Đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Tin tức 07/02/2023 15:33
Chương trình do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức, diễn ra trong 7 ngày liên tục (6/2 - 12/2) tại 7 địa điểm khác nhau (Viện, 5 điểm hiến máu cố định và huyện Gia Lâm). Trước đó, từ ngày 1/2 đến 5/2, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu.
![]() |
Ghi nhận những giá trị của Lễ hội Xuân hồng, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo và đưa “Lễ hội Xuân hồng” thành hoạt động cao điểm của Chiến dịch “Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết” trên phạm vi cả nước. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều tổ chức “Lễ hội Xuân hồng” hoặc “Ngày hội Xuân hồng” trong dịp đầu năm mới và đã trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất cả nước”. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương |
Với thông điệp "Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc", chương trình hi vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.
Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng, 25/12/2022 đến 25/2/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.
Trong nhiều năm trước đây, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện. Xuất phát từ thực trạng đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên Lễ hội Xuân hồng. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2008, sự kiện chỉ diễn ra trong một ngày với 2.610 đơn vị máu – đây là con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó.
![]() |
PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh tặng quà lưu niệm cảm ơn người hiến máu.Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương |
PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết nhấn mạnh: “Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống”.
![]() |
Người dân phấn khởi hiến máu đầu xuân để trao đi những món quà hạnh phúc tới người bệnh. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương |
![]() |
Anh Vy Anh Tú, (33 tuổi, ở Hà Nội) tham gia hiến tiểu cầu thường xuyên. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương |
Sự kiện đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.