Lão nông và vườn xoài hồng phấn

Lão nông Nguyễn Văn Tùa 71 tuổi ngụ ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang được xem là người đầu tiên phát hiện và trồng giống xoài hồng phấn tại địa phương.

Bài và ảnh Trương Thanh Liêm
09:14, 31/03/2020

Ông Tống Bửu Sơn, Phó Trưởng trạm Khuyến nông huyện giải thích về giống xoài này: “Nhiều người lầm lẫn giữa xoài cát hồng phấn ở vùng này với xoài cát hồng Ngọc Vân ở các vùng khác. Xoài ở đây đẹp, trái to, thơm ngon hơn và giá bán cũng rất cao. Hiện nay do dịch Covid-19, các loại xoài khác rớt giá chỉ còn từ 8.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng xoài này vẫn có giá 30.000 - 35.000 đồng/kg”.

Về cái duyên với giống xoài hồng phấn, ông Tủa kể: Gia đình ông có 25 công đất, trước trồng mía sau đó trồng xoài Đài Loan nhưng thu nhập không cao. Năm 2015, ông đến huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang thấy loại xoài hồng phấn cho thu nhập tốt. Sau khi tìm hiểu, ông quyết định trồng thử nghiệm 720 cây xoài hồng phấn trên 10 công đất. Thật bất ngờ, năm 2017 ngay trong vụ đầu tiên ông thu trên 12 tấn trái với giá bán 50.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng. Thừa thắng, ông chuyển toàn bộ diện tích sang trồng xoài hồng phấn và dự kiến thu hoạch trong năm 2020. Cái tên “hồng phấn” là do ông tự đặt, bởi khi trái xoài còn nhỏ có màu xanh, khi lớn màu vàng và lúc chín chuyển sang màu hồng phấn. Xoài hồng phấn thơm lâu, ít xơ, nhiều nước, hạt nhỏ, có thể để 10 - 12 ngày trong điều kiện bình thường, thuận lợi cho vận chuyển đi xa và xuất khẩu. Để tránh sâu bệnh và an toàn cho người dùng, ông bọc trái từ nhỏ, không sử dụng thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Văn Tùa
Ông Nguyễn Văn Tùa

Thấy cách làm của ông hiệu quả cao, hàng chục nông dân xã Vĩnh Trung đến tìm hiểu và mua cây giống về trồng cũng đạt kết quả tốt. Ông Nguyễn Văn Tỷ, ở ấp 6 phấn khởi nói: “Tôi phá bỏ vườn cam quýt, chuyển sang trồng xoài hồng phấn theo hướng dẫn của ông Tùa. Năm 2019 với 5 công đất, trừ hết chi phí tôi lãi hơn 250 triệu đồng, bởi giá xoài lên đến 60.000 đồng/kg”.

Theo ông Tùa, xoài hồng phấn thân khỏe, tán cây không cao dễ thu hoạch. Xoài trồng được trên nhiều loại đất, chỉ cần tơi xốp, không bị ngập úng, nhiễm mặn và cho trái sau 24 tháng trồng. Ông Tùa còn chủ động cho xoài ra trái 2 vụ/năm thay vì 1 vụ như ở An Giang. Vụ thứ nhất thu hoạch vào tháng 2, 3 âm lịch; vụ thứ hai từ tháng 10, 11 âm lịch, nên sản lượng tăng gấp đôi nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Bình quân mỗi trái khi thu hoạch nặng từ 1,2 - 1,5kg, có trái trên 2,5kg. Thị trường tiêu thụ xoài hồng phấn hiện nay là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Trung Quốc…

Ông Tùa còn chiết ghép giống xoài Đài Loan, xoài hồng phấn, xoài Úc có chất lượng cao và bán với giá 40.000 đồng/cây. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm ông bán khoảng 2.500 cây giống, thu trên 100 triệu đồng. Với cách làm này, ông có nguồn lãi mỗi năm trên 700 triệu đồng, chưa kể năm nay 15 công xoài hồng phấn bắt đầu cho trái sẽ mang lại số tiền không nhỏ.

Hiện nay chính quyền xã Vĩnh Trung đang làm kế hoạch thực hiện quy trình hỗ trợ dán tem nguồn gốc xuất xứ trên trái xoài hồng phấn. Đây là biện pháp giúp người tiêu dùng an tâm hơn về nguồn gốc và tạo tiền đề để người dân địa phương phát triển giống xoài quý này.

Bạn đang đọc bài viết Lão nông và vườn xoài hồng phấn tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video