Hà Nội đổi 158ha đất lấy 13km đường: Thêm nhiều con đường “dát vàng”?

Bốn tuyến đường mới sẽ được xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT), dù không nằm trong các quận trung tâm nhưng đều có kinh phí từ 400 tỷ đến… 800 tỷ đồng/km.

4 dự án BT quy mô lớn

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng (tương đương với hơn 17 tỷ USD).

Trong đó, riêng các dự án giao thông với tổng chiều dài 13,3km và được thực hiện theo hình thức (BT). Nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng đường, đổi lại được UBND thành phố Hà Nội giao quỹ đất 158ha có giá trị tương ứng. Các dự án BT này gồm các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông, dự án tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường vành đai 3, dự án tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên và dự án tuyến đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2, Gamuda Gardens. Với kinh phí thực hiện mỗi km đường bình quân lên tới 300 tỷ đồng, dư luận không khỏi băn khoăn về những tuyến đường “dát vàng” của
Thủ đô.

Tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 do Liên danh Cty CP Phát triển nhân lực LOD - Cty TNHH Phát triển Bắc Việt đầu tư với kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng. Tuyến đường có chiều dài 2,85 km, kết nối với đường Vành đai 2, đi qua Vành đai 2,5 và nối với Vành đai 3. Như vậy, nếu đem tổng mức tiền này chia đều cho gần 3km đường dự án thì mỗi km đường cũng ngốn khoản kinh phí khoảng 500 tỷ đồng.

Dự án thứ hai là tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường vành đai 2,5 do Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng đầu tư với kinh phí là 1.373 tỷ đồng. Để xây dựng tuyến đường dài 1,65km này, Hà Nội dự tính đổi cho Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng khoảng 47,19 ha đất tại ba khu đất trên địa bàn. Quy đổi tương đương mỗi km đường có giá hơn 800 tỷ đồng.

Dự án thứ ba là dự án xây dựng tuyến đường dài 2,6km, rộng 40m, từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens do Cty TNHH TM và DV KS Tân Hoàng Minh đầu tư với kinh phí là 989 tỷ đồng. Với dự án này, mỗi km đường cũng lên tới gần 400 tỷ đồng.

Dự án thứ tư là Dự án xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông sẽ được liên danh Công ty CP đầu tư Văn Phú Invest và Công ty CP đầu tư Hải Phát thực hiện. Tuyến đường với kinh phí là 1.961 tỷ đồng, chiều dài khoảng 6,2 km, mặt cắt ngang từ 17 - 40m, thuộc địa bàn các phường Văn Quán, Phúc La, Kiến Hưng, Phú Lãm, Phú Lương, Dương Nội, quận Hà Đông và 2 xã Đông La, La Phù, huyện Hoài Đức. Dự án có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng/km đường.

Nhà đầu tư có đủ năng lực?

Cty Cổ phần Phát triển Nhân lực LOD (trước đây là Cty Cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài - LOD) – Chủ đầu tư tuyến đường Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3 là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, xuất nhập khẩu hàng hoá, đào tạo lao động xuất khẩu, công nhân kỹ thuật và các loại hình đào tạo khác; xúc tiến, tư vấn du học, giới thiệu và cung ứng việc làm trong nước; dịch vụ du lịch nội địa và lữ hành quốc tế và các dịch vụ thương mại. Năm 2014, Cty LOD làm chủ đầu tư Tòa nhà LOD địa chỉ 38 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), tuy nhiên do chưa đủ điều kiện pháp lý về xây dựng, tự ý thay đổi kết cấu công trình, dự án LOD Building bị bỏ hoang, mới đây đã bị UBND thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý. Ghi nhận tại đây, công trình quây rào kín, cỏ dại mọc đầy và có dấu hiệu xuống cấp. Được biết, dự án đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Phúc Lộc.

ha noi doi 158ha dat lay 13km duong them nhieu con duong dat vang
Tòa nhà LOD Buiding tại quận Cầu Giấy bỏ hoang, có dấu hiệu hư hỏng xuống cấp.

Trong khi đó, đơn vị liên danh với Cty LOD là Cty TNHH Phát triển Bắc Việt, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Bắc Việt được thành lập tháng 10/2008 và có trụ sở tại số 5, lô 15A, đường Trung Yên 3, phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy). Trong số 12 nhóm ngành nghề đăng ký kinh doanh, ngành nghề chính được giới thiệu của Bắc Việt là kinh doanh bất động sản. Ngoài ra là bán buôn máy móc, thiết bị y tế; vận chuyển hành khách bằng ô tô; xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi.

