Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu

Hội NCT tỉnh Lai Châu vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kì 2021-2026
Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
BCH Hội NCT tỉnh Lai Châu nhiệm kì 2021-2026

Tỉnh Lai Châu. Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, bổ sung danh sách, hoàn thiện hồ sơ để những NCT đủ điều kiện hưởng chính sách xã hội kịp thời. Đến nay có trên 11.100 NCT được hưởng lương hưu và trợ cấp, trên 4.800 NCT đang hưởng bảo trợ xã hội, số tiền chi trả hằng năm 335 triệu đồng. Từ năm 2020 đến nay, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Đã hỗ trợ cho 6.700 NCT bị ảnh hưởng do dịch bệnh, số tiền trên 7 tỉ đồng. Bình quân mỗi năm tổ chức chúc thọ mừng thọ cho 2.800 NCT; thăm hỏi, tặng quà 16.500 NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, số tiền trên 1 tỉ đồng. 5 năm qua, đã hỗ trợ làm nhà ở cho 160 hộ NCT số tiền 4,7 tỉ đồng.

Hội phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho NCT. Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức phòng ngừa, phát hiện và điều trị một số bệnh đối với NCT. Đã có trên 85.000 NCT được khám sức khỏe định kì, được tư vấn miễn phí, số tiền gần 5 tỉ đồng; hơn 70% NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe. Năm 2020 có 29.450 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt trên 97%. Thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho NCT”, Hội phối hợp với ngành y tế tổ chức khám mắt miễn phí cho 23.000 NCT, thay thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho 1.200 NCT, cấp kính nâng thị lực cho 1.600 NCT, số tiền 5,3 tỉ đồng.

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tại Đại hội tổng kết nhiệm kì Hội NCT tỉnh Lai Châu

Huyện Than Uyên. CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) Khu 8 thị trấn Than Uyên được thành lập theo Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 7/5/2018 của UBND thị trấn. Khi mới thành lập có 37 thành viên, đến nay phát triển lên 44 thành viên, trong đó 2 thành viên thuộc hộ cận nghèo. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên được phân công nhiệm vụ rõ ràng và hoạt động hiệu quả. CLB duy trì 8 mảng hoạt động, trong đó nổi bật là hoạt động tăng thu nhập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Cùng với 25 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ của Hội NCT tỉnh, Ban Chủ nhiệm vận động các thành viên trong CLB tự nguyện đóng góp cho CLB vay 25,5 triệu đồng. Với số vốn đó, CLB bình xét cho các thành viên có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi với lãi suất là 0,6 %/tháng. Tính đến nay tổng quỹ của CLB tăng lên 62,8 triệu đồng; trong đó 55 triệu đồng cho tiếp tục vay lấy lãi, số còn lại đưa vào quỹ tiền mặt chi các hoạt động thường xuyên.

Để có được kết quả trên, Ban Chủ nhiệm đã thực hiện đầy đủ các bước như thành lập các tổ tăng thu nhập theo ngành nghề (tổ nuôi gà, tổ buôn bán nhỏ); hỗ trợ kĩ thuật sản xuất, kinh doanh cho thành viên; đôn đốc các thành viên sản xuất và hoàn trả gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn; giám sát việc sử dụng vốn vay đảm bảo đúng mục đích và hiệu quả.

Hoạt động của Hội NCT tỉnh Lai Châu
Khám sức khỏe cho thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu (sự kiện xảy ra khi chưa có dịch)

Huyện Mường Tè. Toàn huyện có 14/14 Hội NCT cơ sở xã, thị trấn, với 120 chi hội bản, khu phố với là 3.719 hội viên, tăng 925 người so với đầu nhiệm kì. Qua 5 năm triển khai đề án “Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh”, các Hội cơ sở trong toàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng. 100% các xã, thị trấn đều có tổ chức cơ sở Hội, 100% các bản, khu phố đều có chi hội, tổ hội. Cán bộ Hội các cấp được kiện toàn đầy đủ theo quy định. Công tác phát triển hội viên được quan tâm, trong 5 năm kết nạp mới trên 1.000 hội viên; nhiều người ở độ tuổi 55, 50 đều tự nguyện tham gia nhập tổ chức Hội. Tỉ lệ NCT là hội viên tăng từ 81,02% đầu nhiệm kì đến 91,72% cuối nhiệm kì.

Hầu hết các Hội cơ sở đã đi vào hoạt động đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, tuy nhiên, một số Hội cơ sở còn lúng túng trong công tác tổ chức, thiếu kinh nghiệm trong công tác xây dựng Hội; một số cán bộ lãnh đạo Hội do tuổi cao sức yếu, tinh thần trách nhiệm chưa cao, nên chất lượng hoạt động của cơ sở Hội hoạt động chưa được như mong muốn.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Tin khác

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động