Hội Người cao tuổi và bài toán thực hiện mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài, Chính phủ đề ra chủ trương thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế. Vì vậy, công tác Hội NCT cũng phải có giải pháp phù hợp để thực hiện chủ trương này...

Những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với công tác Hội

NCT là đối tượng dễ bị tổn thương do dịch bệnh Covid-19, được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài xã hội và cần có sự chăm sóc sức khỏe chu đáo. Chính vì vậy, có nhiều phong trào của Hội NCT bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mà các chế độ, nền nếp sinh hoạt tập trung của Hội NCT các cấp đều bị ngừng trệ. Nhiều chương trình, kế hoạch công tác Hội từ Trung ương tới cơ sở phải đình hoãn hoặc cắt bỏ để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Điều này gây tác động không nhỏ đến tư tưởng, tâm lí của cán bộ, hội viên và làm giảm khí thế của phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”. Hiệu quả thực hiện 3 nhiệm vụ, 2 chương trình công tác lớn do Đại hội lần thứ V của Hội NCT Việt Nam đề ra cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng tâm dịch.

Điển hình như việc tổ chức đại hội và tổng kết nhiệm kì 2016-2021 của Hội NCT các cấp tiến tới Đại hội lần thứ VI của Hội NCT Việt Nam vào tháng 10/2021, đến nay mới hoàn thành xong ở cấp cơ sở và một số huyện, thị. Theo Hướng dẫn số 78/HD-BTCKT của TƯ Hội, nội dung này phải hoàn thành trước ngày 31/7/2021, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, TƯ Hội phải có Công văn số 182/HD-BTCKT ngày 26/5/2021 điều chỉnh lui ngày hoàn thành Đại hội, tổng kết nhiệm kì 2016-2021 cấp tỉnh đến trước ngày 31/8/2021.

Ảnh 1,2 -  Ngày 4-6-2021, Hội NCT thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tổ chứcĐại hội đại biểu nhiệm kì 2021-2026 trước khi phát hiện ca F0 đầu tiên tại địa bàn tỉnh 1 ngày
Ngày 4/6/2021, Hội NCT thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tổ chứcĐại hội đại biểu nhiệm kì 2021-2026 trước khi phát hiện ca F0 đầu tiên tại địa bàn tỉnh 1 ngày

Các hoạt động tuyên truyền nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021) với các hình thức tọa đàm, diễn đàn, liên hoan văn nghệ, thi đấu thể thao, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, thăm hỏi tặng quà NCT, tổ chức gặp mặt NCT tiêu biểu… cũng phải dừng, hoãn. Nhiều Trung tâm văn hóa - thể thao NCT tỉnh, huyện, thị; các câu lạc bộ, nhà văn hóa xã, phường, thôn, tổ dân phố và cả các công viên, vườn hoa phải tạm đóng cửa… Vì vậy, NCT có muốn hoạt động xã hội cũng không có điều kiện, chưa kể gia đình, con cháu luôn nhắc nhở không được đi ra ngoài, thậm chí còn phải trông giữ cháu chắt khi chúng không đi học. Điều này, khiến NCT có những bức xúc, mệt mỏi vì cảm giác tù túng, hoặc e ngại đến mức không muốn đến bệnh viện khi phát sinh bệnh tật.

Thực hiện mục tiêu kép trong công tác Hội NCT

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp kéo dài, để thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải lựa chọn giải pháp hài hòa, hiệu quả nhất mà không chọn giải pháp dễ nhất là thực hiện giãn cách, cách li xã hội phạm vi rộng, “phong thành”, “ngăn sông, cấm chợ” “đóng băng” các hoạt động.

Nhiều nơi đã có những giải pháp tốt như huyện Đông Anh, TP Hà Nội có sáng kiến giãn cách phòng chống dịch “3 lớp”; 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vừa thực hiện giãn cách xã hội từng địa bàn có nguy cơ cao, vừa tổ chức cho công nhân các khu công nghiệp có nguy cơ thấp đi làm trở lại; có địa phương đã điều chỉnh lại các quy định quá mức cần thiết… mà dịch bệnh vẫn được kiểm soát, sản xuất không bị đình đốn, giao thương hàng hóa thông suốt.

