn 30 năm qua, ông Đoàn Văn Thể cống hiến cho sự nghiệp truyền thanh và phong trào NCT, được Đảng uỷ xã Hoà Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng biểu dương là tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Người cao tuổi Gia Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Gia Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có 22 xã, thị trấn, với trên 3,7 vạn NCT.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động