Khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V - năm 2019

Tối 16/11, tại TP Bến Tre đã khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V - năm 2019.

Thạch Bình
07:52, 17/11/2019
Tiết muc văn nghệ tại lễ khai mạc
Tiết muc văn nghệ tại lễ khai mạc

Đến dự có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Lễ hội dừa,Tổng Lãnh sự các nước: Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Nhật Bản, đại biểu các nước trong cộng đồng dừa quốc tế như: Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, công ty, hiệp hội, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, đại biểu tỉnh Chungcheong Nam (Hàn Quốc), các cựu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh qua các thời kì, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh tham dự Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019
Lãnh đạo Trung ương và tỉnh tham dự Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019

Theo ông Cao Văn Trọng, gần 200 ngàn hộ trồng dừa, với diện tích hơn 72 ngàn hecta, chiếm 50% diện tích trồng dừa của cả nước và 80% diện tích dừa của đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre xứng đáng trở thành “Thủ phủ dừa" của cả nước. Sản lượng dừa hàng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu đạt 200 triệu USD. Sản phẩm dừa đã có mặt trên hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những giá trị đó đã góp phần khẳng định, cây dừa giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chuỗi giá trị dừa luôn được đặt trong sự phát triển chung của nền kinh tế quốc gia, trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngoài ra, trong bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường, cây dừa lại một lần nữa khẳng định giá trị “chống chịu” và sức sống bền bỉ trước muôn vàn khó khăn, thử thách như chính những người con của quê hương Đồng khởi đang hoàn thiện mình để chung tay, góp sức xây dựng vùng đất cù lao này ngày càng phồn thịnh, văn minh và ấm no, hạnh phúc.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc
Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

Trải qua 10 năm với thành công của 4 kì lễ hội trước, Lễ hội dừa lần thứ V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”, đặt trọng tâm vào sự phát triển bền vững của ngành dừa trong tiến trình hội nhập “vươn mình ra biển lớn” của sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và ngành dừa cả nước nói chung. Đồng thời, tạo không gian để nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, sản xuất, ứng dụng khoa học kĩ thuật, tạo sản phẩm mới, cũng như mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phầm dừa, thúc đẩy hợp tác, liên kết để từng bước nâng cao chuỗi giá trị dừa trong quá trình hội nhập và phát triền bền vững, ông Cao Văn Trọng cũng mong muốn qua các hoạt động phong phú tại Lễ hội dừa sẽ mang đến cho đại biểu, du khách nhiều trải nghiệm thú vị, khó quên về đất và người Bến Tre, cũng như lưu giữ trong lòng du khách những hình ảnh đẹp, kỉ niệm khó quên về xứ Dừa đậm đà phong vị Nam Bộ chân chất, hiền hòa, mến khách.

Ông Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc
Ông Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu: Gắn bó hàng ngàn năm, với hơn 20 quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, cây dừa được xem là hình ảnh quê hương, là biểu tượng văn hóa từ tâm linh đến sinh hoạt đời thường của hàng trăm triệu người trên thế giới. Cây dừa trở thành cây công nghiệp có tiềm năng lớn, gắn bó lâu đời với người nông dân, đối với doanh nghiệp, trở thành văn hóa Dừa. Bến Tre là tỉnh có tiềm năng và sản lượng dừa lớn nhất cả nước. Bến Tre và các tỉnh Nam Bộ chiếm hơn 80% sản lượng dừa cả nước, khoảng 150 ngàn hecta. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng đã chỉ ra những điều đáng quan tâm đối với dừa. Cây dừa và những sản phẩm từ dừa có những bước thăng trầm. Đời sống người nông dân trồng dừa trong cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng chỉ mới có thể thoát nghèo chứ chưa thể làm giàu. Vì từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ của chúng ta chưa thật sự chủ động và ổn định. Thời gian gần đây, các sản phẩm sau chế biến từ dừa mang lại giá trị kinh tế cao, doanh nghiệp chế biến nguyên liệu từ dừa có cơ hội phát triển. Nhưng vấn đề gốc là người nông dân trồng dừa vẫn còn nhiều khó khăn do giá cả dừa trái bấp bênh, nguồn tiêu thụ thiếu ổn định.

Theo Phó thủ tướng, bên cạnh cơ chế, chính sách, vai trò của Nhà nước, đòi đỏi phải có sự đồng lòng của người dân. Đặc biệt, người nông dân trồng dừa trong việc thay đổi một số thói quen trong canh tác, giao thương, tăng tính liên kết trong tiêu thụ và tạo nên giá trị gia tăng cho cây dừa. Đổi mới cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu dừa tầm cỡ quốc gia, thế giới, tạo ra giá trị gia tăng mạnh mẽ, có lợi cho người trồng dừa, giải quyết lao động, tăng thu nhập của công nhân trong các nhà máy sản xuất, chế biến dừa; phát triển mạnh các hợp tác xã nông nghiệp, tham gia chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm dừa, không để người trồng dừa thua thiệt trên thương trường.

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Bến Tre tổ chức Lễ hội dừa lần thứ V phong phú, với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng cao, sự đồng bộ và liên hoàn về nội dung, nhằm mục đích quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bến Tre và tôn vinh những người nông dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà quản lí đã có nhiều đóng góp để cây dừa Việt Nam phát triển. Phó Thủ tướng mong rằng, trong tương lai không chỉ hợp tác sâu rộng, chặt chẽ giữa các tỉnh trồng dừa trong nước mà chúng ta cần đẩy mạnh việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nước có ngành dừa phát triển, để sản phẩm dừa của chúng ta có nhiều sản phẩm mới, đa dạng về chủng loại, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và thế giới để cây dừa và các sản phẩm từ dừa ngày càng đóng góp quan trọng hơn cho nền kinh tế quốc dân và gia tăng thêm các chuỗi giá trị, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ra các thị trường rộng hơn và khắc nghiệt hơn của thế giới” .

Lễ hội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 16 - 20/11, với nhiều hoạt động như: Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bô; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Không gian dừa; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa, Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh bến tre”, “Về chuỗi giá trị cây dừa”, Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V - năm 2019 tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Lễ Hội Dừa

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện