Khi mẹ bắt đầu nhớ nhớ, quên quên...

Mẹ cầm trên tay chiếc chổi quét nhà nhưng cứ loay hoay tìm chổi, hỏi tôi: “Con có cất cái chổi không? Mẹ tìm mãi không thấy”. Tôi mỉm cười nhìn mẹ: “Mẹ đang cầm trên tay cây chổi đó thôi!”. Mẹ ngẩn người, cười xòa, rồi tự trách mình lú lẫn...

Lúc đầu, tôi cứ nghĩ đó chỉ là sự lơ đãng của tuổi già. Thế nhưng dần dà, sự quên ấy cứ lặp đi lặp lại như thể thời gian đang khẽ rút dần điều gì đó khỏi mẹ. Mỗi lần trò chuyện với con cháu, mẹ đều hỏi: “Bích, Ngân năm nay học lớp mấy rồi?”, “Hôm nay có đi học không?”, “Tết này có về quê không?”,… Những câu hỏi ấy, mẹ đã hỏi và con cháu đã trả lời không biết bao nhiêu lần. Những lúc ngồi bên mẹ, nghe mẹ thủ thỉ chuyện xóm làng, chuyện gia đình, có câu chuyện mẹ vừa nói xong lại kể lại như một vòng tròn không dứt. Tôi chăm chú nghe, trái tim cứ thế run lên từng nhịp quặn thắt, bởi mẹ đã già, lúc nhớ, lúc quên.

Khi mẹ bắt đầu nhớ nhớ, quên quên...

Cả đời mẹ tảo tần, hi sinh vì gia đình, vì con cháu, giờ đây, khi tuổi già kéo đến, tôi cảm thấy xót xa khi chứng kiến người mẹ từng mạnh mẽ, nhanh nhẹn, đảm đang, tháo vát nay trở nên chậm chạp. Dẫu biết rằng tuổi già nhớ nhớ, quên quên, và cảm giác cô đơn sẽ thường trực. Thế nhưng lòng tôi không khỏi dâng lên một nỗi sợ: Một ngày nào đó, mẹ có thể sẽ quên con cháu, cảm giác trong tôi như bất lực bởi chẳng thể níu giữ thời gian.

Tôi đau lòng khi mẹ quên bữa ăn nhưng vẫn nhắc con cháu ăn uống điều độ mỗi ngày; mẹ quên đường về nhà nhưng vẫn nhớ rõ ngày, giờ sinh của tôi; mẹ quên những chuyện trong một ngày nhưng kí ức về tuổi thơ của tôi, mẹ vẫn nhớ nguyên vẹn và kể lại tường tận như vừa mới hôm qua. Dẫu biết vậy, nhưng tôi vẫn thầm tin, thời gian làm mẹ lãng quên đi kí ức nhưng sẽ không bao giờ có thể lấy đi tình yêu thương của mẹ.

Khi mẹ bắt đầu quên, tôi đã học được sự kiên nhẫn, yêu thương nhiều hơn. Nếu ban đầu tôi chỉ muốn cáu gắt với mẹ, thì giờ tôi đã biết kiên nhẫn lắng nghe, quan tâm mẹ hơn. Ngày xưa, mẹ đã bao lần dạy tôi cần phải kiên nhẫn, đã bao lần mẹ đã kiên nhẫn với tôi, giờ chính tôi sẽ là người kiên nhẫn và yêu thương mẹ.

Người già rất dễ tổn thương, nhất là khi trí nhớ dần dần phai nhạt. Mẹ đôi khi ngồi lặng thật lâu như đang cố níu giữ một điều gì đó vừa vuột trôi khỏi kí ức. Đôi khi mẹ còn quên cả chính mình. Lúc này, tôi hiểu rằng, điều mẹ cần nhất lúc này không phải là thuốc men mà là những bữa cơm sum vầy, là những cái nắm tay, lời thủ thỉ chuyện trò cùng con cháu…

Có thể một ngày nào đó, mẹ sẽ quên tên tôi. Người đã từng nhớ tất cả về con cháu, nay lại đi hỏi con cháu tên gì, tuổi bao nhiêu, ở đâu, làm gì,… Nghĩ đến đó, trong tôi bỗng dâng lên một nỗi se sắt khó diễn tả thành lời. Tôi tự trấn an mình: Không sao cả, bởi khi mẹ bắt đầu quên, đó không phải là dấu chấm hết, mà chỉ là một chương khác của cuộc đời mẹ; tôi cần phải thay đổi, để hiểu mẹ và yêu thương mẹ hơn.

