Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi

Nhiều năm qua, trong cả nước đã dấy lên phong trào “Toàn xã hội chung tay chăm sóc NCT”, trong đó, tổ chức Hội đóng vai trò nòng cốt…
Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi
Bài dưỡng sinh của NCT TP Hồ Chí Minh. Ảnh IT

TP Hồ Chí Minh. Hội NCT quận Phú Nhuận có trên 16.800 NCT. Hội viên sinh hoạt tại 813 tổ hội, 61 chi hội và 15 Hội NCT cơ sở. Đầu năm, Hội NCT các phường đều có kế hoạch chủ động rà soát, lập danh sách nhằm chăm lo chế độ chính sách cho hội viên và hỗ trợ NCT neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật lâu ngày. Trong năm 2020, nhất là khi dịp dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, Hội NCT quận và phường dành 2.756 suất quà bao gồm nhu yếu phẩm chuyển đến tận nhà NCT nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cung cấp trên 3.000 suất cơm miễn phí. Riêng Hội NCT Phường 13 mỗi tuần 2 ngày phát 300 suất cơm miễn phí cho NCT nghèo. Hội còn tổ chức tình nguyện viên đến tận nhà 720 NCT hoàn cảnh khó khăn để khám sức khỏe, cắt tóc miễn phí, dọn dẹp nhà, tắm giặt… cho NCT không đi lại được. Đồng thời vận động các tổ chức tín dụng hỗ trợ 201 hội viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vay trên 5 tỉ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Xây mới, sửa chữa 28 nhà tình thương cho NCT nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Chăm lo đời sống tinh thần, Hội thành lập 17 CLB dưỡng sinh thu hút 340 hội viên tham gia. 15 phường đều thành lập CLB bóng bàn với 150 hội viên, CLB cầu lông 180 hội viên tham gia. 3 phường thành lập CLB bơi lội, 1 CLB bóng đá. Ngoài ra còn có trên 3.000 NCT thường xuyên luyện tập đi bộ mỗi ngày.

Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi
Do dịch bệnh, NCT huyện Mang Yang được tặng quà mừng thọ tại nhà

Tỉnh Gia Lai. Huyện Mang Yang có 3.780 hội viên NCT, sinh hoạt tại 80 chi hội, 12 hội cơ sở. Năm 2020, Hội NCT huyện chỉ đạo cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho 437 NCT độ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi đúng quy định, số tiền 282 triệu đồng.

Phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai khám mắt cho 500 NCT, mổ mắt miễn phí cho 81 NCT bảo đảm an toàn. Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện khám sức khỏe định kì cho 1.315 NCT ở 6 xã. Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT các xã, thị trấn phối hợp vận động Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cùng các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm huy động, hỗ trợ nguồn lực đi thăm, tặng 382 suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 126,3 triệu đồng. Tiêu biểu có Hội NCT thị trấn Kon Dơng, các xã Đăk DJrăng, xa Đăk Ta Ley, Đăk Yă và Kon Thụp.

Hội NCT các cấp còn tích cực phối hợp rà soát, lập danh sách NCT được bảo trợ xã hội để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo chế độ chính sách cho NCT; tổ chức thăm hỏi NCT khi ốm đau, hoạn nạn, phúng viếng khi NCT qua đời chu đáo.

Khắp nơi chăm sóc người cao tuổi
Chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn phường Tân Thịnh, tỉnh Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình. Hội NCT tỉnh chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh chương trình phối hợp với Sở Y tế triển khai hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2018-2020. Năm qua, tổ chức khám chữa bệnh ban đầu cho gần 40.500 NCT, khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 4.800 NCT, 1.234 NCT được mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí. Đã có 40.300 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe. Tháng 11/2020, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 2479 triển khai công tác y tế thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn đến năm 2025; trong đó 100% lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cùng NCT và người thân được cung cấp thông tin về già hóa dân số, nhu cầu chăm sóc sức khỏe; 100% thành viên CLB được tập huấn kiến thức, kĩ năng tự chăm sóc sức khỏe và 80% NCT được khám sức khỏe định kì.

