Lão nông tâm huyết với nông nghiệp sạch

Không chỉ ở tỉnh Thừa Thiên Huế, mà nông dân, doanh nghiệp, các nhà khoa học ở nhiều địa phương trong cả nước đều biết danh ông Nguyễn Hồng Lam, 75 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam.

Hơn thế, tôi còn được biết, ông là cựu chiến binh, rất tự hào được là “Bộ đội Cụ Hồ” từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và hiện đang sử dụng nhiều cộng sự, người lao động là những người lính trở về sau chiến tranh như ông.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm
Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm

Khi tôi đặt vấn đề được gặp ông, phỏng vấn và viết bài về ông. Ông bảo, không kể lể thành tích nhé. Hãy truyền đạt thông điệp của tôi về một nền nông nghiệp xanh, sạch, vì sức khỏe cộng đồng, trong đó có người cao tuổi. Không phải ai cũng biết và quan tâm vấn đề này. Đó là điều ông trăn trở nhất.

Ông bảo, chúng ta rất tự hào vì nền nông nghiệp nhiều thành tích lớn lao như xuất khẩu lúa gạo, tiêu, cà phê đứng nhất nhì thế giới. Lúa gạo của chúng ta không chỉ nuôi trên 100 triệu dân trong nước mà còn đem lại cuộc sống no đủ cho người dân ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, cũng cần đánh giá đúng và có giải pháp tháo gỡ nút thắt về thực trạng nông nghiệp của ta hiện nay. Cần một thái độ thật sự trách nhiệm, tích cực để xây dựng nền nông nghiệp minh bạch và bền vững. Có một thực tế là chúng ta đang khai thác vô tội vạ và để lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá là đất và nước. Chúng ta đang quá chú trọng năng suất mà quên đi chất lượng sản phẩm, quá quan tâm số lượng mà không tái tạo bồi dưỡng cho đất đai màu mỡ phì nhiêu, giữ cho nguồn nước trong lành sạch sẽ. Rừng thì khai thác vô tội vạ, chặt cây, phát rừng làm nương rẫy, sử dụng thuốc sâu, thuốc diệt cỏ. Hóa chất dùng ở khắp nơi, lan tỏa trong không khí, ngấm vào đất, vào nước, vào sản phẩm nông nghiệp đến với người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe cộng đồng, gây ra các bệnh nan y, hạn hán và lũ lụt luân phiên hoành hành.

Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Kinh nghiệm ngàn đời cha ông ta, sản xuất nông nghiệp không dùng hóa chất, chất thải từ rau củ quả, rơm rạ đều tận dụng làm phân bón cho đồng ruộng nên đất đai phì nhiêu, màu mỡ, không chai cứng như sử dụng hóa chất. Chất thải từ chăn nuôi gia súc gia cầm xử lí theo phương pháp ủ mục bón cho cây vừa cải thiện đáng kể môi trường vừa cung cấp dinh dưỡng thúc đẩy cây trồng phát triển tốt.

Với những lẽ đó, ông Lam đã ngày đêm trăn trở, tìm hướng đi cho một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Theo ông, tiền nhiều để làm gì, có mang theo được đâu. Tại sao không sử dụng để đầu tư công nghệ, chăm lo cho nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng? Và cũng chính từ những trăn trở không ngừng nghỉ, ông đã cùng Hội Nông nghiệp tuần hoàn thúc đẩy công nghệ sản xuất nông nghiệp bằng những sản phẩm vi sinh bón cây và làm thức ăn chăn nuôi. Với nông nghiệp tuần hoàn, chất thải hữu cơ được đưa vào sử dụng hết, chuyển hóa thành thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón vi sinh chăm sóc trở lại cho quá trình sản xuất. Theo ông, mỗi tỉnh cần có một vài nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm khu chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm khu chăn nuôi lợn hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong sản xuất nông nghiệp, sức khỏe cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu, điều này không chỉ đòi hỏi có kiến thức nông nghiệp mà còn phải có lương tâm, trách nhiệm với cộng đồng. “Chúng ta đang ngồi trên đống vàng mà chưa biết bảo vệ và khai thác hợp lí”, ông Lam tiếp tục trăn trở. Ấy là Việt Nam ta đang có nguồn tài nguyên dược liệu, chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược vô cùng phong phú mà chưa sử dụng hiệu quả. Tình trạng khai thác dược liệu không có kế hoạch, không theo quy định nào đang diễn ra tràn lan. Các lương y, nhất là miền núi không được hướng dẫn đầy đủ về kĩ thuật khai thác, chế biến, sử dụng dược liệu. Tình trạng người dân vô tư vào rừng hái thuốc mang về, sấy hấp theo phương thức gia truyền đã vô tình tàn phá nguồn tài nguyên quý giá này, ảnh hưởng đến an ninh dược liệu…

