Hội Người cao tuổi và bài toán thực hiện mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài, Chính phủ đề ra chủ trương thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế. Vì vậy, công tác Hội NCT cũng phải có giải pháp phù hợp để thực hiện chủ trương này...

Những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với công tác Hội

NCT là đối tượng dễ bị tổn thương do dịch bệnh Covid-19, được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài xã hội và cần có sự chăm sóc sức khỏe chu đáo. Chính vì vậy, có nhiều phong trào của Hội NCT bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mà các chế độ, nền nếp sinh hoạt tập trung của Hội NCT các cấp đều bị ngừng trệ. Nhiều chương trình, kế hoạch công tác Hội từ Trung ương tới cơ sở phải đình hoãn hoặc cắt bỏ để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Điều này gây tác động không nhỏ đến tư tưởng, tâm lí của cán bộ, hội viên và làm giảm khí thế của phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”. Hiệu quả thực hiện 3 nhiệm vụ, 2 chương trình công tác lớn do Đại hội lần thứ V của Hội NCT Việt Nam đề ra cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng tâm dịch.

Điển hình như việc tổ chức đại hội và tổng kết nhiệm kì 2016-2021 của Hội NCT các cấp tiến tới Đại hội lần thứ VI của Hội NCT Việt Nam vào tháng 10/2021, đến nay mới hoàn thành xong ở cấp cơ sở và một số huyện, thị. Theo Hướng dẫn số 78/HD-BTCKT của TƯ Hội, nội dung này phải hoàn thành trước ngày 31/7/2021, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, TƯ Hội phải có Công văn số 182/HD-BTCKT ngày 26/5/2021 điều chỉnh lui ngày hoàn thành Đại hội, tổng kết nhiệm kì 2016-2021 cấp tỉnh đến trước ngày 31/8/2021.

Ảnh 1,2 -  Ngày 4-6-2021, Hội NCT thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tổ chứcĐại hội đại biểu nhiệm kì 2021-2026 trước khi phát hiện ca F0 đầu tiên tại địa bàn tỉnh 1 ngày
Ngày 4/6/2021, Hội NCT thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tổ chứcĐại hội đại biểu nhiệm kì 2021-2026 trước khi phát hiện ca F0 đầu tiên tại địa bàn tỉnh 1 ngày

Các hoạt động tuyên truyền nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021) với các hình thức tọa đàm, diễn đàn, liên hoan văn nghệ, thi đấu thể thao, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, thăm hỏi tặng quà NCT, tổ chức gặp mặt NCT tiêu biểu… cũng phải dừng, hoãn. Nhiều Trung tâm văn hóa - thể thao NCT tỉnh, huyện, thị; các câu lạc bộ, nhà văn hóa xã, phường, thôn, tổ dân phố và cả các công viên, vườn hoa phải tạm đóng cửa… Vì vậy, NCT có muốn hoạt động xã hội cũng không có điều kiện, chưa kể gia đình, con cháu luôn nhắc nhở không được đi ra ngoài, thậm chí còn phải trông giữ cháu chắt khi chúng không đi học. Điều này, khiến NCT có những bức xúc, mệt mỏi vì cảm giác tù túng, hoặc e ngại đến mức không muốn đến bệnh viện khi phát sinh bệnh tật.

Thực hiện mục tiêu kép trong công tác Hội NCT

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp kéo dài, để thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải lựa chọn giải pháp hài hòa, hiệu quả nhất mà không chọn giải pháp dễ nhất là thực hiện giãn cách, cách li xã hội phạm vi rộng, “phong thành”, “ngăn sông, cấm chợ” “đóng băng” các hoạt động.

Nhiều nơi đã có những giải pháp tốt như huyện Đông Anh, TP Hà Nội có sáng kiến giãn cách phòng chống dịch “3 lớp”; 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vừa thực hiện giãn cách xã hội từng địa bàn có nguy cơ cao, vừa tổ chức cho công nhân các khu công nghiệp có nguy cơ thấp đi làm trở lại; có địa phương đã điều chỉnh lại các quy định quá mức cần thiết… mà dịch bệnh vẫn được kiểm soát, sản xuất không bị đình đốn, giao thương hàng hóa thông suốt.

Vận dụng yêu cầu này vào công tác Hội NCT thấy có nhiều nội dung khả thi. Đơn cử như nhiệm vụ tổ chức tổng kết, đại hội nhiệm kì Hội NCT các cấp, tiến tới Đại hội NCT Việt Nam lần thứ VI. Để thực hiện, các cấp Hội ở những nơi chưa có dịch hoặc nguy cơ dịch bệnh thấp, nên đẩy nhanh tiến độ tổng kết, đại hội nhiệm kì trên cơ sở chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế và chính quyền địa phương (Thông điệp 5K + Vaccine). Ở những nơi có nguy cơ cao hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 thì yêu cầu bảo vệ sức khỏe NCT vẫn phải đặt lên hàng đầu, nhưng cần làm tốt công tác chuẩn bị, khi có thời cơ thì đề xuất với lãnh đạo chính quyền địa phương và TƯ Hội để có hình thức, thời gian tổ chức hợp lí.

Các nhiệm vụ và chương trình công tác khác ở các cấp Hội cũng cần xúc tiến theo cách thức tương tự. Hiện nay Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG về Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các giải pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch Covid-19. Từ đó xây dựng bản đồ dịch bệnh Covid-19 đến cấp xã trên phạm vi toàn quốc với 4 cấp độ theo các màu sắc: Nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ (màu vàng) và mức độ bình thường mới (màu xanh). Các tổ chức Hội NCT nên nắm chắc bản đồ này để xây dựng kế hoạch công tác sát với cấp độ dịch của địa phương, không để ùn tắc công việc.

Tình hình dịch bệnh ở các địa phương không giống nhau, nên giải pháp công tác Hội cũng không giống nhau. Nếu lãnh đạo Hội NCT tích cực, chủ động, sáng tạo, tranh thủ được sự ủng hộ của chính quyền, làm tốt công tác vận động hội viên và chớp được thời cơ thì sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là cơ hội để Hội NCT thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo, chính quyền địa phương lựa chọn giải pháp hài hòa, hiệu quả nhất để thực hiện mục tiêu kép.

Những tổ chức, cá nhân có sáng kiến hay, giải pháp hiệu quả về công tác Hội NCT trong thực hiện mục tiêu kép cần được phát hiện, đề nghị Hội NCT cấp trên và chính quyền các cấp khen thưởng kịp thời như Chính phủ đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Văn Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cần Thơ đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Dù còn nhiều khó khăn của một nhiệm kì đặc biệt, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội NCT các cấp triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.
Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Công tác chăm sóc người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc NCT ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội luôn được chú trọng. Hội tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và làm nòng cốt phối hợp với các ngành thực hiện hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT trên địa bàn.

Tin khác

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương
Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó
Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội
Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi
Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT xã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm ...
TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

TP Cần Thơ: Chung tay chăm lo cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cần Thơ đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm ...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Dù còn nhiều khó khăn của một nhiệm kì đặc biệt, với sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt lên, ...
Làm giàu nhờ trồng na

Làm giàu nhờ trồng na

Đến với na là một sự tình cờ và gắn bó với nó như một cái duyên. Nhưng cái duyên đó đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ...
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động