Hiệu quả từ một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Thời gian qua, hoạt động của Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) thôn 10, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã đem lại hiệu quả tích cực tạo thành điểm tựa vững chắc đối với NCT và nhiều lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt là hướng tới giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo dần ổn định cuộc sống...

Hằng ngày, tại nhà văn hóa thôn 10, xã Cảm Nhân lại sôi nổi phong trào tập thể dục dưỡng sinh, dân vũ, bóng chuyền hơi của các thành viên trong CLB LTHTGN, trong đó hội viên NCT là hạt nhân tích cực. Nhiều hội viên chia sẻ, từ ngày tham gia CLB được tập luyện và giao lưu thể dục thể thao, vui văn nghệ và chia sẻ với nhau, đời sống tinh thần, sức khỏe, tình làng nghĩa xóm được nâng lên rất nhiều.

Ông Lương Xuân Tứ - Trưởng ban Ban đại diện Hội NCT huyện Yên Bình cho biết: "Huyện Yên Bình hiện có 5 CLB LTHTGN tại các xã: Xuân Long, Ngọc Chấn, Cảm Nhân, Xuân Lai, Phú Thịnh với gần 300 thành viên tham gia. CLB LTHTGN thôn 10 là điển hình trong công tác tổ chức xây dựng CLB, với quy chế hoạt động chặt chẽ, có quy định về biểu dương, khen thưởng và kỉ luật rõ ràng.

Hiệu quả từ một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
Hoạt động giao lưu văn nghệ - thể thao của Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn 10, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

CLB LTHTGN thôn 10 thành lập từ ngày 25/11/2019 với 27 thành viên. Tới nay, CLB đã thu hút 77 thành viên tham gia, trong đó hội viên NCT chiếm 45%, còn lại là đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân.

CLB sinh hoạt định kì 2 lần/tháng. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên được truyền thông nhiều vấn đề thiết thực, được theo dõi cân nặng, đo huyết áp, chăm sóc sức khoẻ định kì; được tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học - kĩ thuật tiên tiến về chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu các ngành nghề phù hợp với sức khỏe của từng lứa tuổi.

CLB còn thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các trò chơi phù hợp với sức khoẻ của từng lứa tuổi. CLB hiện có 1 đội văn nghệ, 3 đội bóng chuyền hơi luyện tập hằng ngày tạo không khí vui vẻ và nâng cao sức khoẻ.

Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động của CLB, bà Vũ Thị Lan - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Để CLB hoạt động hiệu quả, Ban chủ nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động và chọn hội viên thành lập 3 nhóm hoạt động chính và 8 nhóm nhỏ theo các 8 mảng hoạt động. Các nhóm được xây dựng phù hợp với nhu cầu chăm sóc và phát huy vai trò ngày càng đa dạng của Nhân dân, trong đó NCT, người nghèo, cận nghèo, người khó khăn được CLB quan tâm chăm sóc. Hằng tháng, vào mồng 5 CLB họp chung, ngày 25 Ban chủ nhiệm họp đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ tháng tới.

Để giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, hằng năm các thành viên đóng góp quỹ theo quy chế. Đến nay, số quỹ của CLB có hơn 100 triệu đồng, luân phiên cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay để vươn lên phát triển kinh tế. Là một thành viên được vay vốn từ CLB, bà Vũ Thị Ca cho biết: “Từ ngày tham gia CLB, tôi rất vui vì được học hỏi nâng cao kiến thức, được chăm sóc sức khoẻ và đời sống tinh thần. Đặc biệt, nhờ được vay vốn từ CLB, cùng với nguồn vốn tích lũy, tôi đã mở rộng kinh doanh, chăn nuôi… Cuộc sống của gia đình dần ổn định, bản thân cũng tự tin hơn rất nhiều”.

CLB hoạt động với tinh thần người đi trước làm điểm tựa cho người đi sau, người khá giúp đỡ người nghèo nhằm giảm bớt khó khăn. Là một hội viên CLB, ông Nguyễn Khắc Kang có con trai bị tai nạn giao thông rất nghiêm trọng. CLB thăm hỏi và vận động các hội viên, các mạnh thường quân giúp đỡ 16,9 triệu đồng, kịp thời giúp gia đình chi trả 1 phần viện phí và động viên vượt qua khó khăn.

Bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội NCT xã Cảm Nhân đánh giá: “CLB LTHTGN thôn 10 là một trong những CLB hoạt động hiệu quả trong xã. Hoạt động của CLB thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên và cộng đồng dân cư, được các ban, ngành, đoàn thể đánh giá cao vì phù hợp với tâm lí, sức khỏe, nhu cầu của NCT. Hiệu quả của CLB cũng góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giảm tỉ lệ hộ nghèo, góp sức cùng địa phương xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này tại các thôn còn lại”.

