Hội NCT tỉnh Đồng Tháp: Giám sát để NCT được chăm sóc tốt hơn

Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Đồng Tháp thực hiện tốt công tác giám sát việc chi trả chế độ trợ cấp xã hội; phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, kịp thời lập thủ tục trợ cấp xã hội cho các cụ từ 80 tuổi trở lên theo Nghị định của Chính phủ.

•Thanh Hà
10:25, 10/02/2020

Từ đó, giúp chính quyền địa phương chăm lo đầy đủ, bảo vệ quyền lợi cho NCT.

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp làm 1 trong 10 đơn vị dẫn đầu Cụm Khối được nhận Cờ của TW Hội
Hội NCT tỉnh Đồng Tháp làm 1 trong 10 đơn vị dẫn đầu Cụm Khối được nhận Cờ của TW Hội

Thông tin từ Hội NCT tỉnh cho biết, tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt 80,47%, trong đó huyện Tân Hồng cao nhất với 94,76%. Hội quan tâm xây dựng và phát triển các loại Quỹ để có nguồn lực chăm lo cho hội viên. Số dư Chân quỹ, Quỹ Phụng dưỡng NCT, Quỹ trợ táng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Toàn tỉnh hiện có trên 54.000 từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và bảo trợ xã hội và NCT từ 60 - 79 tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo, khuyết tật được hưởng trợ cấp hằng tháng; 50 NCT được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Thông qua hoạt động giám sát, đã giảm tuyệt đối việc sai sót trong thủ tục hồ sơ và bỏ sót đối tượng được hưởng.

Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến tặng quà NCT nghèo. Ảnh IT
Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến tặng quà NCT nghèo. Ảnh IT

Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT được đặc biệt quan tâm. Hội phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện khám và quản lí sức khỏe NCT theo chương trình của Chính phủ. Vận động các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội ủng hộ kinh phí khám sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho NCT; đặc biệt chú ý các đối tượng yếu thế là NCT nghèo, cô đơn, bệnh tật, NCT từ 80 tuổi trở lên. Từ năm 2016 đến nay, đã có hàng trăm nghìn NCT được khám chữa bệnh, khám sức khỏe định kì; cấp thẻ bảo hiểm y tế và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho hàng trăm nghìn NCT. Trên 3.400 NCT được mổ mắt thay thủy tinh thể, số tiền miễn phí 3,7 tỉ đồng. Trong tỉnh có 4 bệnh viện đã thành lập Khoa Lão khoa, với 189 giường bệnh; 6 bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện có giường bệnh và bố trí buồng khám riêng cho NCT. Hầu hết các bệnh viện và trung tâm y tế đều có quy định ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT.

Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Hội phối hợp tổ chức vận động, tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và thăm hỏi, hỗ trợ NCT. Số tiền vận động năm sau cao hơn năm trước, năm 2017 là 3,2 tỉ đồng, năm 2018 là 6,8 tỉ đồng, năm 2019 là 22,4 tỉ đồng; thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà 94.000 NCT. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 52.500 NCT, trong đó có 237 cụ từ 100 tuổi trở lên. Quan tâm thăm hỏi NCT khi ốm đau, viếng tang NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa số tiền hàng tỉ đồng. Trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội phối hợp vận động 13,7 tỉ đồng, hỗ trợ cho 44.000 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh nhận phụng dưỡng thường xuyên 320 NCT khó khăn, neo đơn, mức hỗ trợ 200.000 đồng/người/tháng. Riêng cơ sở Muối sấy Ngọc Yến ở huyện Thanh Bình (do ông Huỳnh Văn Bé, hội viên làm kinh tế giỏi làm chủ) đã chi hỗ trợ thường xuyên cho 500 NCT, mỗi cụ 200.000 đồng/tháng. NCT xã Định Hòa, huyện Lai Vung vận động sư trụ trì và các phật tử chùa Bảo Vân có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh tặng quà 17 NCT nghèo, mỗi quý 250.000 đồng/người.

Tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn để NCT sống vui, sống khỏe, toàn tỉnh thành lập 628 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo NCT sôi nổi tham gia. Gần 1.300 thành viên tham gia 25 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, vốn quỹ tăng thu nhập trên 800 triệu đồng đã hỗ trợ hàng trăm thành viên vay vốn, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài luyện tập thường xuyên và sinh hoạt định kì, các CLB còn tổ chức giao lưu, tham gia và đoạt giải tại nhiều hội thao, hội diễn trong ngoài tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết Hội NCT tỉnh Đồng Tháp: Giám sát để NCT được chăm sóc tốt hơn tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video