Lão nông tâm huyết với nông nghiệp sạch

Không chỉ ở tỉnh Thừa Thiên Huế, mà nông dân, doanh nghiệp, các nhà khoa học ở nhiều địa phương trong cả nước đều biết danh ông Nguyễn Hồng Lam, 75 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam.

Hơn thế, tôi còn được biết, ông là cựu chiến binh, rất tự hào được là “Bộ đội Cụ Hồ” từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và hiện đang sử dụng nhiều cộng sự, người lao động là những người lính trở về sau chiến tranh như ông.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm
Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm

Khi tôi đặt vấn đề được gặp ông, phỏng vấn và viết bài về ông. Ông bảo, không kể lể thành tích nhé. Hãy truyền đạt thông điệp của tôi về một nền nông nghiệp xanh, sạch, vì sức khỏe cộng đồng, trong đó có người cao tuổi. Không phải ai cũng biết và quan tâm vấn đề này. Đó là điều ông trăn trở nhất.

Ông bảo, chúng ta rất tự hào vì nền nông nghiệp nhiều thành tích lớn lao như xuất khẩu lúa gạo, tiêu, cà phê đứng nhất nhì thế giới. Lúa gạo của chúng ta không chỉ nuôi trên 100 triệu dân trong nước mà còn đem lại cuộc sống no đủ cho người dân ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, cũng cần đánh giá đúng và có giải pháp tháo gỡ nút thắt về thực trạng nông nghiệp của ta hiện nay. Cần một thái độ thật sự trách nhiệm, tích cực để xây dựng nền nông nghiệp minh bạch và bền vững. Có một thực tế là chúng ta đang khai thác vô tội vạ và để lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá là đất và nước. Chúng ta đang quá chú trọng năng suất mà quên đi chất lượng sản phẩm, quá quan tâm số lượng mà không tái tạo bồi dưỡng cho đất đai màu mỡ phì nhiêu, giữ cho nguồn nước trong lành sạch sẽ. Rừng thì khai thác vô tội vạ, chặt cây, phát rừng làm nương rẫy, sử dụng thuốc sâu, thuốc diệt cỏ. Hóa chất dùng ở khắp nơi, lan tỏa trong không khí, ngấm vào đất, vào nước, vào sản phẩm nông nghiệp đến với người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe cộng đồng, gây ra các bệnh nan y, hạn hán và lũ lụt luân phiên hoành hành.

Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Kinh nghiệm ngàn đời cha ông ta, sản xuất nông nghiệp không dùng hóa chất, chất thải từ rau củ quả, rơm rạ đều tận dụng làm phân bón cho đồng ruộng nên đất đai phì nhiêu, màu mỡ, không chai cứng như sử dụng hóa chất. Chất thải từ chăn nuôi gia súc gia cầm xử lí theo phương pháp ủ mục bón cho cây vừa cải thiện đáng kể môi trường vừa cung cấp dinh dưỡng thúc đẩy cây trồng phát triển tốt.

Với những lẽ đó, ông Lam đã ngày đêm trăn trở, tìm hướng đi cho một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Theo ông, tiền nhiều để làm gì, có mang theo được đâu. Tại sao không sử dụng để đầu tư công nghệ, chăm lo cho nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng? Và cũng chính từ những trăn trở không ngừng nghỉ, ông đã cùng Hội Nông nghiệp tuần hoàn thúc đẩy công nghệ sản xuất nông nghiệp bằng những sản phẩm vi sinh bón cây và làm thức ăn chăn nuôi. Với nông nghiệp tuần hoàn, chất thải hữu cơ được đưa vào sử dụng hết, chuyển hóa thành thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón vi sinh chăm sóc trở lại cho quá trình sản xuất. Theo ông, mỗi tỉnh cần có một vài nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm khu chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm khu chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong sản xuất nông nghiệp, sức khỏe cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu, điều này không chỉ đòi hỏi có kiến thức nông nghiệp mà còn phải có lương tâm, trách nhiệm với cộng đồng. “Chúng ta đang ngồi trên đống vàng mà chưa biết bảo vệ và khai thác hợp lí”, ông Lam tiếp tục trăn trở. Ấy là Việt Nam ta đang có nguồn tài nguyên dược liệu, chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược vô cùng phong phú mà chưa sử dụng hiệu quả. Tình trạng khai thác dược liệu không có kế hoạch, không theo quy định nào đang diễn ra tràn lan. Các lương y, nhất là miền núi không được hướng dẫn đầy đủ về kĩ thuật khai thác, chế biến, sử dụng dược liệu. Tình trạng người dân vô tư vào rừng hái thuốc mang về, sấy hấp theo phương thức gia truyền đã vô tình tàn phá nguồn tài nguyên quý giá này, ảnh hưởng đến an ninh dược liệu…