Tiếp tục phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội rà soát, lập danh sách 14.200 NCT đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội; trong đó 10.100 cụ từ 80 tuổi trở lên và trên 3.000 NCT nghèo, cô đơn, tàn tật…

Tin và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa VI nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 25/2 Hội NCT phường 1, thành phố Bạc Liêu là đơn vị Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh Bạc Liêu chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đến dự có ông Nguyễn Hiền Lương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ban Dân vận, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban đại diện Hội NCT thành phố Bạc Liêu; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT các huyện, thị xã; Chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn là điểm chỉ đạo của các huyện, thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của phường 1 và 50 đại biểu chính thức.
Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Hội NCT TP Hồ Chí Minh thăm, chúc tết NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8

Để chăm lo cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 8 được hưởng một cái Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, Ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, chúc Tết và trao tặng 53 phần quà tết cho NCT trong quận có hoàn cảnh khó khăn.
“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

“Bí kíp” xây dựng phong trào của NCT phường Tân Hà

Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ, ấm cúng, bà Trịnh Thị Thơm, Chủ tịch cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường Tân Hà, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang chân tình: Làm lãnh đạo Hội không phải để “chỉ tay năm ngón” đâu nhé, mà phải đoàn kết, thương quý nhau như anh em một nhà.

Tin khác

Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi
Sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đã tạo điều kiện để NCT được chăm sóc ngày càng tốt hơn…

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Luôn hướng về người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Luôn hướng về người cao tuổi nghèo, hoàn cảnh khó khăn
Tết Nguyễn đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Cùng với những chế độ chính sách từ Đảng và Nhà nước chăm lo cho NCT, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể của huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động chia sẻ hướng về NCT, đặc biệt NCT nghèo, để giúp mọi người được vui Xuân, đón Tết đầm ấm.

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Niềm vui từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi

Huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Niềm vui từ Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT huyện Núi Thành đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng sống cho NCT trên địa bàn. Trong đó, có Chương trình Mắt sáng cho NCT...

Người cao tuổi huyện Củ Chi góp sức xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi huyện Củ Chi góp sức xây dựng quê hương đổi mới
Nhiều năm qua, NCT huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đặc biệt, thông qua hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, NCT đã khẳng định vai trò to lớn, trách nhiệm công dân lớn lao, nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT trong cộng đồng xã hội.

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm, 2 chương trình công tác lớn

Thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trong tâm, 2 chương trình công tác lớn
Hội NCT TP Đồng Hới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ông Đinh Minh Thử, Trưởng BĐD Hội NCT Quảng Bình đã đến dự, phát biểu chỉ đạo.

Hậu Giang: Hiệu quả từ CLB từ thiện vì người cao tuổi

Hậu Giang: Hiệu quả từ CLB từ thiện vì người cao tuổi
Trong năm 2020, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động tặng 10.070 phần quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; thăm 305 lượt NCT ốm đau nằm viện; tổ chức khám sức khỏe định kì cho 80.020 NCT; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 560 lượt NCT; khám sàng lọc các bệnh về mắt cho 115 NCT và mổ mắt miễn phí cho 215 NCT; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo các độ tuổi qui định cho 12.672 NCT. Bên cạnh đó CLB từ thiện vì NCT với phương trâm “ Ai có ít đóng góp ít, ai có nhiều ủng hộ nhiều” ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều NCT trên địa bàn tỉnh.

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.
Xem thêm
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Báo cáo kết quả Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Ngày 24/2, Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Trung ương Hội đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Tạp chí Người cao tuổi

Sáng 17/2, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức họp mặt, chúc Tết và triển khai công việc trong thời gian tiếp theo đến Văn phòng, các Ban, đơn ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Ông Chế làm dân vận

Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.
Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh ...
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...
Phiên bản di động