Tôi tin rằng: Mẹ có thể quên những chuyện đã qua, quên những điều nhỏ bé trong cuộc sống nhưng chắc chắn, mẹ không bao giờ quên cách yêu thương con cháu dù bằng ánh mắt, bằng nụ cười hay bằng một cái nắm tay yếu ớt. Vì vậy, yêu thương, chăm sóc mẹ là cách để tôi trả lại phần nhỏ bé trong vô vàn yêu thương mẹ đã dành cho chúng tôi, cho cuộc đời,...

Lê Thị Xuyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp và Hội nhập quốc tế: Chiến lược mở rộng tầm hoạt động và hội nhập quốc tế

Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp và Hội nhập quốc tế: Chiến lược mở rộng tầm hoạt động và hội nhập quốc tế

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp và Hội nhập quốc tế phía Nam trực thuộc Hiệp Hội Làng Nghề Việt Nam tổ chức gặp mặt, công bố hội thảo khoa học quốc tế TESOL, ký kết hợp tác chiến lược với Trường Cao đẳng GLENN – Canada và công bố Quyết định thành lập Trung tâm Hướng nghiệp Giáo dục quốc tế trực thuộc Viện.
Hà Nội: Trao tặng gần 90.000 suất quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội: Trao tặng gần 90.000 suất quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai chương trình hỗ trợ, chăm lo và tặng quà cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cán bộ, hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, để mọi người, mọi nhà đều có Tết.
LỜI CẢM TẠ

LỜI CẢM TẠ

Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Yên Thành (Nghệ An); Ban cán sự xóm Chu Trạc; Hội đồng hương Yên Thành khu vực phía Nam; Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam; tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175; cùng bà con lối xóm, họ hàng họ Chu, các đối tác, bạn bè thân hữu và đại gia đình nội ngoại, thông gia.
Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Sáng 27/12, tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh – cơ sở 2 (phường Tăng Nhơn Phú), TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân quy mô lớn với tình huống giả định: tai nạn giao thông xảy ra trong quá trình vận chuyển nguồn phóng xạ Ir-192 và dược chất phóng xạ của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh.

Tin khác

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Công Thương, Viện Luyện Kim, phường Đống Đa (Thành phố Hà Nội) và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cần Thơ sắc màu sông nước 2025: Hơi thở miền Tây trong dòng chảy văn hóa mới

Cần Thơ sắc màu sông nước 2025: Hơi thở miền Tây trong dòng chảy văn hóa mới
Tối 27/12, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ – Sắc màu sông nước”. Lễ hội diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến hết ngày 1/1/2026 tại phường Ninh Kiều, phường Cái Khế và các khu vực sông nước lân cận.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự khai mạc Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dự khai mạc Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc
Tối 27/12, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Sắc hoa ngày mới”. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc
Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Khẩn trương giải quyết vướng mắc cho người nộp thuế

Khẩn trương giải quyết vướng mắc cho người nộp thuế
Ngày 26/12, Bộ Tài chính phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại với Người nộp thuế về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2025.

Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Tại hội nghị Tổng kết công tác báo chí và trao giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hóa năm 2025, phóng viên Lường Thị Toán thuộc Văn phòng đại diện khu vực Bắc miền Trung Tạp chí Người cao tuổi tại Thanh Hóa vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng

Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng
Với hàng triệu tỷ đồng nộp ngân sách và hàng vạn việc làm được tạo ra, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ là trụ cột năng lượng mà còn là điểm tựa của cộng đồng.

Giữ lửa nghề rèn Đa Sỹ từ lò than đỏ

Giữ lửa nghề rèn Đa Sỹ từ lò than đỏ
Bên dòng sông Nhuệ, thuộc phường Kiến Hưng (Hà Nội), làng rèn Đa Sỹ mỗi sớm lại thức dậy trong nhịp điệu quen thuộc của nghề truyền thống. Âm thanh chan chát của búa nện vào thép nung đỏ, tiếng máy mài vang lên không ngớt, tiếng va chạm của những lưỡi dao hòa quyện tạo nên bản hòa âm lao động đặc trưng. Giữa không gian rực lửa ấy, nghệ nhân Lê Ngọc Lâm vẫn bền bỉ ngày đêm bên lò rèn, âm thầm “giữ lửa” cho nghề của cha ông.

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026
Ngày 24/12/2025, Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025 - 2026 nhằm tăng cường trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại Nhà trường.

