Khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 9/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Phiên họp lần này có nhiều nội dung quan trọng nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; trong đó có những Luật, dự án Luật sẽ trình trước Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 8; thời gian Phiên họp 37 của UBTVQH kéo dài tới 2 tuần.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong phiên họp này, UBTVQH dự kiến sẽ cho ý kiến về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, song do công tác chuẩn bị chưa kịp nên nội dung này tạm thời chưa đưa ra.

Quang cảnh Phiên khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.
Quang cảnh Phiên khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Theo chương trình dự kiến, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tiến hành xem xét, cho ý kiến về những nội dung:

Về công tác xây dựng pháp luật, UBTVQH cho ý kiến, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư (sửa đổi); Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Ngoài ra, UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo các Nghị quyết sau: Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025; Sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN để thực hiện Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh hải quan.

Về giám sát chuyên đề, UBTVQH tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày tờ trình. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trình bày tờ trình. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo sau: Báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019; Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019; Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp; Báo cáo công tác năm 2019 và kế hoạch kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH xem xét, quyết định: Việc thành lập 4 phường thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; Việc thành lập thị xã Sa Pa và các phường trực thuộc trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập và điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai; Việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; Phương án phân bổ sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018.

Dự kiến Phiên họp thu 37 của UBTVQH sẽ kéo dài từ nay đến ngày 20/9.

Theo Báo Tin tức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Từ ngày 9 đến 13/3/2026, tại Hà Nội, doanh nghiệp xã hội VIOBA đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Susan Tileston tổ chức khóa học “Khai xuân qua ống kính - Chụp ảnh điện thoại đẹp hơn”.
Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Ngày 17/3, Hà Nội khai trương “Nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp thành phố - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ”.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu, theo thống kê sơ bộ, lên đến 99,69%. Điểm đặc biệt là toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đều có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%, trong đó 4 địa phương là Lào Cai, Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long đạt tới 99,99%. Trong cả nước không có đơn vị bầu cử nào phải tiến hành bầu lại, không có đơn vị nào có tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử dưới 50%.
Những cử tri trăm tuổi trong Ngày hội non sông

Những cử tri trăm tuổi trong Ngày hội non sông

Trong ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương trên cả nước, những cử tri đã bước sang tuổi 100 vẫn trực tiếp tham gia bỏ phiếu hoặc được tổ bầu cử mang thùng phiếu đến tận nhà. Những hình ảnh giản dị nhưng xúc động ấy góp phần làm nên vẻ đẹp của ngày hội toàn dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư Tô Lâm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ mới

Sáng 15/3, cùng với gần 79 triệu cử tri trên cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4
Trong không khí ấm áp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ dân phố Hợp Giang 4, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mừng thọ cho các hội viên tròn tuổi theo quy định.

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Đại hội Hội NCT phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công đã đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, tạo nền tảng để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Tuổi cao vẫn vẹn tròn trách nhiệm công dân

Tuổi cao vẫn vẹn tròn trách nhiệm công dân
Trong không khí tưng bừng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri TP Hà Nội, trong đó có NCT nô nức thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Người cao tuổi xã Tân Tiến góp phần vào thành công ngày hội bầu cử

Người cao tuổi xã Tân Tiến góp phần vào thành công ngày hội bầu cử
Trong không khí tưng bừng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk thể hiện trách nhiệm, niềm tin đối với quyền làm chủ của mình.

Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà

Hai cụ bà hơn 90 tuổi xúc động khi được mang thùng phiếu đến tận nhà
Sáng 15/3, tại bản Xằng, xã Môn Sơn, tổ bầu cử đã mang thùng phiếu phụ đến tận nhà để hai cử tri cao tuổi là cụ Ngân Thị Xinh (94 tuổi) và cụ Ngân Thị Phong (93 tuổi) thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%
Cùng với cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, ngày 15/3, cử tri tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong không khí phấn khởi, dân chủ và trách nhiệm. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, tỷ lệ cử tri đi bầu trên địa bàn tỉnh đạt mức rất cao, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Ninh Bình: 99,63% cử tri đi bầu cử

Ninh Bình: 99,63% cử tri đi bầu cử
Ngày 15/3, hòa chung không khí ngày hội toàn dân đi bầu cử, lựa chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo cử tri đã có mặt từ rất sớm để thực hiện quyền công dân của mình tại 2.536 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Nghệ An: Gần 99,8% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Nghệ An: Gần 99,8% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An, đến 19 giờ ngày 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đúng quy định, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức rất cao.