Ông Nguyễn Hồng Lam (bên trái) làm việc với Cục Chăn nuôi
Ông Nguyễn Hồng Lam (bên trái) làm việc với Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

“Thưa ông, trong số các cộng sự của ông, có rất nhiều cựu chiến binh và người cao tuổi. Ông nghĩ gì khi sử dụng lực lượng này ạ?”. “Những người cao tuổi đã có hơn nửa đời cống hiến trong các lĩnh vực, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ có rất nhiều trải nghiệm và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý, đồng thời vẫn còn sức khỏe và khát khao tiếp tục cống hiến. Vì thế, trong hệ thống Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm và Hội Nông nghiệp tuần hoàn do ông làm Chủ tịch có đến hàng trăm người cao tuổi đang hoạt động”. Nếu không sử dụng nguồn lực này thì vô cùng uổng phí. Trong khi nhân lực trẻ hiện nay đang mải thích ứng với công nghệ 4.0 và những khát vọng lớn lao hơn, thì người cao tuổi vẫn có thể tham gia đóng góp cho cộng đồng những công việc vừa sức. Nhận vào làm việc, bố trí công việc phù hợp với người cao tuổi cũng là làm bạn bè, đồng đội thêm vui, thêm đoàn kết gắn bó và sống vui khỏe, có ích hơn.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

TS Võ Trọng Thành, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện Bộ đang chủ trương phát triển nền kinh tế nông nghiệp xanh, sạch thân thiện môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong đó, xây dựng môi trường sinh thái nông thôn hiện đại, văn minh, là nơi đáng sống. Quế Lâm là đơn vị tiên phong, đi đầu thực hiện chăn nuôi hữu cơ ở Việt Nam, tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp phát triển chất lượng và bền vững. Mới đây, Cục Chăn nuôi và Tập đoàn Quế Lâm đã kí biên bản hợp tác đầu tư phát triển chăn nuôi hữu cơ và đang tham mưu để Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về đầu tư hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Theo đó, sẽ tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo nhằm truyền thông, cung cấp thông tin và nhân rộng mô hình chăn nuôi sạch trong cả nước.

Những trăn trở của lão nông Nguyễn Hồng Lam thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với chính bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng, khẳng định bản chất tốt đẹp của lớp người “cây cao bóng cả” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận, Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Vũ Oanh luôn dành trọn tâm huyết cho Đảng, cho Dân và NCT. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến của hội viên NCT về cụ...
Tỉnh Bắc Ninh: Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức năm 2022

Tỉnh Bắc Ninh: Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức năm 2022

Sáng 6/12, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức trong các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2022.
Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Đó là tâm trạng chung của các đại biểu NCT xuất sắc đại diện cho hàng triệu hội viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 tổ chức vào trung tuần tháng 12 đầy sôi động. Không chỉ phát biểu cảm xúc, nhiều đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm, những thành tích nổi bật của địa phương và bản thân…
Ứng phó với thách thức dân số già, lao động cao tuổi

Ứng phó với thách thức dân số già, lao động cao tuổi

Dân số nước ta hiện nay là hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 Châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Chúng ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023. Quy mô dân số lớn mang đến nhiều lợi thế nhưng cũng nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Ngày 2/12/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tin khác

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình
Ngày 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang

Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang
NMO - Ngày 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa vốn đến đúng, trúng các động lực tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa vốn đến đúng, trúng các động lực tăng trưởng
Trao đổi với cử tri tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các giải pháp cho thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp… và giải đáp nhiều vấn đề quan trọng khác.

Lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản

Lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Chuyến công tác tới Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, có trách nhiệm

Chuyến công tác tới Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam là bạn bè tốt, đối tác tin cậy, có trách nhiệm
Trong chuyến công tác 6 ngày (từ 8 - 13/11) thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có lịch trình hoạt động dày đặc với gần 60 hoạt động gồm các hoạt động song phương, đa phương và hoạt động cộng đồng.
Xem thêm
Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

NMO - Ngày 8/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã có thông cáo về lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh.
Thanh Hoá: Tổ chức đường dây "nóng" tiếp nhận phản ánh của cử tri trong thời gian họp HĐND tỉnh

Thanh Hoá: Tổ chức đường dây "nóng" tiếp nhận phản ánh của cử tri trong thời gian họp HĐND tỉnh

Sáng 9-12, tại Trung tâm Hội nghị 25B, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 11. Kỳ họp có nhiệm vụ quan trọng đánh giá lại việc thực hiện nhiệm vụ năm 2022; thảo luận, thông qua các mục tiêu, nhiệm vụ, đề ra
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand

Đúng 18h ngày 7/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand.
Phiên bản di động