Ông Nguyễn Hồng Lam (bên trái) làm việc với Cục Chăn nuôi
Ông Nguyễn Hồng Lam (bên trái) làm việc với Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

“Thưa ông, trong số các cộng sự của ông, có rất nhiều cựu chiến binh và người cao tuổi. Ông nghĩ gì khi sử dụng lực lượng này ạ?”. “Những người cao tuổi đã có hơn nửa đời cống hiến trong các lĩnh vực, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ có rất nhiều trải nghiệm và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý, đồng thời vẫn còn sức khỏe và khát khao tiếp tục cống hiến. Vì thế, trong hệ thống Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm và Hội Nông nghiệp tuần hoàn do ông làm Chủ tịch có đến hàng trăm người cao tuổi đang hoạt động”. Nếu không sử dụng nguồn lực này thì vô cùng uổng phí. Trong khi nhân lực trẻ hiện nay đang mải thích ứng với công nghệ 4.0 và những khát vọng lớn lao hơn, thì người cao tuổi vẫn có thể tham gia đóng góp cho cộng đồng những công việc vừa sức. Nhận vào làm việc, bố trí công việc phù hợp với người cao tuổi cũng là làm bạn bè, đồng đội thêm vui, thêm đoàn kết gắn bó và sống vui khỏe, có ích hơn.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế

TS Võ Trọng Thành, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện Bộ đang chủ trương phát triển nền kinh tế nông nghiệp xanh, sạch thân thiện môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong đó, xây dựng môi trường sinh thái nông thôn hiện đại, văn minh, là nơi đáng sống. Quế Lâm là đơn vị tiên phong, đi đầu thực hiện chăn nuôi hữu cơ ở Việt Nam, tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp phát triển chất lượng và bền vững. Mới đây, Cục Chăn nuôi và Tập đoàn Quế Lâm đã kí biên bản hợp tác đầu tư phát triển chăn nuôi hữu cơ và đang tham mưu để Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về đầu tư hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Theo đó, sẽ tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo nhằm truyền thông, cung cấp thông tin và nhân rộng mô hình chăn nuôi sạch trong cả nước.

Những trăn trở của lão nông Nguyễn Hồng Lam thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với chính bản thân, doanh nghiệp và cộng đồng, khẳng định bản chất tốt đẹp của lớp người “cây cao bóng cả” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Nội dung phát động thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028

Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018-2023, tổ chức ngày 16/11/2023, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã thay mặt Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội phát động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2023-2028. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn bộ nội dung phát động thi đua trên.
Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với công tác Hội và hội viên

Sáng 24/11, tại tỉnh Lạng Sơn, Hội NCT Cụm thi đua số II, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và kí kết giao ước thi đua năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo, cán bộ Hội NCT 7 tỉnh trong Cụm.
Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Cần ghi chép đầy đủ ý kiến của Luật sư vào bản án

Luật sư Trương Anh Tú kiến nghị, Cơ quan tiến hành tố tụng cần có những buổi Tổng kết kinh nghiệm xét xử, ghi chép đầy đủ ý kiến luật sư vào bản án.
Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), sáng 18/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân liên khu dân cư xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Thực hiện Kết luận 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư, ngày 6/11/2023, Bộ Nội vụ có Văn bản số 6463 về việc thành lập Hội NCT ở địa phương nơi có đủ điều kiện. Chỉ sau đó 2 ngày, ngày 8/11/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Văn bản số 7649 triển khai thực hiện Công văn số 6463 nêu trên.

Tin khác

Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn(*)

Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn(*)
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu khai mạc. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới Online trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài phát biểu trên.

