Kỉ niệm 79 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam, Ngày NCT việt Nam (6/6/1941-6/6/2020): Không ngừng bổ sung lí luận và thực tiễn về NCT, phong trào NCT

Hòa chung khí thế thi đua của cả nước kỉ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 64 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; kỉ niệm 130 ngày sinh Bác Hồ; Hội NCT Việt Nam vinh dự, tự hào ôn lại lịch sử truyền thống 79 năm (6/6/1941-6/6/2020) cống hiến và trưởng thành, ngày đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc đối với NCT, ghi dấu ấn đậm trong lịch sử truyền thống dân tộc…

Kì 1: Những chặng đường vẻ vang

Vào năm 1284 tại điện Diên Hồng, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông cùng Vua Trần Nhân Tông đã triệu tập các bô lão cả nước để hỏi ý kiến, như một cuộc trưng cầu dân ý về chủ trương hòa hay đánh khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ 2. Ý chí “quyết đánh” của các bô lão đã giúp Vua Trần củng cố quyết tâm, huy động lực lượng, sức mạnh dân tộc giữ trọn bờ cõi non sông đất nước.

Thời kì đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít và thực dân, khi Bác Hồ trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng. Trong thư "Kính cáo đồng bào" gửi phụ lão cả nước tháng 6/1941, Bác Hồ đã xác định vai trò và trách nhiệm của NCT Việt Nam. Người khẳng định: "Nước mất, phụ lão cứu, nước suy sụp, phụ lão phù trì". Bác cho rằng đoàn kết NCT trong một tổ chức là một yêu cầu cấp thiết. Do đó, ngay những ngày đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 20/9/1945, Bác đã ra lời kêu gọi thành lập Hội Phụ lão cứu quốc - tiền thân của Hội NCT Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi của Bác, Hội Phụ lão cứu quốc được tổ chức khắp nơi đã góp phần tích cực cùng toàn dân tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược bằng các hình thức, hoạt động cụ thể (Hội Phụ lão cứu quốc, Hội Lão du kích, Bạch đầu quân, Hội Mẹ chiến sĩ, Hội Lão dân quân thường trực ngày đêm bắn máy bay Mỹ…).

ki niem 79 nam ngay truyen thong nct viet nam ngay nct viet nam 661941 662020 khong ngung bo sung li luan va thuc tien ve nct phong trao nct
Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh trao Bằng khen TƯ Hội cho cá nhân xuất sắc tỉnh Thái Bình. Ảnh Thanh Hà

Trong suốt chặng đường lịch sử của dân tộc, NCT Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo xây dựng gia đình, quê hương; quên mình chiến đấu, sẵn sàng hi sinh vì dân tộc; tham gia vận động thanh niên tòng quân, đi dân công hỏa tuyến, rào làng chiến đấu, nuôi giấu cán bộ, hậu phương thi đua với tiền phương, tay cày tay súng, tay búa tay liềm... Tất cả đều nhiệt huyết, góp phần đánh thắng hai đế quốc to và bè lũ tay sai giành thống nhất, độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Bước vào thời kì đổi mới, cả nước hăng hái thi đua, phấn đấu thực hiện các nghị quyết của Đảng, Nhà nước, phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, NCT tiếp tục đồng hành, đóng góp vào sự chuyển động mạnh mẽ, đi lên của đất nước.

Từ những năm 90 thế kỉ XX, điều kiện vật chất, mức sống của Nhân dân ngày càng cải thiện, NCT nhiều địa phương đã nhận thức và bày tỏ nguyện vọng cần có tổ chức tập hợp NCT để đoàn kết đóng góp tài sức kế tục lớp NCT đi trước cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện sự nghiệp "đổi mới", lúc này tổ chức các Hội thọ không còn đáp ứng được yêu cầu.

Hội NCT Việt Nam được thành lập ngày 24/9/1994 (theo Quyết định số 523/TTg do Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh kí). Để có quyết định thành lập là cả quá trình xem xét, vận động công phu có sự tham gia của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể TƯ và Ban vận động thành lập Hội do luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban; Giáo sư, NGND Phạm Khuê, Viện trưởng Viện Lão khoa Việt Nam làm Phó Trưởng ban và 13 ủy viên. Ban vận động đã thuyết phục, tạo được sự đồng thuận cần thiết ra đời tổ chức Hội NCT thành hệ thống trong cả nước, đáp ứng nguyện vọng thiết tha, chính đáng của thế hệ đã có nhiều cống hiến cho đất nước, nhu cầu có lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ngay sau khi thành lập, Ban vận động tiếp tục chuẩn bị và tổ chức Đại hội thành lập Hội vào ngày 9 - 10/5/1995 tại Hà Nội. Tại nhiệm kì III, Ban Thường vụ TƯ Hội đã đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 772/QĐ-TTg, ngày 26/5/2006 lấy ngày 6/6 hằng năm là Ngày truyền thống NCT Việt Nam. Điều lệ Hội cũng xác định ngày 6/6 đồng thời là Ngày NCT Việt Nam.

Đến nay, trải qua gần 5 nhiệm kì Đại hội với trên 10 triệu NCT, chiếm hơn 12% dân số cả nước, Hội có 9,4 triệu hội viên sinh hoạt tại gần 99.000 chi hội, 10.966 Hội cơ sở; trong đó, 76 nghìn hội viên dưới 60 tuổi; trung bình mỗi năm kết nạp 43 nghìn hội viên mới; tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt 90%. Tổ chức Hội thực sự có ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với đời sống, tinh thần và hoạt động cống hiến của NCT trong gia đình và xã hội.

Đến nay, đã có hệ thống văn bản pháp lí chặt chẽ và đồng bộ các vấn đề liên quan đến NCT (Hiến pháp, Luật NCT, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT, các nghị định, quyết định của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành), khẳng định bước tiến quan trọng về nhận thức xã hội đối với NCT. Đặc biệt, năm 2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", NCT cả nước và toàn xã hội thực hiện quyết định này đạt kết quả tốt.

Trên cơ sở thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của TƯ Hội và Hội các cấp cùng sự chung tay của toàn thể hội viên trong cả nước, NCT được quan tâm bằng các chế độ chính sách. Hiện có 2,8 triệu NCT đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; hơn 1,5 triệu NCT hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Hằng năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ mừng thọ; hơn 1 triệu NCT được thăm hỏi, động viên khi ốm đau, bệnh tật, tặng quà trong dịp lễ tết; gần 4 triệu NCT được khám chữa bệnh. Một số địa phương tổ chức khám sức khỏe định kì, lập sổ theo dõi sức khỏe NCT, 96% NCT có bảo hiểm y tế.

Các loại Quỹ hội từng bước được củng cố và phát triển. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT thành lập ở 9.579/11.161 xã, phường, thị trấn, đạt 89% cơ sở; việc quản lí Quỹ bảo đảm đúng nguyên tắc tài chính, Điều lệ Hội. (Còn nữa)

(*) Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Ngô Trọng Vịnh(*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam
Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động