Vận dụng yêu cầu này vào công tác Hội NCT thấy có nhiều nội dung khả thi. Đơn cử như nhiệm vụ tổ chức tổng kết, đại hội nhiệm kì Hội NCT các cấp, tiến tới Đại hội NCT Việt Nam lần thứ VI. Để thực hiện, các cấp Hội ở những nơi chưa có dịch hoặc nguy cơ dịch bệnh thấp, nên đẩy nhanh tiến độ tổng kết, đại hội nhiệm kì trên cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế và chính quyền địa phương (Thông điệp 5K + Vaccine). Ở những nơi có nguy cơ cao hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 thì yêu cầu bảo vệ sức khỏe NCT vẫn phải đặt lên hàng đầu, nhưng cần làm tốt công tác chuẩn bị, khi có thời cơ thì đề xuất với lãnh đạo chính quyền địa phương và TƯ Hội để có hình thức, thời gian tổ chức hợp lí.

Các nhiệm vụ và chương trình công tác khác ở các cấp Hội cũng cần xúc tiến theo cách thức tương tự. Hiện nay Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG về Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các giải pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch Covid-19. Từ đó xây dựng bản đồ dịch bệnh Covid-19 đến cấp xã trên phạm vi toàn quốc với 4 cấp độ theo các màu sắc: Nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ (màu vàng) và mức độ bình thường mới (màu xanh). Các tổ chức Hội NCT nên nắm chắc bản đồ này để xây dựng kế hoạch công tác sát với cấp độ dịch của địa phương, không để ùn tắc công việc.

Tình hình dịch bệnh ở các địa phương không giống nhau, nên giải pháp công tác Hội cũng không giống nhau. Nếu lãnh đạo Hội NCT tích cực, chủ động, sáng tạo, tranh thủ được sự ủng hộ của chính quyền, làm tốt công tác vận động hội viên và chớp được thời cơ thì sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là cơ hội để Hội NCT thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo, chính quyền địa phương lựa chọn giải pháp hài hòa, hiệu quả nhất để thực hiện mục tiêu kép.

Những tổ chức, cá nhân có sáng kiến hay, giải pháp hiệu quả về công tác Hội NCT trong thực hiện mục tiêu kép cần được phát hiện, đề nghị Hội NCT cấp trên và chính quyền các cấp khen thưởng kịp thời như Chính phủ đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Văn Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khi Chi hội trưởng là người yêu văn nghệ

Khi Chi hội trưởng là người yêu văn nghệ

Những năm qua, Hội NCT xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có nhiều hoạt động tích cực dẫn đầu các phong trào thi đua. Đóng góp vào thành tích chung có ông Nguyễn Khắc Hiển, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phù Đổng 1 là người trách nhiệm, nhiệt tình, yêu thơ ca và được hội viên quý mến.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban, tổng kết công tác Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát; Hội NCT các huyện trong Cụm (Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước).
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016 – 2021.
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong 2 ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt 9 CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và CLB DSTT NCT xã Xuân Thành, chính thức phủ kín CLB DSTT đến tất cả 17 xã, thị trấn. Về dự các buổi lễ ra mắt CLB có ông Từ Ngọc Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT và các ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã.

Tin khác

Nhiều thành tích nổi bật trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2022

Nhiều thành tích nổi bật trong phong trào thi đua  “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2022
Tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Cụm thi đua số VIII, Hội NCT Việt Nam gồm các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2022…

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội
Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát. Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát. Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện và các phòng, ban, ngành của huyện tham dự.

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Phối hợp tổ chức Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022

Phối hợp tổ chức Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam phối hợp với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) Việt Nam tổ chức “Ngày hội sức khỏe cộng đồng 2022”.

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát.
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Bảo Yên, Lào Cai: Hội người cao tuổi phát huy tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động