Công an Thanh Hóa: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử

Công an Thanh Hóa: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 3 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu tại 3.412 khu vực bỏ phiếu. Trong đó, có 20 khu vực bỏ phiếu được đặt tại trụ sở các đơn vị lực lượng vũ trang, gồm 15 đơn vị của Quân đội và 5 đơn vị thuộc lực lượng Công an, gồm: Công an tỉnh Thanh Hóa, Trại tạm giam Công an tỉnh, Công an phường Hạc Thành, Trại giam Thanh Cẩm và Trại giam số 5.

Khi người cao tuổi gửi trọn niềm tin vào lá phiếu…

Khi người cao tuổi gửi trọn niềm tin vào lá phiếu…
Trong không khí tưng bừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, người cao tuổi (NCT) cả nước phấn khởi, thể hiện rõ trách nhiệm và niềm tin đối với lá phiếu của mình.

Nhiều cặp vợ chồng cử tri U80, U90, U100 cùng nhau đi bầu cử

Nhiều cặp vợ chồng cử tri U80, U90, U100 cùng nhau đi bầu cử
Nhiều cặp vợ chồng cử tri người cao tuổi (NCT) độ tuổi U100, U90, U80 khu vực bỏ phiếu số 4, phường Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân

Cần Thơ rộn ràng ngày hội bầu cử

Cần Thơ rộn ràng ngày hội bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông trên khắp cả nước, cử tri TP Cần Thơ nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Không khí trang trọng, phấn khởi lan tỏa tại các khu vực bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân đối với bộ máy chính quyền.

Hơn ba thập kỷ ngồi xe lăn, vợ chồng cử tri cao tuổi vẫn đến điểm bỏ phiếu

Hơn ba thập kỷ ngồi xe lăn, vợ chồng cử tri cao tuổi vẫn đến điểm bỏ phiếu
Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 19 đặt tại Trường Mầm non Tân Phong, phường Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh, giữa dòng người đến thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử, hình ảnh hai vợ chồng cử tri cao tuổi cùng ngồi xe lăn đến điểm bỏ phiếu đã khiến nhiều người xúc động.

Người cao tuổi cả nước hưởng ứng Ngày hội non sông

Người cao tuổi cả nước hưởng ứng Ngày hội non sông
Sáng 15/3, người cao tuổi (NCT) cả nước hòa mình vào không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh
Sáng 15/3, hòa chung không khí ngày hội lớn của cử tri cả nước, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu cùng cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 15 (Tổ dân phố 3 và 5, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh).
Xem thêm
Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Hà Nội khai trương nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND

Ngày 17/3, Hà Nội khai trương “Nền tảng Điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp thành phố - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ”.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu, theo thống kê sơ bộ, lên đến 99,69%. Điểm đặc biệt là toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đều có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%, trong đó 4 địa phương là Lào Cai, Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long đạt tới 99,99%. Trong cả nước không có đơn vị bầu cử nào phải tiến hành bầu lại, không có đơn vị nào có tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử dưới 50%.
Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Lào Cai: Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,998%

Cùng với cử tri cả nước tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, ngày 15/3, cử tri các dân tộc tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân
Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Từ ngày 9 đến 13/3/2026, tại Hà Nội, doanh nghiệp xã hội VIOBA đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Susan Tileston tổ chức khóa học “Khai xuân qua ống kính - Chụp ảnh điện thoại đẹp hơn”.
Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trang trọng Lễ mừng thọ người cao tuổi tổ dân phố Hợp Giang 4

Trong không khí ấm áp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Chi hội Người cao tuổi (NCT) tổ dân phố Hợp Giang 4, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ mừng thọ cho các hội viên tròn tuổi theo quy định.
Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò NCT trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Đại hội Hội NCT phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công đã đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, tạo nền tảng để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Phiên bản di động