Làm việc hiệu quả trong mùa dịch- bí quyết từ các doanh nghiệp lớn

Nhịp sống bình thường đã dần trở lại sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng. Nhưng với nhiều doanh nghiệp, ngay cả khi nghỉ tránh dịch, hiệu suất làm việc vẫn không thay đổi, có chăng chỉ là không gian làm việc chuyển từ văn phòng về nhà. Và vì thế, nhịp công việc tại những doanh nghiệp này lập tức bắt trở lại nhanh chóng.

Covid-19, câu chuyện không của riêng ai

“Cơn bão” Covid-19 đã khiến nền kinh tế và đời sống trên cả thế giới rơi vào “báo động đỏ” chưa từng có. Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á, nếu đại dịch tiếp tục kéo dài trên 6 tháng nữa, nền kinh tế thế giới có thể phải chịu tổn thất lên tới 4,1 ngàn tỉ USD, tương đương gần 5% sản lượng kinh tế toàn cầu. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 sẽ ở mức 2,4%, trong khi 2,5% đã là ngưỡng suy thoái.

Tại Việt Nam, theo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân trên 1.200 doanh nghiệp, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản. Đến nay, gần 30% doanh nghiệp mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp giảm hơn một nửa doanh thu. Trong đó, lĩnh vực hàng không, du lịch chịu tổn thất nặng nề và tức thì nhất, sau đó tới ngành giáo dục, dệt may... Covid-19 cũng khiến sản xuất trì trệ, thương mại bị hạn chế, các ngành nông nghiệp, bán lẻ… cũng “ngấm đòn” nặng nề.

lam viec hieu qua trong mua dich bi quyet tu cac doanh nghiep lon
Làm việc trực tuyến

Nhiều giải pháp linh hoạt đã được các doanh nghiệp triển khai để ứng phó với tác động của dịch bệnh. Tăng cường khử khuẩn, đeo khẩu trang, tiệt trùng tay hay bố trí cho nhân viên làm việc tại nhà, làm việc theo ca để hạn chế tiếp xúc,...

Tại nhiều tập đoàn như Sun Group, các hình thức làm việc và chế độ hỗ trợ nhân viên kịp thời, nhanh chóng trong mùa dịch đã biến những khó khăn trở thành cơ hội để nâng cao năng lực và tinh thần đoàn kết. Ngay từ trước khi triển khai cách ly toàn xã hội, Sun Group đã chủ động dự đoán sớm, trang bị các thiết bị, phần mềm cần thiết, thực hiện cài đặt phần mềm và đào tạo cán bộ nhân viên để chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng cho nhu cầu làm việc từ xa. Do đó, công việc vẫn được vận hành tốt trong chế độ "trực tuyến", và guồng công việc không bị ảnh hưởng khi cán bộ nhân viên quay trở tại văn phòng làm việc sau thời gian cách ly toàn xã hội.

lam viec hieu qua trong mua dich bi quyet tu cac doanh nghiep lon
Sân bay Vân Đồn kẻ sẵn vạch vàng, bố trí hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2m

Làm việc hiệu quả "thời Covid"

Cùng với sự hỗ trợ của công ty về công nghệ và quy trình làm việc, thời gian qua, người lao động đã nhanh chóng thích nghi với hình thức làm việc WHF (work from home - làm việc tại nhà) và đảm bảo công việc một cách trôi chảy, hiệu quả. Những mẹo làm việc ở nhà nhanh chóng được dân công sở chia sẻ, như chuẩn bị một góc làm việc riêng thật "chill", đảm bảo các thiết bị cần thiết, lập kế hoạch và thời gian biểu hàng ngày, và quan trọng nhất là duy trì một thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và tích cực trong công việc.