Tỉnh Thanh Hóa công bố 100 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2026

Tỉnh Thanh Hóa công bố 100 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2026
Sáng 26/12/2026, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa nổi bật năm 2026. Trong 220 sự kiện đăng ký tổ chức năm 2026 có 100 sự kiện nổi bật, bao gồm: 63 sự kiện văn hóa, 18 sự kiện thể thao và 19 sự kiện du lịch.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban cán sự - Ban công tác Mặt trận xóm Đông Sơn, xã Quế Phong, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: cụ bà Phùng Thị Huệ, sinh năm 1930. Quê quán: Thôn Quang Lộc, xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Thường trú tại: Xóm Đông Sơn, xã Quế Phong, tỉnh Nghệ An; từ trần vào lúc 08 giờ 17 phút, ngày 25 tháng 12 năm 2025 (ngày 06 tháng 11 năm Ất Tỵ). Hưởng thọ: 96 tuổi.

Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, tại chiếc bè nhỏ lênh đênh trên bờ sông Hồng, chuyện tình đầy nghị lực của “ông điếc” Nguyễn Văn Thành và “bà mù” Nguyễn Thị Thủy vẫn lặng lẽ được viết tiếp. Cuộc hôn nhân của họ là minh chứng giản dị cho một tình yêu bền bỉ, thủy chung trước mọi gian khó.

Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đa phương tiện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới

Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đa phương tiện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới
Sáng 25/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đa phương tiện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới”. Tọa đàm nhằm bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, nâng cao năng lực chuyên môn, phương pháp tác nghiệp hiện đại và khả năng sản xuất các tác phẩm chính luận – luận chiến cho đội ngũ người làm báo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Cụ bà Phú Thọ sắp tròn 117 tuổi, sống khỏe cùng đại gia đình

Cụ bà Phú Thọ sắp tròn 117 tuổi,  sống khỏe cùng đại gia đình
Theo căn cước công dân, cụ Đỗ Thị Trâm, trú tại tổ dân phố Trại Lớn, xã Tam Hồng (tỉnh Phú Thọ), sinh ngày 1/1/1909. Chỉ ít ngày nữa, cụ sẽ bước sang tuổi 117, độ tuổi xấp xỉ với những người cao tuổi nhất thế giới từng được ghi nhận...
Xem thêm
Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp và Hội nhập quốc tế: Chiến lược mở rộng tầm hoạt động và hội nhập quốc tế

Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp và Hội nhập quốc tế: Chiến lược mở rộng tầm hoạt động và hội nhập quốc tế

Vừa qua, Viện Nghiên cứu Hướng nghiệp và Hội nhập quốc tế phía Nam trực thuộc Hiệp Hội Làng Nghề Việt Nam tổ chức gặp mặt, công bố hội thảo khoa học quốc tế TESOL, ký kết hợp tác chiến lược với Trường Cao đẳng GLENN – Canada và công bố Quyết định thành lập Trung tâm Hướng nghiệp Giáo dục quốc tế trực thuộc Viện.
Hà Nội: Trao tặng gần 90.000 suất quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội: Trao tặng gần 90.000 suất quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai chương trình hỗ trợ, chăm lo và tặng quà cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cán bộ, hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô
LỜI CẢM TẠ

LỜI CẢM TẠ

Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Yên Thành (Nghệ An); Ban cán sự xóm Chu Trạc; Hội đồng hương Yên Thành khu vực phía Nam; Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam; tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 175; cùng bà con lối xóm, họ hàng họ Chu, các đối tác, bạn bè thân hữu và đại gia đình nội ngoại, thông gia.
Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Hải Phòng: Biểu dương học sinh, sinh viên, vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Tối 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ biểu dương Học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm 2025 và vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại SEA Game 33.
Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Đảng bộ, cá nhân Trường Đại học Công đoàn nhận bằng khen, giấy khen xuất sắc

Ngày 26/12/2025, tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Đảng ủy các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tổ chức, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn và cá nhân Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vinh dự được nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026

Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025-2026

Ngày 24/12/2025, Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên năm học 2025 - 2026 nhằm tăng cường trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện tại Nhà trường.
Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình của hai phận người nương tựa nhau hơn nửa thế kỷ bên bờ sông Hồng

Chuyện tình đầy nghị lực của “ông điếc” Nguyễn Văn Thành và “bà mù” Nguyễn Thị Thủy vẫn lặng lẽ được viết tiếp.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.
Những “bà ngoại” thời hiện đại

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… không khó để thấy những phụ nữ cao tuổi với chiếc túi đồ nghề nhỏ xinh: Khăn sợi tre, tinh dầu tràm, lọ cồn y tế, nhiệt kế nước và vài món phụ kiện chăm trẻ. Họ là những người làm nghề tắm bé sơ sinh tại nhà - một nghề mới mẻ nhưng rất phổ biến tại các khu đô thị lớn…
Phiên bản di động