Điểm chung của hai doanh nghiệp này là chưa từng có kinh nghiệm trong việc xây dựng các dự án giao thông như BT trước khi được thành phố Hà Nội trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân đến đường Vành đai 3. Dư luận băn khoăn lý do liên danh này trúng thầu dự án BT lớn của Thủ đô, cũng như năng lực hoàn thành dự án của các doanh nghiệp này.

Tiền Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 6 ca covid 19 tai hai duong va quang nam trong do co 2 benh nhan tren 70 tuoi

Thêm 6 ca Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Nam, trong đó có 2 bệnh nhân trên 70 tuổi

6h ngày 14/8, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Nam, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 911.
cach ly xa hoi toan tp hai duong tu 0 gio ngay 148

Cách ly xã hội toàn TP Hải Dương từ 0 giờ ngày 14.8

Sau cuộc họp khẩn, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định TP Hải dương thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 14.8, trong vòng 15 ngày. Nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu dân cư cách ly với thôn, khu dân cư; xã, phường cách ly với xã, phường...
huyen nong cong thanh hoa phan dau den nam 2025 nam trong top dan dau tinh

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Phấn đấu đến năm 2025 nằm trong TOP dẫn đầu tỉnh.

Dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nông Cống khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 có các đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam anh hùng và 294 đại biểu chính thức đại diện cho gần 10.000 đảng viên Đảng bộ huyện.
tp hoi an tiep tuc cach ly xa hoi tu 0h ngay 148

TP Hội An tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8

TP Hội An (Quảng Nam) tiếp tục cách ly xã hội từ 0h ngày 14/8 đến khi có thông báo mới.
benh nhan 63 tuoi que hai duong tung du dam cuoi di kham benh vien truoc khi duong tinh voi sars cov 2

Bệnh nhân 63 tuổi quê Hải Dương từng dự đám cưới, đi khám bệnh viện trước khi dương tính với SARS-CoV-2

Ca mắc Covid-19 tại Hà Nội được công bố chiều 12/8 là nam bệnh nhân tuổi 63. Trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân từng đi dự đám cưới, nhận trông giữ xe cho một nhà hàng ở TP Hải Dương và ở nhà con gái là chủ quán bia Lộc Vừng (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Tin khác

2 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam công bố sáng 13/8 đã đi những đâu?

2 ca mac covid 19 o quang nam cong bo sang 138 da di nhung dau
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về lịch trình 2 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố sáng 13/8.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 18 tại Việt Nam tử vong

benh nhan covid 19 thu 18 tai viet nam tu vong
Sáng 13/8, bệnh nhân 485 (nữ, 52 tuổi) tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19, nâng số ca tử vong tại Việt Nam lên 18.

Bắc Ninh: Cháy xưởng sơn 2.000m2 trong khu công nghiệp Yên Phong

bac ninh chay xuong son 2000m2 trong khu cong nghiep yen phong
Ngọn lửa bùng phát tại xưởng sơn rộng hơn 2.000 m2 của Công ty TNHH Hansol CNP Vina trong khu công nghiệp Yên Phong (Yên Phong, Bắc Ninh).

Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone

moi ngay trung binh co them 1 trieu nguoi viet nam cai dat bluezone
Theo thống kê của Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 11/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt, tăng 15,5 triệu lượt tải so với thời điểm ngày 25/7.

Thêm 14 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi

them 14 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi
18h ngày 12/8, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 880 trường hợp.

Bệnh nhân 61 tuổi ở Đà Nẵng xuất viện sau 3 lần âm tính với SAR-CoV-2

benh nhan 61 tuoi o da nang xuat vien sau 3 lan am tinh voi sar cov 2
Bệnh nhân 445 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19.
Xem thêm
bac ninh chot ngay khai giang nam hoc 2020 2021

Bắc Ninh: Chốt ngày khai giảng năm học 2020-2021

Năm học 2020-2021, học sinh Bắc Ninh đồng loạt tựu trường vào ngày 1/9 (thứ Ba); khai giảng vào ngày 5/9 (thứ Bảy) và thực học bắt đầu từ thứ ...
ha noi bat dau tuyen sinh truc tiep cac lop dau cap nam hoc 2020 2021

Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tiếp các lớp đầu cấp năm học 2020-2021

Ngày 13/8, các trường phổ thông, mầm non Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Phụ huynh học sinh sẽ có 3 ngày đề hoàn thành ...
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm ...
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
Phiên bản di động