Chị Huyền Trang, một nhân viên của Sun Group cho biết, dù lịch trình làm việc có xáo trộn để đáp ứng yêu cầu phòng dịch của Chính phủ, nhưng sự đồng hành của công ty và các đồng nghiệp khiến chị luôn hào hứng và giữ được năng lượng làm việc: "Khi kích hoạt chế độ làm việc ở nhà, các phương tiện số giúp tôi giữ được nhịp làm việc hàng ngày và kết nối với đồng nghiệp, đảm bảo công việc. Còn khi quay trở lại làm việc, nhờ không bị đứt quãng thời gian trước và tại công ty có các biện pháp khử khuẩn, sắp xếp cho nhân viên đảm bảo an toàn mùa dịch, nên tôi vẫn yên tâm đi làm và không cảm thấy bị xáo trộn nhiều trong công việc. Thậm chí, việc được gặp gỡ đồng nghiệp sau một thời gian làm việc từ xa, bài trí lại chỗ ngồi,... còn khiến tôi cảm thấy thêm hào hứng cho công việc".

lam viec hieu qua trong mua dich bi quyet tu cac doanh nghiep lon
Nhân viên Sun Group tham gia thử thách trong mùa Covid-19

Để khích lệ tinh thần nhân viên trong giai đoạn làm việc này, Sun Group còn triển khai một chiến dịch nội bộ mang tên “Change for future” với các thử thách thú vị, khơi dậy năng lượng tích cực và tinh thần đoàn kết trong cán bộ nhân viên, khuyến khích sự thay đổi tích cực của mỗi cá nhân để cùng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chuẩn bị cho sự trở lại bùng nổ sau dịch.

Còn tại những đơn vị “tuyến đầu” như sân bay quốc tế Vân Đồn, việc đón các chuyến bay từ vùng dịch cũng đạt hiệu quả cao nhờ quy trình phòng dịch chặt chẽ, cách thức triển khai nghiêm ngặt. Ngoài quy trình ngoài trời đặc biệt được xây dựng ngay từ những ngày đầu đón chuyến bay trong mùa dịch, sân bay quốc tế Vân Đồn liên tục áp dụng các quy định chặt chẽ hơn nữa như kẻ sẵn các vạch cách nhau 2m để hành khách xếp hàng làm thủ tục, đảm bảo khoảng cách an toàn. Quy tắc về khoảng cách 2m cũng áp dụng trên xe bus, tại các vị trí tiếp đón hành khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Giữ vững tinh thần lạc quan và năng lượng làm việc tích cực trong mùa dịch, các doanh nghiệp đang nỗ lực tối đa để chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh,vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt và sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi của nền kinh tế hậu Covid-19.

Ph. Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

pho chu tich nuoc danh tang 5 chu dep cho nu doanh nhan dien hinh tien tien cua xu nghe

Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa trực tiếp đi thực địa tới các cánh đồng, trang trại và nhà máy của Tập đoàn TH – đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội của vùng. Chứng kiến sự thay da đổi thịt ở vùng đất này, Phó Chủ tịch nước đã dành tặng “5 chữ đẹp” cho người kiến tạo vẻ đẹp đó.
vingroup trao tang 1700 may tho xam nhap va tai tro hoa chat cho 56000 xet nghiem covid 19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.
brg va seabank ung ho 1 ty dong va 20000 khau trang khang khuan cho da nang chong dich

BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng chống dịch

Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chung tay cùng Tp. Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời thể hiện trách nhiệm cộng đồng của Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank với mong muốn được góp sức hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nhanh chóng vượt qua đại dịch.
vinamilk duoc dinh gia 24 ty usd

Vinamilk được định giá 2,4 tỷ USD

Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam “định giá” hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
lan thu 5 dam phu my lot vao top 50 thuong hieu dan dau

Lần thứ 5 Đạm Phú Mỹ lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Ngày 5/8, tin từ  Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết, thương hiệu Đạm Phú Mỹ của TCT lần thứ 5 lọt vào danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Đạm Phú Mỹ là thương hiệu phân bón duy nhất lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu theo giá trị và đứng thứ 2 trong nhóm ngành sản phẩm nông nghiệp.    