“NCT sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn”

“NCT sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn”
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên

NCT là nguồn lực phát triển, là lực lượng quan trọng của đất nước

NCT là nguồn lực phát triển, là lực lượng quan trọng của đất nước
Sáng 16/11, Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc, giai đoạn 2018-2023.

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn

Cần xây dựng tiêu chí cụ thể cho từng giai đoạn
Đó là ý kiến của cán bộ Hội NCT các địa phương khi được hỏi về kinh nghiệm triển khai phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến về nội dung trên…

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng

Ông Tạo “kiến tạo” cơ nghiệp khủng
Ông Chu Quang Tạo, 67 tuổi, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội ngành nghề, Chi hội phó Chi hội Cựu TNXP tiểu khu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cây ăn quả an toàn Bản Ôn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Không chỉ được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng, ông còn được đại diện cho những hội viên NCT tiêu biểu của huyện, của tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018-2023 và được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt
Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, hiện hơn 60% bệnh viện (BV) trong cả nước đã đấu thầu thành công, đảm bảo đủ thuốc, vật tư và trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, còn gần 40% BV vẫn đang thiếu cục bộ.

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng
Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/11 về kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các bộ ngành đã trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Bác bỏ thông tin cưỡng chế, đàn áp người dân phản đối xây dựng Cảng Long Sơn

Bác bỏ thông tin cưỡng chế, đàn áp người dân phản đối xây dựng Cảng Long Sơn
Những ngày qua, nhiều tài khoản mạng xã hội, tổ chức phản động đã lan truyền, đăng tải thông tin về việc chính quyền địa phương cưỡng chế và đàn áp người dân phản đối xây dựng bến số 3 Cảng container Long Sơn thuộc địa bàn xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV

Chủ động, phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV
Sáng 31/10, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023 và Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Tham dự cuộc họp có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức.

Chấn hưng văn hóa vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng

Chấn hưng văn hóa vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng
Tối 28/10, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết trao giải Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1.

Nâng cao chất lượng nghệ thuật phong trào văn nghệ quần chúng NCT

Nâng cao chất lượng nghệ thuật phong trào văn nghệ quần chúng NCT
Ngày thứ hai, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tiếp tục sôi động không khí của Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023. Các màn biểu diễn đặc sắc của Đoàn Nghệ thuật quần chúng NCT các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thái Bình, Thanh Hóa, Tiền Giang.

Trao truyền, bồi đắp truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Trao truyền, bồi đắp truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của dân tộc
Tối 26/10, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Âu Cơ - Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam (TP Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023 (Liên hoan). Các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Hội NCT Việt Nam, Bộ VHTT&DL cùng lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo Bộ và gần 400 cán bộ, diễn viên, nhạc công, biên đạo, đạo diễn các đoàn Hội NCT 19 tỉnh, thành phố tham dự.

Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu

Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu
Với 470 đại biểu tán thành bằng 95,14% trong tổng số 472 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, chiều 25/10, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp với 44 lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm.

Quốc hội bỏ phiếu kín đánh giá tín nhiệm 44 chức danh

Quốc hội bỏ phiếu kín đánh giá tín nhiệm 44 chức danh
Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả sẽ được công bố ngay tại kỳ họp theo quy định tại Nghị quyết 96 của Quốc hội.

TP Hải Phòng sớm triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

TP Hải Phòng sớm triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư
Từ năm 2010 đến nay, TP Hải Phòng là 1 trong 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm chuyển đổi BĐD Hội NCT thành Ban Chấp hành Hội NCT thành phố. Tuy nhiên, cấp quận huyện vẫn là BĐD Hội NCT. Quá trình hoạt động do mô hình tổ chức Hội không xuyên suốt, thống nhất nên hoạt động còn nhiều bất cập.
Xem thêm
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí

Ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương về kiểm điểm, đánh giá tình hình, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Quốc hội thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung

Tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 29/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu với 462/463 phiếu tán thành (tương đương 93,52% tổng số đại bi
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đặc phái viên TTXVN, sau hơn 10 giờ bay, vào lúc 21 giờ 20 phút, ngày 28/11 giờ địa phương (tức 01 giờ 20 phút, ngày 29/11 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân
Phiên bản di động