Qua thực tiễn hoạt động của CLB LTHTGN thôn 10 cho thấy, đây là mô hình đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội và đặc biệt là NCT có hoàn cảnh khó khăn; tạo điều kiện để NCT tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và sống vui, sống khoẻ, sống có ích. Với những hoạt động ý nghĩa thiết thực đó, năm 2021, CLB LTHTGN thôn 10 xã Cảm Nhân đã được nhận Giấy khen của Hội NCT tỉnh Yên Bái và Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Bài và ảnh Việt Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.
Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

“Thời gian qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Kiến Xương đã phát huy hiệu quả tích cực, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT sống vui, sống khỏe, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập…”, ông Phan Văn Dương, Trưởng BĐD Hội NCT huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi.
Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 22/3, tại xã Nghị Đức, huyện Đức Linh đã làm lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn 3 và 4. Đến dự có ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã; đại diện các ngành, đoàn thể địa phương và các thành viên của CLB.
Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 22/3/2024, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ kí Văn bản số 69/HNCT-BĐN gửi Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị cơ quan này quan tâm, hỗ trợ một số kinh phí và kĩ thuật cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Tin khác

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sáng 13/3, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thành lập năm 2023 theo Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thế Toàn, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP; đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); các Ủy viên Thường trực Hội NCT TP; đại diện Hội NCT các quận, huyện và thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB.

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày Tết ông Công ông Táo hai mươi ba tháng Chạp, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình lại gặp nhau ở đình Khương Hạ hoặc Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng
Một ngày đầu năm 2024, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Dịch Đồng…

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi
Sáng 30/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Họp sơ kết Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2, năm 2023.

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội
Dự án VIE085 giai đoạn 2 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam” được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3222 ngày 14/6/2023. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức HelpAge Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Đến nay, sau nửa năm triển khai, Dự án và các CLB được thành lập năm 2023 đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực
Tối 20/12 nhiệt độ giảm sâu, đường làng vắng vẻ. Thi thoảng có bóng xe máy vút qua. Ai cũng mong muốn nhanh về nhà để trốn cánh lạnh tê tái ngoài trời. Đã một tuần nay, không khí lạnh bao phủ toàn miền Bắc, khiến người dân cảm nhận rõ cái không khí “đặc biệt” của mùa Đông vùng nhiệt đới. Trên báo và mạng xã hội còn đăng tải hình ảnh mây mù phủ kín cành cây, ngọn cỏ ở khu vực miền núi đá cao như Mẫu Sơn, Sa Pa…

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau vượt khó vươn lên
Sáng 20/12, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội tổ chức sinh hoạt định kì và tổng kết năm 2023. Tham dự có ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố; Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc (HAI); lãnh đạo xã Hải Bối.

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội

Thu hút sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội
Chiều 12/12, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Đoàn tham quan mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHTGN ở Việt Nam giai đoạn 2”.

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp

Quyết tâm cao, triển khai nghiêm túc để Dự án thành công tốt đẹp
Trong 2 ngày 13 và 14/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Hội nghị sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án VIE085 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam” giai đoạn 2. Tham gia lớp tập huấn có các chuyên gia của Tổ chức HAI, cán bộ Hội NCT TP Hà Nội, các quận, huyện và Ban Chủ nhiệm các CLB nơi triển khai Dự án.

Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh

Những bài học quý từ việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Bắc Ninh
Hội NCT tỉnh Bắc Ninh hiện có 234.385 hội viên. Bên cạnh những chính sách ưu việt cho NCT như giảm độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho NCT, Hội NCT cũng sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, học tập mô hình tốt từ các đơn vị bạn để triển khai về địa phương, mang lại lợi ích cho hội viên NCT. Đặc biệt, sự thành công nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Đề án 1336 của Chính phủ đã tạo điểm nhấn ấn tượng trong các hoạt động của NCT những năm gần đây…

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long

Hiệu quả từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Vĩnh Long
Để thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, thời gian qua, các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Vĩnh Long đã bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc đối với NCT.

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng

Những hoạt động hiệu quả, thiết thực của CLB liên thế hệ tự giúp nhau phường Việt Hưng
Năm 2018, CLB Liên thế tự giúp nhau (LTHTGN) gồm các khu 1, 2, 3, 4, 7, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được thành lập, với 72 hội viên, trong đó nữ chiếm gần 80%. Ban Chủ nhiệm gồm 5 người, do bà Nguyễn Thị Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT phường làm Chủ nhiệm.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 3 Nhà Thương
Chi hội NCT khu phố 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN

Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình: Tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi nữ các CLB LTHTGN
Trong 2 ngày 24-25/10, Ban Đại diện Hội NCT huyện Kim Bôi tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và khai mạc giải bóng chuyền hơi nữ các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2023.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đem lại niềm vui cho tuổi già
Hiện nay, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại TP Chí Linh đã thực sự phát huy hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng ủng hộ vì tính nhân văn sâu sắc, góp phần thiết thực chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần, phát huy hiệu quả hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động