Tin khác

Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế

hinh anh may tho cua vingroup xuat hien tren truyen thong quoc te
Hình ảnh bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên ảnh 3 hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters khai thác đang gây sốt và được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại. Những hình ảnh này được xem là bước ngoặt công nghệ và là một trong những hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong việc phòng chống và điều trị dịch bệnh COVID-19 vốn đang diễn ra phức tạp.

Vinamilk khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

vinamilk khoi dong chuong trinh quan tri vien tap su 2020
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý tương lai, đáp ứng cho các giai đoạn phát triển của Công ty.

Khánh thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025

khanh thanh cac cong trinh chao mung dai hoi dang bo agribank lan thu x nhiem ky 2020 2025
Ngày 29/7/2020, Agribank tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và công trình nhà lớp học Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang do Agribank tài trợ 10 tỷ đồng kinh phí xây dựng. Đây là các công trình an sinh xã hội chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tập đoàn Novaland hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn khách sạn Minor

tap doan novaland hop tac chien luoc cung tap doan khach san minor
Tập đoàn Novaland chính thức kí kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lí vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh.    

T&T Group thu mua toàn bộ sản lượng điều thô của Chính phủ Bờ Biển Ngà

tt group thu mua toan bo san luong dieu tho cua chinh phu bo bien nga
Sau thương vụ thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới tại Tanzania, ngày 29/7/2020, tại trụ sở Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà, Tập đoàn T&T Group đã tiếp tục lập kỷ lục với hơp đồng thu mua điều lớn nhất từ trước tới nay tại Bờ Biển Ngà, sản lượng 150.000 tấn - tương đương toàn bộ lượng hàng mà Chính phủ Bờ Biển Ngà đang nắm giữ. Hợp đồng được ký kết với Liên minh các nhà xuất khẩu GIE - GEPPA, nằm trong khung thỏa thuận hợp tác đã ký giữa T&T Group và Chính phủ Bờ Biển Ngà.

Lô 114 – Điểm sáng trong hoạt động tìm kiếm thăm dò ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

lo 114 diem sang trong hoat dong tim kiem tham do ngoai khoi them luc dia viet nam
Lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km. Hợp đồng Dầu khí Lô 114 hiện do Eni Vietnam B.V. là người điều hành (NĐH), nắm giữ 50% quyền lợi tham gia, ESSAR E&P Limited nắm giữ 50% quyền lợi tham gia và hiện đang trong giai đoạn tìm kiếm thăm dò.    
Xem thêm
bamboo airways bay dung gio nhat toan nganh hang khong 7 thang dau nam 2020

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không 7 tháng đầu năm 2020

Theo số liệu vừa về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không trong 7 tháng đầu năm 2020 vừa được Cục ...
gia vang tang khong ngung vuot 62 trieu dongluong

Giá vàng tăng không ngừng, vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8 tiếp tục tăng điên đảo cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Sáng nay (7/8), giá vàng SJC tiếp tục tăng gần cả ...
toyota gioi thieu altis phien ban moi

Toyota giới thiệu Altis phiên bản mới

Hãng xe số 1 Nhật Bản vừa giới thiệu Altis phiên bản mới. Tuy nhiên, gọi là phiên bản mới nhưng mẫu Altis mới ra mắt không có nhiều điểm thay ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
flc grand villa halong ra mat giai doan 2 voi sieu pham biet thu doi huong vinh san golf

FLC Grand Villa Halong ra mắt giai đoạn 2 với “siêu phẩm” biệt thự đồi hướng vịnh, sân golf

Sau thành công ấn tượng của giai đoạn 1, dự án FLC Grand Villa Halong chuẩn bị ra mắt thị trường giai đoạn 2 với dòng sản phẩm” siêu” biệt ...
du an diamond city khach hang cam dao dang luoi

Dự án Diamond City: Khách hàng "cầm dao đằng lưỡi"?

Dự án Khu nhà ở Dương Tiến Phát chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, ...
bo xay dung yeu cau kiem soat chat viec chuyen condotel sang nha o

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt việc chuyển Condotel sang nhà ở

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch sang ...
Phiên bản di động