Lấn lấp biển làm thủy cung, dân lo "phá nát" biển Vũng Tàu

Những ngày gần đây, người dân TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bức xúc vì một công trình đang lấp biển để làm thủy cung ở đường Trần Phú, Bãi Trước.

Tuấn Anh - Đ. Vũ
10:53, 11/10/2019
Công trình lấn lấp biển khiến người dân bức xúc
Công trình lấn lấp biển khiến người dân bức xúc

Người dân bức xúc

Dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu (dự án Thủy cung Hòn Ngưu) tại phường 1, TP Vũng Tàu do Công ty CP du lịch Cáp Treo Vũng Tàu (VCCT) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, tháng 12/1998, quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch Bãi Trước được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt. Năm 2007, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư "Khu du lịch núi Lớn - núi Nhỏ" cho VCCT. Trong đó, có hạng mục xây dựng thủy cung Hòn Ngưu.

Ngày 6/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1471/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, TP. Vũng Tàu” do Công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng hạ tầng ngày 8/8/2019 và được khởi công tháng 9/2019, dự kiến hoàn thành tháng 9/2023.

Người dân lo dự án phá nát biển Vũng Tàu
Người dân lo dự án phá nát biển Vũng Tàu

Những ngày gần đây, chủ đầu tư tổ chức thi công, san lấp, lấn biển, chỉ trong vài ngày, một khu đất mới san lấp rộng hàng ngàn mét vuông đã hiện hữu, khiến nhiều người dân và du khách không khỏi bức xúc.

Theo nhiều người dân, dự án triển khai sẽ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP Vũng Tàu, ngăn chặn người dân tiếp cận với biển, ảnh hưởng đến không gian, tầm nhìn di tích quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng.

Ông Nguyễn Văn Ph. cho rằng, Dự án sẽ che mất hết vẻ đẹp của bãi Trước. “Dự án ngăn cản người dân tiếp cận với biển, phá luôn cảnh quan khu vực, dự án này xây ở khu vực này là không hợp lý”, ông Ph. bức xúc.

Trao đổi với báo chí, ông Đậu Thế Anh, Tổng Giám đốc VCCT khẳng định dự án hợp pháp, đã được UBND tỉnh, sở ngành cấp phép phê duyệt.

Theo ông Anh, khi bắt tay vào làm dự án thủy cung, vì quy hoạch và dự án cũ đã "lạc hậu" nên doanh nghiệp "xin" tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch cũng như thiết kế. Và phải mất gần 4 năm mới được điều chỉnh quy hoạch như bây giờ.

Ông Anh cũng cho biết thêm, dự án có tổng mức đầu tư 50 triệu USD, hiện chủ đầu tư mới đang triển khai giai đoạn 1 là san lấp mặt bằng, xây kè biển. Chi phí cho giai đoạn này hết khoảng 15-20 triệu USD.

Phối cảnh dự án
Phối cảnh dự án

Cần làm rõ thông tin về Dự án

Tại buổi giao ban báo chí quý III/2019 vào chiều 10/10, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức, nhiều báo đề nghị làm rõ sự cần thiết của Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu tại bãi Trước, đặc biệt là đối với người dân, chứ không chỉ quan tâm đến doanh nghiệp; năng lực của chủ đầu tư và việc có phải ký quỹ để đầu tư hay không.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng đề nghị tỉnh lý giải về diện tích đất san lấp chênh lệch thêm gần 2.000 m2 (chủ đầu tư đã tự ý san lấp thêm nên dự án ban đầu là khoảng 6,7ha và hiện tại là 6,9ha); việc cho thuê đất mặt nước trước đây (giá rất thấp) và hiện nay chủ đầu tư san lấp ở vị trí đắc địa sẽ được tính thế nào; dự án có phạm vào di tích không; tác động của sóng đối với bãi tắm bãi Trước (dự án nhô ra biển và sát ngay bãi tắm) và đề nghị cần có cuộc hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia về dự án lấn biển này…

Hoạt động lấn lấp biển khiến người dân bức xúc
Hoạt động lấn lấp biển khiến người dân bức xúc

Trước những câu hỏi các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề nghị các cơ quan chức năng báo cáo lại UBND tỉnh về dự án, đảm bảo khi dự án được triển khai phải hài hòa, không bất chấp dư luận. Những nội dung báo chí nêu chưa giải đáp được tại buổi giao ban, sở, ngành tiếp tục tra cứu lại để cung cấp sau cho các báo phản hồi lại dư luận một cách chính thống.

Bảng panel công bố thông tin dự án thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu
Bảng panel công bố thông tin dự án thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu

Cũng tại buổi giao ban báo chí vào chiều 10/10, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, giao sở, ngành liên quan rà soát nghiên cứu ý kiến của người dân, báo chí đối với dự án lấn biển có khả năng ảnh hưởng môi trường, di tích lịch sử quốc gia Bạch Dinh.

“Mấy ngày hôm nay, chủ đầu tư tổ chức thi công, san lấp, lấn biển gặp ý kiến phản ánh của người dân do vị trí rất nhạy cảm nằm ngay khu vực bãi trước, nơi có rất nhiều người dân và du khách tập trung. Với những phản ánh của người dân cũng như báo chí, đề nghị UBND tỉnh giao sở, ngành liên quan rà soát nghiên cứu ý kiến phản ánh có khả năng ảnh hưởng môi trường, di tích lịch sử Bạch Dinh để đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng về lâu dài”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Lấn lấp biển làm thủy cung, dân lo "phá nát" biển Vũng Tàu tại chuyên mục Bất động sản của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bất động sản

Video