Hàng vạn người dân tham dự lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Tối 8/5, tại quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niêm 990 năm Thanh Hóa (1029 -2019), với sự tham dự của hàng nghìn đại biểu và người dân. 

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Việc xác định thời gian xuất hiện danh xưng Thanh Hóa có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử địa phương, có tác động to lớn đối với sự phát triển của Thanh Hóa trong tương lai. Nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất Thanh Hóa địa linh nhân kiệt trong dòng chảy lịch sử dân tộc, các thế hệ hôm nay càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trước thời đại, trân trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền; từ đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển phồn vinh.

Ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc

Ông Trịnh Văn Chiến Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện trọng đại này. Là vùng đất cổ với nền văn minh Đông Sơn rực rỡ, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, với nhiều tên gọi khác nhau. Từ năm 1029, danh xưng Thanh Hóa chính thức ra đời, qua các triều đại phong kiến nối tiếp nhau, mảnh đất Thanh Hóa địa linh nhân kiệt đã sản sinh cho đất nước nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều đời vua, chúa có công mở mang bờ cõi, giữ gìn nền độc lập. Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập và thóng nhất đất nước, quân và dân Thanh Hóa đã đóng góp không nhỏ cho đất nước, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã và đang phấn đấu xây dưng hương ngày càng giàu đẹp, từng bước trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời dạy của Bác Hồ.

Tại buổi lễ trọng đại này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa. Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Thanh Hóa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với truyền thống đấu tranh cách mạng, với bề dày văn hóa, lịch sử, Thanh Hóa nhất định sẽ trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kinh tế, về đời sống thu nhập của người dân...Thủ tướng đề nghị Đảng bộ và chính quyền, nhân dân Thanh Hóa tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất và phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Từ đó góp phầm cùng với cả nước vươn lên trong thời kỳ hội nhập, xứng đáng là vùng đất “địa linh nhân kiệt.”

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hoá luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá. Người xứ Thanh xưa và nay đã viết nên nhiều trang sử hào hùng của dân tộc, được lưu danh bởi các anh hùng dân tộc như Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, Lê Lợi... Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thanh Hóa được xem là thủ đô văn hóa kháng chiến, được Bác Hồ khen ngợi "... Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa đã làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975”.

Thủ tướng đánh giá, cùng với những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thanh Hóa đã đạt được những bước đột phá quan trọng. Nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào vận hành, trong đó có dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Một số hình ảnh về Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước”

Một số hình ảnh về Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước”

Sau phần phát biểu Thủ tướng và lãnh đạo Thanh Hóa là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tái hiện các thời kỳ lịch sử vùng đất xứ Thanh. Chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước” được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng. Chương trình được chia làm 3 chương, gồm: “Địa linh nhân kiệt”; “Truyền thống anh hùng”; “hội nhập và phát triển”, với sự tham gia của 500 nghệ sỹ, diễn viên, trong đó có nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng. Chương trình nghệ thuật đồ sộ, mang đậm tính sử thi, đã nêu bật quá trình hình thành, phát triển của vùng đất, con người nơi khúc giữa dải đất hình chữ S, trải qua suốt một chiều dài lịch sử từ thời Lý, Trần, Hồ, hậu Lê, Trịnh – Nguyễn, cho đến thời kỳ chế độ phong kiến suy tàn, nước nhà bị đô hộ dưới ách Thực dân, Đế quốc, Đảng ta ra đời, lãnh đạo toàn dân đứng lên đấu tranh giành độc lập và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Dù trời mưa nặng hạt nhưng không ngăn được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia buổi lễ

Dù trời mưa nặng hạt nhưng không ngăn được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia buổi lễ

Kết thúc buổi lễ, đại biểu và nhân dân được mãn nhãn với màn bắn pháo hoa tầm thấp, mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng vẫn không ngăn được sự háo hức của hàng nghìn khán giả.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh hoa chinh thuc ghi nhan benh nhan duong tinh covid 19

Thanh Hoá: Chính thức ghi nhận bệnh nhân dương tính COVID-19

Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.    
bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.
quang binh co tan bi thu tinh uy

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.
cong bo quyet dinh cong nhan xa luong an tra la xa nong thon moi nam 2019

Công bố quyết định công nhận xã Lương An Trà là xã nông thôn mới năm 2019

Vừa qua, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lương An Trà đạt chuẩn “Xã Nông thôn mới” năm 2019. Đông đảo các ban, ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng người dân đã tham dự, tạo nên một không khí trang trọng và sôi động.
thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Tin khác

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam
Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban
Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.

Nữ nhân viên y tế ở Đà Nẵng ngất xỉu vì kiệt sức đã ổn định sức khỏe

nu nhan vien y te o da nang ngat xiu vi kiet suc da on dinh suc khoe
Nữ nhân viên y tế chia sẻ, do bản thân mình làm việc quá sức nên đã bị ngất xỉu, hiện tại sức khỏe đã ổn định, xin nghỉ phép ít ngày và sẽ tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich
Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.
Xem thêm
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn ...
bai 1 ban linh vuot qua thu thach

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc ...
thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử ...
Phiên bản di động